x close

เที่ยวซาปา ชวนสัมผัสเส้นทางรถไฟสวยตระการตา สู่ยอดเขาฟานซีปัง

          พาไปทำความรู้จักกับเส้นทางรถไฟจากเมืองซาปาสู่สถานีเคเบิลคาร์ยอดเขาฟานซีปัง (Fansipan) หลังคาแห่งอินโดจีน ในจังหวัดหล่าวกาย ประเทศเวียดนาม ที่จะทำให้คุณหลงรักวิวสวยสุดประทับใจของทิวเขา Muong Hoa แบบถอนตัวไม่ขึ้น

รถไฟซาปา

           เมืองซาปา (Sapa) เมืองท่องเที่ยวเล็ก ๆ ในจังหวัดหล่าวกาย (Lao Cai) ประเทศเวียดนาม ซึ่งเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ มากมาย ทั้งภูเขาและนาขั้นบันได พร้อมทั้งยังเป็นเมืองที่รายล้อมไปด้วยภูเขา ได้รับอิทธิพลของชาติตะวันตกมาผสมผสานกับวัฒนธรรมท้องถิ่น จึงทำให้ซาปางดงามและน่าท่องเที่ยวมาก ๆ

รถไฟซาปา

          โดยเฉพาะ "ยอดเขาฟานซีปัง" ยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศเวียดนาม ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาโดยตลอด ต่อมาจึงมีการสร้างเคเบิลคาร์เพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว และล่าสุดก็ได้มีการเปิดการใช้งานเส้นทางรถไฟจากตัวเมืองซาปาไปยังสถานีเคเบิลคาร์ยอดเขาฟานซีปัง ผ่านวิวของทิวเขาที่สวยงาม จนนักท่องเที่ยวต่างยกย่องให้เป็นหนึ่งในเส้นทางรถไฟที่สวยที่สุดในโลก

รถไฟซาปา

         
สำหรับเส้นทางดังกล่าวนี้ เริ่มเปิดให้ใช้งานครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 โดยมีจุดเริ่มต้นของเส้นทางอยู่ที่ Mgallery Sapa Hotel ภายในดาวน์ทาวน์ของเมืองซาปา เชื่อมต่อไปยังสถานีเคเบิลคาร์สู่ยอดเขาฟานซีปัง มีระยะทางทั้งหมดราว ๆ 2 กิโลเมตร ความเร็วอยู่ที่ 10 เมตร/วินาที จึงใช้เวลาเพียงแค่ประมาณ 4 นาทีเท่านั้น ซึ่งปกติแล้วจะต้องนั่งรถไปบนเส้นทางซิกแซกอันตรายและใช้เวลายาวนานถึง 20 นาที

รถไฟซาปา

          ความพิเศษของเส้นทางนี้อยู่ตรงที่วิวระหว่างทางที่ไปยังสถานีเคเบิลคาร์ยอดเขาฟานซีปัง ซึ่งจะมองเห็นทิวเขาสวยอลังการของ Muong Hoa Mountain ที่ตั้งตระหง่านอยู่ตลอดเส้นทาง ระหว่างเส้นทางของรถไฟจะมี 2 อุโมงค์ และ 4 สะพาน ให้รถไฟวิ่งข้ามผ่าน

          ความดีงามยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะมีการออกแบบทั้งสถานีรถไฟและตู้รถไฟที่สวยคลาสสิกสุด ๆ โดยตกแต่งให้เป็นสไตล์ยุโรป ขบวนรถไฟด้านนอกทาสีแดงสวยสดใส ด้านในกว้าง 3 เมตร ยาว 20 เมตร สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้ครั้งละ 200 คน มีที่นั่งเก่าแก่ ด้านบนหลังคามีพัดลมโบราณ เน้นสีน้ำตาลและสีทอง หน้าต่างเป็นกระจก ให้ความรู้สึกเรียบโก้แบบยุโรป ถ้าเห็นแค่ภาพก็ดูคล้ายกับเส้นทางรถไฟในยุโรปเลยทีเดียว

รถไฟซาปา

          เส้นทางรถไฟนี้เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.30-18.30 น. 

          - ราคาตั๋วไปยังยอดเขาฟานซีปัง  สำหรับผู้ใหญ่ ราคาประมาณ 750,000 VND (ประมาณ 1,070 บาท) และเด็ก ราคาประมาณ 550,000 VND (ประมาณ 784 บาท) สำหรับเด็กที่สูงต่ำกว่า 100 เซนติเมตร ฟรี เป็นตั๋วไป-กลับ ตั้งแต่สถานี Muong Hoa Mountain ถึงยอดเขาฟานซีปัง

          - ราคาตั๋วรถไฟจากเมืองซาปาไปยังสถานี Muong Hoa Mountain ราคาประมาณ  100,000 VND (ประมาณ 143 บาท) และราคาตั๋วจากสถานี Muong Hoa Mountain ไปยังยอดเขาฟานซีปัง ราคาประมาณ 70,000 VND (ประมาณ 100 บาท) 

           (ราคาตรวจสอบวันที่ 15 กรกฎาคม 2564) 

รถไฟซาปา

รถไฟซาปา
ภาพจาก fon_napath / Shutterstock.com

          ทั้งนี้เมืองซาปายังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อีกมากมายให้ได้ไปตะลุยกัน ไม่ว่าจะเป็น Muong Hoa Valley, Cat Cat Village, Ta Van Village, Sapa Lake, Notre Dame Cathedral, Cafe in The Clouds, Y Ty Village, Lao Chai Village, Ta Phin Village, Sapa Market, Coffee View & Bar, Silver Waterfall, Ban Pho Village, Tram Ton Pass, Ham Rong Mountain เป็นต้น

          ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดปลายทางดี ๆ สำหรับที่เที่ยวต่างประเทศใกล้ไทย ได้สัมผัสธรรมชาติกันแบบเต็ม ๆ และยังได้อารมณ์เหมือนเที่ยวยุโรปด้วย วันหยุดครั้งหน้าใครยังไม่รู้จะไปที่ไหนดี ชี้เป้าไปที่ซาปาได้เลย รับรองว่าจะประทับใจจนอยากกลับไปเที่ยวซ้ำ ๆ อีกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก
vietnamtourism.gov.vn, baolau.com, english.vietnamnet.vn, en.vietnamplus.vn, vneconomictimes.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวซาปา ชวนสัมผัสเส้นทางรถไฟสวยตระการตา สู่ยอดเขาฟานซีปัง อัปเดตล่าสุด 15 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:16:46 18,530 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP