x close

สัญญาณดี...พบฉลามหูดำ 6 ตัว ที่อ่าวมาหยา หลังปิดอ่าว 1 เดือน


           พบฉลามหูดำ 6 ตัว หากินริมหาดอ่าวมาหยา หลังปิดอ่าว 1 เดือน สัญญาณดี ระบบนิเวศเริ่มฟื้นฟู เจ้าหน้าที่ปลูกปะการังเพิ่มแล้วกว่า 700 กิ่ง


อ่าวมาหยา
ภาพจาก one31.net

           จากกรณีที่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้ประกาศไม่อนุญาตให้ประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวหรือดําเนินกิจกรรมใด ๆ ในบริเวณอ่าวมาหยาและอ่าวโล๊ะซามะ ในเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน - 30 กันยายน 2561 เพื่อแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการท่องเที่ยวนั้น [อ่านข่าว : กรมอุทยานแห่งชาติ ประกาศปิดอ่าวมาหยา-อ่าวโล๊ะซามะ จ.กระบี่ 4 เดือน]

           ล่าสุด วันที่ 17 กรกฎาคม 2561 รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3 รายงานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ ร่วมกับทาง บริษัท สิงห์ เอสเตท จำกัด (มหาชน) ได้ใช้โดรนบินสำรวจบริเวณอ่าวมาหยา พบว่ามีฝูงลูกปลาฉลามหูดำ 6 ตัว ว่ายหาอาหารอยู่ใกล้ชายหาดอ่าวมาหยา ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าระบบนิเวศใต้ท้องทะเลเริ่มฟื้นตัว มีความสมบูรณ์ของสัตว์น้ำขนาดเล็กที่เป็นอาหารของฉลามหูดำเข้ามาอาศัย

           สำหรับปลาฉลามครีบดำ หรือปลาฉลามหูดำ นั้น เป็นปลาฉลามที่มีรูปร่างเพรียวยาว มีแถบสีดำที่ครีบหลัง ครีบไขมัน ครีบก้น และครีบหางตอนล่าง กินปลาและสัตว์น้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร มักอยู่รวมกันเป็นฝูง พบได้บ่อยในทะเล นิสัยเชื่อง

           ด้าน นางศุภพร เปรมปรีดิ์ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการอุทยานแห่งชาติทางทะเลที่ 3 จังหวัดตรัง เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติ ได้ปลูกปะการังด้วยการนำกิ่งปะการัง มาปลูกติดกับก้อนหิน แล้วนำไปวางใต้ทะเลบริเวณอ่าวมาหยา กว่า 700 กิ่ง ซึ่งการปลูกปะการังด้วยวิธีการนี้จะสามารถฟื้นฟูปะการังให้กลับมาสวยงาม เติบโตได้ แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการฟื้นฟู ซึ่งจะต้องไม่ถูกรบกวนด้วย

อ่าวมาหยา
ภาพจาก one31.net

           นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการแก้ไขปัญหาการพังทลายของเนินทรายหน้าชายหาดด้วยการปลูกพันธุ์ไม้ชายหาด เพื่อช่วยยึดหน้าดินและติดตามการเปลี่ยนแปลงของสังคมพืช และปลูกปะการังใต้ทะเล ทำการสร้างโป๊ะหรือท่าเทียบเรือด้านหน้าอ่าวโล๊ะซามะ เพื่อเป็นช่องทางที่เปิดรับนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวเกาะมาหยา ใช้งบประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งท่าเทียบเรือนี้ จะมีการติดตั้งการตรวจรับอีทิกเก็ต จะเสร็จเรียบร้อยภายในเดือนกันยายน 2561 ก่อนเปิดรับฤดูการท่องเที่ยว

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ช่อง 3
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัญญาณดี...พบฉลามหูดำ 6 ตัว ที่อ่าวมาหยา หลังปิดอ่าว 1 เดือน อัปเดตล่าสุด 18 กรกฎาคม 2561 เวลา 11:03:17 7,472 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP