เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์ ดินแดนน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยความสวยงาม

          รวบรวมเรื่องราวน่ารู้ของ "กรีนแลนด์" เกาะสวรรค์ในดินแดนเหนือสุดของโลก และยังเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก กรีนแลนด์มีอะไรน่าสนใจ ทำไมใคร ๆ ก็อยากไปสัมผัสที่นี่กันสักครั้ง และถ้าไปเที่ยวกรีนแลนด์จะต้องเตรียมตัวอย่างไร มีเรื่องอะไรที่ควรรู้ก่อนเดินทางบ้าง ... ไปดูกัน

          กรีนแลนด์ มีใครไม่เคยได้ยินชื่อเกาะนี้ไหมคะ...บางท่านก็อาจจะรู้จักกับกรีนแลนด์กันแล้ว แต่บางท่านก็อาจจะเกิดคำถามว่ามีชื่อเกาะแบบนี้อยู่ในโลกด้วยหรือ แต่ไม่ว่าจะรู้จักแล้วหรือยังไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับเกาะแห่งนี้ให้มากขึ้นกัน บอกเลยว่ากรีนแลนด์เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่น่าสนใจไม่ใช่เล่นเลยทีเดียว เป็นขุมทรัพย์ธรรมชาติ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น จะหาที่ไหนในโลกเหมือนไม่ได้อีกแล้ว :)

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์

กรีนแลนด์อยู่ที่ไหน

          กรีนแลนด์ ตั้งอยู่ในมหาสมุทรอาร์กติก ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของทวีปยุโรป และทางด้านตะวันออกเฉียงเหนือของรัฐนิวฟันด์แลนด์และแลบราดอร์ ประเทศแคนาดา ซึ่งถือว่าเป็นดินแดนเหนือสุดของโลก และอยู่ในทวีปเมริกาเหนือ

เกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก

          กรีนแลนด์ มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 2,166,086 ตารางกิโลเมตร ซึ่งถือได้ว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก

กรีนแลนด์ไม่ใช่ประเทศ

         
แม้ว่ากรีนแลนด์จะมีพื้นที่กว้างใหญ่ ก็ไม่ได้หมายความว่าจะมีฐานะเป็นประเทศ ปัจจุบันกรีนแลนด์อยู่ในฐานะเป็นดินแดนปกครองตนเองของประเทศเดนมาร์ก มีอำนาจในการปกครองตนเอง มีนายกรัฐมนตรีเป็นหัวหน้ารัฐบาล แต่ยังคงไม่มีอำนาจในด้านต่างประเทศและการทหาร

ชาวไวกิงกับกรีนแลนด์

          ชาวไวกิง ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิกที่มาตั้งถิ่นฐานบนเกาะกรีนแลนด์เป็นกลุ่มแรก โดยมีเอริก เดอะ เรด (Eric the Red) เป็นผู้นำในการอพยพถิ่นฐานเข้ามาอยู่ที่นี่พร้อมครอบครัว และเรืออีก 25 ลำ

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์

ดินแดนแห่งน้ำแข็ง แต่ชื่อกรีนแลนด์

          พื้นที่ของกรีนแลนด์เกือบ 85% จะถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งตลอดทั้งปี เพราะกรีนแลนด์ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมาก ๆ เราจึงจะเห็นกรีนแลนด์เป็นพื้นที่สีขาวเกือบทั้งหมด ต้นไม้เป็นสิ่งที่หายากมากบนเกาะกรีนแลนด์ ถ้าคิดเป็นตารางกิโลเมตร ก็มีเพียงแค่ 1 ตารางกิโลเมตรเท่านั้น แต่เพราะเอริก เดอะ เรด (Eric the Red) ผู้ค้นพบเกาะกรีนแลนด์อยากให้ชื่อของเกาะเป็นที่ดึงดูดของนักผจญภัย และเหมือนเป็นการเชิญชวนให้ผู้คนเข้ามาตั้งรกรากที่นี่มากยิ่งขึ้น จึงตั้งชื่อว่า กรีนแลนด์ (Greenland)

กรีนแลนด์ คือ แผ่นน้ำแข็งใหญ่ที่สุดในโลก

          กรีนแลนด์ตั้งอยู่ใกล้กับขั้วโลกเหนือมาก จึงมีระบบนิเวศวิทยาเป็นแบบทุนดรา คือ เป็นบริเวณหนาวเย็นที่มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดปี แม้แต่ใต้พื้นดินก็ยังเป็นน้ำแข็ง ส่งผลให้มีลักษณะทางกายภาพเป็นแผ่นน้ำแข็งขนาดใหญ่ และยังเต็มไปด้วยธารน้ำแข็งขนาดใหญ่มากมาย พร้อมทั้งยังมีภูเขาน้ำแข็งขนาดมหึมาให้ได้ล่องเรือชมกันในช่วงฤดูหนาวด้วย

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์

อากาศกรีนแลนด์

          กรีนแลนด์ เป็นดินแดนที่มีฤดูร้อนเพียงแค่ไม่กี่เดือนเท่านั้น คืออยู่ในช่วงระหว่างปลายเดือนมิถุนายน จนถึงกลาง ๆ เดือนสิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ยก็จะอยู่ที่ราว ๆ 10 องศาเซลเซียส ส่วนฤดูหนาวจะมีช่วงเวลาที่ยาวนาน โดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงปลายเดือนกันยายน ไปจนถึงกลางเดือนเมษายน ในบางวันอุณหภูมิอาจจะติดลบลงไปมากกว่า -30 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว

ชาวกรีนแลนด์ แตกต่างจากเอสกิโม

          หลายคนเข้าใจกันว่ามนุษย์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่หนาวมาก ๆ จะต้องเป็นชาวเอสกิโมทั้งหมด ซึ่งจริง ๆ แล้วจะไม่นับรวมกับคนเมืองในกรีนแลนด์ เพราะชาวกรีนแลนด์ที่อาศัยอยู่ในเมืองจะมีวัฒนธรรมที่แตกต่างจากชาวเอสกิโม คือ ไม่ได้อาศัยอยู่ในอิกลู (Igloo) และไม่ได้กินเนื้อสัตว์สดเหมือนชาวเอสกิโม คนกรีนแลนด์จะใช้ภาษากรีนแลนด์ และภาษาเดนมาร์กเป็นหลัก มีการนับถือศาสนาคริสต์ ส่วนคนพื้นเมืองกรีนแลนด์ก็เรียกตัวเองว่า อินูอิต (Inuit) จะไม่ชอบให้ใครเรียกว่าเอสกิโม เพราะถือว่าเป็นคำที่ไม่สุภาพและหยาบคาย

นุก เมืองหลวงที่ประชากรน้อยนิด

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์

          นุก (Nuuk) เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของกรีนแลนด์ ตั้งอยู่ทางตอนใต้ฝั่งตะวันตกของเกาะกรีนแลนด์ มีพื้นที่ประมาณ 690 ตารางกิโลเมตร มีประชากรเพียงแค่ราว ๆ 17,000 คนเท่านั้น แต่ภายในเมืองแห่งนี้ก็เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสนามบินนานาชาติ, ท่าเรือขนส่ง, มหาวิทยาลัย, โบสถ์, สนามกีฬาในร่ม, พิพิธภัณฑ์, โรงแรม, ร้านอาหาร เป็นต้น 

บ้านคนกรีนแลนด์

          หลายคนสงสัยว่าชาวกรีนแลนด์อยู่อาศัยกันอย่างไรในสภาพอากาศที่หนาวเย็นเช่นนี้ ด้วยวิวัฒนนาการและโลกที่เปลี่ยนไป ชาวกรีนแลนด์ก็เริ่มปรับตัวมากยิ่งขึ้น ลักษณะบ้านและตึกต่าง ๆ จึงมีโครงสร้างและรูปแบบที่ทันสมัยขึ้น ส่วนใหญ่ก็จะสร้างจากไม้ มีหลังคาทรงสามเหลี่ยมหน้าจั่ว ลักษณะคล้ายกับโรงนาในชนบทของยุโรป ทาสีบ้านและอาคารด้วยสีสันสดใส ดูโดดเด่นจากหิมะและท้องทะเลสีขาวกว้างใหญ่

อาหารกรีนแลนด์

          ในสภาวะอากาศหนาวเย็นเกือบตลอดทั้งปีเช่นนี้ ชาวกรีนแลนด์จะเน้นอาหารที่ให้พลังงานสูง เช่น เนื้อสัตว์ และแป้ง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมกรีนแลนด์มากขึ้น ก็ทำให้มีร้านอาหารแบบต่าง ๆ มากมาย แต่ส่วนใหญ่ก็จะเน้นไปที่เมนูเนื้อสัตว์และแป้ง คล้ายกับอาหารยุโรป อย่างสเต๊ก, สปาเกตตี และแฮมเบอร์เกอร์ ส่วนถ้าใครอยากกินเมนูอาหารพื้นเมืองของชาวอินูอิตอย่างแท้จริง ก็ไม่ควรพลาดเมนูที่ทำจากแมวน้ำ และปลาในน้ำแข็ง


สุนัขลากเลื่อนแห่งกรีนแลนด์

         
การนั่งสุนัขลากเลื่อนเป็นกิจกรรมห้ามพลาดในช่วงฤดูหนาวของกรีนแลนด์ โดยนักท่องเที่ยวจะได้นั่งชมวิวภูเขาหิมะไปบนเลื่อน (Sledge) โดยมีสุนัขสายพันธุ์ไซบีเรียน ฮัสกี้ มากกว่า 5 ตัวเป็นผู้ลากเลื่อนไปอย่างคล่องแคล่วและว่องไว เป็นประสบการณ์ดี ๆ ที่จะมีให้ได้เก็บเกี่ยวกันเฉพาะสถานที่ที่มีภูมิประเทศเป็นหิมะแบบกรีนแลนด์เท่านั้น

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์

แสงเหนือสุดอลังการบนฟากฟ้าของกรีนแลนด์

         
กรีนแลนด์ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่อยู่ในเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล และแน่นอนว่าเกาะแห่งนี้สามารถชมแสงเหนือ (Northern Lights) หรือแสงออโรรา (Aurora  Borealis) ได้ด้วย โดยเมืองที่นักท่องเที่ยวมักจะไปเที่ยวชมแสงเหนือกันจะมีอยู่ประมาณ 3 เมือง คือ อิลูลิสแซท (Ilulissat), นุก (Nuuk) และเมืองแคงเกอร์ลุสซัก (Kangerlussuaq) 

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์

พระอาทิตย์เที่ยงคืนที่กรีนแลนด์

          ไม่ใช่เพียงแค่ที่ประเทศนอร์เวย์เท่านั้น ที่มีปรากฏการณ์พระอาทิตย์เที่ยงคืน ในกรีนแลนด์ก็มีเช่นกัน เพราะอยู่ใกล้กับเส้นอาร์กติกเซอร์เคิล ในช่วงฤดูร้อนจึงทำให้มีเวลากลางวันที่ยาวนาน ในบางวันก็จะได้เห็นพระอาทิตย์ลอยค้างเติ่งอยู่บนฟากฟ้าอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง

มีอะไรน่าสนใจที่กรีนแลนด์

          สำหรับนักท่องเที่ยวอาจจะเกิดคำถามว่าในเกาะที่มีแต่น้ำแข็งเช่นนี้ จะมีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ต้องบอกว่าทุกฤดูกาลของกรีนแลนด์มีสิ่งที่น่าสนใจรอนักท่องเที่ยวอยู่มากมาย หากมาเที่ยวในช่วงหน้าร้อนก็จะได้เห็นธรรมชาติอันงดงาม ได้ทำกิจกรรมเดินป่า ท่องเที่ยวชมธารน้ำแข็งและอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ

          ส่วนถ้าใครมาช่วงหน้าหนาวก็จะมีโอกาสได้เห็นแสงเหนือ ได้ไปล่องเรือชมภูเขาน้ำแข็ง และยังได้ทำกิจกรรมหน้าหนาวอย่างนั่งสุนัขลากเลื่อน และพายเรือคายักในแม่น้ำสีฟ้ากลางทะเลน้ำแข็งด้วย เมืองที่ห้ามพลาด อาทิ อิลูลิสแซท (Ilulissat), นุก (Nuuk) และเมืองแคงเกอร์ลุสซัก (Kangerlussuaq) 

เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์
ภาพจาก Yongyut Kumsri / Shutterstock.com

เกร็ดท่องเที่ยวกรีนแลนด์

          + สำหรับนักท่องเที่ยวที่ถือพาสปอร์ตไทย จะต้องยื่นคำร้องขอวีซ่าแบบเชงเก้นกับสถานทูตเดนมาร์ก โดยจะต้องระบุว่าต้องการเดินทางไปยังกรีนแลนด์ หากวีซ่าผ่านก็มีจะมีคำว่า "Valid for Greenland" วีซ่าเชงเก้นที่ไม่ได้ระบุประโยคดังกล่าวนี้ จะไม่สามารถเข้าสู่กรีนแลนด์ได้

          + กรีนแลนด์เป็นเกาะที่มีอากาศหนาวมาก แม้แต่ในช่วงหน้าร้อน อากาศโดยเฉลี่ยยังอยู่ที่ประมาณ 10 องศาเซลเซียส เพราะฉะนั้นต้องเตรียมเสื้อกันหนาวและอุปกรณ์ป้องกันความหนาวไปให้พร้อม

          + ค่าครองชีพในกรีนแลนด์ค่อนข้างสูง เพราะฉะนั้นจะต้องเตรียมค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้พร้อม และการไปเที่ยวชมยังแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ของกรีนแลนด์ก็จะต้องไปกับบริษัททัวร์ เพราะฉะนั้นค่าใช้จ่ายจะสูงลิบลิ่วแน่นอน

          + จากเมืองไทยยังไม่มีสายการบินที่ให้บริการบินตรงไปยังเกาะกรีนแลนด์ นักท่องเที่ยวจะต้องไปต่อเครื่องที่ประเทศเดนมาร์กหรือประเทศไอซ์แลนด์

          + ไม่ต้องกลัวว่าไปกรีนแลนด์แล้วจะไม่มีอาหารไทยให้ได้กิน เพราะที่กรีนแลนด์มีร้านอาหารไทยอยู่หลายร้าน

         สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมในการเที่ยวกรีนแลนด์ สามารถดูรายละเอียดได้ที่ visitgreenland.com

          ใครที่อยากได้ประสบการณ์การท่องเที่ยวต่างประเทศใหม่ ๆ กรีนแลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งดินแดนที่จะมอบประสบการณ์สุดพิเศษให้คุณได้เช่นกัน เชื่อเถอะว่าถ้าได้ลองไปสัมผัสกรีนแลนด์สักครั้ง คุณจะต้องอยากกลับไปเที่ยวที่นี่อีกแน่นอน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
norden.org, visitgreenland.com, il.mahidol.ac.th, britannica.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องน่ารู้ กรีนแลนด์ ดินแดนน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยความสวยงาม โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2561 เวลา 17:49:29 17,475 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP