Thailand Biennale KRABI 2018 สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์

          ครั้งแรกของประเทศไทย กับงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก  Thailand Biennale, KRABI 2018 ที่ภาครัฐโดยกระทรวงวัฒนธรรมเป็นแกนหลักในการดำเนินงาน นำทีมพาศิลปินระดับโลกจากทั่วโลกกว่า 50 ชีวิต ร่วมสร้างสรรค์งานผลงานชิ้นเอก เนรมิตทั้งเมืองกระบี่ให้เป็น "เมืองศิลปะระดับโลก" ภายใต้แนวคิด "Edge of the wonderland สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์"

          โดยงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติระดับโลก Biennale นั้น เกิดขึ้นมาแล้วกว่า 120 ปี โดยจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี ทั้งในยุโรปและเอเชีย เช่น อิตาลี อังกฤษ อินโดนีเซีย จีน ญี่ปุ่น เนปาล มาเลเซีย ฯลฯ และนี่เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้จัดงาน โดยจัดขึ้นที่จังหวัดกระบี่ ในระหว่างวันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2562

Thailand Biennale KRABI 2018

          รูปแบบงานจะเป็นความพิเศษแตกต่างของการแสดงศิลปะกลางแจ้ง ในพื้นที่ทางธรรมชาติหลายพื้นที่ในกระบี่ ในรูปแบบของศิลปะเฉพาะที่ (Site - Specific Art) ที่สร้างขึ้นบนตำแหน่งที่เฉพาะเจาะจง โดยให้ศิลปินชื่อดังจากทั่วโลกกว่า 50 ท่าน ออกแบบและการสร้างงานให้สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมในพื้นที่นั้นๆ

          ซึ่งเหล่าศิลปินเข้าร่วมสื่อสารและสร้างสรรค์ผลงานในเวทีระดับนานาชาติ  ใน 3 กิจกรรมหลัก ได้แก่

          - กิจกรรมที่ 1 แสดงผลงานศิลปกรรมร่วมสมัยตามแนวคิดหลัก (Theme Exhibition) ของศิลปินจากทั่วโลก

          - กิจกรรมที่ 2 เชิญศิลปินรุ่นใหม่จากทั่วโลกส่งผลงานเข้าร่วมประกวด โดยคณะกรรมการจากนานาชาติ จะคัดเลือกผลงานที่โดดเด่นและสอดคล้องกับแนวคิดหลัก (Theme) จัดแสดงและมอบรางวัลเกียรติยศ 1 รางวัล ให้แก่ผู้ชนะเลิศ

          - กิจกรรมที่ 3 กิจกรรมเพื่อการศึกษาต่างๆ ตลอดระยะเวลา 4 เดือนของการจัดแสดง อาทิ การเสวนาของศิลปินและภัณฑารักษ์ การอบรมเชิงปฏิบัติการ และการสัมมนาเชิงวิชาการใน จังหวัดกระบี่ กรุงเทพมหานคร และพื้นที่อื่นๆ เพื่อแลกเปลี่ยนความรู้และสร้างแรงกระตุ้นต่อวงการศิลปะอย่างกว้างขวาง


          ให้ได้สัมผัสกับ "มหัศจรรย์งานศิลป์" กันแบบเต็มอิ่ม นับประโยชน์โดยตรงสำหรับ นักศึกษา ศิลปิน รวมถึงประชาชนคนไทยที่สนใจงานศิลปะ ให้ได้เสพงานศิลป์กันอย่างอิ่มเอม และด้วยรูปแบบการจัดงานที่พิเศษแบบ Site - Specific Art ดังที่กล่าวไว้ ทำให้ผู้มาร่วมงานสามารถสัมผัสกับ "มหัศจรรย์ธรรมชาติ" อันสวยงามของจังหวัดกระบี่ได้อย่างเต็มที่

          ก่อประโยชน์ต่อประเทศไทยทั้งในด้านสังคม ประชาสัมพันธ์ส่งเสริมให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทย ยกระดับประเทศไทยในด้านศิลปกรรมร่วมสมัย โดยเปิดโอกาสให้กลุ่มศิลปินชาวไทย และสถาบันการศึกษาในภาคใต้ที่มีการเรียนการสอนในสาขาประติมากรรมหรือสาขาที่เกี่ยวข้อง ได้มีส่วนร่วมสร้างสรรค์ผลงาน เพื่อถ่ายทอด "มหัศจรรย์วัฒนธรรม" ยังส่งเสริมการเติบโตด้านเศรษฐกิจให้กับชาวกระบี่อันเนื่องมาจากรายได้จากการท่องเที่ยว ขับเคลื่อนให้เป็นเมืองศิลปะอย่างเต็มรูปแบบ ให้ตระหนักถึงคุณค่าในทรัพยากรวัฒนธรรมและธรรมชาติ

          และที่สำคัญยังส่งต่อ "มหัศจรรย์แรงบันดาลใจ" จากแนวความคิด จินตนาการ และการลงมือปฏิบัติ ที่เป็นสไตล์ชัดเจนเฉพาะตัวของศิลปินจากทั่วโลก 50 กว่าชีวิตที่เข้าร่วมงาน จะช่วยส่งเสริมให้เกิดแรงขับเคลื่อนทางความคิดหรือ "แรงบันดาลใจ" ที่จะสร้างงานจากสิ่งที่มี สิ่งที่เกิด และสิ่งที่เป็นไป หมายถึงธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ โบราณคดี วิถีชีวิตในเมืองกระบี่ ที่ช่วยเปิดโลกศิลปกรรมร่วมสมัยให้ชุมชนได้เรียนรู้เรื่องงานศิลปะเพิ่มเติม นับเป็นของขวัญอย่างดีให้กับผู้ที่มีส่วนร่วมและประชาชนคนไทยทุกท่าน

Thailand Biennale KRABI 2018

          ขอเรียนเชิญทุกท่านร่วมสัมผัสกับ การแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale KRABI 2018 "สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์" บนพื้นที่อันหลากหลายและมีความสวยงาม ทั้งทางธรรมชาติและวัฒนธรรมในจังหวัดกระบี่ ได้ตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน 2561 - 28 กุมภาพันธ์ 2562

          ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กระทรวงวัฒนธรรม

          Thailand Biennale 2018 : http://thailandbiennale.org
          Website : www.m-culture.go.th
          Facebook : www.facebook.com/ThaiMCulture
          YouTube : www.youtube.com/channel/UCmS0EQJD2PYBmlp6o8aUxkQ
          YouTube ที่เกี่ยวข้อง : www.youtube.com/user/itmculture
        
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Thailand Biennale KRABI 2018 สุดขอบฟ้าแห่งดินแดนมหัศจรรย์ โพสต์เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2561 เวลา 18:52:00 4,049 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP