เกาะไซปัน เที่ยวสวรรค์แห่งท้องทะเลสหรัฐอเมริกา ไม่ไกลเอเชีย

เกาะไซปัน

          พาไปทำความรู้จักกับเกาะไซปัน สวรรค์แห่งท้องทะเล ฉายามัลดีฟส์ในมหาสมุทรแปซิฟิก เที่ยวทะเลสหรัฐอเมริกาสวยระดับโลกได้ง่าย ๆ อยู่ใกล้เอเชีย

          พอพูดถึงเกาะไซปัน (Saipan) หลายคนก็มีเครื่องหมายคำถามอยู่ในหัวว่าเจ้าเกาะแห่งนี้อยู่ที่ไหนบนโลก แล้วมันสวยน่าเที่ยวขนาดไหนกัน ทำไมชาวญี่ปุ่นถึงอยากไปเที่ยวไซปันพอ ๆ กับมัลดีฟส์ และยังมีชาวญี่ปุ่น รวมทั้งชาวเอเชียอาศัยอยู่มากถึง 50% วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับเกาะสวรรค์แห่งนี้กันค่ะ ไปดูสิว่าที่คนอเมริกันกล่าวกันว่าไซปันเป็นท้องทะเลที่สวยที่สุดอันดับต้น ๆ ของสหรัฐอเมริกานั้นจริงเท็จแค่ไหน

เกาะไซปัน

เกาะไซปัน อยู่ที่ไหน

          เกาะไซปัน ตั้งอยู่ระหว่างทะเลฟิลิปปินส์และมหาสมุทรแปซิฟิก พิกัด : 15°12'N, 145°45'E ห่างจากทางด้านเหนือของเกาะกวม (Guam) ประมาณ 190 กิโลเมตร และห่างจากเมืองไทยราว ๆ 4,874 กิโลเมตร (อ้างอิงจาก timeanddate.com) เป็นส่วนหนึ่งของเครือรัฐหมู่เกาะนอร์เทิร์น มาเรียนา (Commonwealth of the Northern Mariana Islands)  ซึ่งอยู่ภายใต้การปกครองของประเทศสหรัฐอเมริกา

เกาะไซปัน

ลักษณะของเกาะไซปัน

          เกาะไซปัน เป็นเกาะที่เกิดจากหินภูเขาไฟ มีพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 115 ตารางกิโลเมตร ถือได้ว่าเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดา 15 เกาะ ของหมู่เกาะนอร์เทิร์น มาเรียนา ทางด้านทิศตะวันตกจะเป็นชายหาดสวย ๆ พร้อมกับแนวปะการัง เหมาะแก่การเล่นน้ำทะเล ส่วนทางด้านทิศตะวันออกจะเป็นแนวหน้าผาริมทะเล มีหาดทรายเล็ก ๆ บ้าง แต่ไม่ค่อยนิยมสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะค่อนข้างเงียบ และไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก จุดสูงสุดของเกาะไซปันอยู่ที่ Mount Tapotchau

เกาะไซปัน

ประวัติเกาะไซปัน

          เกาะไซปัน เดิมทีเกาะแห่งนี้มีชาวพื้นเมืองอาศัยอยู่ เรียกว่า ชาวชามอร์โร (Chamorro) ต่อมาในช่วงล่าอาณานิคม เกาะแห่งนี้ได้ตกอยู่ในการดูแลของสเปน แล้วจึงตกมาเป็นของญี่ปุ่นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 (ค.ศ. 1914) ชาวญี่ปุ่นเริ่มมีการมาตั้งถิ่นฐานที่นี่กันมากขึ้น รวมทั้งชาวเอเชียจากประเทศอื่น ๆ มีการพัฒนาและก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แต่แล้วที่นี่ก็กลายมาเป็นสมรภูมิรบที่สำคัญในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1944 มีการสู้รบกันระหว่างทหารญี่ปุ่นและทหารอเมริกันที่บุกขึ้นเกาะเพื่อยึดเกาะไซปันจากญี่ปุ่น

          ในเหตุการณ์ครั้งนั้นทำให้ทหารญี่ปุ่นเสียชีวิตจำนวนมาก เรียกได้ว่าเกือบทั้งหมดเลยทีเดียว และยังมีเหตุการณ์สุดสะเทือนใจตามมา ด้วยชาวญี่ปุ่นกว่าพันคนได้กระโดดหน้าผาลงสู่ทะเลเพื่อฆ่าตัวตายกับการที่ต้องเสียดินแดนให้กับสหรัฐอเมริกา หน้าผาดังกล่าวคือ Suicide Cliff และ Banzai Cliff นับแต่นั้นเป็นต้นมาเกาะไซปันก็อยู่ภายใต้การครอบครองของสหรัฐอเมริกา

เกาะไซปัน

ทำไมต้องไปเที่ยวเกาะไซปัน

          ด้วยเกาะไซปันตั้งอยู่กลางมหาสมุทรกว้างใหญ่ แน่นอนว่าน้ำทะเลที่นี่จะต้องสวยใสปิ๊ง หาดทรายบนเกาะแห่งนี้ขาวสะอาดมาก เนื้อทรายเนียนนุ่มละเอียด ซึ่งตัดกันอย่างเด่นชัดกับท้องทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส สีเดียวกับท้องทะเลของมัลดีฟส์เลยล่ะ และความใสยังไม่แพ้กันอีกต่างหาก สามารถมองเห็นพื้นทะเลและแนวปะการังได้อย่างเด่นชัด อีกทั้งปะการังและสัตว์ทะเลที่นี่ก็อุดมสมบูรณ์ สวยงามมาก ๆ เป็นแหล่งดำน้ำในฝันของนักดำน้ำทั่วโลกอีกหนึ่งแห่ง แบบนี้จะไม่ให้เรียกที่นี่ว่าสวรรค์ได้อย่างไร

เกาะไซปัน

จุดท่องเที่ยวบนเกาะไซปัน

          บนเกาะไซปันมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจและสวยงามมากมาย รวมทั้งเกาะต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบก็มีความสวยงามน่าเที่ยวไม่แพ้กัน ที่เที่ยวไซปัน เช่น American Memorial Park, Micro Beach, Managaha Island, Mt.Tapochao, Suicide Cliff, Lau Lau Beach, T Galleria by DFS, Saipan Katori Shrine, Landing Beach, Our Lady of Mount Carmel Cathedral, Grotto เป็นต้น

เกาะไซปัน

การไปเที่ยวเกาะไซปัน

          เกาะไซปันเป็นอาณาเขตหนึ่งของสหรัฐอเมริกา สำหรับคนไทยจะต้องทำการขอวีซ่าสหรัฐอเมริกาเสียก่อน แต่ถึงแม้ว่าจะยุ่งยากในเรื่องของการทำวีซ่า แต่ก็ยังถือว่าคุ้มค่าต่อการได้มาเชยชมทะเลที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ที่นี่อากาศจะสบาย ๆ เป็นอารมณ์แบบทรอปิทัล อุณหภูมิตลอดทั้งปีเฉลี่ยอยู่ที่ 29 องศาเซลเซียส ใช้เงินดอลลาร์สหรัฐในการใช้จ่าย

การเดินทางไปเกาะไซปัน

          จากประเทศไทยยังไม่มีสายการบินใดให้บริการบินตรงถึงเกาะไซปัน แต่มีหลายสายการบินที่ให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-ไซปัน โดยจะต้องแวะพักเครื่อง 1-2 จุดแวะพัก

          ใครมีวีซ่าอเมริกาอยู่ในมือแล้ว ก็อย่าปล่อยให้หมดอายุเสียก่อนนะคะ ลองไปสัมผัสกับท้องทะเลสวย ๆ ของอเมริกากันสักครั้ง หรือถ้าใครกำลงมองหาที่เที่ยวทะเลต่างประเทศสวย ๆ ที่คนไทยยังไปไม่เยอะ ก็ต้องที่นี่แหละค่ะ "ไซปัน" :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
history.com, pubs.usgs.gov, cia.gov
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะไซปัน เที่ยวสวรรค์แห่งท้องทะเลสหรัฐอเมริกา ไม่ไกลเอเชีย โพสต์เมื่อ 5 ตุลาคม 2560 เวลา 10:58:33 5,183 อ่าน
TOP