x close

ทุ่งกังหันลม เขาค้อ กับ 8 สิ่งห้ามพลาด ความชิลที่ใครก็สัมผัสได้

         ชวนเที่ยวทุ่งกังหันลม เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ แหล่งท่องเที่ยวเขาค้อยอดนิยม 2017 ไปเซลฟี่กับกังหันลมใหญ่ยักษ์ สัมผัสกับวิถีชีวิตและการละเล่นพื้นเมืองต่าง ๆ ของชาวม้ง พร้อมสูดอากาศสดชื่นเย็นสบายบนยอดเขา
         ทุ่งกังหันลม เขาค้อ เป็นที่เที่ยวเขาค้อสวย ๆ ที่อยากจะแนะนำให้ไปลองเที่ยวชมกันค่ะ ตั้งอยู่ที่บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ จุดที่สามารถชมทุ่งกังหันลมได้อย่างใกล้ชิดจะอยู่ที่พิกัด : 16°41\'09.8"N 100°59\'36.8"E มีการพัฒนาพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวสามารถมาท่องเที่ยวชมวิวกังหันลมใหญ่ยักษ์ พร้อมทั้งแวะพักผ่อนกันได้ที่นี่ โดยมีกิจกรรมให้ทำมากมาย อากาศเย็นสบาย และวิวยังสวยน่าประทับใจ รับรองได้เลยว่ามาเที่ยวที่นี่แล้วจะไม่อยากกลับเลยล่ะ และเพื่อไม่ให้คุณพลาดกับสิ่งดี ๆ มากมายที่ทุ่งกังหันลม เขาค้อ วันนี้เราจึงรวบรวมกิจกรรมที่น่าสนใจของที่นี่มาฝากกันค่ะ มีอะไรบ้างไปดูกัน :)
 

ทุ่งกังหันลม
แผนที่ทุ่งกังหันลม เขาค้อ

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

1. เซลฟี่กับกังหันลมสูงกว่า 100 เมตร

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          มาเที่ยวทุ่งกังหันลมก็ต้องมาถ่ายรูปเซลฟี่กับกังหันลมสิ แต่กังหันลมที่นี่มันใหญ่อลังการมากเลยล่ะค่ะ เฉพาะเสาก็สูงกว่า 100 เมตรแล้ว ตัวใบพัดแต่ละอันยังยาว 60 เมตร ทำให้ยิ่งสูงลิบลิ่วเลยเชียวล่ะ มีทั้งหมด 24 ต้น มองไปไกลสุดลูกหูลูกตา แต่ต้นที่ใกล้ที่สุดจะอยู่บริเวณลานจอดรถใกล้กับไร่จีบี ส่วนด้านในพื้นที่โครงการไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไป

2. จุดชมวิวกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          จุดชมวิวกังหันลมเด่น ๆ จะมีอยู่ 2 จุด คือ "จุดชมวิวช้างดอย" และ "จุดชมวิวระเบียงกังหันลม" โดยทั้ง 2 จุดจะอยู่ตรงข้ามกับลานจอดรถสวนสน จุดชมวิวช้างดอยจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ มีระเบียงไม้ไผ่ให้ได้ถ่ายรูปกันชิล ๆ พร้อมทั้งไร่สตรอว์เบอร์รีที่ปลูกเรียงรายไล่ลงไปตามแนวเชิงเขา

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          ส่วนจุดชมวิวระเบียงกังหันลมจะอยู่ทางด้านขวามือ จะเห็นร้านขายของที่ระลึกก่อน แล้วจุดชมวิวจะอยู่ด้านใน มุมนี้สามารถมองเห็นทุ่งกังหันลมอีกฝั่ง พร้อมทั้งวิวของภูเขาสีเขียวของเขาค้อได้อย่างสวยงามสุด ๆ ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาวจะลมเย็นสบาย มีหมอกหน่อย ๆ อีกด้วย

3. ชมไร่สตรอว์เบอร์รี และกินสตรอว์เบอร์รีสด ๆ

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          ช่วงปลายเดือนตุลาคมเป็นต้นไป สตรอว์เบอร์รีบริเวณทุ่งกังหันลม เขาค้อ จะออกผล นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปถ่ายรูปกับไร่สตรอว์เบอร์รีบริเวณนี้กันได้ (แต่ช่วงที่ออกผลชาวบ้านอาจจะเก็บค่าเข้าชม) และแน่นอนว่าชาวบ้านก็จะนำสตรอว์เบอร์รีสด ๆ มาจำหน่ายให้ถึงมือกันเลยทีเดียว ใครที่เป็นสายรักสตรอว์เบอร์รีต้องไม่พลาด

4. จิบกาแฟเข้ม ชมวิวร้อยล้าน ณ ร้านกาแฟเกษมสุข

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          บอกเลยค่ะว่าที่เดินดุ่ม ๆ มาหาร้านกาแฟแห่งนี้ก็เพราะกลิ่นกาแฟ มันหอมฟุ้งไปยันลานจอดรถด้านหน้าเลยล่ะ และไม่เพียงแค่กาแฟเท่านั้นที่ทำให้นักท่องเที่ยวประทับใจ มองวิวด้านหน้าร้านนั่นสิ โอ้โห !!! ทั้งวิวของทุ่งกังหันลม และภูเขาน้อยใหญ่ สีเขียวขจีสุดสบายตา และอากาศยังเย็นสบาย ยิ่งถ้าหน้าหนาวมันจะยิ่งสวยฟินขึ้นอีกล้านเท่า เพราะจะมีหมอกให้ชมกันด้วย อิ่มทั้งคาเฟอีนและใจแบบนี้...อย่าได้พลาดเชียว ตัวร้านกาแฟเกษมสุขจะอยู่ใกล้กับจุดชมวิวระเบียงกังหันลม เดินเข้าไปสุดซอยเลยค่ะ


5. เสียวไส้กับชิงช้าม้ง

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม


ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          ชาวบ้านโดยรอบพื้นที่เขาค้อ ส่วนใหญ่จะเป็นชาวม้ง เพราะฉะนั้นมาถึงที่นี่ทั้งทีก็ต้องสัมผัสกับการละเล่นพื้นเมืองของชาวม้งสักหน่อย ในส่วนของไร่จีบีก็ได้จัดกิจกรรมสนุกสนานมากมายไว้รอต้อนรับนักท่องเที่ยว หากจอดรถบริเวณลานสนก็เดินขึ้นไปด้านบนได้เลยค่ะ ชิงช้าม้งที่นี่มีให้เลือก 2 แบบ คือแบบชิงช้าไม้หมุนและแบบเชือกเส้นเดียว อยากจะบอกว่าทั้ง 2 แบบก็เสียวไส้พอ ๆ กัน สนุกสนานกันไปคนละแบบ และยังมีม้าให้ได้ขี่เล่นชมวิวกันด้วย ลองไปโล้ชิงช้ากับวิวธรรมชาติสวยเด็ด อากาศเย็นฉ่ำกันนะคะ

6. ฟอร์มูล่าม้ง

ทุ่งกังหันลม

          ฟอร์มูล่าม้ง เป็นอีกหนึ่งประเพณีที่มีการทำสืบต่อกันมาหลายปีแล้ว ซึ่งส่วนใหญ่เราต้องรอให้ถึงช่วงงานประเพณีถึงจะได้ลองเล่นรถเลื่อนไม้นี้กัน แต่ถ้าใครมาเที่ยวเขาค้อ ก็สามารถลองสัมผัสประสบการณ์ความสนุกสนานกับฟอร์มูล่าม้งได้เลย มาลองดูสิว่ารถจะเทกระจาดเราก่อนลงไปถึงปลายทางไหม :D

7. กินข้าวริมเขา ชมวิวภูเขากว้างใหญ่

ทุ่งกังหันลม

          บริเวณไร่จีบี จะมีกระท่อมไม้ไผ่ริมเขา ตั้งเรียงรายอยู่ประมาณ 5 หลัง นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปนั่งกินข้าวชมวิวชิล ๆ ได้บริเวณนี้ ยิ่งถ้าเข้าสู่ช่วงปลายฝนต้นหนาว ก็จะมีสายหมอกให้ได้ชมกันด้วย ความฟินมันก็อยู่ตรงนี้ อิ่มทั้งท้องและใจ

8. ช้อปปิ้งผัก-ผลไม้ และสินค้าพื้นเมือง

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          ทางชุมชนได้มีการจัดสรรพื้นที่ไว้อย่างดีมาก ๆ โดยแยกบริเวณลานจอดรถ และพื้นที่ขายของของชาวบ้าน รวมทั้งจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นสัดส่วน ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้ง่ายและไม่สับสน โดยเฉพาะโซนจำหน่ายสินค้า มีร้านค้าเกือบ 100 ร้าน จำหน่ายสินค้าทั้งผัก-ผลไม้สด ๆ ผลิตภัณฑ์แปรรูป และสินค้าพื้นเมือง ที่สำคัญราคายังไม่แพง ช้อปปิ้งกันเพลินใจสุด ๆ :)

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

ทุ่งกังหันลม

          ทุ่งกังหันลม เขาค้อ ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม และห้ามพลาดอีกหนึ่งแห่งของเขาค้อ ไปเที่ยวเขาค้อทริปหน้า ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมกันนะคะ หากมีคำถาม หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

ขอขอบคุณ
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, khaokorwindpower.com
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทุ่งกังหันลม เขาค้อ กับ 8 สิ่งห้ามพลาด ความชิลที่ใครก็สัมผัสได้ อัปเดตล่าสุด 20 สิงหาคม 2561 เวลา 18:28:52 209,123 อ่าน
TOP