x close

10 ที่เที่ยวออสเตรเลีย แลนด์มาร์กเด่น เช็กอินปุ๊บรู้เลยอยู่เมืองจิงโจ้

          เที่ยวออสเตรเลีย เยือนเมืองจิงโจ้แบบคนท้องถิ่น แนะนำแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต และที่เที่ยวออสเตรเลียสวยติดอันดับโลก ที่จะทำให้คุณประทับใจกับประเทศที่ใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลกไปอีกนาน

          ประเทศออสเตรเลีย เป็นประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางทั้งการท่องเที่ยวและการอยู่อาศัยยอดฮิตของคนทั่วโลก ด้วยได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่มีการพัฒนาคุณภาพชีวิตของพลเมืองได้ดีเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก อีกทั้งที่นี่ยังเป็นขุมทรัพย์แห่งธรรมชาติ มีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามและน่าตื่นตาตื่นใจมากมาย วันนี้เราจึงจะพาไปทำความรู้จักกับ 10 ที่เที่ยวออสเตรเลีย อันโด่งดังกัน ไปเช็กลิสต์สิว่าคุณรู้จักกี่แห่งและเคยไปเช็กอินกันมาบ้างหรือยัง

1. Sydney Opera House

          Sydney Opera House หรือโรงอุปรากรซิดนีย์ สัญลักษณ์สำคัญของเมืองซิดนีย์และประเทศออสเตรเลีย ที่นี่ตั้งอยู่บริเวณปากอ่าวซิดนีย์ นครซิดนีย์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย เปิดให้เข้าชมเป็นครั้งในแรกในปี 1973 โดยสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ได้เสด็จมาเป็นองค์ประธานในการเปิดงาน ที่นี่ออกแบบโดย Jorn Utzon สถาปนิกชาวเดนมาร์ก

ที่เที่ยวออสเตรเลีย
ภาพจาก structuresxx / Shutterstock.com

          การออกแบบโรงละครแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นงานออกแบบสถาปัตยกรรมที่ฉีกกฎงานออกแบบเดิม ๆ ในสมัยนั้นออกไปได้อย่างมาก ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์สำคัญของงานออกแบบสถาปัตยกรรมโลกเลยทีเดียว โดยได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโกในปี 2007 ปัจจุบันนอกจากที่นี่จะเป็นโรงละครหลักของเมืองซิดนีย์แล้ว ก็ยังเป็นที่เที่ยวห้ามพลาดของออสเตรเลียด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ใกล้ ๆ กับโรงละครแห่งนี้ ก็ยังมี Sydney Harbour Bridge อีกหนึ่งที่เที่ยวสำคัญซิดนีย์ให้ได้ไปเที่ยวชมกันด้วย

2. The Great Ocean Road

          The Great Ocean Road เป็นเส้นทางการท่องเที่ยวในฝันของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ด้วยถนนเส้นนี้นั้นได้ทอดยาวเลียบชายฝั่งทะเลของเมืองเมลเบิร์น รัฐวิกตอเรีย ซึ่งมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม นักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินไปกับป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ได้นั่งมองวิวของท้องทะเลสุดกว้างใหญ่ สูดอากาศสดชื่นบริสุทธิ์เข้าปอดกันแบบเต็มที่

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          อีกทั้งยังได้ยลโขดหินริมทะเลรูปร่างสวยงามแปลกตาที่เรียกว่า Twelve Apostles มีลักษณะเป็นแท่งหินตั้งอยู่ในทะเลริมชายหาด เราจะเห็นริ้วชั้นหินที่สวยงาม เป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติรังสรรค์ขึ้นได้อย่างเพอร์เฟคท์สุด ๆ

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

3. Whitehaven Beach

          Whitehaven Beach ตั้งอยู่บนเกาะ Whitsundays อันเป็นส่วนหนึ่งในเกาะแก่งของรัฐควีนแลนด์ ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นชายหาดที่สวยงามมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งถูกจัดอันดับโดยเว็บไซต์ท่องเที่ยวชื่อดัง Whitehaven Beach มีลักษณะเป็นชายหาดสีขาวยาว 7 กิโลเมตร หากมองจากทางอากาศเราจะเห็นชายหาดแห่งนี้อย่างโดดเด่น ด้วยเนื้อทรายนั้นขาวสะอาดมาก และยังเนียนละเอียดราวกับผงแป้ง การได้สัมผัสเนื้อทรายที่นี่จะทำให้คุณรู้เลยว่านี่แหละสวรรค์ที่แท้จริง

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของชายหาด Whitehaven Beach ยังเต็มไปด้วยปะการังที่สวยงามมากมาย ด้วยที่นี่ตั้งอยู่ใจกลางของเกรตแบร์ริเออร์รีฟ (Great Barrier Reef) กลุ่มแนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลกนั่นเอง

4. Great Barrier Reef

          แนวปะการังที่ยาวที่สุดในโลก ตั้งอยู่ตลอดแนวชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ ตั้งแต่ทางฝั่งเมือง Bundaberg ซึ่งอยู่ทางใต้ของรัฐ ยาวขึ้นไปถึงทางด้านเหนือของเมือง Cape York รวมระยะทางทั้งหมดมากกว่า 3,000 กิโลเมตรเลยทีเดียว

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          โดยแนวปะการังอยู่ห่างจากชายฝั่งตั้งแต่ 15-150 กิโลเมตร และบางช่วงยังกว้างถึง 65 กิโลเมตรเลยล่ะ ซึ่งแน่นอนว่าที่นี่จะต้องเต็มไปด้วยปะการังมากกว่า 400 ชนิด และพืชต่าง ๆ ที่อยู่ใต้น้ำอีกนับไม่ถ้วน รวมทั้งสัตว์ทะเลอีกมากกว่า 1,500 สายพันธุ์ ตลอดแนวปะการัง ก็จะมีเกาะแก่งมากมายด้วยเช่นกัน และบนเกาะเหล่านี้ก็จะมีที่พักสุดหรูให้นักท่องเที่ยวได้ไปเที่ยวชมมากมาย หรือใครที่รักการดำน้ำ ก็อย่าได้พลาดกับการดำดิ่งลงสู่ใต้ท้องทะเล เพื่อชมความมหัศจรรย์ของโลกใต้น้ำที่นี่กันด้วย

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

5. Uluru


          โขดหินสุดอัศจรรย์ชื่อดังของโลก ตั้งอยู่ภายใน Uluru-Kata Tjuta National Park ของดินแดนนอร์เทิร์นเทร์ริทอรี (Northern Territory) ตอนกลางของประเทศออสเตรเลีย มีลักษณะเป็นโขดหินสีอิฐแดงขนาดใหญ่ สูงราว ๆ 348 เมตร ตั้งอยู่อย่างโดดเด่นเพียงแค่ลูกเดียวกลางทุ่งหญ้ากว้างใหญ่

ที่เที่ยวออสเตรเลีย
ภาพจาก Maurizio De Mattei / Shutterstock.com

          กิจกรรมยอดนิยมของนักท่องเที่ยวก็คือการมาชมพระอาทิตย์ขึ้น-ลงที่นี่ เพื่อชมความสวยงามยามที่แสงอาทิตย์อาบทอลงสู่ผิวของโขดหิน เป็นความงดงามที่จะทำให้คุณตราตรึงภาพนี้ไปตลอดกาล

6. Bondi Beach

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          อีกหนึ่งชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ริมชายฝั่งทะเลแทสมันของเมืองซิดนีย์ มีลักษณะเป็นชาวหาดโค้งเว้า ยาวราว ๆ 7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจยอดนิยมของชาวซิดนีย์และนักท่องเที่ยว ด้วยชายหาดแห่งนี้สะอาด เหมาะแก่การทำกิจกรรมริมชายหาดหลากหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นวอลเลย์บอลชายหาด, การนอนอาบแดด, การขี่จักรยานตามเส้นทางเลียบชายหาด ฯลฯ และกิจกรรมฮอตฮิตที่สุดก็คือการเล่นเซิร์ฟบอร์ดนั่นเอง

7. The Three Sisters

          ตั้งอยู่ภายใน Blue Mountains World Heritage Area รัฐนิวเซาท์เวลส์ มีลักษณะเป็นแท่งหินทรายสีแดง-ส้ม 3 แท่ง ตั้งตระหง่านอย่างโดดเด่นอยู่บนยอดเขาสูงราว ๆ 900 เมตร มีอายุมากกว่าพันปีเลยทีเดียว

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะนั่งเคเบิลบาร์ขึ้นไปเที่ยวชมความสวยงามของที่นี่ พร้อมกับชื่นชมความงดงามของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ราวกับโลกในยุคดึกดำบรรพ์ มีเส้นทางรถไฟที่ชันที่สุดในโลกให้ได้ไปตื่นเต้นกัน หรือถ้าใครมีแรงมากพอจะเดินขึ้นบันไดมากกว่า 800 ขั้น เพื่อไปสัมผัสกับยอดเขาทั้ง 3 กันแบบใกล้ชิดก็ได้เช่นกัน

8. Fraser Island

          ตั้งอยู่ในทะเลคอรัล (Coral Sea) บริเวณชายฝั่งรัฐควีนส์แลนด์ เป็นเกาะที่เกิดจากการก่อตัวของทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ยาวมากถึง 123 กิโลเมตร และมีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 166,000 เฮกตาร์เลยทีเดียว

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          ความพิเศษของที่นี่ยังไม่หมดเพียงเท่านั้น เพราะ Fraser Island  ยังเป็นเพียงเกาะเดียวที่มีป่าดงดิบขึ้นอยู่บนเนินทรายบนความสูงกว่า 200 เมตร ทำให้ธรรมชาติของเกาะแห่งนี้สวยงามอย่างมีเอกลักษณ์ และก็ยังมีทะเลสาบน้ำจืด Lake McKenzie ตั้งอยู่กลางเกาะอีกด้วย นี่จึงเป็นความมหัศจรรย์ของธรรมชาติที่ทำให้ Fraser Island พิเศษไม่น้อยหน้าไปกว่าที่ไหนในโลก และมีนักท่องเที่ยวมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย

9. Hobart

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          เมืองโฮบาร์ต เป็นอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ที่รัฐแทสเมเนีย ซึ่งเป็นเกาะกลางทะเลระหว่างมหาสมุทรอินเดียและทะเลแทสมันทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลีย และด้วยความที่เมืองโฮบาร์ตตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล ทำให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของผู้คน และแน่นอนว่าที่นี่ขึ้นชื่อเรื่องธรรมชาติสุด ๆ เพราะฉะนั้นห้ามพลาดกับการออกไปท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบเมือง แล้วคุณจะต้องตกหลุมรักโฮบาร์ตอย่างแน่นอน

10. Mount Kosciuszko

          หลายคนคงแทบไม่อยากจะเชื่อว่าออสเตรเลีย สามารถเล่นสกีในฤดูหนาวกับเขาได้ด้วยเหมือนกัน เพราะด้วยลักษณะของภูมิประเทศที่ดูจะแห้งแล้ง และเต็มไปด้วยทุ่งหญ้ากว้าง ๆ แต่อันที่จริงแล้วออสเตรเลียมีหลากหลายภูมิประเทศ

ที่เที่ยวออสเตรเลีย

          โดยเฉพาะที่ Mount Kosciuszko ซึ่งเป็นยอดเขาสูงที่สุดของออสเตรเลีย ตั้งอยู่ภายใน Kosciuszko National Park รัฐนิวเซาท์เวลส์ ทุกฤดูหนาวที่นี่จะมีหิมะตกและปกคลุมไปทั่วยอดเขา จนกลายเป็นสถานที่เล่นสกียอดนิยมของชาวออสเตรเลีย นักท่องเที่ยวจะได้สนุกสนานไปกับการเล่นกีฬาฤดูหนาว และเต็มอิ่มกับอากาศที่หนาวเย็น พร้อมกับเล่นหิมะนุ่ม ๆ ได้อย่างจุใจ


เกร็ดท่องเที่ยวออสเตรเลีย

          - ประเทศออสเตรเลีย เป็นประเทศที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก ด้วยพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 7,617,930 ตารางกิโลเมตร เพราะฉะนั้นออสเตรเลียจะมีภูมิประเทศที่หลากหลายมาก ๆ และยังมีเมืองใหญ่หลายเมือง

          - แคนเบอร์รา นอกจากจะเป็นเมืองหลวงของ Australian Capital Territory แล้ว ก็ยังเป็นเมืองหลวงของประเทศออสเตรเลียอีกด้วย

          - สำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทย การไปเที่ยวออสเตรเลีย จะต้องทำเรื่องขอวีซ่าท่องเที่ยวออสเตรเลีย ซึ่งจะสามารถพำนักอยู่ในออสเตรเลียได้ไม่เกิน 3 เดือน, 6 เดือน และ 1 ปี ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของสถานทูต ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ vfsglobal.com, border.gov.au
 
          - เมืองยอดฮิตของออสเตรเลีย ที่ชาวไทยมักเดินทางไปท่องเที่ยว เช่น ซิดนีย์, เมลเบิร์น, บริสเบน, เพิร์ท, แคนเบอร์รา, โกลด์โคสต์ ฯลฯ ซึ่งแต่ละเมืองก็อยู่กันคนละฝั่งฟากของประเทศ เพราะฉะนั้นถ้ามีเวลาน้อยและงบจำกัด ก็ต้องเจาะจงเที่ยวเมืองใดเมืองหนึ่งไปเลย

          - การเดินทางไปเที่ยวออสเตรเลีย แน่นอนว่าจากกรุงเทพฯ เราสามารถเดินทางไปท่องเที่ยวยังออสเตรเลียได้ด้วยเครื่องบินเท่านั้น ซึ่งก็มีหลายสายการบินให้บริการเส้นทางบินตรงไปยังเมืองสำคัญต่าง ๆ ของออสเตรเลีย หรือถ้างบน้อยบางเมืองก็มีสายการบินโลว์คอสต์ให้บริการ แต่ต้องไปแวะพักเครื่อง

          - อากาศออสเตรเลีย ประเทศออสเตรเลียมีหลากหลายภูมิภาคมาก ๆ แต่ละเมืองก็มีอากาศและฤดูกาลที่แตกต่างกันไป เพราะฉะนั้นต้องดูอากาศของเมืองนั้น ๆ แบบเฉพาะเจาะจง

          - ที่พักออสเตรเลีย นักท่องเที่ยวหลายคนต่างบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่มีค่าครองชีพสูงกว่าเมืองไทยหลายเท่า ซึ่งค่าโรงแรมก็ต้องสูงตามไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีทางเลือกให้นักท่องเที่ยวกระเป๋าเบา เพราะในเมืองใหญ่ ๆ มีที่พักหลากหลายระดับให้นักท่องเที่ยวได้เลือกพัก รวมไปถึงที่พักราคาถูกอย่างโฮสเทลด้วย

          - การเดินทางภายในประเทศออสเตรเลีย โดยปกติแล้วในเมืองใหญ่ ๆ ของออสเตรเลีย จะมีระบบขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบายมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นรถไฟฟ้าใต้ดิน หรือรถโดยสารประจำทางก็มักจะครอบคลุมถึงแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ๆ ของเมือง แต่ถ้าอยากไปเที่ยวนอกเมือง ถึงขั้นที่ว่าต้องเช่ารถยนต์ก็ควรที่จะทำใบขับขี่สากลไปด้วย

          อย่างที่บอกว่าออสเตรเลียเป็นประเทศที่มีพื้นที่กว้างใหญ่มาก ๆ เพราะฉะนั้นที่นี่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวกันอย่างไม่รู้เบื่อ เผลอ ๆ เที่ยวทั้งปียังไม่รอบประเทศเลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะเที่ยวที่ไหนดีในออสเตรเลีย ก็ลองดูที่เที่ยวออสเตรเลียเด่น ๆ เหล่านี้ก่อนละกันนะคะ แล้วค่อยวางแผนว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
sydneyoperahouse.com, unesco.org, australia.com, hamiltonisland.com.au, queensland.com, greatbarrierreef.org, unesco.org, northernterritory.com, visitfrasercoast.com, visitnsw.com, nationalparks.nsw.gov.au
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวออสเตรเลีย แลนด์มาร์กเด่น เช็กอินปุ๊บรู้เลยอยู่เมืองจิงโจ้ อัปเดตล่าสุด 3 ตุลาคม 2562 เวลา 18:32:15 79,119 อ่าน
TOP