ตลาดซาโม่น จังหวัดลพบุรี ท่องเที่ยววิถีมอญริมแม่น้ำลพบุรี

ตลาดซาโม่น

          ตลาดซาโม่น หรือตลาดมอญเมืองละโว้ จังหวัดลพบุรี ตลาดชุมชนชาวมอญน่าเที่ยวน่าเดิน ท่ามกลางบรรยากาศอบอุ่น พร้อมของอร่อยน่าทานให้ได้เลือกซื้อหากันเต็มที่

          ลพบุรี จังหวัดน่าเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่มีสถานที่เที่ยวที่น่าสนใจมากมาย แต่มาเที่ยวลพบุรีทั้งทีจะมาเที่ยวแต่ที่เดิม ๆ ก็กลัวว่าจะเบื่อกันไปเสียก่อน วันนี้เรามีที่เที่ยวลพบุรีที่ใหม่มาแนะนำ นั่นคือ "ตลาดซาโม่น" หรือ "ตลาดมอญเมืองละโว้" หลายคนอาจคิดว่าตลาดที่นี่ก็คงเหมือนกับตลาดอื่น ๆ ไม่น่ามีอะไรแตกต่างกันมาก แต่จริง ๆ แล้วที่นี่เป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีเสน่ห์ไม่ซ้ำใคร แต่เสน่ห์ที่ว่านั้นคืออะไร วันนี้เราจะพาไปทัวร์ถึงถิ่นกันเลยค่ะ

ตลาดซาโม่น

          ตลาดซาโม่น หรือตลาดมอญเมืองละโว้ ตั้งอยู่ภายในวัดอัมพวัน ตำบลบางขันหมาก จังหวัดลพบุรี ตลาดแห่งนี้เกิดขึ้นด้วยความร่วมมือของคนในชุมชน ที่มีจุดมุ่งหวังเดียวกันนั่นคือการพยายามที่จะรักษาภูมิปัญญาท้องถิ่นให้ดำรงอยู่คู่กับชุมชนตลอดไป บวกกับบรรยากาศอบอุ่นและเป็นกันเองของชาวบ้านชุมชนมอญ ยิ่งทำให้นักท่องเที่ยวอย่างเราหลงเสน่ห์ตลาดนี้ไปโดยไม่รู้ตัว

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

          ชาวบ้านที่ตลาดซาโม่นส่วนใหญ่เป็นชาวมอญ ซึ่งเป็นชุมชนที่ตั้งรกรากและมีความเป็นมาทางประวัติศาสตร์อย่างยาวนาน ซึ่งเป็นที่มาต้นทุนทางภูมิปัญญาต่าง ๆ ทั้งในเรื่องวัฒนธรรม อาหาร และวิถีชีวิตริมสองฝั่งแม่น้ำลพบุรี ดังที่เราจะได้สัมผัสจากตลาดแห่งนี้ นักท่องเที่ยวจะละลานตาทั้งอาหารและขนมพื้นบ้านกว่า 40 อย่าง ซึ่งส่วนมากไม่ได้มีขายตามท้องตลาดทั่วไป (แถมแต่ละชื่อก็ฟังดูแปลก แต่รสชาติอร่อยแน่นอนค่ะ) เช่น กระจองงอง, ฟะก, ฟะกาว, ฟานฮะกอฟานฮะเปรียง, แกงบอน, แกงมะตาด, แกงกระเจี๊ยบ, น้ำพริกมอญ, ขนมกวน, ข้าวแช่ และกาละแม เป็นต้น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

ตลาดซาโม่น

          และอีกมากมายสารพัดอาหารพื้นบ้านไทยมอญ แถมพ่อค้าแม่ขายก็จะแต่งตัวแบบชาวรามัญ สร้างสีสันให้ตลาดดูน่าเดินมากยิ่งขึ้นไปอีก ถึงแม้ว่าตลาดซาโม่นจะไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย แต่ที่นี่เหมาะกับการแวะมากินอาหาร มาถ่ายภาพ และทานอาหารอร่อย ๆ ในราคามิตรภาพ

          สำหรับใครที่อยากมาเดินเที่ยวตลาดซาโม่น ที่นี่จะเปิดทุกวันเสาร์แรกของเดือน (เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมครั้งแรกเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2560) ซึ่งครั้งหน้าจะจัดในวันเสาร์ที่ 2 ธันวาคม 2560 ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. จะให้ดีแนะนำว่าให้มาเดินช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. เพราะเป็นช่วงที่พ่อค้าแม่ขายจะออกมาตั้งของกันอย่างพร้อมเพรียง

          ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ใหม่ ๆ ในบรรยากาศสบาย ๆ เดินทางง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก "ตลาดซาโม่น" น่าจะถูกใจใครหลายคน ใครเดินเล่น ได้เที่ยว แถมยังได้กินของอร่อย เป็นใครบ้างจะไม่ถูกใจ ยังไงลองหาเวลาว่างมาเที่ยวที่นี่กันดูนะคะ ^ ^ ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดและเส้นทางการเดินทางได้ที่ โทรศัพท์ 094 545 6869

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 16 พฤศจิกายน 2560


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ตลาดซาโม่น ตลาดมอญเมืองละโว้ "ท่องเที่ยววิถีมอญริมแม่น้ำลพบุรี"


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดซาโม่น จังหวัดลพบุรี ท่องเที่ยววิถีมอญริมแม่น้ำลพบุรี โพสต์เมื่อ 16 พฤศจิกายน 2560 เวลา 18:20:16 18,081 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP