x close

เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 จังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวหน้าฝนสุดฮอต

          ชวนไปฟินกับที่เที่ยวหน้าฝนสุดโรแมนติก เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 จังหวัดชัยภูมิ เริ่มตั้งแต่กลางเดือนมิถุนายนถึงปลายเดือนสิงหาคม ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

          ในช่วงฤดูฝนเป็นอีกช่วงที่ธรรมชาติจะงดงามมาก ๆ ป่าเขาจะกลายเป็นสีเขียวขจี อากาศเย็นสบาย และที่สำคัญดอกไม้ป่ายังพร้อมใจกันบานสะพรั่งไปทั่วผืนป่า หนึ่งในนั้นก็คือ "ดอกกระเจียว" โดยจะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงกลางฤดูฝนไปจนถึงปลายฤดูฝน ใครอยากเห็นความสวยงามของดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงบานสะพรั่งไปทั่วผืนป่า เตรียมตัวรอได้เลย


ทุ่งดอกกระเจียว

          เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 กำลังจะกลับมาอีกครั้งในฤดูฝนนี้ ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ โดยเทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 ของอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2561 ส่วนของอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จะเริ่มในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2561

          การเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียว นักท่องเที่ยวควรไปเที่ยวชมในช่วงเช้า เพราะจะได้เห็นสายหมอกสีขาวนวลบาง ๆ ลอยอยู่เหนือดอกกระเจียวสีสันสดใส ดอกกระเจียวมากมายนับพันนับหมื่นดอกจะบานอร่ามส่งสีชมพูอมม่วงให้สวยสะพรั่งไปทั่วผืนป่า เป็นจุดสีสันแต้มลงบนพื้นหญ้าสีเขียวสวยงามตาสุด ๆ และยังมีสะพานไม้และทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้เดินเข้าไปถ่ายรูปกับดอกกระเจียวกันอย่างใกล้ชิดด้วย

ทุ่งดอกกระเจียว

          สำหรับการเข้าเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. อัตราค่าธรรมเนียมสำหรับคนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ผู้ใหญ่ชาวต่างชาติ 200 บาท เด็ก 100 บาท และจะต้องจอดรถไว้ที่ที่ทำการอุทยาน แล้วนั่งรถรางเข้าไปยังทุ่งดอกกระเจียว ค่ารถรางผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็ก 20 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4405 6141, 08 2131 3371

ทุ่งดอกกระเจียว

          และการเข้าเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวที่อุทยานแห่งชาติไทรทอง นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. มีค่าธรรมเนียมเเข้าอุทยาน คนไทยผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท เมื่อมาถึงที่หน้าที่ทำการอุทยาน ก็จอดรถไว้บริเวณนั้นแล้วนั่งรถกระบะของชาวบ้านเข้าไปยังบริเวณทุ่งดอกกระเจียว ไป-กลับคนละ 60 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง โทรศัพท์ 08 9282 3437

          ทั้งนี้การเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวจะเป็นช่วงฤดูฝน เพราะฉะนั้นควรเตรียมร่มและเสื้อกันฝนไปด้วย พร้อมทั้งควรใส่รองเท้าที่เหมาะกับการเดินเที่ยวชมป่า เพราะบางเส้นทางก็ไม่ได้มีสะพานไม้ไว้รองรับนักท่องเที่ยว และที่สำคัญมาก ๆ ที่นักท่องเที่ยวต้องช่วยกันก็คือไม่เดินเข้าไปเหยียบย่ำหรือเด็ดทำลายดอกกระเจียว นอกจากจะทำให้ทัศนียภาพของทุ่งดอกกระเจียวไม่สวยแล้ว ก็ยังเป็นการทำลายระบบนิเวศของธรรมชาติด้วย

          หน้าฝนนี้ถ้ายังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี การไปเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวก็คือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ นอกจากจะได้ชมทุ่งดอกกระเจียวที่สวยตระการตาแล้ว ก็ยังจะได้อยู่กับธรรมชาติที่บริสุทธิ์อีกด้วย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
อุทยานแห่งชาติไทรทอง, park.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pahinngam National Park


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลทุ่งดอกกระเจียว 2561 จังหวัดชัยภูมิ ที่เที่ยวหน้าฝนสุดฮอต อัปเดตล่าสุด 23 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:25:00 89,381 อ่าน
TOP