x close

ภูแลลาว อุตรดิตถ์ ชมทะเลหมอกกว้างถึงฝั่งชายแดนไทย-ลาว

          เที่ยวหน้าหนาว ไปชมทะเลหมอกขาวละมุนบนยอดเขาที่ภูแลลาว ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ นอนกางเต็นท์ชมดาวยามค่ำคืน เช้าตื่นมาชมทะเลหมอก รับอากาศเย็น ๆ อีกหนึ่งที่เที่ยวอุตรดิตถ์ที่ไม่ควรพลาด
          เมืองไทย นอกจากจะมีความโดดเด่นในเรื่องของที่เที่ยวทะเลสวย ๆ แล้ว ที่เที่ยวภูเขาก็สวยงามไม่แพ้กันเลยค่ะ ยังมีอีกหลายยอดดอยที่บรรยากาศและวิวทิวทัศน์น่าประทับใจ วันนี้เราก็มีอีกหนึ่งสถานที่มาแนะนำกัน เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ ในจังหวัดอุตรดิตถ์ เรียกว่า "ภูแลลาว" เหมาะแก่การเที่ยวหน้าหนาวสุด ๆ


          ภูแลลาว ตั้งอยู่ภายในหน่วยพิทักษ์ป่าภูแลลาว เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่จริม สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 11 กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ตำบลบ่อเบี้ย อำเภอบ้านโคก จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่เดิมบริเวณนี้เป็นฐานปฏิบัติการเพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายป่าไม้ แต่ต่อมาก็ได้พัฒนาให้เป็นจุดชมวิว เนื่องจากสามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของภูเขาน้อยใหญ่ที่อยู่ทางฝั่งไทย ไล่ไปจนถึงวิวภูเขาสูงใหญ่ทางฝั่งเมืองไชยบุรี ประเทศลาว เลยทีเดียว


ภาพจาก province.mots.go.th

          ยิ่งไปกว่านั้นในช่วงปลายฝนต้นหนาวจนถึงปลายฤดูหนาว ยังมีโอกาสที่จะได้ชมทะเลหมอกสวยปัง พร้อมกับภาพของพระอาทิตย์สีแดงสดดวงกลมโตที่ค่อย ๆ ลอยละล่องโผล่พ้นทะเลหมอกขึ้นมาในยามเช้าด้วย บรรยากาศยามเย็นก็สวยงามไม่แพ้กัน เพราะทั้งเงียบสงบ อากาศเย็นสบาย พอท้องฟ้ามืดปุ๊บ ก็จะมองเห็นทะเลดาวส่องแสงเป็นประกายระยิบระยับเต็มท้องฟ้า สวยงามเกินคำบรรยายจริง ๆ


ภาพจาก province.mots.go.th


ภาพจาก province.mots.go.th

          บริเวณจุดชมวิวทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการปรับปรุงภูมิทัศน์ให้สวยงาม ให้สามารถมองเห็นวิวได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมทั้งจัดทำจุดถ่ายรูปสวย ๆ มีเก้าอี้ให้นั่งชมวิวริมดอยไว้รองรับ นอกจากนี้ก็ยังจัดพื้นที่กางเต็นท์ ห้องน้ำ และมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลตลอด 24 ชั่วโมง


ภาพจาก province.mots.go.th

          การท่องเที่ยวภูแลลาว สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว จากตัวอำเภอเมืองบ้านโคก ให้ใช้ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1268 ไปจนถึงทางแยกจุดตรวจกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 317 ตำบลม่วงเจ็ดต้น ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1241 จนถึงสามแยกที่ตัดกับทางหลวงหมายเลข 1234 (ปางไฮ-บ่อเบี้ย) เลี้ยวขวา ขับไปประมาณ 20 กิโลเมตร ก็จะถึงสามแยกบ้านห้วยไผ่ ให้เลี้ยวซ้ายตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงสามแยกจุดตรวจห้วยยางแล้วเลี้ยวซ้าย ตรงไปจนถึงหน่วยพิทักษ์ป่าภูแลลาว แล้วขับต่อไปอีกประมาณ 1.5 กิโลเมตร จะเจอกับจุดชมวิวภูแลลาวอยู่ทางด้านซ้ายมือ

           ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่หน่วยพิทักษ์ป่าภูแลลาว หรือเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่จริม จังหวัดอุตรดิตถ์ โทรศัพท์  08 9856 8212, 09 7232 3513 หรือสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬา จังหวัดอุตรดิตถ์ โทรศัพท์ 0 5547 9862

          ใครอยู่ใกล้จังหวัดอุตรดิตถ์แล้วอยากไปเที่ยวชมความสวยงามของป่า ภูเขา และทะเลหมอก ก็ลองแวะไปทักทายกับภูแลลาวกันนะคะ ไปสัมผัสประสบการณ์นอนใต้แสงดาว ตื่นเช้าชมทะเลหมอกด้วยกันค่ะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 12 พฤศจิกายน 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภูแลลาว อุตรดิตถ์ ชมทะเลหมอกกว้างถึงฝั่งชายแดนไทย-ลาว อัปเดตล่าสุด 14 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:18:40 29,534 อ่าน
TOP