งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2560

งานอยุธยามรดกโลก 2560

          เที่ยวอยุธยา ขอเชิญชวนสัมผัสงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2560 วันที่ 15-24 ธันวาคม 2560 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

          จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชนกำหนดจัด "งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2560" ระหว่างวันที่ 15-24 ธันวาคม 2560 (รวม 10 วัน) ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองที่คณะกรรมการมรดกโลกแห่งองค์การสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยาเป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรม เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2534 ณ กรุงคาร์เธจ ประเทศตูนีเซีย


งานอยุธยามรดกโลก 2560

งานอยุธยามรดกโลก 2560

          ดร.สุจินต์  ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้เตรียมความพร้อมในการจัดงานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ซึ่งในปีนี้กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-24 ธันวาคม 2560 ณ บริเวณอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา สำหรับการจัดงานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลกในปีนี้ ทางจังหวัดได้จัดงานอย่างยิ่งใหญ่ตระกาลตากว่าปีที่ผ่านมา ทุกท่านจะได้พบกับการแสดง แสง เสียง ในปีนี้นำชุดการแสดงมีชื่อว่า "ยอยศกษัตรา อโยธยาศรีรามเทพนคร" โดยมีบุรพกษัตราธิราช 5 พระองค์ เป็นไฮไลท์โชว์แสดงแสงเสียงสู่สายตาชาวโลก

          นอกจากนี้ทางจังหวัดได้เตรียมประดับไฟสวยงามในเขตเกาะเมืองและนอกเกาะเมือง ตั้งแต่สะพานปรีดี-ธำรง จรดศาลากลางจังหวัดหลังเก่า ตลอดไปถึงศาลหลักเมือง คุ้มขุนแผน วิหารพระมงคลบพิตร วัดพระศรีสรรเพชญ์ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าอู่ทอง และวัดพระราม เพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติให้เข้ามาท่องเที่ยวภายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งเก็บภาพความประทับใจเป็นที่ระลึกท่ามกลางเมืองมรดกโลก

งานอยุธยามรดกโลก 2560

          อีกทั้งยังมีบริเวณการจัดงานที่น่าสนใจได้แก่ ตลาดย้อนยุค ถนนคนเดิน ถนนกินเส้น ลานวัฒนธรรม ร้านกาชาด การประกวด The Best To Be Number One การประกวดเยาวชนคนเก่ง การประกวดหนูน้อยกรุงเก่า การประกวด Miss Ayutthaya การประกวด Ayutthaya Talent

          และยังมีการฉายภาพยนตร์ซีรีย์ "ศรีอโยธยา" ที่น่าติดตาม พร้อมกันนี้จังหวัดได้เชิญชวนผู้เข้าร่วมชมงานแต่งกายผ้าไทย ร่วมสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ทั้งนี้ภายในงานได้จัดรถล้อยางไว้บริการฟรี !! ให้แก่ผู้ร่วมงานและประชาชนทั่วไป เพื่อชมบรรยากาศการประดับไฟที่สวยสดงดงามอีกด้วย


งานอยุธยามรดกโลก 2560

งานอยุธยามรดกโลก 2560

          กิจกรรมอื่น ๆ ภายในงาน ดังนี้

          1. การแสดง แสง เสียง ในชื่อชุด "ยอยศกษัตรา อโยธยาศรีรามเทพนคร" จัดแสดง ณ วัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา

          2. กิจกรรมตลาดย้อนยุค ณ วัดหลังคาขาวและซุ้มไก่ชน

          3. กิจกรรมการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตร, นิทรรศการ TV True

          4. กิจกรรมการจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ชุมชน (OTOP) จากกลุ่มผู้ผลิต/ผู้ประกอบการ OTOP ทั้ง 16 อำเภอ, การสาธิตภูมิปัญญาท้องถิ่น, การจัดแสดงผลสำเร็จการพัฒนาผลิตภัณฑ์ OTOP นำเสนอผลงานสุดยอดภูมิปัญญา OTOP

          5. กิจกรรมถนนคนเดิน, การแสดงและจำหน่ายสินค้าเกษตรวิถีไทย

          6. กิจกรรมเวทีกลาง เป็นการประกวดความสามารถทางด้านดนตรีและประกวด Miss Ayutthaya

          7. Food Street (ร้านอาหารจากโรงแรมและภาคเอกชนต่าง ๆ, ถนนกินเส้น/กินกุ้ง)

          8. การออกร้านกาชาด (มัจฉากาชาด) เพื่อจัดหารายได้ช่วยเหลือกิจการสาธารณกุศลและกิจกรรมของเหล่ากาชาดจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ณ สนามวัดพระราม (หลังพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติเจ้าสามพระยา)

งานอยุธยามรดกโลก 2560

          นอกจากนี้ยังมีการจัดงานกาชาดประจำปี ให้ประชาชนได้มาจับสลากชิงรางวัลมากมาย อาทิ รางวัลที่ 1 รถยนต์กระบะ TOYOTA REVO 4 ประตู , รางวัลที่ 2 รถยนต์เก๋ง Honda City 4 ประตู , รางวัลที่ 3 รถยนต์เก๋ง MG0 รุ่น MG30 5 ประตู และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย ทางผู้จัดงานคาดว่าจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวเข้าชมงานเป็นจำนวนมาก โดยบริเวณพื้นที่การจัดงานกาชาดจะเปิดเข้าชมตั้งแต่เวลา 16.30-22.00น. ทุกวัน และในวันสุดท้ายจะเป็นการหมุนวงล้อสลากกาชาด เพื่อมอบรางวัลใหญ่ตลอดทั้งคืน

          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา จึงขอประชาสัมพันธ์เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วมงาน "ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก" ประจำปี 2560 สอบถามรายละเอียดได้ที่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3533 5665 ต่อ 26, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 0 3524 6076-70 Fanpage : Tat Ayutthaya เว็บไซต์ เที่ยวภาคกลาง.com, ayutthaya.go.th และ www.go-ayutthaya.com

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
    , ayutthaya.go.th และ go-ayutthaya.com    

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก ประจำปี 2560 โพสต์เมื่อ 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา 16:01:16 4,469 อ่าน
TOP