เที่ยวเมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ ความทรงจำครั้งยังทรงพระเยาว์ ในหลวง ร.9

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

          พาไปทำความรู้จักกับเมืองโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมืองเล็ก ๆ ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติของภูเขาและทะเลสาบ อันเป็นแผ่นดินในครั้งยังทรงพระเยาว์ที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เคยประทับและศึกษา

          ถ้าถามว่าเมืองไหนน่าเที่ยวที่สุดในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เราคงเลือกไปเที่ยวกันไม่ถูก เพราะมีหลายเมืองมากที่สวยงาม และเต็มไปด้วยธรรมชาติสุดอลังการ แต่ถ้าถามว่าเมื่อมาสวิตเซอร์แลนด์แล้ว ไม่อยากให้พลาดเมืองไหน "โลซาน" คงเป็นเมืองอันดับต้น ๆ เพราะนอกจากจะเป็นเมืองที่งดงามแล้ว ยังเป็นเมืองที่มีประวัติเกี่ยวข้องกับปวงชนชาวไทยอย่างมากอีกด้วย

          ครั้งหนึ่งที่นี่เคยเป็นที่ประทับของราชสกุลมหิดล หรือกล่าวกันง่าย ๆ เพื่อให้เข้าใจอย่างลึกซึ้ง ที่นี่ก็คือสถานที่ประทับและศึกษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในครั้งยังทรงพระเยาว์ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2467-2494 ก่อนที่จะเสด็จนิวัติกลับประเทศไทยอย่างถาวร วันนี้เราจึงอยากจะพาไปทำความรู้จักกับสถานที่สำคัญต่าง ๆ ในเมืองโลซานกันค่ะ

ข้อมูลเบื้องต้นเมืองโลซาน

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

          เมืองโลซาน (Lausanne) เป็นเมืองหลวงของรัฐโว (Vaud) มีลักษณะเป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ติดกับทะเลสาบเจนีวาทางด้านเหนือ ห่างจากกรุงเจนีวาประมาณ 60 กิโลเมตร  มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ด้วยมีภูเขาโอบล้อม พร้อมทั้งทะเลสาบกว้างใหญ่ ผู้คนส่วนใหญ่ในเมืองจะพูดภาษาฝรั่งเศส เพราะเมืองโลซานอยู่ใกล้กับชายแดนประเทศฝรั่งเศส สภาพบ้านเรือนของโลซานเต็มไปด้วยตึกและอาคารรูปทรงคลาสสิกในช่วงสมัยศตวรรษที่ 12-14 บรรยากาศเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย มีระบบรถไฟฟ้าใต้ดินให้บริการอย่างทั่วถึง เป็นศูนย์กลางกีฬาโอลิมปิกที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลก และยังเป็นส่วนหนึ่งของภูมิภาคผลิตไวน์ที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของสวิตเซอร์แลนด์ด้วย

5 สถานที่สำคัญของเมืองโลซาน ตามรอยพระบาทในหลวง รัชกาลที่ 9

1. Denantou Park

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

          Denantou Park เป็นสวนสาธารณะที่ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลสาบเจนีวา ซึ่งเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลสาบเจนีวาได้อย่างชัดเจน สิ่งสำคัญห้ามพลาดของที่นี่ก็คือ ศาลาทรงไทย สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2549 เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบรอบ 60 ปี โดยมีสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นประธานในพิธีเปิดศาลาไทย ในปี พ.ศ. 2552 นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นลิง 3 ตัว ที่อยู่ในลักษณะแตกต่างกัน คือปิดหู ปิดปาก และปิดตา ซึ่งในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงฉายพระรูปร่วมไว้ด้วย

2. ทะเลสาบเจนีวา

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

          ทะเลสาบเจนีวา (Lake Geneva) เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สุดทางฝั่งตะวันตกของยุโรป อยู่ในการครอบครองของทั้งประเทศสวิตเซอร์แลนด์และประเทศฝรั่งเศส โดยรอบของทะเลสาบมีเมืองสำคัญต่าง ๆ มากมาย หนึ่งในนั้นก็คือเมืองโลซาน แห่งรัฐโว (Vaud) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และแน่นอนว่าตลอดระยะเวลาการประทับและศึกษาอยู่ในเมืองโลซานของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ก็ทรงเลือกที่จะมาพักผ่อนริมทะเลสาบเจนีวาอยู่บ่อยครั้ง และยังทรงฝึกหัดเล่นเรือใบในทะเลสาบแห่งนี้มาตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์อีกด้วย

3. แฟลตเลขที่ 16

          แฟลตเลขที่ 16 ตั้งอยู่บนถนนทิสโซต์ อันเป็นสถานที่ที่สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พร้อมด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช, สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ และพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 เคยประทับในช่วงระหว่างปี พ.ศ. 2476-2478 ตัวอาคารเป็นรูปทรงคลาสสิก 5 ชั้น มีสีเหลืองอ่อน ทุกห้องมีระเบียงส่วนตัว ด้านล่างของอาคารจะเป็นโรงรถ ซึ่งเป็นสถานที่ทรงฝึกหัดจักรยานของในหลวง รัชกาลที่ 8 และรัชกาลที่ 9 เมื่อครั้งที่ทรงพำนักอยู่ที่นี่ด้วย

4. วิลล่าวัฒนา

          วิลล่าวัฒนา ตั้งอยู่ที่ Chamblandes 51 เขต Pully ซึ่งไม่ไกลจากตัวเมืองโลซานเท่าไรนัก เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่เกี่ยวข้องกับในหลวง รัชกาลที่ 9 เพราะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ประทับเมื่อครั้งที่ราชสกุลมหิดลได้พำนักอยู่ในเมืองโลซาน โดยสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ได้ทรงเช่าบ้านหลังนี้หลังจากที่พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมรามาธิบดินทร รัชกาลที่ 8 ได้เสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติแล้ว โดยย้ายจากแฟลตเลขที่ 16 มาพำนักอยู่ที่นี่พร้อมด้วยในหลวง รัชกาลที่ 8 ในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์

          ปัจจุบันเจ้าของบ้านได้มีการรื้อบ้านหลังนี้แล้ว เพราะสภาพของบ้านทรุดโทรม และได้มีการสร้างอาคารหลังใหม่ให้เช่าพักอาศัย

5. มหาวิทยาลัยโลซาน

          มหาวิทยาลัยโลซาน (University of Lausanne) เป็นมหาวิทยาลัยที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเคยศึกษา ตั้งอยู่ไม่ไกลจากทะเลสาบเจนีวาและตัวเมืองโลซาน ปัจจุบันที่นี่เป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีหลากหลายสาขาให้เลือกเรียน สำหรับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปี พ.ศ. 2488 พระองค์ได้ทรงเลือกเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ แต่หลังจากเสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 9 ในปี พ.ศ. 2489 ก็ได้ทรงเลือกสาขาใหม่เป็นกฎหมาย และการปกครอง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปเดินเที่ยวชมบริเวณรอบ ๆ ของมหาวิทยาลัยโลซานได้ มีสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน เดินทางง่าย

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

เมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์

          เมืองโลซานยังมีอีกหลากหลายแห่งที่มีความเกี่ยวข้องกับพระมหากษัตริย์ไทย ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ ใครมีโอกาสไปเยือนโลซาน ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ หรืออยากหาที่เที่ยวประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวโลซานกันนะคะ ไปดูกันสิว่าเมืองที่พ่อหลวงเคยอยู่และเป็นส่วนหนึ่งที่หล่อหลอมให้พระองค์ทรงเป็นยอดพระมหากษัตริย์พระองค์หนึ่งของโลกนั้นจะสวยงามขนาดไหน :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lausanne.ch, lausanne-tourisme.ch, visitlakegeneva.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองโลซาน สวิตเซอร์แลนด์ ความทรงจำครั้งยังทรงพระเยาว์ ในหลวง ร.9 อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2560 เวลา 11:36:00 13,940 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP