x close

เกาะลอมบอก อัศจรรย์แห่งธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ที่อินโดนีเซีย

          เกาะลอมบอก (Lombok Island) ประเทศอินโดนีเซีย แหล่งท่องเที่ยวสวย เอาใจนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ เดินทางพิชิตภูเขาไฟพร้อมชมธรรมชาติสวยแบบเต็มตา

         อินโดนีเซีย หนึ่งในประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่ส่วนใหญ่เรากลับคุ้นชื่อเกาะบาหลีเสียมากกว่า แต่คราวนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ "เกาะลอมบอก" อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวอินโดนีเซียที่น่าสนใจ ไปดูกันว่าเกาะลอมบอกอยู่ตรงส่วนไหนของอินโดนีเซีย และมีแหล่งท่องเที่ยวอะไรที่น่าสนใจบ้าง วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปหาคำตอบให้คลายสงสัยกัน

         เกาะลอมบอก (Lombok Island) เป็นเกาะทางฝั่งตะวันออกของเกาะบาหลี ตั้งอยู่ในจังหวัดนูซาเติงการาตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย ล้อมรอบด้วยเกาะบริวารทั้งหมด 3 เกาะ คือ Gilt Trawangan, Gile Mano และ Gili Air เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่มีใจรักการผจญภัย และต้องการมาเที่ยวพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย
ภาพจาก Google Map

         ไม่เพียงแต่สภาพแวดล้อมที่สวยงามของเกาะลอมบอกที่ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวเท่านั้น หากแต่วิถีชีวิตของชาวลอมบอกยังรุ่มรวยด้วยวัฒนธรรมท้องถิ่นอันเป็นเอกลักษณ์ จนกลายเป็นจุดแข็งทางด้านการท่องเที่ยว ซึ่งแต่ละปีมีจำนวนนักท่องเที่ยวที่เลือกเกาะลอมบอกเป็นจุดหมายปลายทางสำหรับการพักผ่อนอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวแบบแบ็กแพ็กเกอร์ ที่ชื่นชอบแสวงหาความแปลกใหม่ สวยงามและเงียบสงบ เหล่านี้เป็นต้นทุนทางทรัพยากรธรรมชาติที่ไม่ต่างจากเกาะบาหลี

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย

         บนเกาะลอมบอกมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น "Pink (Tangsi) Beach" หาดทรายสีชมพู โดยเมื่อแสงแดดตกกระทบกับผืนทราย จะเห็นเป็นโทนสีชมพูไล่เฉดสีเข้มและอ่อนตามแนวชายหาด, "Beloam Beach" หาดที่เงียบสงบราวกับหาดส่วนตัว ชิลไปกับท้องทะเลสีครามและหาดทรายขาวสะอาด เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการหลีกหนีความวุ่นวาย, น้ำตก "Sendang Gila" น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในเกาะลอมบอก สวยงามด้วยธารน้ำตกท่ามกลางหมู่มวลแมกไม้เขียวขจี เป็นต้น

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย

         แต่ที่เที่ยวไฮไลต์ของเกาะลอมบอก เห็นจะหนีไม่พ้น "ภูเขาไฟรินจานี" (Mount Rinjani) มีความสูงประมาณ 3,726 เมตร สูงเป็นอันดับสองของประเทศอินโดนีเซีย และอยู่ห่างจากเกาะบาหลีไม่ถึง 100 กิโลเมตร เป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสุดท้าทายของนักปีนเขาจากทั่วทุกมุมโลก แต่การจะขึ้นไปชื่นชมวิวธรรมชาติสวย ๆ อาจจำเป็นที่จะต้องแลกกับความลำบาก สิ่งสำคัญที่สุด…นักท่องเที่ยวควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพราะการเดินขึ้นไปจะต้องใช้เวลานาน บวกกับการเผชิญกับสภาพอากาศที่เบาบาง รวมถึงยังต้องเตรียมความพร้อมในกรณีเกิดแผ่นดินไหวอีกด้วย


เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย

         หรือใครรู้ตัวว่าขึ้นไม่ไหว เรามีอีกหนึ่งวิธีให้คุณได้สัมผัสวิวภูเขาไฟรินจานีอย่างชัดเจน โดยสามารถเดินทางมาที่หมู่บ้านเซมบาลุน ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขารินจานี ที่นี่นักท่องเที่ยวจะมองเห็นภูเขาไฟตั้งตระหง่านอยู่เบื้องหน้าท่ามกลางธรรมชาติรายล้อมที่สวยงามและอากาศบริสุทธิ์ จนเกือบทำให้คุณต้องหยุดหายใจ

การเดินทางมาเที่ยวเกาะลอมบอก

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาเที่ยวเกาะลอมบอกได้หลายวิธี ดังนี้

          1. เครื่องบิน

          นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเครื่องบินจากเมือง Denpasar (เกาะบาหลี) มาลงที่ Lombok International Airport (LOP) โดยมีเที่ยวบินให้บริการทุกวัน รวมถึงยังมีสายการบินอื่น ๆ ที่บินตรงมายังเกาะลอมบอก ได้แก่ Garuda Indonesia, Lion Air, Silk Air และ Trans Nusa เป็นต้น

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย
ภาพจาก  tupaiterbang / Shutterstock.com

          2. เรือเฟอร์รี่

          นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือเฟอร์รี่บริเวณหาด Padangbai (เกาะบาหลี) ไปยังท่าเรือ Lembar ซึ่งใช้เวลาเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย
ภาพจาก Phuong D. Nguyen / Shutterstock.com

          3. เรือสปีดโบ๊ต

          นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือสปีดโบ๊ต โดยใช้บริการของ Blue Water Safari Express นั่งจากเกาะบาหลีมายังเกาะลอมบอก โดยสามารถขึ้นได้ที่ท่า Serangan และ Padang Bai Harbour

ช่วงเวลาสำหรับการมาเที่ยวเกาะลอมบอก

          นักท่องเที่ยวที่อยากมาเที่ยวเกาะลอมบอก แนะนำว่าให้มาช่วงเดือนมิถุนายน-ตุลาคม เพราะเป็นช่วงที่ฝนตกน้อยที่สุด และไม่ควรมาเที่ยวช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม เพราะฝนตก ทางลื่น ซึ่งเป็นอันตรายสำหรับการเดินเขาเป็นอย่างมาก

เกาะลอมบอก อินโดนีเซีย

          ใครที่รู้ตัวว่ายังเป็นนักท่องเที่ยวไฟแรง อยากที่จะออกเดินทางเก็บเกี่ยวประสบการณ์แนวแอดเวนเจอร์ให้กับชีวิต เกาะลอมบอก น่าจะเป็นหนึ่งในโจทย์การเดินทางที่น่าสนใจ และน่าท้าทายอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว เห็นทีว่าต้องรีบเที่ยว ก่อนที่จะไม่มีแรงเหลือให้เที่ยวเสียแล้ว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
indonesia.travel, am2018bali.go.id, เฟซบุ๊ก Indonesia.Travel
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะลอมบอก อัศจรรย์แห่งธรรมชาติสุดยิ่งใหญ่ที่อินโดนีเซีย อัปเดตล่าสุด 30 เมษายน 2563 เวลา 17:08:52 33,033 อ่าน
TOP