x close

ชวนชมความสวยอัศจรรรย์ สระมรกต ถ้ำหลวง เชียงราย 15 พ.ย. นี้

          วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จังหวัดเชียงราย เตรียมเปิด "สระมรกต" ให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม 15 พฤศจิกายน 2561 ชวนชมความงดงามของสระน้ำสวยสีเขียวมรกตใส ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์
          หลังจากเหตุการณ์ปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยผู้ประสบภัย 13 ชีวิต ที่ติดภายใน "ถ้ำหลวง" วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย สถานที่แห่งนี้ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความยิ่งใหญ่ของถ้ำหลวงไม่ขาดสาย ซึ่งนอกจากตัวถ้ำที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวแล้ว ก็ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ได้กลายเป็นที่พูดถึงอย่างมาก นั่นก็คือ "สระมรกต" บริเวณด้านหน้าถ้ำหลวง อันเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ จากธรรมชาติ และทางวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ก็ได้ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมกลางเดือนพฤศจิกายนนี้

ถ้ำหลวง เชียงราย

          สำหรับสระน้ำมรกต ขุนน้ำนางนอน ภายในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เป็นสระน้ำธรรมชาติที่อยู่ใกล้กับถ้ำทรายทอง ห่างจากถ้ำหลวงราว ๆ 3 กิโลเมตร เป็นจุดที่ต้องสูบน้ำออกมาจากถ้ำหลวงเมื่อช่วงเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมนักฟุตบอลเยาวชนหมูป่า ซึ่งหลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว สระน้ำบริเวณนี้ก็ได้กลายเป็นสีเขียวมรกตใส ตั้งอยู่ท่ามกลางป่าไม้เขียวขจี บรรยากาศร่มรื่นสบายตา อากาศเย็นสดชื่น สวยงามน่าท่องเที่ยว

ถ้ำหลวง เชียงราย

          สาเหตุที่น้ำในสระน้ำแห่งนี้สวยใสก็เพราะว่าน้ำได้ไหลผ่านแร่แคลเซียมคาร์บอเนต ซึ่งมีคุณสมบัติทำให้น้ำใสและเป็นสีเขียวมรกต ประกอบกับมีการขุดลอกสระให้ลึก ตักเอาเศษใบไม้และตะกอนใต้ล่างออก พร้อมทั้งสระน้ำได้รับแสงสว่างจากดวงอาทิตย์ได้เต็มที่ และไม่มีนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำจนทำให้น้ำขุ่น จึงทำให้เห็นความสวยงามของสระน้ำแห่งนี้อย่างชัดเจน


ถ้ำหลวง เชียงราย

          ขณะนี้ทางวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ได้ทำการตกแต่งและปรับปรุงทัศนียภาพโดยรอบ เพื่อให้เหมาะสมแก่การท่องเที่ยว ซึ่งได้มีการแจ้งกำหนดการเปิดให้เข้าเที่ยวชมในวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561

ถ้ำหลวง เชียงราย

         ทั้งนี้บริเวณสระน้ำมรกต ขุนน้ำนางนอน จะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ แต่สามารถเข้าเที่ยวชมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย มีห้องน้ำ ร้านค้า ร้านอาหาร ลานจอดรถไว้บริการเสร็จสรรพ

          การเดินทางจากตัวเมืองเชียงรายโดยรถยนต์ ให้ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 มุ่งหน้าไปยังอำเภอแม่สาย พอถึงตำบลโป่งผา จะมีทางแยกทางซ้าย ด้านหน้าปากทางเขียนว่าวัดบ้านจ้อง ขับเข้าไปตามถนนเส้นนี้ประมาณ 1.5 กิโลเมตร ก็จะเจอกับสระมรกต ถ้ำทรายทอง (พิกัด : 20°22\'10.6"N 99°52\'19.8"E)

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โทรศัพท์ 08 0792 5095

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน, onep.go.th, park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนชมความสวยอัศจรรรย์ สระมรกต ถ้ำหลวง เชียงราย 15 พ.ย. นี้ อัปเดตล่าสุด 12 พฤศจิกายน 2561 เวลา 17:15:04 18,263 อ่าน
TOP