x close

ส่องภาพ หมู่บ้านโอมยาคอน ในวันที่หนาวจัดจนปรอทแตก อุณหภูมิ -62 องศา         ชวนดูภาพ หมู่บ้านโอมยาคอน สถานที่ที่หนาวเย็นที่สุดในโลก ในวันที่อุณหภูมิ -62 องศาเซลเซียส หนาวจับใจ แต่ก็มีเสน่ห์ตรึงตา

         หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินชื่อ หมู่บ้านโอมยาคอน (Oymyakon) กันมาบ้าง เพราะมันได้สถานที่ได้ชื่อว่าหนาวเย็นที่สุดในโลก โดยหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่สวยงามแห่งนี้ ตั้งอยู่ในตั้งอยู่ในจังหวัดโอมยาคอนสกี ในพื้นที่สาธารณรัฐซาฮา หรือยาคูเตีย หนึ่งในเขตการปกครองตนเองของรัสเซีย ความหนาวเย็นของหมู่บ้านนี้เรียกได้ว่าหนาวจับใจเลยทีเดียว เพราะอุณหภูมิเฉลี่ยนในหน้าหนาวนั้นอยู่ที่ประมาณ -45 องศาเซลเซียส แต่ในปีนี้มันหนาวยิ่งกว่านั้น หลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า ร้อนจนปรอทแตก แต่สำหรับที่นี้ต้องเรียกว่า เย็นจนปรอทแตกหมู่บ้านโอมยาคอน
         โดยจากการรายงานของเว็บไซต์อินเตอร์เนชั่นแนลบิสซิเนสไทม์ส เมื่อวันที่ 15 มกราคม 2561 ระบุว่า อุณหภูมิล่าสุดที่สามารถวัดได้ในหมู่บ้านโอมยาคอนเมื่อวันที่ 14 มกราคม นั้น แทบจะทำลายสถิติต่ำที่สุดเท่าที่เคยมีมา นั่นคือ -62 องศาเซลเซียส ซึ่งมันทำให้เทอร์โมมิเตอร์เครื่องใหม่พังเสียหายเพราะความเย็นจัด


         อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่อุณหภูมิต่ำที่สุดที่สามารถวัดได้ โดยในปี 2476 หรือเมื่อ 85 ปีที่แล้ว ได้มีการบันทึกไว้ว่าหมู่บ้านโอมยาคอนมีอุณหภูมิ -67.7 องศาเซลเซียส ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้กลายเป็นสถานที่ (ที่มีผู้คนอาศัยอยู่) ที่หนาวที่สุดในโลกอย่างเป็นทางการ ซึ่งก็ไม่มีใครรู้ว่า ในอนาคตข้างหน้า มันจะสามารถหนาวได้ยิ่งกว่านี้หรือไม่

         ถึงแม้ว่าหมู่บ้านโอมยาคอนจะหนาวจัด จนใครหลาย ๆ คนนึกภาพการใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ไม่ออก แต่ประชากรกว่า 500 คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ ต่างก็ปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและก็มีวิถีชีวิตในแบบของพวกเขา พวกเขามีตลาดปลาเป็นของตัวเอง และก็มีโรงเรียนเป็นของตัวเองด้วย แต่การเรียนก็สอนก็มีขีดจำกัดตามสถานการณ์ เช่นถ้าอุณหภูมิต่ำกว่า -52 องศาเซลเซียส ทางโรงเรียนก็จะปิดชั่วคราว เพื่อให้เด็ก ๆ พักผ่อนอยู่ที่บ้าน

หมู่บ้านโอมยาคอน

         ด้วยเสน่ห์ที่แตกต่าง และวิวทิวทัศน์ที่แสนสวย ทำให้หมู่บ้านโอมยาคอนเป็นหนึ่งในที่ที่นักท่องเที่ยวหลายคนอยากมาเยือน ซึ่งทางการก็ได้มีการเตือนว่าไม่ควรสวมแว่นตา เพราะมันจะจับตัวเป็นน้ำแข็งและแปะติดอยู่กับหัว ไม่สามารถดึงออกได้ง่าย ๆ อีกทั้งก็ควรสวมเสื้อผ้าที่เข้ากับสภาพอากาศ และถึงแม้จะหนาวจับขั้วหัวใจขนาดไหน มันก็ไม่สามารถห้ามความห่ามของนักท่องเที่ยวได้ โดยหนุ่ม ๆ ชาวจีนกลุ่มหนึ่งที่มาเที่ยวที่นี่ ได้ชวนกันแก้ผ้าเล่นน้ำราวกับว่าเป็นหน้าร้อน วักน้ำสาดใส่ตัวกันอย่างครึกครื้น ซึ่งก็ดูเหมือนว่าพวกเขาจะเสียใจกับสิ่งที่ทำลงไป น้ำเย็น ๆ ระดับนั้นอาจจะทำให้รู้สึกเหมือนกับโดนมีดบาด เพราะแต่ละคนนี่ร้องโหยหวนกันเลยทีเดียว

หมู่บ้านโอมยาคอน

         สำหรับใครที่อยากลองเปิดประสบการณ์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ๆ แล้วละก็ น่าจะลองไปเยือนหมู่บ้านโอมยาคอนดูสักครั้งในชีวิต มั่นใจว่าหนาวประทับใจแน่ ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน

Сегодня на Полюсе холода Оймяконе в 65-градусный мороз китайские туристы искупались в незамерзающем источнике-ейемю! Так называется родник чистой холодной воды, незамерзающей даже в сильные морозы, у нас в Оймяконье. Ужаас. Мы, местные, даже на улицу боимся выходить в такой холод. А тут... Туристы купаются... #якутиясахасирэ#якутск#полюсхолодаоймякон #оймяконскийрайон

โพสต์ที่แชร์โดย Елена Потоцкая (@pototskayaelena) เมื่อหมู่บ้านโอมยาคอน

ภาพจาก Instagram m_troeva, anastasiagav, sivtseva9452, pototskayaelena, foto_by_oleg7, volshebniy_misha

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ส่องภาพ หมู่บ้านโอมยาคอน ในวันที่หนาวจัดจนปรอทแตก อุณหภูมิ -62 องศา อัปเดตล่าสุด 25 พฤศจิกายน 2562 เวลา 23:58:44 59,131 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP