ศิลปะบนนาข้าว อาโอโมริ ญี่ปุ่น 2017 สวยตระการตา

ศิลปะบนนาข้าว ญี่ปุ่น

          ชวนเที่ยวชมศิลปะบนนาข้าว 2560 แห่งหมู่บ้านอินาคะดาเตะ (Inakadate) เมืองอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น กับการสร้างสรรค์งานศิลปะ โดยใช้ผืนนาแทนผืนผ้าใบ ปลูกต้นข้าวหลากสีทีละต้นจนกลายเป็นภาพศิลปะสุดตระการตา เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันนี้ถึง 9 ตุลาคม 2560 

          ประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นประเทศที่น่าเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก ด้วยที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่หลากหลาย โดยเฉพาะธรรมชาติที่สวยสะกดใจทุกฤดูกาล ยิ่งไปกว่านั้นยังมีวัฒนธรรมที่น่าหลงใหล ซึ่งล้วนแต่กลั่นกรองออกมาจากการดำเนินชีวิตสุดละเมียดละไมของชาวญี่ปุ่นนั่นเอง เช่นเดียวกับงานเทศกาลศิลปะบนนาข้าว หรือทันโบะอาร์ต (Tanbo Art) ที่ทำต่อเนื่องมาอย่างยาวนานมากกว่า 20 ปีแล้ว


ศิลปะบนนาข้าว ญี่ปุ่น
ภาพจาก en-aomori.com

          ศิลปะบนนาข้าว ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านอินาคะดาเตะ (Inakadate) เมืองอาโอโมริ ประเทศญี่ปุ่น เป็นชุมชนที่มีการปลูกข้าวมาอย่างยาวนานมากกว่า 2,000 ปี ชาวบ้านคุ้นเคยกับวิถีชีวิตการทำนาและเรื่องราวเกี่ยวกับต้นข้าวมาอย่างยาวนาน ซึ่งจากวิกฤตเศรษฐกิจในช่วงปี 1993 ทำให้ภาคเกษตรกรรมมีความซบเซาไปมาก ชาวบ้านจึงได้พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส รวมตัวกันสร้างศิลปะบนนาข้าว หรือที่เรียกว่าทันโบะอาร์ต (Tanbo Art)

ศิลปะบนนาข้าว ญี่ปุ่น
ภาพจาก en-aomori.com

          การสร้างสรรค์ผลงานศิลปะบนนาข้าวนั้น ชาวบ้านจะปลูกข้าวประมาณ 10 กว่าชนิด ซึ่งจะให้สีสันที่แตกต่างกัน แล้วนำมาปลูกตามที่ได้ออกแบบไว้บนนาข้าวพื้นที่กว้างขวางกว่า 15,000 ตารางเมตร

          ในปี 2017 ได้มีการจัดแสดงเป็น 2 โซน โดยในโซนแรกนั้นมีชื่อว่า Yamata-no-Orochi and Susano-no-Mikoto ซึ่งได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากนิทานปรัมปราเรื่อง The Legend of Yamata-no-Orochi ส่วนในโซนที่ 2 นั้นมีชื่อว่า Momotaro ซึ่งมาจากนิทานพื้นบ้านอันโด่งดังของญี่ปุ่นอย่าง Peach Boy

ศิลปะบนนาข้าว ญี่ปุ่น
ภาพจาก en-aomori.com

          และพิเศษสุด ๆ กับโซน Stone Art ซึ่งได้เนรมิตก้อนหินเล็ก ๆ หลากสีสันให้เกิดเป็นภาพของบุคคลดังอย่าง Yujiro Ishihara และ Princess Diana

          โดยทั้ง 3 โซนจะมีอาคารชมวิวจัดไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปชมความสวยงามกันในมุมสูง สามารถเข้าเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ en-aomori.com

          แทบไม่อยากเชื่อเลยใช่ไหมคะว่าต้นข้าวที่เราเห็นกันว่ามันแสนจะธรรมดา เมื่อนำมาใส่ไอเดียแล้วจะสวยงามตระการตาแบบนี้ ใครมีโอกาสไปเที่ยวเมืองอาโอโมริในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสีนี้ก็อย่าลืมไปเที่ยวชมกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
en-aomori.com, jnto.or.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ศิลปะบนนาข้าว อาโอโมริ ญี่ปุ่น 2017 สวยตระการตา โพสต์เมื่อ 30 สิงหาคม 2560 เวลา 12:10:21 2,162 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ศิลปะบนนาข้าว อาโอโมริ ญี่ปุ่น 2017 สวยตระการตา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP