x close

มาแล้ว ตารางงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ปี 2019

          ชวนเที่ยวญี่ปุ่นหน้าหนาว ไปสัมผัสกับความสวยงามของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลกแห่งจังหวัดกิฟุ ประเทศญี่ปุ่น ชมความงดงามของแสงไฟสีเหลืองทองนวลตาจากบ้านเรือนเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ที่ส่องสว่างขึ้นยามค่ำคืนท่ามกลางหิมะสีขาวนุ่มในงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ปี 2019 ซึ่งจะจัดขึ้นเพียงแค่ 6 วันเท่านั้น
หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก Sakarin Sawasdinaka/ Shutterstock.com

          "ญี่ปุ่น" เป็นประเทศที่สามารถท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาลจริง ๆ นะคะ ซึ่งแต่ละฤดูกาลก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป อย่างในฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงนี้ นอกจากการไปเล่นสกีหรือสโนว์บอร์ดเพื่อสัมผัสกับหิมะนุ่ม ๆ พร้อมกับการเฉลิมฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่แล้ว ก็ยังมีหลายสถานที่ที่มีงานประดับไฟอย่างสวยงามอลังการ หนึ่งในสถานที่ที่มีจัดงานแสดงไฟที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น และเป็นที่ตั้งตารอคอยของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกก็คือ งานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Light-up Event in Shirakawago) ซึ่งในหนึ่งปีจะมีการจัดงานขึ้นเพียงแค่ไม่กี่วันเท่านั้น

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก Sean Pavone/ Shutterstock.com

          ล่าสุดทางเว็บไซต์ทางการของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ  ก็ได้ออกตารางการจัดงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Light-up Event in Shirakawago in 2019) มาแล้ว โดยมีกำหนดการจัดงานทั้งหมด 6 วัน ดังนี้

          + วันที่ 14 มกราคม 2562
          + วันที่ 20 มกราคม 2562
          + วันที่ 27 มกราคม 2562
          + วันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562
          + วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2562
          + วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2562

หมายเหตุ : การแสดงไฟจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00-19.30 น.

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก vichie81/ Shutterstock.com

          การจัดงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะนั้น เป็นการที่บ้านมากกว่า 100 หลังคาเรือนในหมู่บ้านจะเปิดไฟพร้อมกัน นักท่องเที่ยวก็จะได้เห็นภาพของบ้านสไตล์กัสโชซูคุริ (Gassho-zukuri House) ซึ่งตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา ถูกปกคลุมไปด้วยหิมะขาวโพลน และสวยงามอย่างที่หาชมที่ไหนไม่ได้ ด้วยแสงไฟสีเหลืองนวลที่ส่องสว่างขึ้นมาท่ามกลางความมืดมิดในค่ำคืน และถ้าโชคดีก็จะได้เห็นหิมะตกปรอย ๆ ลงมา เป็นภาพที่โรแมนติกสุด ๆ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก Supparuj/ Shutterstock.com

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก Sakarin Sawasdinaka/ Shutterstock.com

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก weniliou/ Shutterstock.com
 
          สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะจะต้องทำการจองก่อนเท่านั้น เพราะทางหมู่บ้านจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในการเข้าเที่ยวชม เนื่องจากหมู่บ้านแห่งนี้ไม่ได้ใหญ่มากนัก มีพื้นที่ในการชมการแสดงไฟจำนวนจำกัด และเพื่อเป็นการอนุรักษ์สถานที่ไม่ให้ถูกทำลายด้วย

          ทั้งนี้หมู่บ้านชิราคาวาโกะ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาและท้องนาสีเขียวขจีในย่าน Ogi-machi เขต Ono จังหวัดกิฟุ เป็นหมู่บ้านเก่าแก่ ก่อตั้งมายาวนานมากกว่า 250 ปี ชาวบ้านในหมู่บ้านยังคงรักษาเอกลักษณ์บ้านเรือนและวิถีชีวิตดั้งเดิมของหมู่บ้านไว้ได้อย่างดีเยี่ยม จนได้รับการจดทะเบียนเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมโดยองค์การยูเนสโก เมื่อปี ค.ศ. 1995 ร่วมกับหมู่บ้านโกคายามะ จังหวัดโทยามะ

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก Scirocco340/ Shutterstock.com

          เอกลักษณ์สำคัญของหมู่บ้านแห่งนี้อยู่ตรงสถาปัตยกรรมของบ้านเรือน โดยจะมีการสร้างหลังคาให้เป็นรูปสามเหลี่ยม ซึ่งมีแรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของมือที่อยู่ในท่าพนมมือ เรียกว่าสไตล์กัสโชซูคุริ (Gassho-zukuri House) และยังมีนัยอีกอย่างในการสร้างรูปทรงแบบนี้ ก็คือเป็นการให้บ้านทนต่อน้ำหนักของหิมะที่จะตกอย่างหนักในช่วงฤดูหนาว ซึ่งพอหิมะตกลงหลังคาแล้ว ก็จะไหลลงไปยังพื้นด้านล่างได้อย่างง่ายดาย ไม่ค้างอยู่บนหลังคามากเกินไป จนทำให้โครงสร้างของบ้านไม่สามารถรับน้ำหนักได้ไหวนั่นเอง และถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นว่าบ้านทุกหลังหันหน้าไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ นั่นก็เพื่อลดความต้านทานลมและเพื่อปรับแสงให้ส่องลงมาที่หลังคาได้อย่างง่ายดาย ทำให้ชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในบ้านรู้สึกเย็นในช่วงหน้าร้อนและรู้สึกอบอุ่นในช่วงหน้าหนาว

หมู่บ้านชิราคาวาโกะ
ภาพจาก Scirocco340/ Shutterstock.com

          นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ (Light-up Event in Shirakawago in 2019) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ shirakawa-go.gr.jp นอกจากในช่วงการจัดงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะแล้ว นักท่องเที่ยวก็ยังสามารถที่จะเที่ยวชมหมู่บ้านแห่งนี้ได้ตลอดทั้งปี มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมให้ร่วมสนุกมากมาย พร้อมทั้งมีโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนพักค้างคืน ได้ลองสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชาวบ้านด้วย

          ใครที่อยากไปเที่ยวชมงานนี้อย่าลืมเข้าไปจองการเข้าชมกันก่อนนะคะ เพราะอย่างที่บอกไปข้างต้นว่าทางหมู่บ้านมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว ถ้าไม่จองไปอาจจะไม่ได้เข้าชมกัน ส่วนถ้าใครที่ไม่สามารถไปเที่ยวชมในช่วงวันดังกล่าวได้จริง ๆ ก็ไปเที่ยววันอื่น ๆ ได้เหมือนกันค่ะ จะได้ชมความสวยงามของหมู่บ้านชิราคาวาโกะในอีกรูปแบบ แต่สวยงามไม่แพ้กันแน่นอน :)

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
shirakawa-go.gr.jp
japan-guide.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาแล้ว ตารางงานแสดงไฟหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ปี 2019 อัปเดตล่าสุด 29 สิงหาคม 2561 เวลา 18:22:13 25,758 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP