x close

ทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 ชมพูสะพรั่งบานรับลมหนาว          ชวนไปชมความสวยงามของทะเลบัวแดง บึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ที่เริ่มบานสะพรั่งในบึงกว้างใหญ่หลายหมื่นไร่ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายและสายหมอกยามเช้า  

          เริ่มกลับมาบานอีกครั้งแล้วกับทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 เป็นทะเลบัวแดงที่สวยและใหญ่ที่สุดของเมืองไทย ที่จะบานสะพรั่งในทุก ๆ ฤดูหนาว ท่ามกลางบึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี จังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นบึงน้ำจืดขนาดใหญ่ทางภาคใหญ่อีสาน เป็นสถานที่ชมดอกไม้หน้าหนาวสวย ๆ ที่คุณต้องไม่พลาด
ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 / ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udongraphy

ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 / ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udongraphy

          ใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวชมดอกไม้หน้าหนาวแบบสวยงามตระการตา หนาวนี้ต้องไปสัมผัสกับทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 กันค่ะ โดยสื่อท้องถิ่นของจังหวัดอุดรธานีได้มีการรายงานว่าขณะนี้ทะเลบัวแดง อุดรธานี ที่บึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปีนั้น ได้เริ่มเบ่งบานแล้ว และคาดว่าจะมีให้ชมไปจนถึงประมาณกลางเดือนมีนาคม 2561 เลยทีเดียว

ทะเลบัวแดง
ทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 / ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udongraphy

          ทะเลบัวแดง อุดรธานี มักจะเบ่งบานสีชมพูสะพรั่งในทุกฤดูหนาว โดยจะบานไปทั่วพื้นที่ส่วนหนึ่งของบึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี รวมพื้นที่กว่าหมื่นไร่ โดยทางชุมชนได้มีการจัดเรือนำเที่ยวพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมทะเลบัวแดงกันอย่างใกล้ชิด ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการชมทะเลบัวแดง อุดรธานี จะอยู่ในช่วง 06.00-11.00 น. โดยเฉพาะยามเช้าที่จะได้เห็นดอกบัวแดงชูช่อล้อกับสายหมอกบาง ๆ รับกับแสงตะวันสีทองอย่างสวยงาม

ทะเลบัวแดง

          นักท่องเที่ยวสามารถติดต่อลงเรือนำเที่ยวได้หลายจุด เช่น ท่าเรือบ้านเดียม (ท่าเรือหลัก), ท่าเรือบ้านโนนน้ำย้อย, ท่าเรือบ้านแชแล ฯลฯ โดยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ คุณไพรสิทธิ์ สุขรมย์ (ประธานกลุ่มเรือฯ) โทรศัพท์ 08 9395 0871

ทะเลบัวแดง
ภาพจาก Songdech Kothmongkol / Shutterstock.com

          ค่าบริการเรือนำเที่ยวเช่าเหมาลำ จะมี 2 ราคา คือ 300 บาท และ 500 บาท โดยราคาที่แตกต่างกันนี้ก็ขึ้นอยู่กับระยะทาง และตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2560 เป็นต้นไป เรือจะนั่งได้ลำละ 5 ท่าน

          ทั้งนี้ทางเพจ Udongraphy ได้แนะนำข้อน่ารู้การไปเที่ยวทะเลบัวแดง อุดรธานี ไว้ให้นักท่องเที่ยวมือใหม่ที่จะไปเที่ยวทะเลบัวแดง อุดรธานี ดังนี้


ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udongraphy 

1. เวลาชมบัว


          เวลาที่เหมาะกับการชมบัวคือประมาณ 06.00-09.00 น. เพราะพระอาทิตย์จะขึ้นเวลาประมาณ 6 โมงเช้าเป็นต้นไป ถ้าอยากสัมผัสไอเย็นและแสงแดดยามเช้า ดูพระอาทิตย์ขึ้นซึ่งเราจะได้เห็นการเริ่มต้นของระบบนิเวศน์บริเวณนั้น

          ข้อแนะนำ : สำหรับท่านที่ต้องการมาชมพระอาทิตย์ขึ้น ควรมาถึงท่าเรือก่อนพระอาทิตย์ขึ้นประมาณ 10-15 นาที เพราะต้องเผื่อเวลานั่งเรือด้วยครับ

2. มาเดือนไหน


          ช่วงเวลาที่เหมาะคือ เดือนธันวาคม - เดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากเป็นช่วงที่บัวจะมีปริมาณเยอะมากที่สุด โดยจากการสำรวจและสอบถามคนขับเรือของทีมงาน พบว่าปี 2560 นี้ ปริมาณบัวจะเยอะมากกว่าปีที่ผ่านมาเนื่องจากปริมาณน้ำที่เยอะ ชะล้างสิ่งสกปรก และสาหร่ายต่าง ๆ ทำให้ปีนี้โอกาสที่บัวจะเกิดมีได้มากกว่าปีที่ผ่านมา

          ข้อแนะนำ : เนื่องจากทะเลบัวแดงที่เราเห็นมีหลายแปลง ระยะเวลาที่บัวจะเกิดให้เต็มทุกแปลงจะอยู่ประมาณหลังวันที่ 15 ธันวาคม (จากการสอบถามคนขับเรือ) จะขึ้นครบทุกแปลงซึ่งกินเนื้อที่มากถึง 10,000 ไร่

3. ประเภทเรือ


          เรือจะมีอยู่ 2 ประเภท คือ เรือเล็ก : ราคา 300 บาท/ลำ นั่งได้ 2 - 3 คน และเรือใหญ่ : ราคา 500 บาท/ลำ นั่งได้ 8 คน

          *** เรือทุกลำมีเสื้อชูชีพให้เพื่อความปลอดภัย ***

          ข้อแนะนำ : เรือเล็กจะให้ภาพที่สวยกว่าเนื่องจากจะสามารถเปิดหลังคาได้ ทำให้เห็นบัวได้เยอะกว่า แต่เนื่องจากลำเล็กทำให้มีอาการโคลงของเรือ จึงไม่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุสักเท่าไรครับ

4. ท่าเรือไหนดี


          ท่าเรือมีอยู่ 4 ท่าหลัก ได้แก่

          - ท่าเรือบ้านเดียม เป็นท่าเรือที่ใหญ่ที่สุด และได้รับความนิยมเนื่องจากถ้ามาจากอุดรธานี จะใช้เวลาน้อยสุด และมีบริการที่จอดรถและห้องน้ำสะดวก

          - ท่าเรือเชียงแหว เป็นท่าที่อยู่ถัดเข้ามาทางอำเภอกุมภวาปี เป็นท่าที่มีป้าย "บัวแดงเชียงแหว" ให้เราถ่ายซึ่งข้างหลังป้ายเป็นทะเลบัวแดง

          - ท่าเรือแชแล เป็นท่าที่อยู่ระหว่าง อำเภอหนองหานและอำเภอกุมภวาปี ถ้าท่านไปด้านนั้นจะเห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านที่อยู่กระชังปลาหรือชาวบ้านที่ออกหาปลาแถว ๆ ท่าด้วย

          - ท่าเรือโนนน้ำย้อย เป็นท่าเรือใหม่ที่อยู่ติดกับอำเภอกุมภวาปี นับว่าเป็นท่าที่อยู่ใกล้ทะเลบัวแดงมากที่สุด

5. ของที่ต้องพกติดตัวลงเรือ


          เนื่องจากช่วงเดือนที่เราเที่ยวบัวนั้นเป็นต้นฤดูหนาว จึงต้องเอาผ้าพันคอ หรือเสื้อกันหนาวติดตัวไปด้วยในช่วงพระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น แต่ถ้าพระอาทิตย์ขึ้นสักพัก อากาศจะร้อนขึ้นและแสงแดดจะส่อง หมวกและแว่นกันแดดก็เป็นสิ่งสำคัญอีกเช่นกัน

          ข้อแนะนำ : แว่นกันแดดและหมวก เป็นสิ่งของที่น่านำติดตัวไปด้วยเนื่องจากใช้ป้องกันได้ทั้งหนาวและแดด และยังสามารถนำมาเป็นพร็อปถ่ายรูปได้อีกด้วย ^^

6. มีแค่บัวแดง ?


          มีแค่บัวจริงไหม ? นอกจากทะเลบัวแดงที่สวยงามแล้ว ยังมีฝูงนกมากมายที่เราสามารถเห็นได้ เช่น ฝูงนกกระยางที่มีจำนวนมาก นกเหยี่ยว และนกอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีฝูงควายตามพื้นที่ลงมาเล่นน้ำยามเช้า หรือชาวบ้านที่ออกหาปลา สาวแหที่ทำให้ใจรื่นรมรับบรรยากาศเย็น ๆ ยามเช้า

          ข้อแนะนำ : ถ้าต้องการที่จะดูนกหรือพวกควายสามารถบอกคนขับเรือได้เลย พี่ ๆ เขาจะบริการขับพาไปพร้อมทั้งอธิบายรายละเอียดได้

          นักท่องเที่ยวสามารถสอบถามเส้นทางและรายละเอียดอื่น ๆ ได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี โทรศัพท์ 0 4232 5406-7 และสอบถามเกี่ยวกับเรือนำเที่ยวได้ที่ คุณไพรสิทธิ์ สุขรมย์ (ประธานกลุ่มเรือฯ) โทรศัพท์ 08 9395 0871

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 27 พฤศจิกายน 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณไพรสิทธิ์ สุขรมย์
เพจ Udongraphy, เพจ ทะเลบัวแดง หนองหานกุมภวาปี, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทะเลบัวแดง อุดรธานี 2560 ชมพูสะพรั่งบานรับลมหนาว อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 11:17:41 53,913 อ่าน
TOP