x close

อุทยานแห่งชาติลำคลองงู 15 เรื่องน่ารู้ ก่อนลุยเที่ยวแบบอึด ถึก ทน

          อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กับเรื่องราวน่ารู้ ก่อนเดินทางผจญภัยกับทริปสุดอึด ถึก และทน อีกหนึ่งที่เที่ยวกาญจนบุรีเอาใจนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์โดยเฉพาะ

           อุทยานแห่งชาติลำคลองงู จังหวัดกาญจนบุรี สถานที่ท่องเที่ยวโดนใจสายแอดเวนเจอร์ที่มีใจรักธรรมชาติ รวมถึงคนที่รักการผจญภัย ท้าทายความกล้าของตัวเอง เรียกได้ว่าครบรสถึงใจ เพราะเพื่อน ๆ จะต้องเดินป่า ปีนเขา เข้าถ้ำ และลุยน้ำ กิจกรรมเหล่านี้ล้วนต้องอาศัยแรงกายและแรงใจที่ไม่หวั่นต่อความลำบาก หลายคนชักเริ่มอยากรู้แล้วว่าที่นี่จะโหดหนักขนาดไหน แล้วถ้าอยากไปเที่ยวจะไปอย่างไร เตรียมตัวอะไรบ้าง เราจะมาทำให้หลายคนคลายความสงสัยกัน


          1. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ตั้งอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบความท้าทาย แล้วพร้อมผจญภัยในป่าเขา ใครรู้ตัวว่ามีคุณสมบัติที่ว่ามานี้ก็ปักหมุดมาเที่ยวที่นี่กันได้เลย

          2. "เดินป่า ปีนเขา ว่ายน้ำ และกระโดดน้ำ" ถือได้ว่าเป็นคอนเซ็ปต์ของการเข้ามาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู รับรองว่าคุณจะได้ทำกิจกรรมเหล่านี้จนครบ

          3. เสน่ห์ของอุทยานแห่งชาติลำคลองงู อยู่ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของสภาพป่าที่สมบูรณ์ ด้วยเพราะเป็นผืนป่าเดียวกันกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร รวมถึงสัตว์ป่านานาชนิดให้คุณได้เฝ้าชื่นชมกันอย่างเพลิดเพลิน

          4. แหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงู ส่วนใหญ่จะเป็นถ้ำและน้ำตก ซึ่งจะพบมากตรงบริเวณลำห้วยคลองงูและพื้นที่ใกล้เคียง เป็นหุบเขาลึกและเขาหินปูน เช่น น้ำตกนางครวญ, ถ้ำนกนางแอ่น, น้ำตกคลีตี้ และถ้ำเสาหิน เป็นต้น

          5. อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ไม่ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี แต่จะมีช่วงให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมประมาณสองเดือน โดยในปี 2563 เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู ได้ออกประกาศประชาสัมพันธ์เรื่องการเปิดท่องเที่ยวเส้นทางศึกษาธรรมชาติในแหล่งท่องเที่ยวถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่น ตั้งแต่วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ถึงวันที่ 4 พฤษภาคม 2563

          - รับลงทะเบียนล่วงหน้าทางโทรศัพท์ 082-2473352 วันที่ 3-7 กุมภาพันธ์ 2563

          - นักท่องเที่ยวมีช่วงอายุ 15-60 ปี ต้องมีสุขภาพร่างกายที่สมบูรณ์ แข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัวที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจและความดันโลหิต

          - นักท่องเที่ยวควรศึกษาข้อมูลการท่องเที่ยวถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่น และเตรียมความพร้อมสำหรับการประกอบกิจกรรมท่องเที่ยวถ้ำมาเป็นอย่างดี ก่อนตัดสินใจลงทะเบียนกับทางอุทยาน

          6. นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำคลองงูจะรู้สึกว่าตัวเองเหมือนเป็นนักสำรวจถ้ำ แน่นอนว่าคุณจะต้องเตรียมทั้งความพร้อมและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อม เพื่อที่ว่าจะได้เที่ยวอย่างสนุก เช่น

ลำคลองงู

          - เสื้อแขนยาวและกางเกงขายาวที่ไม่อมน้ำ

          - รองเท้าหุ้มส้นที่มีดอกยางยึดเกาะพื้น เพื่อป้องกันการลื่นล้ม

          - ไฟฉายคาดศีรษะ เพราะภายในถ้ำมืดมาก

          - เป้สะพายหลัง (กันน้ำ) เอาไว้ใส่สัมภาระต่าง ๆ เพื่อความคล่องตัวขณะเดินทาง เช่น น้ำ ขนม ถุงนอน และหมอนผ้าห่ม เป็นต้น

          7. สำหรับใครที่ติดโซเชียล เราขอเตือนไว้ก่อนเลยว่า…ในส่วนของสัญญาณมือถือคงต้องทำใจ เรียกได้ว่าไร้สัญญาณติดต่อและอัปรูปไม่ได้เลยทีเดียว

          8. ภายในอุทยานแห่งชาติลำคลองงูมีบ้านพักและลานกางเต็นท์ไว้คอยบริการอยู่ทั้งหมด 2 จุดใหญ่ ๆ คือ บริเวณที่ทำการอุทยาน และบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาพระอินทร์ (แต่ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวนิยมมาพักบริเวณหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ เขาพระอินทร์ มากกว่า เพราะอยู่ห่างจากถ้ำเสาหินและถ้ำนกนางแอ่นไม่ไกลมากนัก)

          9. โปรแกรมท่องเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติลำคลองงู 3 วัน 2 คืน โดยวันแรกจะเที่ยวถ้ำเสาหิน และวันที่สอง เที่ยวถ้ำนกนางแอ่น ซึ่งแต่ละที่ใช้ระยะเวลาและความทรหดของร่างกายค่อนข้างหนักหน่วง ดังนั้นต้องฟิตร่างมาให้พร้อม

          10. ถ้ำเสาหิน ถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ของการมาเยือนอุทยานแห่งชาติลำคลองงู อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 20 กิโลเมตร โดยจะมีรถเจ้าหน้าที่ไปส่งที่ 10 กิโลเมตรแรก หลังจากนั้นนักท่องเที่ยวต้องเดิน เดิน และเดินลงรัว ๆ จนขาสั่นไปตาม ๆ กัน

ลำคลองงู

ลำคลองงู

          11. ภายในถ้ำเสาหิน นักท่องเที่ยวต้องเดินและต่อด้วยการว่ายน้ำเข้าไปในถ้ำ นอกจากภายในถ้ำจะมืดแล้ว บางช่วงน้ำค่อนข้างแรง ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีเจ้าที่คอยนำทางและดูแลความปลอดภัยตลอดทาง และคุณจะได้ตื่นตากับเสาหินที่สูงที่สุดในโลก 62.5 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่กลางถ้ำ ท่ามกลางห้องโถงขนาดใหญ่ และมีลำห้วยลำคลองงูไหลผ่าน

ลำคลองงู

ลำคลองงู

          12. อีกหนึ่งไฮไลต์พลาดไม่ได้สำหรับการมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำคลองงู คือ "ถ้ำนกนางแอ่น" เป็นถ้ำขนาดใหญ่ ใช้ระยะทางสำหรับเดินเท้าประมาณ 4 กิโลเมตร ภายในงดงามด้วยหินงอกหินย้อยแวววาว รวมถึงยังมีหินรูปร่างคล้ายม่านน้ำตกสวยให้ได้เชยชม

ลำคลองงู

ลำคลองงู

          13. การเที่ยวชมถ้ำนกนางแอ่น นักท่องเที่ยวจะต้องกระโดดจากบริเวณจุดกระโดดน้ำที่มีความสูงประมาณ 3 เมตร เพื่อลอยคอเข้าไปในถ้ำ บางช่วงที่น้ำค่อนข้างแรงจะมีเชือกเอาไว้ให้จับ และค่อยลอยตามทางต่อไปได้เลย

ลำคลองงู

          14. อีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของการเที่ยวถ้ำนกนางแอ่น นอกเหนือไปจากการชมความสวยงามแบบอลังการแล้ว อยู่ที่จุดวัดใจสุดระทึก คือ "จุดกระโดดน้ำสูงที่สุด" (ประมาณ 5-6 เมตร) ระหว่างที่รอกระโดด อย่าเพิ่งขวัญเสียกับเสียงน้ำแตกกระจาย กับเสียงกรี๊ดของกลุ่มนักท่องเที่ยวก่อนหน้าไปเสียก่อนนะคะ เดี๋ยวจะขาสั่นเสียเปล่า ๆ แต่เตรียมใจรับความเสียวไว้แต่เนิ่น ๆ กันได้เลย (หรือถ้าใครไม่กล้าจริง ๆ จะมีทางเดินข้างล่าง ที่กระโดดไม่สูงเท่าจุดนี้ แต่เดินเข้าไปยากอยู่นิดหน่อย เพราะต้องเดินเบียดหินเข้าไป)


ลำคลองงู

          15. การมาเที่ยวอุทยานชาติลำคลองงู มีข้อปฏิบัติเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเข้าเที่ยวชมถ้ำ เพื่อรักษาธรรมชาติให้คงความสวยงาม เช่น

          - ไม่แตะต้องกลุ่มหินต่าง ๆ ภายในถ้ำ

          - ห้ามนำอาหารเข้าไปกินในถ้ำ

          - ห้ามส่งเสียงดังหรือกระทำการใด ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการรบกวนต่อสัตว์

          - ห้ามเก็บสิ่งของใด ๆ ออกมาจากถ้ำเด็ดขาด

          - ห้ามตั้งแคมป์พักแรมภายในถ้ำ

          - ห้ามเดินออกนอกเส้นทางอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันอันตรายและการหลงทาง

          การมาเที่ยวอุทยานแห่งชาติลำคลองงู เรียกได้ว่าต้องอาศัยความอดทนอยู่พอสมควร ใครที่รู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ เราเชื่อว่าคุณจะต้องหลงรักที่นี่เข้าอย่างจัง แต่คนไหนที่ไปเที่ยวกลับออกมาแล้ว อย่าลืมกินยาคลายกล้ามเนื้อกันด้วยนะ บอกเลยว่างานนี้มีระบมกันแน่นอน ^ ^ ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู โทรศัพท์ 084 913 2381

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติลำคลองงู, เฟซบุ๊ก ลองไปดูดิ, ททท.

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติลำคลองงู 15 เรื่องน่ารู้ ก่อนลุยเที่ยวแบบอึด ถึก ทน อัปเดตล่าสุด 9 มีนาคม 2563 เวลา 17:55:47 23,799 อ่าน
TOP