x close

ประเพณีรับบัว 2561 สมุทรปราการ หนึ่งเดียวในโลก

          กำหนดการงานเทศกาลตำนานแห่งสายน้ำ หนึ่งเดียวในโลกและหนึ่งเดียวในประเทศไทย กับงานเทศกาลประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 โดยจะจัดขึ้น ณ คลองสำโรง ด้านหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน บริเวณที่ว่าการอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2561
          ช่วงวันออกพรรษา เป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ พื้นที่ในประเทศไทยจะจัดงานบุญอย่างยิ่งใหญ่ แต่ละพื้นที่ก็จะมีการจัดงานในรูปแบบที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ความเชื่อและประเพณีที่สืบทอดกันมา ซึ่งประเพณีที่พุทธศาสนิกชนตั้งตารอคอยหนึ่งในนั้นก็คือ ประเพณีรับบัวเป็นประเพณีดั้งเดิมของชาวไทย-มอญ ในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีการจัดสืบทอดกันมายาวนานหลายสิบปี และก็จะมีผู้เข้าร่วมงานเพิ่มขึ้นในทุก ๆ ปี

ประเพณีรับบัว 2561
ภาพจาก  Vassamon Anansukkasem / Shutterstock.com

          ประเพณีรับบัว ประจำปี 2561 ได้มีกำหนดการออกมาแล้วว่าจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17-25 ตุลาคม 2561 โดยวันที่รับบัว-โยนบัว จะมีขึ้นวันที่ 23 ตุลาคม 2561 เริ่มตั้งแต่เวลา 07.00 น. ส่วนวันอื่น ๆ นั้นก็จะมีการออกร้านค้า ร้านอาหาร ของเด็ดของดีของจังหวัดสมุทปราการ มีกิจกรรมความบันเทิงให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมสนุกมากมาย

ประเพณีรับบัว 2561
ภาพจาก Puwanai / shutterstock.com

          สำหรับประเพณีรับบัวนั้น เริ่มโดยชาวไทย-มอญในอำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่าในคืนวันขึ้น 13 ค่ำ เดือน 11 ชาวมอญจะล่องเรือมายังบ้านบางพลี พร้อมกับเครื่องดนตรีนานาชนิด เช่น ซอ ปี่ กระจับ โทน รำมะนา โหม่ง กรับ ฉิ่ง ฉาบ ฯลฯ ชาวไทยในบ้านบางพลีก็จะเตรียมข้าวปลาอาหารไว้รอต้อนรับ พร้อมกับออกไปเก็บดอกบัวมาเตรียมไว้ให้กับชาวมอญ พอเช้าวันรุ่งขึ้นชาวมอญก็จะล่องเรือออกมารับดอกบัวจากชาวไทย แรก ๆ นั้นก็ยื่นดอกบัวให้กันแบบมือต่อมือ ต่อมาก็มีโยนให้กันบ้าง จนกลายเป็น "รับบัว โยนบัว" และได้ทำสืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ประเพณีรับบัว 2561
ภาพจาก Sippakorn / shutterstock.com

          ในวันรับบัว-โยนบัว ผู้เข้าร่วมงานสามารถชมและเข้าร่วมได้บริเวณริมคลองสำโรง ด้านหน้าวัดบางพลีใหญ่ใน โดยจะมีขบวนเรือของหลวงพ่อโต และพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ พร้อมด้วยเรือการแสดงพื้นบ้านประกอบดนตรีของชาวบ้านที่ตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรตระการตาแห่มาตามลำคลอง ชาวบ้านสามารถที่จะโยนดอกบัวเข้าไปยังเรือของหลวงพ่อโตและเรืออื่น ๆ ได้

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง หรือสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานฉะเชิงเทรา โทรศัพท์ 0 3851 4009

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก วัดบางพลีใหญ่ใน พระอารามหลวง, เฟซบุ๊ก TAT Chachoengsao

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประเพณีรับบัว 2561 สมุทรปราการ หนึ่งเดียวในโลก อัปเดตล่าสุด 13 กันยายน 2561 เวลา 17:42:23 68,353 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP