x close

9 ร้านอาหารถิ่นจันทบุรี ไปเยือนถึงที่ต้องกินให้หายอยาก


          ร้านอาหารถิ่นจันทบุรี หลากหลายเมนูแสนอร่อย ที่หากินไม่ได้จากที่ไหนง่าย ๆ ใครมาเที่ยวจันทบุรี เห็นทีว่าจะต้องตามรอยมากินอาหารถิ่นของที่นี่เสียหน่อยแล้ว

          จันทบุรี  จังหวัดนี้ขึ้นชื่อว่ามีอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ เพียบ บางเมนูก็ใช่ว่าจะซื้อกินได้จากที่ไหนง่าย ๆ เพราะมีขายที่จันทบุรีที่เดียวเท่านั้น เหล่านี้ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในเสน่ห์ของวิถีถิ่นจันทบุรี ที่ใคร ๆ ก็อยากจะไปสัมผัสด้วยกันทั้งนั้น เผลอ ๆ อาจทำให้ใครหลายคนต่างติดใจ อยากที่จะกลับมาหาของกินอร่อย ๆ กันอีก วันนี้เราเลยไม่พลาด ขอหยิบยกเอาร้านอาหารถิ่นจันทบุรีมาฝาก รับรองว่าแต่ละร้านน่าเช็กอินแบบสุด ๆ ไปเลย

1. ก๋วยเตี๋ยวเลียง ป้าติ๊ด

          ร้านก๋วยเตี๋ยวเลียงเจ้าแรกของอำเภอท่าใหม่ ที่เปิดขายมาตั้งแต่รุ่นยายลากยาวมาจนถึงรุ่นหลาน รวมเวลากว่า 90 ปี แต่ก่อนที่จะมาเป็นร้านแบบนี้ สมัยก่อนไม่มีหน้าร้าน แต่จะแบกหาบเดินไปตามบ้านในบริเวณตลาดใหม่ และเป็นเมนูท้องถิ่นที่หากินได้แต่ที่จันทบุรีเท่านั้น โดยมีวัตถุดิบที่เป็นพระเอกชูโรงเลยก็คือ "เร่วหอม" บวกกับเครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงความเผ็ดจากพริกตำหรือพริกขี้หนูสวนตำสดให้ความเผ็ดร้อนเป็นพิเศษ เหล่านี้เป็นองค์ประกอบความอร่อยที่ไม่ว่าใครก็ต้องมาลองชิม

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนราชกิจ 9 อำเภอท่าใหม่ ตำบลท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-7143-1607

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

2. จันทรโภชนา

          หนึ่งในสุดยอดร้านอาหารท้องถิ่นของจันทบุรีที่อยากให้คุณได้มาลอง และยังเป็นผู้นำเมนูหมูชะมวงขึ้นโต๊ะขายเป็นเจ้าแรก และส่งต่อความอร่อยเรื่อยมาจนถึงรุ่นปัจจุบัน จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของทางร้านที่นำเสนออาหารพื้นเมืองให้เป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยว นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารแนะนำอื่น ๆ มากมาย เช่น ส้มตำทุเรียน, ต้มลอมาจู, หมูกะปิหวาน, กระวานผัดฉ่าปลา และน้ำพริกปูไข่ เป็นต้น ใครมาเที่ยวจันทบุรี แล้วไม่แวะมาร้านนี้ ก็เหมือนว่ามาไม่ถึงจันทบุรีจริง ๆ ค่ะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ซอยมหาราช ตำบลวัดใหม่ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3932-7179
          เฟซบุ๊ก : จันทรโภชนา จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

3. ก๋วยเตี๋ยวขลุกขลิก
 
          ร้านอาหารที่ทำข้าวคลุกพริกเกลือขายเจ้าแรกของจังหวัดจันทบุรี ครั้งแรกที่เปิดร้านขายมีเพียงเมนูก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียวเท่านั้น ต่อมาเมื่อถึงรุ่นลูก (รุ่นปัจจุบัน) คิดอยากจะขายเมนูข้าวเพิ่มเติม จึงได้ทำข้าวคลุกพริกเกลือหรือข้าวคลุกน้ำจิ้มซีฟู้ดขายแทน ซึ่งเป็นเมนูที่คุณย่าได้เคยทำให้กินตั้งแต่สมัยยังเป็นเด็ก ๆ โดยการนำน้ำพริกเกลือมาคลุกกับข้าวสวยแล้วกินกับกุ้ง หมึก ไข่ต้ม จนกลายเป็นที่รู้จักของนักชิมทั่วประเทศ และได้รับยกย่องให้เป็นเมนูอาหารท้องถิ่นจันทบุรีอีกด้วย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น. (หยุดวันอาทิตย์)
          ที่อยู่ : หมู่ 2 ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-8994-6090
          เฟซบุ๊ก : ร้านขลุกขลิก - เจ้าเก่า ริมน้ำจันทบูรณ์

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

4. นภา ท่าแฉลบ

          ร้านอาหารซีฟู้ดอยู่ห่างจากตัวเมืองจันทบุรีประมาณ 10 กิโลเมตร เปิดขายมานานกว่า 30 ปี ด้วยเพราะตัวร้านอยู่ไม่ห่างจากหมู่บ้านชาวประมง (บ้านท่าแฉลบ) แหล่งผลิตวัตถุดิบอาหารทะเล จึงทำให้อาหารทะเลร้านนี้มีความสดใหม่ เนื้อหวานแบบธรรมชาติ มีเมนูอาหารโดนใจมากมาย เช่น หมึกผัดไข่เค็ม, ปูนึ่ง, หอยเชลล์อบเนย และแกงส้มไข่ปลา เป็นต้น ที่สำคัญอาหารราคาไม่แพง จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของเหล่าบรรดานักชิมทั้งหลาย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ตำบลบางกะจะ อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3945-7991, 08-9091-6797
          เฟซบุ๊ก : ร้านอาหารนภาท่าแฉลบ ไม่มีสาขา

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

5. ทองม้วนนิ่ม ท่าใหม่ร้านแม่สงบ

          เจ้าของสูตรทองม้วนเค็มเจ้าแรกของอำเภอท่าใหม่ เปิดขายมานานกว่า 50 ปี ความอร่อยเด็ดอยู่ที่ “ทองม้วนสูตรอ่อนนอกแข็งใน” โดยการนำเอาทองม้วนกรอบรสชาติเค็ม ห่อด้วยทองม้วนอ่อนรสหวาน ลองใครได้กินดูสักคำ รับรองว่าติดใจจนวางไม่ลง นอกจากนี้ยังมี “ทองม้วนดอก” ทองม้วนอ่อนรสหวาน ทำออกมาเป็นรูปดอกไม้ ซึ่งจะหากินได้เฉพาะเวลางานบุญเท่านั้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนราชกิจ ตำบลท่าใหม่ อำเภอท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3943-1176
          เฟซบุ๊ก : ทองม้วนแม่สงบ

 
ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี


6. ก๋วยเตี๋ยวผัดยายลั้ง บางกะจะ

          เมนูก๋วยเตี๋ยวผัดที่หากว่าใครแวะไปเที่ยวบางกะจะก็ต้องกินด้วยกันทั้งนั้น โดยยายลั้ง คือ ชื่อผู้ที่คิดค้นสูตรก๋วยเตี๋ยวผัดและขายเป็นคนแรกในหมู่บ้านบางกะจะ รวมถึงยังเป็นคนทำวัตถุดิบในการผัดก๋วยเตี๋ยวเองทั้งหมด โดยเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ น้ำต้มกุ้งที่จะใช้ราดลงไปบนก๋วยเตี๋ยวเมื่อผัดเสร็จแล้ว ปัจจุบันลูกสะใภ้หรือคุณยายซิ้ม เป็นรุ่นสุดท้ายที่สืบทอด และได้หยุดขายมาเป็นเวลาหลายสิบปีเนื่องจากเสียชีวิต แต่ก็มีญาติ ๆ มาขอสูตรก๋วยเตี๋ยวจากยายซิ้มและยังทำขายมาจนถึงปัจจุบัน

          ที่อยู่ : วัดพลับ บ้านบางกะจะ อำเภอเมือง จังหวัดจันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

7. ร้านเจ้เพ็ญเย็นตาโฟ

          ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟปูกั้งเจ้าแรกของจันทบุรี และสืบทอดกิจการความอร่อยมากว่า 50 ปี ความพิเศษของเย็นตาโฟเจ้านี้อยู่ที่…การนำเอาปูทะเลและกั้งมาใส่ในก๋วยเตี๋ยว เนื่องจากว่าจันทบุรี เป็นเมืองที่มีความอุดมสมบูรณ์ของอาหารทะเลเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั่นเอง ซึ่งนอกจากความใหญ่ของปูและกั้งแล้ว ทางร้านยังคัดเลือกเอาแต่ปูและกั้งที่ทั้งสดและใหม่ส่งตรงจากท่าเรือแบบวันต่อวัน ทำให้คนกินได้กินปูและกั้งที่มีรสชาติอร่อย หอมหวาน และไม่มีกลิ่นคาว

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-15.30 น.
          ที่อยู่ : ตำบลจันทนิมิต อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-0295-0317

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

8. ขนมควยลิง ยายลิ ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว

          หลายคนฟังชื่อแล้วเกิดอาการทำหน้าตาน่าสงสัย ว่ามีขนมชื่อนี้อยู่บนโลกด้วยหรือ ? แต่นี่คือชื่อขนมชนิดหนึ่งจากชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว โดยยายลิคือผู้ริเริ่มทำขนมชนิดนี้เป็นคนแรกของหนองบัว ซึ่งทำจากแป้งข้าวเหนียวดำและข้าวเหนียวขาวผสมกัน นำมาปั้นเป็นก้อน รูปร่างเป็นแท่ง คล้ายอวัยวะเพศของลิง เวลากินจะเอาไปต้มจนสุก แล้วคลุกน้ำตาล งา และมะพร้าวขูด นอกจากขนมควยลิงแล้ว ชุมชนแห่งนี้ยังมีขนมโบราณอีกมากมาย เช่น ขนมติดคอ, ขนมลูกระเบิด, ขนมขี้ทอด และตังเมน้ำอ้อย เป็นต้น

          ที่อยู่ : ชุมชนขนมแปลกริมคลองหนองบัว ตำบลหนองบัว อำเภอเมืองจันทบุรี จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 0-3932-0317
          เฟซบุ๊ก : ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

9. ฟาร์มหอย ป้าหลุยลุงทม ชุมชนท่าแฉลบ

          ฟาร์มหอยนางรมไซส์ใหญ่ ป้าหลุยลุงทม เริ่มจากการทำงานศึกษาวิจัยพันธุ์หอยนางรมของลุงทม ทำให้ลุงทมทราบว่าที่จันทบุรีก็มีหอยนางรมไซส์ใหญ่ที่เป็นที่รู้จักกันในชื่อว่า "หอยตะโกรม" หลังจากนั้นลุงทมจึงได้เริ่มศึกษาวิธีการเลี้ยงหอยพันธุ์นี้อย่างจริงจัง และมีความคาดหวังอยากจะให้นักท่องเที่ยว และผู้ที่ชื่นชอบการกินหอยนางรมทราบว่า จันทบุรีก็มีหอยใหญ่ ซึ่งลุงทมใช้ระยะเวลาหลายสิบปี กว่าที่หอยนางรมของจันทบุรีจะเป็นที่รู้จักและยอมรับในรสชาติ บอกเลยว่าหอยนางรมที่จันทบุรีใหญ่ไม่แพ้ที่ไหนเลย

          ที่อยู่ : ตำบลบางกะไชย อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-9803-0020
          เฟซบุ๊ก : ป้าหลุยลุงทม โฮมสเตย์

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

ร้านอาหารถิ่น จันทบุรี

          บอกเลยว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่บางส่วนของร้านอาหารถิ่นจังหวัดจันทบุรีเท่านั้นเอง เพราะยังมีร้านอร่อย ๆ รสชาติเด็ด รอต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกมากมาย เอาเป็นว่าไปลองลิ้มชิมรสร้านไหนกันมาแล้วก็บอกต่อความอร่อยกันบ้างนะ ^^ ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จันทบุรี โทรศัพท์ 09-7297-2080, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทร. 1672 หรือ เฟซบุ๊ก สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จันทบุรี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก สมาคมส่งเสริมการท่องเที่ยว จันทบุรี, เฟซบุ๊ก ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว จันทบุรี, เฟซบุ๊ก ตลาดทุบหม้อ, เฟซบุ๊ก ทองม้วนแม่สงบ, เฟซบุ๊ก ร้านอาหารนภาท่าแฉลบ ไม่มีสาขา, เฟซบุ๊ก ร้านขลุกขลิก - เจ้าเก่า ริมน้ำจันทบูรณ์ และ เฟซบุ๊ก จันทรโภชนา จันทบุรี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ร้านอาหารถิ่นจันทบุรี ไปเยือนถึงที่ต้องกินให้หายอยาก อัปเดตล่าสุด 4 กุมภาพันธ์ 2565 เวลา 13:31:27 111,184 อ่าน
TOP