พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ เปิดให้ชมแล้วที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

          แฟนคลับคุณยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama) เจ้าแม่แห่งงานศิลปะลายจุด เตรียมแพ็กกระเป๋าไปชมพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ แห่งแรกของโลก ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นได้แล้ววันนี้ เพลิดเพลินไปกับนิทรรศการลายจุดในหลากหลายรูปแบบที่คุณต้องร้องว้าว

          คงจะถูกใจและเป็นการกระตุ้นต่อมความอยากไปเที่ยวญี่ปุ่นให้กับแฟนคลับ คุณยาโยอิ คุซามะ (Yayoi Kusama)ได้อีกเท่าตัว หลังจากที่ได้มีการจัดแสดงผลงานของเธอไปทั่วโลก และแล้ววันนี้ "พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซาม" ก็ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว ไม่ต้องไปวิ่งตามชมตามประเทศต่าง ๆ อีกต่อไป เพียงซื้อตั๋วเครื่องบินไปโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก็สามารถเที่ยวชมผลงานของคุณยาโยอิ คุซามะ ได้ตลอดทั้งปี

ยาโยอิ คุซามะ
ภาพจาก yayoikusamamuseum.jp

          ใครที่ชื่นชอบงานศิลปะ คงจะรู้จัก คุณยาโยอิ คุซามะ กันมาบ้าง ซึ่งได้ฉายาว่าเป็นเจ้าแม่ผลงานศิลปะลายจุด เพราะได้สร้างสรรค์ผลงานแนว Avant Garde โดยมี "ลายจุด" เป็นองค์ประกอบหลัก นั่นจึงทำให้ผลงานของเธอแตกต่างและโดดเด่น เรียกว่า "จ๊าบ" มากเลยทีเดียว แม้ว่าวันนี้ คุณยาโยอิ คุซามะ จะอายุ 88 ปี แล้ว แต่เธอก็ไม่หยุดที่จะสร้างสรรค์ผลงานสุดเจ๋งให้ได้ชื่นชมกัน ยิ่งไปกว่านั้นยังทำให้แฟนคลับยิ่งปลื้มใจ กับการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะขึ้น ณ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งจะทำให้นักท่องเที่ยวที่สนใจผลงานของเธอได้เข้าชมกันตลอดทั้งปีอีกด้วย

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

          พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ ตั้งอยู่ที่ 107 ย่าน Bentencho แขวงชินจุกุ เมืองโตเกียว ตั้งอยู่ในอาคารสีขาวรูปทรงทันสมัย มีทั้งหมด 5 ชั้น โดยแต่ละชั้นก็แบ่งเป็นโซนต่าง ๆ อย่างชัดเจน คือ ชั้น 1 จะเป็นโซนต้อนรับและร้านขายของที่ระลึก, ชั้น 2-3 เป็นนิทรรศการจัดแสดงผลงานของคุณยาโยอิ คุซามะ, ชั้น 4 จัดแสดงนิทรรศการ 3 มิติ และชั้น 5 เป็นห้องสมุด และโซนจัดแสดงผลงานอันโดดเด่นของยาโยอิ คุซามะ

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

          การจัดแสดงนิทรรศการในพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ ช่วงเปิดตัวเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2560 มีนำเสนอในชื่อว่า Creation is a Solitary Pursuit, Love is What Brings You Closer to Art จัดแบ่งออกเป็น 3 นิทรรศการด้วยกัน คือ Love Forever, My Eternal Soul และ Pumpkins Screaming About Love Beyond Infinity โดยใน 1 ปี จะมีการจัดนิทรรศการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไป 2 ครั้งด้วยกัน และนิทรรศการเปิดตัวนี้ก็จะมีให้ชมไปจนถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2561 เท่านั้น

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ

          การเข้าชมพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ ไม่ได้เหมือนกับพิพิธภัณฑ์ทั่ว ๆ ไป เพราะคุณจะต้องทำการจองล่วงหน้าทางเว็บไซต์ e-tix.jp/yayoikusamamuseum เสียก่อน และยังมีการแบ่งการเข้าชมออกเป็นรอบ ๆ รอบละ 50 ท่าน สามารถเข้าชมได้ 90 นาที ดังนี้

          ++ รอบที่ 1 ตั้งแต่เวลา 11.00-12.30 น. (เข้าชมก่อน 11.30 น.)
          ++ รอบที่ 2 ตั้งแต่เวลา 12.30-14.00 น. (เข้าชมก่อน 13.00 น.)
          ++ รอบที่ 3 ตั้งแต่เวลา 14.00-15.30 น. (เข้าชมก่อน 14.30 น.)
          ++ รอบที่ 4 ตั้งแต่เวลา 15.30-17.00 น. (เข้าชมก่อน 16.00 น.)

          โดยจะเปิดให้เข้าชมวันพฤหัสบดี-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ซึ่ง ณ ขณะนี้การจองตั๋วเข้าชมก็เต็มไปจนถึงเดือนธันวาคมแล้วค่ะ และจะเปิดให้ทำการจองเข้าชมช่วงเดือนมกราคมอีกครั้งในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560

          สำหรับราคาเข้าชมบุคคลทั่วไป 1,000 เยน เด็กอายุ 6-18 ปี 600 เยน อายุต่ำกว่า 6 ปี เข้าชมฟรี

พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ
ภาพจาก yayoikusamamuseum.jp

          การเดินทางมายังพิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ นั้นง่ายมาก ๆ เพราะอยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟฟ้าเลย เดินเพียง 7 นาที จาก Waseda Station ทางออก 1 และ 6 นาที จาก Ushigome Yanagicho Station ทางออกฝั่งตะวันออก (East Exit) สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ yayoikusamamuseum.jp

          ใครที่วางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นต้นปีหน้า และเป็นแฟนคลับของคุณยาโยอิ คุซามะ ก็เตรียมวางแผนจองตั๋วเข้าชมไว้ให้ดีเชียว ดูตารางการเปิดให้ชมได้ก่อนเลยที่ yayoikusamamuseum.jp โดยจะให้จองอีกครั้งประมาณเวลา 10.00 น. ของวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 จ้องหน้าคอมพิวเตอร์ไว้นะคะ จะได้ไม่พลาด :)

หมายเหตุ : ภาพประกอบเป็นนิทรรศการของคุณยาโยอิ คุซามะ ที่จัดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
yayoi-kusama.jp และ yayoikusamamuseum.jp


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิพิธภัณฑ์ยาโยอิ คุซามะ เปิดให้ชมแล้วที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2560 เวลา 17:50:00 3,763 อ่าน
TOP