x close

ที่เที่ยว ที่กินบางกอกน้อย ย่ำรอยประวัติศาสตร์เก่าในกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          เที่ยวบางกอกน้อย อีกหนึ่งย่านเก่าแก่ที่น่าสนใจของกรุงเทพฯ ที่เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ แหล่งท่องเที่ยวชุมชน และของกินอร่อย ๆ อยู่เพียบ

          บางกอกน้อย ใครที่เป็นคนกรุงเทพฯ ฝั่งธนบุรี น่าจะต้องคุ้นเคยกับชื่อนี้เป็นอย่างดี ด้วยเพราะเป็นย่านเก่าแก่ และเต็มไปด้วยร่องรอยประวัติศาสตร์ จริง ๆ ย่านบางกอกน้อยแห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งย่านในกรุงเทพฯ ที่อุดมไปด้วยที่เที่ยวและที่กินอร่อย ๆ ไม่แพ้ย่านอื่น แถมยังมีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำแบบใคร จนกลายเป็นอีกหนึ่งย่านท่องเที่ยวที่ทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างมาเยี่ยมเยียนกันอยู่บ่อย ๆ วันนี้เราจึงจัดหนักจัดเต็มทั้งเรื่องกิน เรื่องเที่ยว แถมยังเป็นวันเดย์ทริปที่น่าสนใจได้อีกด้วย
เดินเที่ยวย่านบางกอกน้อย

          ใครที่คิดว่าบางกอกน้อยไม่ค่อยจะมีที่ให้เราเดินเที่ยวเล่นเท่าไร อาจจะต้องเปลี่ยนความคิด เพราะย่านนี้มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ และแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย เผลอ ๆ บางทีเพื่อน ๆ อาจจะยังไม่เคยรู้จักเลยด้วยซ้ำ

1. ตลาดวังหลัง

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ย่านช้อปปิ้งชื่อดังฝั่งธนบุรี ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาระหว่างท่าน้ำศิริราชและถนนอรุณอมรินทร์ ทุกวันที่นี่จะคึกคักไปด้วยผู้คนที่บ้างมาจับจ่าย บ้างมาเดินทอดน่อง บ้างมาหาของกินอร่อย ๆ เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ราคาสินค้าน่าคบน่าซื้อหา โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้ามือสอง ใครที่อยากจะอัปเดตแฟชั่นใหม่ ๆ เก๋ ๆ มาเที่ยวที่นี่ไม่มีคำว่าผิดหวัง

2. พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงพยาบาลศิริราช เป็นแหล่งเรียนรู้ทั้งด้านประวัติศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม และความก้าวหน้าทางการแพทย์ ภายในแบ่งออกเป็นห้องจัดแสดงต่าง ๆ เช่น ห้องศิริราชขัตติยพิมาน, ห้องสถานพิมุขมงคลเขต, มีภาพยนตร์ 4 มิติ ให้ได้ชมเหตุการณ์จริงตั้งแต่ช่วงการสร้างสถานีแห่งนี้ เข้าสู่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2, ห้องงานพระเมรุสมเด็จเจ้าฟ้าศิริราชกกุธภัณฑ์ และห้องสมเด็จพระบรมราชชนนี บอกเล่าเรื่องราวของโรงเรียนแพทย์ในยุคแรก ที่จะต้องเรียนรู้ผ่าน "หุ่นกายวิภาคมนุษย์" เป็นต้น

3. สถานีรถไฟธนบุรี

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย ที่นี่เป็นสถานีรถไฟแห่งเดียวในกรุงเทพฯ ในปัจจุบันนี้ ที่ยังคงใช้สัญญาณหางปลา นอกจากนี้ บริเวณใกล้เคียง ยังมี "โรงรถจักรธนบุรี" ซึ่งเป็นสถานีบำรุงรักษาซ่อมแซมรถจักรดีเซลที่สำคัญแห่งหนึ่งของการรถไฟฯ และยังเป็นที่เก็บรักษารถจักรไอน้ำที่เหลืออยู่ของการรถไฟฯ ซึ่งยังคงใช้การได้อีก 5 คัน และได้มีการนำมาวิ่งเป็นขบวนรถพิเศษในโอกาสสำคัญ ๆ อยู่เป็นประจำ

4. พิพิธภัณฑ์ชุมชนตรอกข้าวเม่า

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ชุมชนเก่าแก่ย่านบางกอกน้อย ที่มีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา เดิมเป็นหมู่บ้านในสวน เรียกว่า "บ้านข้าวเม่า" เพราะเกือบทุกหลังคาเรือนทำข้าวเม่าขาย พลาดไม่ได้กับการเข้าชม "พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นบ้านข้าวเม่า" ภายในจัดแสดงวิถีชีวิต อาชีพดั้งเดิม ภาพเก่าเล่าเรื่อง สาธิตภูมิปัญญาการทำขนมไทยโบราณ ตามตำรับดั้งเดิม การกวนกาละแมเม็ด การทำข้าวเม่าหมี่ที่หาทานได้ยาก ซึ่งข้าวของทั้งหมดได้มาจากชาวบ้านในชุมชน ทั้งหมดก็เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เข้ามาศึกษาและเห็นอุปกรณ์จริง ๆ นั่นเอง

5. พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ตั้งอยู่ปากคลองบางกอกน้อย ถนนอรุณอมรินทร์ หรือตรงข้ามสถานีรถไฟบางกอกน้อย เปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเที่ยวชมเรือพระราชพิธีสำคัญ ที่ล้วนแล้วสวยงามและทรงคุณค่า ทั้งในแง่ศิลปกรรมและประวัติศาสตร์ ที่สะท้อนถึงภูมิปัญญาฝีมือช่างชั้นเลิศ ภายในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เรือพระราชพิธี มีจำนวน 2 อาคาร ได้แก่ อาคารสำนักงาน และอาคารจัดแสดงเรือพระราชพิธี จำนวน 2 ลำ จัดแสดงโขนเรือนารายณ์ทรงสุบรรณเก่า ซึ่งเป็นต้นแบบเรือพระที่นั่งนารายณ์ทรงสุบรรณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 และจัดแสดงสิ่งของเครื่องใช้ประกอบในพระราชพิธีชลมารค (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ finearts.go.th หรือโทรศัพท์ 02 424 0004

6. ตลาดไร้คาน

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ตั้งอยู่ภายในชุมชนบ้านบุ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนกรุงที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านบุ และเครือข่ายต่าง ๆ ที่มุ่งหวังอยากจะเห็นการฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่และวัฒนธรรมชุมชนเอาไว้ ภายในเต็มไปด้วยร้านค้าจำหน่ายอาหารคาว-หวาน รวมไปถึงขนมตำรับโบราณหากินยาก เช่น ขนมเรไร, ขนมเบื้องญวน เป็นต้น โดยเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดไร้คาน หรือโทรศัพท์ 084 681 8382)

7. ชุมชนบ้านบุ

          ชุมชนเก่าแก่ตั้งอยู่ริมคลองบางกอกน้อย มีชื่อเสียงในด้านหัตถกรรมการทำ "ขันลงหิน" อันเป็นมรดาสืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคน ซึ่งปัจจุบันกำลังเป็นสิ่งที่หาดูได้ยาก เพราะได้รับการสืบสานทางภูมิปัญญาน้อยลงด้วยนั่นเอง อีกทั้งยังได้รับการคัดสรรให้เป็นสินค้า OTOP ที่เป็นที่ต้องการทั้งตลาดทั้งในและต่างประเทศ ด้วยเพราะความประณีตในแต่ละชิ้นงาน ที่สะท้อนศิลปะและภูมิปัญญาดั้งเดิมที่ชาติใดก็ยากจะลอกเลียนแบบ

8. วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในย่านฝั่งธนบุรี มีพุทธศาสนิกชนจำนวนไม่น้อยเดินทางมาทำบุญกันที่นี่เป็นจำนวนมาก ยิ่งวันเสาร์-อาทิตย์ด้วยแล้ว ยิ่งหนาตากว่าทุกวัน ใครที่ไหว้พระในพระอุโบสถเสร็จแล้ว อย่าลืมแวะมาชม "ตำหนักจันทน์" หรือ "หอพระไตรปิฎก" เรือนไม้แฝด 3 หลัง เดิมเป็นตำหนักและหอประทับนั่งของรัชกาลที่ 1 เมื่อตอนที่ยังเป็นพระราชวรินทร์ เจ้ากรมพระตำรวจนอกฝ่ายขวา ภายในมีพระบรมสาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ของรัชกาลที่ 1 ตั้งอยู่ในหอกลาง พร้อมด้วยห้องบรรทม ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชม

9. วัดสุวรรณารามราชวรวิหาร

          เดิมชื่อวัดทอง ซึ่งได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์จากพระมหากษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วงรัชกาลที่ 1 และรัชกาลที่ 3 โดดเด่นด้วยภาพวาดฝาผนังในพระอุโบสถ ที่ถือเป็นการประชันฝีมือกันระหว่างจิตรกรฝีมือเยี่ยม อย่างหลวงวิจิตรเจษฎา (ทองอยู่) ผู้เขียนภาพเนมิราชชาดก กับหลวงเสนีย์บริรักษ์ (คงแป๊ะ) ผู้เขียนภาพมโหสถชาดก

          ด้านในพระอุโบสถเป็นที่ประดิษฐาน "หลวงพ่อศาสดา" พระประธานของพระอุโบสถ ซึ่งมักจะมีคนมากราบไหว้ขอพร หรือบนบานศาลกล่าว โดยเฉพาะเรื่องเกณฑ์ทหาร ตลอดจนบนให้ประสบความสำเร็จในด้านอื่น ๆ และเมื่อสำเร็จสมหวัง ก็นิยมแก้บนด้วยการวิ่งม้า แต่ไม่ได้ใช้ม้าจริง ๆ เพียงแค่ใช้คนวิ่ง และมีผ้าขาวม้าเป็นสัญลักษณ์แทนม้าเท่านั้น โดยต้องมาแก้บนที่ใบเสมาแรกทางด้านหน้าของพระอุโบสถ เพราะตรงกับตำแหน่งเดียวกับหลวงพ่อศาสดานั่นเอง

10. วัดอมรินทรารามวรวิหาร

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          วัดที่มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะในช่วงสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ภายในประกอบด้วยโบราณสถานสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ ตำหนักเขียว พระปรางค์ มณฑปพระพุทธบาทจำลอง และที่สำคัญที่สุดคือ หลวงพ่อโบสถ์น้อย ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวพุทธเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นปูชนียวัตถุที่สำคัญ เป็นมิ่งขวัญและเป็นที่พึ่งทางใจของชาวเมืองธนบุรี ที่ไม่ว่าใครก็ตามที่สัญจรผ่านไปมาบนสะพานอรุณอมรินทร์ เป็นต้องยกมือไหว้กันแทบทุกคน

ของอร่อยย่านบางกอกน้อย

          หลังจากตระเวนเที่ยวกันจนเหนื่อย  ก็ถึงเวลามองหาของกินอร่อย ๆ ในย่านบางกอกน้อยกันแล้วค่ะ นอกจากที่เที่ยวจะเด็ดแล้ว ของกินที่นี่ก็จัดได้ว่าเด็ดไม่แพ้กัน เพราะแค่ที่ตลาดวังหลัง ก็เต็มไปด้วยร้านอาหารมาก ซึ่งอร่อยแทบทุกเจ้า แต่นอกจากวังหลัง ที่เป็นเหมือนศูนย์กลางกินที่เที่ยวของคนบางกอกน้อยแล้ว ยังมีร้านอร่อยที่น่าสนใจอยู่อีกเพียบ

1. อรทัย ซูชิวังหลัง

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ร้านซูชิร้านดังในตลาดวังหลัง บอกเลยว่าเป็นร้านซูชิที่คนอออยู่หน้าร้านเยอะมาก มีทั้งลูกค้าที่มานั่งทานที่ร้าน และซื้อหิ้วกลับไปทานที่บ้าน มีเมนูหลากหลายประเภท ทั้งประเภทยำสาหร่าย ประเภทไข่กุ้ง ประเภทปลา ประเภทสลัด ประเภทหน้าข้าวปั้น และประเภทมากิ เห็นเมนูเยอะอย่างนี้บอกเลยนะว่าราคาไม่แพงอย่างที่คิด แถมน้ำจิ้มวาซาบิก็ถึงใจ และที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งของทางร้าน เห็นจะเป็นทาโกะยากิ มีให้เลือกชิมหลายไส้ เช่น ไส้กุ้ง ปลาหมึก ทูน่า แซลมอน แฮม หรือปู รับรองความอร่อยแต่ละคำด้วยคุณภาพทั้งสิ้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 866 8828, 084 138 8334, 089 774 8716)

2. N10 Café

ที่เที่ยวบางกอกน้อย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก N10café

ที่เที่ยวบางกอกน้อย
ภาพจาก เฟซบุ๊ก N10café

          ร้านคาเฟ่บรรยากาศดีติดริมแม่น้ำเจ้าพระยาแถวตลาดวังหลัง ประทับใจในบรรยากาศ ด้วยลมโกรกพัดมาเย็น ๆ ตลอดเวลา และเมื่อมองไปยังฝั่งตรงข้าม จะเห็นท่ามหาราช นับเป็นจุดถ่ายรูปที่สวยที่สุดจุดหนึ่ง ในร้านเน้นการตกแต่งด้วยงานไม้ โทนสีน้ำตาล มีทั้งโซนในร้านและนอกร้าน ส่วนเรื่องขนมหวานที่นี่ก็อร่อยไม่เป็นรองใคร เมนูแนะนำ ได้แก่ "Chocolate Toast" ขนมปังชิ้นใหญ่และหนานุ่ม ที่เสิร์ฟมาคู่กับกล้วยหอมที่หั่นมาแบบพอดีคำ พร้อมไอศกรีมวานิลลา และช็อกโกแลตเข้มข้น ลองได้ตักเข้าปาก จะรู้เลยว่าเป็นความอร่อยที่ลงตัวแบบสุด ๆ (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 088 000 8342)

3. ก๋วยเตี๋ยวตำลึงนายอ้วน

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ร้านอยู่แถวบางขุนนนท์ หลากหลายด้วยเมนูก๋วยเตี๋ยวน่าอร่อย ทั้งก๋วยเตี๋ยวเรือ, ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ, ก๋วยเตี๋ยวหมู, ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา และอีกสารพัดเมนูก๋วยเตี๋ยว แต่ที่พลาดไม่ได้เห็นจะเป็น "ก๋วยเตี๋ยวหมูตำลึง" ที่มาแบบครบเครื่อง แถมน้ำซุปก็ยังกลมกล่อมกำลังดี จะสั่งเบิ้ลอีกชามก็ไม่ว่ากัน นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารอีกมากมาย เช่น แกงเขียวหวาน, ต้มจับฉ่าย, ไข่พะโล้ หรือจะเป็นขนมหวานอย่าง ข้าวเหนียวเปียกลำไย เป็นต้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 087 594 5994 หรือ เฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวตำลึง(นายอ้วน)บางขุนนนท์)

4. สายไหมบะหมี่เกี๊ยวกุ้ง

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ตั้งอยู่ในตลาดวังหลัง เดิมเปิดขายขนมหวาน ก่อนที่จะขยับขยายมาเปิดร้านขายบะหมี่เกี๊ยวกุ้งในภายหลัง ความอร่อยของก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ อยู่ที่เส้นบะหมี่ไข่ที่สั่งทำมาเป็นพิเศษ สังเกตดูง่าย ๆ เลยว่า เส้นจะเล็กกว่าเส้นบะหมี่ทั่วไป แถมยังเหนียวนุ่มมากกว่าอีกด้วย ทีเด็ดอีกอย่างหนึ่งอยู่ที่เกี๊ยวกุ้ง ที่แป้งเกี๊ยวสั่งทำแบบพิเศษ และห่อกุ้งเอาไว้ทั้งตัว พอได้ทานคู่กับบะหมี่ หมูแดง ปรุงเครื่องปรุงให้ถูกปากอีกหน่อย ได้รสชาติความอร่อยอย่างแท้จริง และไม่ลืมที่จะสั่งของหวานมาล้างปาก เช่น ซ่าหริ่ม, ทับทิมกรอบ หรือโรตีสายไหม เป็นต้น (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 089 168 6115, 089 449 8024)

5. Chris Steaks & Burgers

ที่เที่ยวบางกอกน้อย

          ร้านเบอร์เกอร์เล็ก ๆ แต่อร่อยแถวบางขุนนนท์ ลักษณะร้านเป็นห้องแถวเล็ก ๆ แต่ถึงจะเล็ก ก็อัดแน่นไปด้วยจำนวนลูกค้าที่มาเข้าคิวลิ้มลองความอร่อยเพียบ เมนูแนะนำของทางร้าน คือ "ทาวเวอร์ชีสเบอร์เกอร์แบบชาร์โคลเนื้อ" ความอร่อยอยู่ตรงที่รสชาติของเนื้อที่ได้รับการหมักมาเป็นอย่างดี ไม่เค็มจนเกินไป สั่งมาทานคู่กับ "หอมทอด" ชุบเกล็ดขนมปังเบา ๆ พร้อมด้วยเครื่องดื่มอย่าง "มิกซ์ราสป์เบอรี่โคล่า" เป็นชุดความอร่อยที่แสนจะลงตัว (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 091 847 3772 หรือ เฟซบุ๊ก Chris Steaks & Burgers)

6. อร่อยโอชารส

          ร้านอร่อยเก่าแก่ย่านบางขุนนนท์ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านอร่อยที่ลูกค้าพร้อมใจรอเข้าคิว เพื่อลิ้มรสความอร่อย ที่ร้านให้บริการอาหารหลากหลายเมนู เช่น "ข้าวคลุกกะปิ" ตัวข้าวหอม รสชาติกลมกล่อม พร้อมด้วยเครื่องเคียงมาแบบไม่ยั้ง, "เปาะเปี๊ยะสด" แป้งบาง พร้อมด้วยกุนเชียงหั่นมากำลังดี ทานพร้อมน้ำจิ้ม เข้ากันอย่างลงตัว และปิดท้ายด้วย "ข้าวผัดปู" เป็นหนึ่งในเมนูที่ต้องสั่ง เวลาทานใส่น้ำปลาพริกลงไปอีกสักหน่อย อร่อยจนลืมไม่ลง (สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 02 435 1324, 082 332 7535)

7. ก๋วยเตี๋ยวเนื้อวัดดงมูลเหล็ก

          ร้านก๋วยเตี๋ยวดั้งเดิมที่เปิดขายมากว่า 80 ปี และไม่มีสาขาอื่นที่ไหน ตั้งอยู่ตรงบริเวณสามแยกไฟฉาย แน่นอนว่าใครมาที่ร้านต้องมาลอง "ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ" ด้วยกันทั้งนั้น สามารถสั่งได้ทั้งแบบน้ำและแบบแห้ง ความอร่อยอยู่ที่เนื้อที่เปื่อยนุ่มกำลังดี และมาพร้อมด้วยเอ็น ลูกชิ้น ตับ และหัวใจ นอกจากอิ่มอร่อยกับเมนูก๋วยเตี๋ยวแล้ว ยังสามารถลิ้มลองเนื้อสะเต๊ะสูตรอิสลาม แม้ทานเปล่า ๆ ไม่จิ้มน้ำจิ้ม ก็อร่อยเหาะสุด ๆ ไปเลย

          บางกอกน้อย จึงเป็นอีกย่านท่องเที่ยวในกรุงเทพฯ ที่สามารถเที่ยวได้ในหนึ่งวันแบบสบาย ๆ วันหยุดเสาร์-อาทิตย์นี้ ถ้าใครยังไม่มีแผนไปเที่ยวที่ไหน ลองมาเที่ยวที่บางกอกน้อยกันดูนะคะ น่าจะเป็นอีกหนึ่งทริปที่สร้างความสุขและรอยยิ้มให้กับการเที่ยวกรุงเทพฯ ของเพื่อน ๆ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียวเชียว ^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
finearts.go.th, เฟซบุ๊ก ตลาดไร้คาน, เฟซบุ๊ก N10café, เฟซบุ๊ก ก๋วยเตี๋ยวตำลึง(นายอ้วน)บางขุนนนท์, เฟซบุ๊ก Chris Steaks & Burgers
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยว ที่กินบางกอกน้อย ย่ำรอยประวัติศาสตร์เก่าในกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 7 กันยายน 2560 เวลา 18:07:31 51,679 อ่าน
TOP