9 ที่เที่ยวเขตทหาร ธรรมชาติก็มี พิพิธภัณฑ์เติมความรู้ก็มา

เที่ยวเขตทหาร

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้จัก เป็นที่เที่ยวเขตทหารสวย ๆ ที่ได้รับการดูแลรักษาอย่างดี มีทั้งธรรมชาติและพื้นที่ประวัติศาสตร์ วันหยุดห้ามพลาดเชียว

          หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าในพื้นที่เขตทหารนั้นมีแหล่งสวย ๆ ซ่อนอยู่เพียบเลย และบางแห่งก็เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าไปเที่ยวชม วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวเขตทหารมาฝากกันค่ะ แต่ละที่นั้นสวย ๆ ทั้งนั้นเลย น่าไปเที่ยววันหยุดสุด ๆ

1. อุทยานราชภักดิ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก battle182royal / Shutterstock.com

          อุทยานราชภักดิ์ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของกองทัพบก ค่ายธนะรัชต์ อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ภายในมีพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม จำนวน 7 พระองค์ ในอิริยาบถทรงยืน หล่อด้วยโลหะสำริดนอก มีความสูงเฉลี่ยถึง 13.9 เมตร ซึ่งเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้ไปเที่ยวชม นอกจากยี้ยังมีพิพิธภัณฑ์และสวนสวย ๆ รวมพื้นที่ทั้งหมดมากกว่า 222 ไร่ ให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อนกัน อุทยานราชภักดิ์ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. เข้าชมฟรี ! ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ rajabhaktipark.in.th

2. โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า จังหวัดนครนายก

เที่ยวเขตทหาร

          หลายคนคงจะงงว่าที่นี่เป็นโรงเรียนแล้วจะมีอะไรน่าเที่ยวได้อย่างไร อยากจะบอกว่าที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และกิจกรรมสนุกสนานให้ทำเพียบเลยค่ะ โดยเฉพาะใครที่ชอบธรรมชาติและกิจกรรมแอดเวนเจอร์ มาเที่ยวที่นี่ไม่ผิดหวังแน่นอน ด้วยโลเคชั่นของโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ตั้งอยู่ที่อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก โอบล้อมไปด้วยภูเขาที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งนอกจากอากาศจะเย็นสบายน่ามาเที่ยวพักผ่อนแล้ว ก็ยังเหมาะแก่การทำกิจกรรมต่าง ๆ อีกด้วย

          แหล่งท่องเที่ยวห้ามพลาดภายในโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า อาทิ พิพิธภัณฑ์อาคาร 100 ปี, ศาลเจ้าพ่อขุนด่าน, ศาลาวงกลม, สวนสมุนไพร ฯลฯ ส่วนกิจกรรมสนุกสนานที่ต้องมาลองกันนั้น อาทิ การขี่รถ ATV, ยิงธนู, พายเรือคายัก, การปั่นจักรยานรอบ ๆ โรงเรียน, บีบีกัน, กิจกรรมเลื่อนข้ามแม่น้ำ, ยิงปืนเพนท์บอล เป็นต้น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โทรศัพท์ 0 2241 2691-4, 0 3739 3185 หรือ tourismcrma.com

3. พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ กรุงเทพฯ

          พิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติ ตั้งอยู่ที่ถนนพหลโยธิน แขวงสีกัน เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ ก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2495 โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อรวบรวมและเก็บรักษาอากาศยาน อาวุธยุทโธปกรณ์ เครื่องมือสื่อสารที่เคยใช้ในกองทัพอากาศ ตลอดจนบริภัณฑ์ประจำตัวนักบิน เครื่องแบบ เอกสารและพัสดุสำคัญอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจการบิน อีกทั้งยังมีห้องสมุดประวัติศาสตร์การบินที่รวบรวมหนังสือ จดหมายเหตุ รูปภาพ และเอกสารทางประวัติศาสตร์ของกิจการบินไว้ให้ศึกษาค้นคว้า เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์) ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. ไม่มีค่าใช้จ่าย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ museum.rtaf.mi.th, หรือโทรศัพท์ 0 2534 1853, 0 2534 1764

4. ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก tikisada / Shutterstock.com

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก fokke baarssen / Shutterstock.com

          ใครอยากเที่ยวทะเลสวย ๆ สะอาด และปลอดภัย ขอแนะนำให้ไปเที่ยวกันได้เลยภายในพื้นที่ของฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี  ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลสวย ๆ เพียบ มีหลากหลายชายหาดให้ไปเล่นน้ำทะเลใส ๆ อีกทั้งยังมีพื้นที่ดูแลเกาะเล็กเกาะน้อยของสัตหีบ ซึ่งสามารถไปดำน้ำชมปะการังได้แบบชิล ๆ อีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาดในฐานทัพเรือสัตหีบ อาทิ เรือรบหลวงจักรีนฤเบศร, เรือหลวงสิมิลัน, เรือหลวงอ่างทอง, เรือหลวงปัตตานี, หาดนางรำ, หาดนางรอง, หาดเตยงาม, หาดทรายแก้ว, เกาะขาม, เกาะแสมสาร เป็นต้น

5. พิพิธภัณฑ์อู่เรือหลวงเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กรุงเทพฯ

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก rtnd-museum.com

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก rtnd-museum.com

          พิพิธภัณฑ์อู่เรือหลวงเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา ตั้งอยู่ภายในกรมอู่ทหารเรือ ถนนอรุณอมรินทร์  แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2551 มีลักษณะเป็นอาคารพิพิธภัณฑ์ที่มีสถาปัตยกรรมแบบขนมปังขิงที่เก่าแก่สวยงาม มีอายุมากกว่า 100 ปี ภายในพิพิธภัณฑ์อู่เรือหลวงเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา จะมีการจัดแสดงสาระความรู้ที่เป็นการเล่าเรื่องอย่างต่อเนื่องผ่านวัตถุ สิ่งของ เอกสารอันทรงคุณค่า และสื่ออิเล็กทรอนิกส์ โดยจะมีเรื่องราวประวัติความเป็นมาของกรมอู่ทหารเรือ พระปรีชาสามารถของพระมหากษัตริย์ไทยที่เกี่ยวกับการต่อเรือ กระบวนการซ่อมทำเรือ พร้อมทั้งจัดแสดงวัตถุที่สำคัญ

          พิพิธภัณฑ์อู่เรือหลวงเฉลิมพระเกียรติ 84 พรรษา กรุงเทพฯ เปิดให้เข้าชมเป็นหมู่คณะ ในวันเวลราชการ ตั้งแต่เวลา 09.00-15.00 น. โดยทำหนังสือถึงเจ้ากรมอู่ทหารเรือ  ล่วงหน้าอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ไม่เก็บค่าเข้าชม สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 2223 1516 หรือ rtnd-museum.com
 

6. พิพิธภัณฑ์ประวัติสงคราม และอุทยานประวัติศาสตร์กองบิน กองบิน 53 จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก PIXA / Shutterstock.com

เที่ยวเขตทหาร

          พิพิธภัณฑ์ประวัติสงคราม  และอุทยานประวัติศาสตร์กองบิน กองบิน 53 เปิดตัวในปี พ.ศ. 2546 เพื่อจัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์ของกองทัพอากาศไทย, จุดเริ่มต้นของการก่อตั้งกองบินน้อยที่ 5, แสดงนิทรรศกาารเกี่ยวกับหอยตลับ ฯลฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมอันกล้าหาญและเสียสละของชาวประจวบคีรีขันธ์ในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์การยกพลขึ้นบกของกองทัพทหารญี่ปุ่นในวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2484 ณ อ่าวมะนาว ผ่านนิทรรศการและสื่อมัลติมีเดียที่น่าสนใจ เปิดให้เข้าเที่ยวชมวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ค่าเข้าชมผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท

          นอกจากนี้ในพื้นที่ใกล้เคียงยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ อย่างอ่าวมะนาวและเขาล้อมหมวกให้ได้ไปเดินเที่ยวชมกันอีกด้วย

7. ตลาดน้ำกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวร จังหวัดกาญจนบุรี

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์

เที่ยวเขตทหาร

          กองพลทหารราบที่ 9 ค่ายสุรสีห์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของจังหวัดกาญจนบุรี ด้วยภายในค่ายสุรสีห์เป็นที่ตั้งของตลาดน้ำกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งจำลองบรรยากาศของเมืองโบราณริมน้ำ และเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าเที่ยวชม โดยภายในตลาดน้ำกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวรก็จะมีอาหารและขนมโบราณมาให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อเลือกชิมกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีเมืองจำลองที่ใช้ถ่ายทำในภาพยนตร์ตำนานสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งมีบรรยากาศคล้ายกับเมืองโบราณของพม่า มีความสวยงามน่าเที่ยวชมอย่างยิ่ง

          ตลาดน้ำกองถ่ายตำนานสมเด็จพระนเรศวร เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์

8. ค่ายตากสิน จังหวัดจันทบุรี

เที่ยวเขตทหาร

เที่ยวเขตทหาร
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

          ค่ายตากสิน ตั้งอยู่ภายในกองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 1 กองพลนาวิกโยธิน เป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่สำคัญของเมืองไทย ด้วยอดีตที่นี่เคยเป็นที่ตั้งค่ายของกองทหารฝรั่งเศส ปัจจุบันยังคงมีอาคารและสิ่งปลูกสร้างที่สร้างโดยทหารฝรั่งเศสหลงเหลือให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเยี่ยมชม เช่น อาคารกองบัญชาการของทหารฝรั่งเศส แนวคันดินและคูเมืองสมัยพระเจ้าตากสิน อาคารคลังพัสดุของทหารฝรั่งเศส ฯลฯ

9. สวนสนประดิพัทธ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เที่ยวเขตทหาร

          สวนสนประดิพัทธ์ เป็นพื้นที่พักฟื้นและพักผ่อนของกองทัพบก ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยอยู่ติดกับชายหาดสวนสน ซึ่งเป็นชายหาดที่ทอดยาวกับทะเลอ่าวไทย บรรยากาศร่มรื่นและเงียบสงบมาก ๆ มีทิวต้นสนสูงใหญ่ปกคลุมให้ร่มเงาอยู่บริเวณชายหาด หาดทรายก็ขาวสะอาด ไม่มีเตียงผ้าใบบดบังทัศนียภาพที่สวยงามของท้องทะเล มีความปลอดภัยสูง เพราะมีเจ้าหน้าที่ทหารคอยดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดทั้งวัน ด้านในมีร้านค้า ร้านอาหาร ห้องน้ำ ให้บริการอย่างดี เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. มีค่าบำรุงสถานที่คนละ 20 บาท ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ seapine.in.th

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของที่เที่ยวในเขตทหารดี ๆ เท่านั้น ยังมีหลากหลายสถานที่น่าท่องเที่ยวและให้ไปเก็บเกี่ยวความรู้ 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
tourismcrma.com, thaipr.net, rtnd-museum.com, museum.rtaf.mi.th, museumsiam.org,
sac.or.th, เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำกองถ่ายฯ ค่ายสุรสีห์, info.dla.go.th, ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ที่เที่ยวเขตทหาร ธรรมชาติก็มี พิพิธภัณฑ์เติมความรู้ก็มา โพสต์เมื่อ 1 กันยายน 2560 เวลา 11:17:43 10,382 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 ที่เที่ยวเขตทหาร ธรรมชาติก็มี พิพิธภัณฑ์เติมความรู้ก็มา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP