x close

งานบุญบั้งไฟ 2561 ชมขบวนแห่บั้งไฟและการจุดบั้งไฟสวยตระการตา

งานบุญบั้งไฟ 2561

          รวบรวมสถานที่จัดงานบุญบั้งไฟ 2561 งานบุญใหญ่ของชาวอีสาน ตามความเชื่อเรื่องการขอฝนให้ตกตามฤดูกาล เพื่อการทำเกษตรกรรม ปีนี้ไปเที่ยวงานบุญบั้งไฟได้ที่ไหนบ้าง มาเก็บข้อมูลกัน

          งานบุญบั้งไฟ เป็นประเพณีโบราณที่ทำสืบทอดกันมาอย่างยาวนานหลายชั่วอายุคน ในบางพื้นที่จะเชื่อกันว่างานบุญนี้จัดขึ้นเพื่อบูชาพระยาแถน เทวดาที่ดูแลเรื่องฝน บางพื้นที่ก็เชื่อกันว่าเป็นการบูชาพระธาตุเกศแก้วจุฬามณีบนสวรรค์ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าจะความเชื่อไหนก็มักจัดทำขึ้นกันในช่วงเดือนหกทั้งสิ้น โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล เพื่อการทำเกษตรกรรม วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่จัดงานบุญบั้งไฟ 2561 ทั่วทั้งภาคอีสานมาฝากกันค่ะ
1. จังหวัดยโสธร


          เทศบาลเมืองยโสธร จังหวัดยโสธร และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟยโสธร ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 9-13 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองยโสธร ลานวิมานพญาแถน สวนสาธารณะพญาแถน อำเภอเมือง จังหวัดยโสธร

          ภายในงานมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งการชมบั้งไฟโบราณ การประกวดกาพย์เซิ้งบั้งไฟ การแสดงหนังประโมทัย การแสดงแสงสีสื่อผสมตำนานพญาคันคาก ตำนานบุญบั้งไฟ การแสดงและจำหน่ายสินค้า OTOP อาหารพื้นบ้าน 9 อำเภอ ขบวนรถบั้งไฟสวยงาม การประกวดกองเชียร์ การประกวดธิดาบั้งไฟโก้ ชมการรำเซิ้งบั้งไฟสุดยิ่งใหญ่ตระการตา การแข่งขันจุดบั้งไฟขึ้นสูง บั้งไฟแฟนซี ชิงถ้วยพระราชทาน ฯลฯ นักท่องเที่ยวสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ visityasothon.com

2. จังหวัดอุดรธานี

งานบุญบั้งไฟ 2561

          ขอเชิญนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟล้าน สืบสานตำนานม้าคำไหล ประเพณีเก่าแก่ของบ้านธาตุ อำเภอเพ็ญ จังหวัดอุดรธานี ระหว่างวันที่ 27-30 เมษายน 2561 โดยงานจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน กับการประกวดธิดาบั้งไฟ ณ เวทีหนองศรีเจริญ

          - วันที่ 28 เมษายน แต่ละหมู่บ้านจะจัดตกแต่งรถขบวนแห่บั้งไฟของตัวเอง และมีการแสดงคอนเสิร์ต ณ โรงเรียนชุมชนบ้านธาตุ และวัดศรีเจริญโพนบก

          - วันที่ 29 เมษายน ชมขบวนแห่บั้งไฟอันสวยงาม พร้อมกับการแสดงเซิ้งม้าคำไหล และการแสดงศิลปวัฒนธรรม

          - วันที่ 30 เมษายน จะเป็นการแข่งขันจุดบั้งไฟหมื่น พร้อมด้วยการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปินชื่อดัง

          ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบล บ้านธาตุ หรือโทรศัพท์ 0 4214 6095 

3. จังหวัดกาฬสินธุ์

งานบุญบั้งไฟ 2561

          ประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า วัฒนธรรมผู้ไท จะจัดขึ้น ณ บ้านกุดหว้า ตำบลกุดหว้า อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ ระหว่างวันที่ 19-20 พฤษภาคม 2561 โดยในวันที่ 19 พฤษภาคม จะเป็นการเปิดงานและมีขบวนแห่บั้งไฟอย่างยิ่งใหญ่สวยงามตระการตา มีนางรำหลายร้อยชีวิตร่วมแสดงในขบวนแห่ และวันที่ 20 พฤษภาคม จะมีการแข่งขันการจุดบั้งไฟตะไลแสน ตะไลล้าน พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมอีสาน และการออกร้านจำหน่ายสินค้าและอาหารพื้นเมืองมากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า (Kut Wa\'s Skyrocket Festival)

4. จังหวัดร้อยเอ็ด

งานบุญบั้งไฟ 2561
ภาพจาก weerapong worranam / Shutterstock.com

งานบุญบั้งไฟ 2561
ภาพจาก Thanakorn.P / Shutterstock.com

งานบุญบั้งไฟ 2561
ภาพจาก tharamust / Shutterstock.com

          ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงานประเพณีบุญบั้งไฟ อำเภอพนมไพร ระหว่างวันที่ 28-30 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณเทศบาลเมืองพนมไพร

          - วันที่ 28 พฤษภาคม จะมีการนำขบวนรถแห่บั้งไฟเอ้ที่จัดตกแต่งอย่างสวยงามมาจัดแสดงอยู่บริเวณถนนหน้าโรงเรียนอนุบาลเมืองพนมไพร พร้อมกับการจัดไฟส่องสว่างเพิ่มความงดงามยามค่ำคืน

          - วันที่ 29 พฤษภาคม ขบวนแห่บั้งไฟจะแห่ไปรอบ ๆ เมืองพนมไพร พร้อมกับการแสดงศิลปวัฒนธรรมและการฟ้อนรำจากนักแสดงกว่าร้อยชีวิต

          วันที่ 30 พฤษภาคม จะเป็นการจุดบั้งไฟมากกว่า 1,000 บั้ง เพื่อถวายองค์พระมหาธาตุ วัดกลางอุดมเวทย์ พร้อมกับชมการแข่งขันจุดบั้งไฟ

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานขอนแก่น โทรศัพท์ 0 4322 7714

5. จังหวัดหนองคาย

งานบุญบั้งไฟ 2561

          ขอเชิญเที่ยวงานประเพณีบุญบั้งไฟเดือน 6 ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 29 เมษายน - 3 พฤษภาคม 2561 ณ บริเวณวัดสิริมหากัจจายน์ ถนนมีชัย ตำบลวัดธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย และบริเวณทุ่งหนองงูเหลือม ตำบลค่ายบกหวาน อำเภอเมือง จังหวัดหนองคาย โดยในวันที่ 29 เมษายน 2561 จะมีการประกวดขบวนแห่ลวดลายบั้งไฟ ตั้งแต่เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณวัดสิริมหากัจจายน์ พร้อมด้วยการจุดบั้งไฟตามประเพณี

          ใครยังไม่เคยเห็นการจุดบั้งไฟ ก็น่าจะหาเวลาไปเที่ยวชมกันสักครั้งในชีวิตนะคะ ไปดูภูมิปัญญาชาวบ้านที่ทำสืบทอดต่อกันมาหลายชั่วอายุคน แม้แต่ชาวต่างชาติยังสนใจที่จะไปเที่ยวชมกัน ใกล้จังหวัดไหนก็ลองแวะไปกันค่ะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 24 เมษายน 2561

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, เฟซบุ๊ก ประเพณีบุญบั้งไฟตะไลล้านบ้านกุดหว้า (Kut Wa\'s Skyrocket Festival), visityasothon.com, เทศบาลตำบล บ้านธาตุ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานบุญบั้งไฟ 2561 ชมขบวนแห่บั้งไฟและการจุดบั้งไฟสวยตระการตา อัปเดตล่าสุด 25 เมษายน 2561 เวลา 18:37:54 18,427 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP