x close

เที่ยวบาหลี กับสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสวย อัญมณีเม็ดงามแห่งอินโดนีเซีย


          เที่ยวบาหลี รวบรวมเรื่องควรรู้ก่อนไปเที่ยวบาหลี ต้องเตรียมตัวอย่างไร ต้องทำวีซ่าก่อนไปหรือไม่ ไปถึงแล้วจะพักที่ไหน เดินทางเที่ยวอย่างไร มีอะไรให้ทำบ้าง เราสรรหาทุกสิ่งมาไว้ให้ที่นี่แล้ว

          สำหรับที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทยที่ไม่ควรพลาด เราจะมองข้ามบาหลีไปไม่ได้เลยค่ะ เป็นอีกหนึ่งเมืองสวย ๆ ที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติครบครัน และยังใช้เวลาเดินทางไม่นาน ไม่ต้องใช้วีซ่า ค่าใช้จ่ายก็ไม่สูงอีกด้วย และถ้าใครกำลังวางแผนจะไปเที่ยวบาหลี เราก็ได้รวบรวมเรื่องน่ารู้บาหลีมาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เที่ยวบาหลี

          - บาหลี มีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย มีลักษณะเป็นเกาะ ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกของเกาะชวา และทางด้านตะวันตกของเกาะลอมบอก มีพื้นที่ทั้งสิ้นราว ๆ 5,636 ตารางกิโลเมตร โดยพื้นที่บนเกาะนั้นมีความหลากหลายทางภูมิประเทศ ภูเขาไฟที่สำคัญ คือ  Mount Batur ส่วนยอดเขาที่สูงที่สุด คือ Mount Agung

          - การปกครองของบาหลีนั้นจะแยกออกเป็น 8 เขต ได้แก่ บาดุง (Badung), บังลี (Bangli), บูเลเล็ง (Buleleng), เกียญาร์ (Gianyar), เจิมบรานา (Jembrana), การางาเซ็ม (Karangasem), กลุงกุง (Klungkung) และตาบานัน (Tabanan) ซึ่งแต่ละเขตก็จะมีเมืองหลัก โดยเมืองที่สำคัญของบาหลีนั้น คือ เมืองเด็นปาซาร์ (Denpasar)  

เที่ยวบาหลี

          - เมืองเด็นปาซาร์ ถือว่าเป็นเมืองที่สำคัญของบาหลี มีฐานะเป็นเมืองหลวง เป็นศูนย์รวมในด้านต่าง ๆ ทั้งเศรษฐกิจ, การลงทุน, การศึกษา, การท่องเที่ยว ฯลฯ พร้อมทั้งยังเป็นศูนย์กลางในการเชื่อมโยงไปสู่หมู่เกาะซุนดาน้อย (Lesser Sunda Islands)

เที่ยวบาหลี
ภาพจาก Cocos.Bounty / shutterstock.com

          - เมืองคูตา (Kuta) เป็นอีกเมืองที่สำคัญของบาหลี ตั้งอยู่ในเขตบาดุง เป็นเมืองที่มีความคึกคักไม่แพ้กับเมืองเด็นปาซาร์ เป็นแหล่งรวมสถานที่ท่องเที่ยวสนุกสนานต่าง ๆ และยังเป็นที่ตั้งของท่าอากาศยานนานาชาติงูระห์ ไร (Ngurah Rai International Airport) ซึ่งเป็นสนามบินหลักของเกาะบาหลีที่เชื่อมต่อกับประเทศต่าง ๆ ถ้าเดินทางจากประเทศไทย ก็จะต้องบินไปลงที่สนามบินนี้
 เที่ยวบาหลี

          - เมืองอูบุด (Ubud) เป็นอีกหนึ่งเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยว เพราะมีภูมิประเทศเป็นภูเขาและที่ราบสูง พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นนาข้าว อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีที่พักกลางทุ่งนาสวยหรูราคาไม่แพงให้เลือกพักผ่อนมากมาย แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง อาทิ Tjampuhan\'s Sacred Hills, Campuhan Ridge Walk, Telaga Waja Rafting เป็นต้น    

          - คนบาหลี ส่วนใหญ่เป็นชาวพื้นเมืองดั้งเดิม ซึ่งมีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น นับถือศาสนาฮินดูเป็นหลัก เวลาไปวัดก็จะแต่งกายสุภาพและสงบเสงี่ยม ค่อนข้างเคร่งครัดกับหลักปฏิบัติทางศาสนาและวัฒนธรรมในพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ ไม่เว้นแม้แต่นักท่องเที่ยว ก็ต้องทำตามกฎอย่างเคร่งครัดด้วยเช่นกัน เช่น แต่งกายให้สุภาพ, เข้าวัดต้องนุ่งโสร่งและคาดผ้าคาดเอว และไม่เดินข้ามหรือเหยียบเครื่องบูชา สำหรับนักท่องเที่ยวผู้หญิงควรทราบไว้สักนิดว่าทางสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ต่าง  ๆ จะห้ามเข้าเยี่ยมชมขณะที่มีประจำเดือน

เที่ยวบาหลี
ภาพจาก Jimmy Tran / shutterstock.com

          - ถึงแม้ว่าคนบาหลีส่วนใหญ่จะพูดภาษาพื้นเมือง แต่ในสถานที่ท่องเที่ยวและเมืองสำคัญต่าง ๆ ก็ยังมีบางคนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ดี เพระาฉะนั้นหากเดินทางไปเที่ยวบาหลีครั้งแรกก็ไม่ต้องกังวล

          - นักท่องเที่ยวชาวไทย สามารถเดินทางไปเที่ยวบาหลีได้โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่า และสามารถพำนักอยู่ในบาหลี พร้อมทั้งประเทศอินโดนีเซีย ได้ไม่เกิน 30 วัน

          - เวลาที่บาหลีจะต่างจากประเทศไทย 1 ชั่วโมง โดยจะเดินเร็วกว่า

          - เงินบาหลี จะใช้เป็นสกุลรูปียะห์อินโดนีเซีย โดย 1 รูปียะห์ = 0.002166 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 14 พฤษภาคม 2563)

          - เที่ยวบาหลีช่วงไหนดี อากาศที่บาหลีนั้นจะไม่แตกต่างจากไทยมากนัก อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีอยู่ที่ 30 องศาเซลเซียส โดยช่วงมรสุมจะอยู่ราว ๆ เดือนตุลาคม-เมษายน ช่วงที่อากาศกำลังดีไม่มีฝนก็จะอยู่ประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม มีลมเย็น ๆ จากฝั่งออสเตรเลียพัดผ่านเข้ามา บางวันถ้ามีฝนร่วมด้วย อากาศก็จะเย็นจนคล้าย ๆ กับหน้าหนาวทางภาคเหนือของไทยเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นแต่ละฤดูกาลก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ก็ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวว่าอยากไปเห็นบาหลีในรูปแบบไหน

เที่ยวบาหลี

          - เที่ยวบาหลีกี่วันดี ในส่วนนี้ต้องดูว่านักท่องเที่ยวอยากจะไปเที่ยวชมส่วนไหนของบาหลีบ้าง เพราะถ้าจะไปเที่ยวทั่วทั้งเกาะ ก็ต้องใช้เวลาเดินทางนาน อย่างถ้าเดินทางจากเมืองคูตาขึ้นไปยังเมืองซีงาราจา (Singaraja) ก็ใช้เวลาราว ๆ 4 ชั่วโมงเลยทีเดียว บนเกาะบาหลีไม่มีรถไฟฟ้า ไม่มีสนามบินในเมืองอื่น ๆ การเดินทางจะใช้ทางบกเป็นส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นก็ต้องวางแผนให้ดี ดูว่าจะไปที่ไหนบ้าง แต่ถ้าไปแค่ที่เที่ยวเด่น ๆ ไม่กี่เมือง ระยะเวลา 4 วัน 3 คืน ก็น่าจะเพียงพอแล้ว

          - การเดินทางท่องเที่ยวในบาหลี นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะเลือกเช่ารถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ในการท่องเที่ยว แต่ถ้าไปเมืองอื่น ๆ ที่ไกลออกไปก็จะเลือกใช้บริการแท็กซี่ อูเบอร์ หรือบริษัททัวร์ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวชาวไทยบางกรุ๊ปก็เลือกที่จะใช้บริษัททัวร์ เพราะสะดวกและสามารถปรับตารางตามความต้องการของนักท่องเที่ยวได้ อีกทั้งราคายังไม่แพงด้วย


เที่ยวบาหลี

          - การใช้โทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตในบาหลี หากต้องการความสะดวกแนะนำให้ซื้อซิมโทรศัพท์จากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศอินโดนีเซีย หรือจากประเทศไทย เพราะสัญญาณ Wi-Fi แต่ละโรงแรมไม่ค่อยเสถียรมากนัก ถ้าไม่กังวลค่าใช้จ่ายก็แนะนำให้ซื้อซิมจากผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือของไทย เช่น SIM2Fly (AIS) และ Travel Sim Asia (TrueMove H) ติดตัวไปเลย หรือถ้าลืม ก็ยังสามารถหาซื้อซิมโทรศัพท์ท้องถิ่นได้ที่สนามบินหรือร้านสะดวกซื้อของบาหลีในราคาย่อมเยา
 เที่ยวบาหลี

          - ที่เที่ยวบาหลี 2020 มีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปตะลุยไม่น้อยเลยทีเดียว อาทิ

          + Bali Swing
          + Tanah Lot Temple
          + Uluwatu Temple
          + Pura Besakih
          + Tegalalang Rice Terrace
          + Jatiluwih Rice Terraces
          + Mount Batur
          + Ubud Art Market
          + Kelingking Beach
          + Angel’s Billabong
          + Broken Beach
          + Padang Padang Beach
          + Kuta Beach
          + Rock Bar
          + Lempuyang Temple
          + Tibumana Waterfall
          + Pura Ulun Danu Bratan
          + The Nusa Islands
          + Sekumpul Waterfall


เที่ยวบาหลี

          - กิจกรรมที่ห้ามพลาดในบาหลี อาทิ การเล่นเซิร์ฟ, การนั่งเรือจังโกลานชมโลมา, ชมการเต้น Sahadewa Barong, ช้อปปิ้งในตลาดพื้นเมือง, นั่งพักผ่อนในร้านกาแฟเก๋ ๆ, เดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติไปชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ Mount Batur, ล่องแก่ง, Bali Canyon Tubing, ขี่จักรยานชมนาข้าว และทำผ้าบาติกสไตล์บาหลี เป็นต้น

เที่ยวบาหลี

          - ที่พักบาหลี บนเกาะบาหลีจะมีบรรยากาศธรรมชาติ 2 แบบเด่น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพักผ่อนกัน คือ บรรยากาศของท้องทะเล และบรรยากาศของนาข้าวป่าเขาสีเขียว โดยเมืองยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ชอบทะเล ก็คือ เมืองคูตา (Kuta) ส่วนเมืองบรรยากาศป่าเขาและนาข้าว ก็จะเป็นเมืองอูบุด (Ubud)

          - อาหารบาหลี หากใครได้ไปเที่ยวบาหลี ก็ไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องอาหาร เพราะเมนูอาหารที่นี่มีให้เลือกกินหลากหลายแบบ แม้แต่อาหารพื้นเมืองก็ยังกินง่าย คล้าย ๆ อาหารบ้านเรา เพียงแต่รสชาติจะไม่เผ็ดร้อน อาหารแนวสตรีตฟู้ดที่น่าสนใจ อาทิ สะเต๊ะไก่, ไก่ทอด, ก๋วยเตี๋ยวไก่, บะหมี่ผัด, ลอดช่องบาหลี, ซี่โครงหมูบาร์บีคิว, กาแฟชะมด เป็นต้น

เที่ยวบาหลี

          - ของฝากบาหลี มีให้เลือกซื้อเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นผ้าบาติก, โสร่ง, กาแฟ, ขนม Pie Susu, สินค้าความงามออร์แกนิก, ผลิตภัณฑ์สปา, เครื่องประดับ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, ซัมบัล, ภาพวาด, ช็อกโกแลต, สละอินโด, งานไม้แกะสลัก และเครื่องจักสาน เป็นต้น

เที่ยวบาหลี
ภาพจาก Redchanka / shutterstock.com

          บาหลีเป็นเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้ไทยที่มีเสน่ห์น่าไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุดยาว หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวต่างประเทศสักแห่ง ที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางนาน ๆ ได้มีเวลาพักผ่อนอยู่กับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ก็ลองไปเที่ยวบาหลีกันนะ แต่บอกไว้ก่อนเลยว่าระวังจะติดใจจนไม่อยากกลับบ้านนะ ^^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
balitourismboard.org, indonesia.travel, bali.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวบาหลี กับสิ่งที่ควรรู้ก่อนไปเที่ยวเกาะสวย อัญมณีเม็ดงามแห่งอินโดนีเซีย อัปเดตล่าสุด 24 กรกฎาคม 2563 เวลา 17:08:25 100,021 อ่าน
TOP