ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม สัมผัสความงดงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมกลางฤดูฝน

          ชวนเที่ยวเดือนกรกฎาคม กับที่เที่ยวธรรมชาติและวัฒนธรรมสวย ๆ ทั่วเมืองไทย ใครว่าหน้าฝนไม่น่าเที่ยว มาลองดูแหล่งท่องเที่ยวเด่น ๆ เหล่านี้ได้เลย เต็มอิ่มทั้งธรรมชาติและประเพณีวัฒนธรรม เป็นอีกช่วงเวลาที่จะเที่ยวเมืองไทยได้อย่างสุขใจสุด ๆ
          เดือนกรกฎาคม ช่วงเวลาที่สายฝนกำลังมาเยี่ยมเยือนเมืองไทยอย่างเต็มที่ แต่ก็เป็นช่วงเวลาดี ๆ ที่จะได้เห็นธรรมชาติกลับมาสวยงาม เป็นสีเขียวขจีอีกครั้ง พร้อมทั้งยังมีประเพณีวัฒนธรรมที่สำคัญเกิดขึ้นในช่วงนี้มากมาย วันนี้เราจึงอยากจะพาไปชมสถานที่ท่องเที่ยวและประเพณีวัฒนธรรมที่น่าสนใจของเดือนนี้กันค่ะ บอกเลยว่าแต่ละสถานที่สวยจริง ไม่อิงนิยายนะคะ ^^

1. ล่องแก่งทั่วประเทศไทย

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม
ภาพจาก THRUS PANYAWACHIROPAS / Shutterstock.com

          อีกหนึ่งกิจกรรมเด็ดของหน้าฝน ที่ครั้งหนึ่งนักท่องเที่ยวสายผจญภัยควรลองก็คือ การล่องแก่ง เป็นกิจกรรมที่เราจะได้สนุกสนานไปกับสายน้ำ โดยส่วนมากแล้วจะให้นั่งเรือยาง ล่องไปตามแม่น้ำ ผ่านแก่งหินต่าง ๆ ความสนุกสนานก็อยู่ตรงนี้นี่แหละ หากแก่งไหนมีก้อนหินขวางลำน้ำที่ซับซ้อน ก็จะยิ่งเพิ่มความสนุกสนานขึ้นอีกเท่าตัว ซึ่งระดับความยากง่ายของการล่องแก่งก็มีตั้งแต่ 1-6 โดยระดับที่ยากที่สุด ก็คือ ระดับที่ 6 แต่ในประเทศไทยจะไม่อนุญาตให้ลงล่องแก่งในระดับความยากที่ 6 เพราะถือว่าอันตรายมาก

          และถ้าใครอยากจะวัดใจกับสายน้ำ ในเมืองไทยก็มีสถานที่ให้ล่องแก่งอยู่หลายแห่ง อาทิ ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี, ล่องแก่งลำน้ำเข็ก พิษณุโลก, ล่องแก่งลำน้ำว้า จังหวัดน่าน, ล่องแก่งลำน้ำนครนายก แม่น้ำนครนายก, ล่องแก่งแม่น้ำปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน, ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง เป็นต้น

2. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์


ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          ภูทับเบิก สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่บนพื้นที่สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกสวย ๆ สุดอันซีนที่ไม่ว่าใครได้มาเที่ยวชมเป็นต้องตกหลุมรัก ในหน้าฝนภูเขารอบ ๆ จะเป็นสีเขียวขจี อากาศเย็นสบายสดชื่น มีสายหมอกสีขาวฟุ้งให้ได้ชมเกือบทุกวัน ในช่วงนี้ไร่กะหล่ำปลีก็จะเป็นสีเขียวทั่วหุบเขา นักท่องเที่ยวจะได้เดินชมกะหล่ำปลีหัวใหญ่ ๆ กันแบบชิล ๆ หรือใครจะนั่งจิบกาแฟอุ่น ๆ ชมวิวทิวทัศน์โดยรอบ เสพความสุนทรียะจากธรรมชาติเงียบ ๆ ก็ได้ ที่สำคัญถ้าไปเที่ยวช่วงหน้าฝน ที่พักต่าง ๆ ยังราคาไม่แพง นักท่องเที่ยวไม่เยอะ รถไม่ติด เที่ยวสบายกว่าฤดูกาลไหน ๆ แน่นอน :)

3. หิ่งห้อย จังหวัดปราจีนบุรี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          พอเข้าสู่ฤดูกาลฝน ธรรมชาติก็กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง และมีสิ่งมหัศจรรย์ของธรรมชาติเกิดขึ้นมากมาย ใครที่อยากไปเห็นความสวยงามของธรรมชาติที่แท้จริง แนะนำว่าต้องไม่พลาดกับการไปชมดินแดนหิ่งห้อย จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งจะมีเพียงแค่ครั้งเดียวใน 1 ปี เท่านั้น

          สำหรับปีนี้จะสามารถชมหิ่งห้อยกันได้ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 20 กรกฎาคม 2561 โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่จะมาชมหิ่งห้อยจะอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 19.20-20.00 น. นักท่องเที่ยวจะได้เห็นหิ่งห้อยมากมายเป็นหมื่นตัว ส่องแสงสีเหลืองทองระยิบระยับไปทั่วผืนป่ายามค่ำคืน ราวกับดินแดนในเทพนิยาย ใครสนใจอยากไปเที่ยวชมก็มุ่งตรงไปได้เลยที่กรมทหารปืนใหญ่ที่ 2 รักษาพระองค์ เลขที่ 1 หมู่ 5 ค่ายพรหมโยธี ตำบลไม้เค็ด อำเภอเมือง จังหวัดปราจีนบุรี สามารถสอบถามรายละเอียดได้ที่ โทรศัพท์ 0 3748 0441, 0 3757 0095

4. ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          สายเที่ยวผจญภัยตัวจริง ต้องไปเช็กอินกันที่นี่ค่ะ ทุ่งดอกหงอนนาค อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ ชมความงดงามของดอกหงอนนาคสีม่วงหวานที่บานสะพรั่งนับแสนดอกล้อสายลมกลางป่าสนบนหุบเขาสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,633 เมตร

          การขึ้นไปยังลานสน อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว นักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าป่าเป็นระยะทาง 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 4-5 ชั่วโมง ผ่านลำธาร เดินขึ้นเขาสูงชันบ้างบางจุด แบ่งออกเป็น 5 เนิน เริ่มจากเนินส่งญาติ เนินปราบเซียน เนินป่าก่อ เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ นักท่องเที่ยวจะต้องค้างคืนบริเวณลานสน 1 คืน ซึ่งบริเวณลานสนเองก็มีจุดท่องเที่ยวอีกหลายจุด อาทิ น้ำตกสายทิพย์, หลักกั้นเขตแดนระหว่างดินแดนไทย-ลาว, เส้นทางศึกษาธรรมชาติลานสน, จุดชมวิวพระอาทิตย์ตก เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทรศัพท์ 09 5629 9528

5. เกาะแสมสาร จังหวัดชลบุรี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          เกาะแสมสาร หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทะเลใกล้กรุงเทพฯ สวย ๆ ที่สามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป ตั้งอยู่ห่างจากฝั่งของอำเภอสัตหีบประมาณ 8 กิโลเมตร เป็น 1 ใน 9 เกาะของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ เปิดให้นักท่องเที่ยวไปเที่ยวได้แบบเช้าไป-เย็นกลับ ไม่มีที่พักบนเกาะ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปเที่ยวชมความสวยงามของหาดทรายขาวสะอาดตา น้ำทะเลสีฟ้าใส มีแนวปะการังให้ได้ดำชมอยู่รอบ ๆ เกาะ หรือใครอยากเห็นเกาะแสมสารและเกาะรอบ ๆ แบบกว้างไกล ก็สามารถเดินขึ้นไปชมวิวที่จุดชมวิวได้ด้วย รายละเอียดเพิ่มเติมอื่น ๆ ดูได้ที่ 10 เรื่องน่ารู้เกาะแสมสาร รีเฟรชความสนุกแบบไม่ง้อวันลา

6. ตักบาตรดอกไม้ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม
ภาพจาก Chaiyanunn / Shutterstock.com

          ประเพณีตักบาตรดอกไม้ เป็นประเพณีที่จะจัดขึ้นในช่วงวันเข้าพรรษาของทุกปี ชาวบ้านจะนำดอกเข้าพรรษา ซึ่งเป็นดอกไม้ท้องถิ่นของจังหวัดสระบุรีมาใส่บาตรให้กับพระสงฆ์ เพื่อที่จะนำไปสักการะพระเจดีย์ที่บรรจุพระเขี้ยวแก้วขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า และสักการบูชาพระเจดีย์มหาธาตุองค์ใหญ่ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ

          สำหรับในปีนี้นั้นประเพณีตักบาตรดอกไม้ จะจัดขึ้นในวันที่ 26-28 กรกฎาคม 2561 โดยในวันที่ 26 กรกฎาคม 2561 จะมีพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณ สมเด็จพระเจ้าทรงธรรม และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่มีอยู่ในอาณาบริเวณพระพุทธบาท เวลาประมาณ 16.00 น. จะมีการเปิดงานพร้อมด้วยขบวนแห่รถบุปผชาติ การแสดงศิลปะพื้นบ้าน วัฒนธรรม และขบวนต่าง ๆ จากหน้าสำนักงานเทศบาลตำบลพระพุทธบาท ไปที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ส่วนพิธีตักบาตรดอกไม้นั้นจะมีขึ้นในวันที่ 2 และ 3 ของการจัดงาน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลตำบลพระพุทธบาท โทรศัพท์ 0 3626 7111

7. งานแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี

          งานแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดอุบลราชธานี เป็นประเพณีที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ด้วยเป็นงานแห่เทียนพรรษาที่ยิ่งใหญ่อลังการและสวยงามทรงคุณค่า ชาวจังหวัดอุบลราชธานีจากชุมชนต่าง ๆ จะร่วมมือร่วมใจกันแกะสลักเทียนขนาดใหญ่เป็นรูปต่าง ๆ อย่างงดงาม มีลวดลายไทยอ่อนช้อย สีเหลืองทองอร่ามตา และยังจะแห่เทียนพรรษานี้ไปรอบ ๆ เมืองอุบลราชธานี พร้อมด้วยการแสดงศิลปะพื้นบ้านจากนางรำหลายร้อยชีวิต

          และในปีนี้จะมีการจัดงานระหว่างวันที่ 27-28 กรกฎาคม 2561 ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 เทียนแกะสลักจากที่ต่าง ๆ จะมาจัดแสดงรวมกันอยู่ที่รอบ ๆ สวนสาธารณะทุ่งศรีเมือง ในอำเภอเมืองอุบลราชธานี ส่วนวันที่ 28 กรกฎาคม 2561 ก็จะเป็นการเคลื่อนขบวนแห่ไปรอบ ๆ เมือง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เทศบาลนครอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 6060 หรือดูเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เทศบาลนครอุบลราชธานียุคใหม่

8. งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด จังหวัดอยุธยา

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นประเพณีดั้งเดิมที่ชาวบ้านจัดสืบทอดกันมายาวนานหลายปี โดยชาวบ้านจะตกแต่งเรือไม้โบราณด้วยดอกไม้นานาชนิดหลากสีสัน พร้อมประดับประดารอบ ๆ ต้นเทียนอย่างสวยงาม แล้วพากันแห่เรือมาตามคลองลาดชะโด เพื่อนำเทียนพรรษาไปถวายวัดลาดชะโด นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ชมพิธีแห่เทียนพรรษาทางน้ำหนึ่งเดียวในโลกแล้ว ก็ยังจะได้ชมวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งคลอง ชมการแข่งขันกีฬาทางน้ำ ได้เดินชิม ช้อปปิ้งสินค้านานาชนิดจากตลาดโบราณลาดชะโด พร้อมทั้งได้ทำบุญไหว้พระด้วย

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม
WichitS / Shutterstock.com

          งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด จะจัดขึ้นวันที่ 27 กรกฎาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด

9. งานแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดสุพรรณบุรี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม
nicepix / Shutterstock.com

          งานแห่เทียนเข้าพรรษา เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่สำคัญของชาวสุพรรณบุรี มีการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ ผู้คนมากมายจากทั่วสารทิศจะมาร่วมงานกันอย่างคึกคัก โดยในวันแห่จะมีขบวนแห่ต้นเทียนแกะสลักสวยงามตระการตา พร้อมด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน การฟ้อนรำประกอบดนตรีพื้นบ้าน จากบริเวณแขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 ไปยังวัดป่าเลย์ไลยก์วรวิหาร

          สำหรับในปีนี้งานแห่เทียนเข้าพรรษา จังหวัดสุพรรณบุรี จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม 2561 โดยจะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 07.30 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณหน้าแขวงทางหลวงสุพรรณบุรีที่ 1 พบกับขบวนแห่เทียนพรรษาอันยิ่งใหญ่ ตระการตา ซึ่งมีการแกะสลักต้นเทียนและตกแต่งรถเทียนอย่างงดงาม ชูเอกลักษณ์ท้องถิ่นของแต่ละอำเภอทั้ง 10 อำเภอ พร้อมทั้งขบวนฟ้อนรำที่อ่อนช้อยงดงาม ทั้งการแสดงร่ายรำ การแต่งกายในชุดพื้นถิ่นชาติพันธุ์ ทั้งชาวไทยทรงดำและลาวครั่ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุพรรณบุรี โทรศัพท์ 0 3552 5880

10. เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก

          เขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนใกล้กรุงเทพฯ ที่น่าสนใจไม่น้อยเหมือนกัน ด้วยมีธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ ป่าเขาจะดูเป็นสีเขียว อากาศเย็นสบายสดชื่น อีกทั้งยังมีร้านอาหารริมเขื่อนให้ได้นั่งกินข้าวแบบชิล ๆ และถ้าใครอยากล่องเรือชมวิวทิวทัศน์รอบ ๆ เขื่อน ก็มีเรือนำเที่ยวไว้บริการ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2284

11. อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

          ช่วงหน้าฝน เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการไปเที่ยวชมดูธรรมชาติป่าเขาและสายน้ำ ซึ่งที่อำเภอมวกเหล็กก็มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติแนวนี้อยู่ครบถ้วน ใครอยากเล่นน้ำตกใสไหลเย็นชิล ๆ ก็มีน้ำตกหลายแห่งให้ได้ไปสนุกสนานกัน หรืออยากจะนั่งกินข้าว จิบกาแฟเบา ๆ ริมลำธาร ก็มีร้านอาหารร้านกาแฟไว้รับรองเพียบ ที่พักมวกเหล็กก็มีให้เลือกหลากหลายสไตล์ ตอบโจทย์ทุกเพศทุกวัยจริง ๆ สถานที่ท่องเที่ยวมวกเหล็กที่น่าสนใจ อาทิ น้ำตกมวกเหล็ก, ไร่คุณสุมาลี, น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ก, ถ้ำดาวเขาแก้ว, สวนรุกขชาติมวกเหล็ก, สวนบิ๊กเต้ เป็นต้น

12. บ้านผาบ่อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน


          บ้านผาบ่อง ตั้งอยู่ที่ตำบลผาบ่อง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม อยู่ท่ามกลางหุบเขาน้อยใหญ่สีเขียวขจี จุดเด่นก็คือ นาข้าวกว้างใหญ่ มีเบื้องหลังเป็นแนวภูเขา และที่สำคัญมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาวไปในท้องนา ชื่อว่า สะพานข้าว 9 เพื่อสุข ให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมวิวเพลิน ๆ กันด้วย นอกจากนี้ภายในบ้านผาบ่อง ยังมีร้านอาหาร ร้านกาแฟอร่อย ๆ พร้อมทั้งที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ชุมชนผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ยังมีอีกหลายสถานที่ท่องเที่ยวเดือนกรกฎาคมที่น่าสนใจ เราจะมาอัปเดตให้เรื่อย ๆ นะคะ ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวและประเพณีต่าง ๆ มีมาให้ได้ติดตามกันตลอดแน่นอน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ดินแดนหิ่งห้อย ปราจีนฯ, park.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phusoidao, stou.ac.th, งานประชาสัมพันธ์ กองวิชาการฯ เทศบาลเมืองพระพุทธบาท, เทศบาลนครอุบลราชธานียุคใหม่, suphan.biz, prd.go.th, เฟซบุ๊ก ชุมชนผาบ่อง อำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน จังหวัดแม่ฮ่องสอน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม สัมผัสความงดงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมกลางฤดูฝน โพสต์เมื่อ 1 กรกฎาคม 2561 เวลา 23:14:33 27,593 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP