เที่ยวอาโอโมริ ญี่ปุ่น กาลเวลาผ่าน ความงามไม่เปลี่ยน

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          ชวนเที่ยวญี่ปุ่น ไปสัมผัสเมืองไกลโพ้นของภูมิภาคโทโฮะกุ อย่างเมืองอาโอโมริ เมืองเล็ก ๆ สุดอบอุ่นที่ยิ่งเวลาหมุนเปลี่ยนก็ยิ่งงดงาม จากโตเกียวไปเที่ยวไม่ยาก

          อาโอโมริ (Aomori) เมืองเล็ก ๆ ที่่ชื่อไม่คุ้นหูคนไทยเท่าไรนัก แต่กลับเป็นเมืองที่แอบซ่อนความงดงามของธรรมชาติไว้มากมาย ไม่ว่าฤดูกาลไหนอาโอโมริก็งดงาม และนับวันที่นี่ก็จะสวยงามมากขึ้นเรื่อย ๆ ถ้าเปรียบเมืองนี้เป็นผู้หญิง ก็เป็นผู้หญิงที่สวยคลาสสิก แม้แต่ยามหลับเธอก็ยังคงงดงาม เพราะอะไรทำไมใคร ๆ ที่ได้มาเยือนที่นี่ต่างก็ต้องตกหลุมรักอาโอโมริ เราไปทำความรู้จักเมืองนี้พร้อม ๆ กันเลยค่ะ

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

อาโอโมริ อยู่ที่ไหน

          อาโอโมริ (Aomori) มีฐานะเป็นจังหวัดหนึ่งของภูมิภาคโทโฮะกุ (Tohoku) บนเกาะฮอนชู (Honshu) โดยตั้งอยู่ทางด้านเหนือสุดของภูมิภาค มีเมืองเอกชื่อเดียวกันคือ "อาโอโมริ" ที่นี่อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ทางด้านตะวันออกติดกับมหาสมุทรแปซิฟิก และทางด้านตะวันตกติดกับทะเลญี่ปุ่น ส่วนด้านเหนือติดกับช่องแคบสึงะรุ ซึ่งคั่นกลางระหว่างเกาะฮอนชูและเกาะฮอกไกโด

ความงดงามของอาโอโมริ

          เมืองอาโอโมริ เป็นอีกหนึ่งเมืองที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ที่นี่จึงมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมให้ได้ไปเดินเที่ยวชมมากมาย อีกทั้งยังสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้ ท้องทะเล ทะเลสาบ ฯลฯ แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติของอาโอโมริจึงงดงามไม่แพ้ที่ไหนในญี่ปุ่น สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี และความสวยงามของภูมิประเทศก็ส่งผลให้ผู้อยู่อาศัยมีความสุข คนท้องถิ่นที่นี่จึงมีอัธยาศัยที่น่ารัก เป็นมิตรกับนักท่องเที่ยว เรียกได้ว่ามีความงามอยู่ทุกอณูของเมืองเลยจริง ๆ

ที่เที่ยวอาโอโมริ

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          - Hirosaki Castle เป็นปราสาทเก่าแก่ สร้างโดย Tsugaru Tamenobu เริ่มสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1610 เสร็จสิ้นในปี 1611 แต่อาคารถูกทำลายลงทั้ง 5 ชั้นจากการโดนไฟไหม้ในปี 1627 จากนั้นมีการบูรณะอีกครั้งในปี 1810 โดยมีโครงสร้างเป็นอาคาร 3 ชั้นอย่างที่เห็นในปัจจุบัน ซึ่งก็มีสวนสวย (Hirosaki Park) อยู่รายล้อม พร้อมทั้งจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของที่นี่ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้ด้วย ด้านในปราสาทมีของเก่าแก่มากมาย และยังสามารถเดินขึ้นไปชมวิวด้านบนได้ด้วย

          ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่นี่จะเป็นแลนด์มาร์กสำคัญของญี่ปุ่นในการชมดอกซากุระบาน ต้นซากุระกว่า 2,600 ต้น จะเบ่งบานสะพรั่งไปทั่วสวน บรรยากาศโรแมนติกสุด ๆ ส่วนในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ที่นี่ก็งดงาม บรรยากาศดีไม่แพ้ที่ไหนของญี่ปุ่นเลยเชียว

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          - Lake Towada ทะเลสาบกว้างใหญ่ทางตอนใต้ของอาโอโมริ เป็นทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดของเกาะฮอนชู มีลักษณะเป็นทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ บริเวณรอบ ๆ ทะเลสาบอุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าเขาและต้นไม้นานาพรรณ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่น วิธีท่องเที่ยวทะเลสาบโทวาดะให้จุใจก็ต้องนั่งเรือชมวิวกันเลย

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          - Oirase Stream เป็นลำธารสายเล็ก ๆ ที่ไหลมาจากทะเลสาบโทวาดะ มีชื่อเสียงมาก ๆ ในการเป็นแหล่งชมใบไม้เปลี่ยนสี เพราะบริเวณสองฝั่งของลำธารจะเป็นป่าไม้อุดมสมบูรณ์ หน้าร้อนที่นี่จะเป็นป่าสีเขียว แต่พอเข้าสู่ฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ป่าทั้งป่าก็จะไล่เฉดสีใบไม้ตั้งแต่สีเหลืองไปจนถึงแดง มีน้ำตกมากกว่า 12 แห่ง ตลอดเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้ชื่นชมความงดงาม

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          - Mount Hakkoda มีลักษณะเป็นพื้นที่ภูเขาไฟที่เรียงตัวกันอย่างงดงาม มีป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งพื้นที่ป่าชายเลนหลากหลายแห่ง ที่โดดเด่นก็คือ Tashiro Plateau Wetland ไม่เพียงเท่านั้นที่นี่ยังมีกระเช้าลอยฟ้า (Hakkoda Ropeway) ให้ได้นั่งชมวิวสวย ๆ ของป่าไม้กว้างใหญ่ และสามารถเชื่อมต่อไปยังยอดที่สูงที่สุดอย่าง Mount Tamoyachi ได้อย่างง่ายดาย ลองนึกภาพว่าในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี ป่าไม้ทั้งผืนรวมทั้งบนยอดเขาจะเป็นสีเหลือง-แดงทั้งหมด มันจะสวยงามขนาดไหน

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          ช่วงหน้าหนาวยิ่งไม่ต้องพูดถึง บริเวณนี้จะมีหิมะเยอะมาก จนปกคลุมต้นไม้ให้มีรูปร่างแปลกตา นักท่องเที่ยวจึงขนานนามว่า Snow Monsters

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก Athi Aachawaradt / Shutterstock.com

          - Hirosaki Apple Park เป็นสวรรค์ของคนรักแอปเปิล ซึ่งมีต้นแอปเปิลมากกว่า 1,600 ต้น มากกว่า 65 สายพันธุ์ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาเที่ยวชมได้ โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลเก็บเกี่ยวแอปเปิล ทางสวนจะเปิดให้นักท่องเที่ยวเก็บแอปเปิลกันเองด้วย ช่วงเก็บเกี่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนสิงหาคมถึงกลางเดือนพฤศจิกายน

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก Korkusung / Shutterstock.com

          - Furukawa Fish Market เป็นตลาดปลาที่ใหญ่ และได้รับความนิยมจากคนท้องถิ่นมากที่สุดแห่งหนึ่งของอาโอโมริ ตั้งอยู่ที่ Aomori Gyosai Center ภายในตลาดจำหน่ายอาหารทะเลสดใหม่ มีให้เลือกหลากหลายแบบ และพิเศษสุด ๆ ด้วยการให้นักท่องเที่ยวสามารถทำเมนู Donburi ได้ด้วยตัวเอง สามารถเลือกได้เลยว่าอยากกินข้าวหน้าอะไร โดยซื้อตั๋วแบบเซตแล้วเดินเลือกอาหารทะเลจากร้านต่าง ๆ มากินที่โต๊ะได้เลย มีน้ำชาและซอสต่าง ๆ ให้ฟรี

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก jre-abc.com

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก jre-abc.com

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก jre-abc.com

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก jre-abc.com

          - A-FACTORY แหล่งช้อปปิ้งสินค้าของฝากสุดฮิตของเมืองอาโอโมริ เดินจาก Aomori Station เพียงแค่ 1 นาทีเท่านั้น ด้านในจะมีสินค้าท้องถิ่นของอาโอโมริมากมาย โดยเฉพาะแอปเปิลไซเดอร์และน้ำแอปเปิลที่ทาง A-FACTORY ได้นำแอปเปิลท้องถิ่นอาโอโมริมาทำ เป็นสินค้าห้ามพลาดของที่นี่เลยทีเดียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jre-abc.com

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก en-aomori.com

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก en-aomori.com

          - Inakadate Village สถานที่ชมความงดงามของศิลปะนาข้าว ในแต่ละปีชาวบ้านจะช่วยกันสร้างสรรค์ปลูกข้าวหลากสีจนกลายเป็นภาพต่าง ๆ บนผืนนากว้างใหญ่ โดยในปี 2017 นี้คอนเซ็ปต์ของการสร้างผลงานจะได้แรงบันดาลใจมาจากนิทานปรัมปราเก่าแก่ของญี่ปุ่นอย่าง The Legend of Yamata-no-Orochi และนิทานพื้นบ้านเรื่อง Peach Boy (Momotaro) ซึ่งจะจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน ถึง 9 ตุลาคม 2017

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          - Shirakami-Sanchi เทือกเขาชิราคะมิ เป็นเทือกเขาที่ทอดยาวตามแนวแบ่งเขตจังหวัดอาโอโมริและจังหวัดอากิตะ ซึ่งมีความสำคัญได้รับการบันทึกเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก ด้วยมีป่าต้นบีช (Beech) ครอบคุลมทั่วทั้งผืนป่า ซึ่งเป็นผืนป่าแห่งสุดท้ายที่ยังคงมีต้นบีชในเอเชียตะวันออก และยังอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณต่าง ๆ รวมทั้งสัตว์ป่าหลากหลายชนิด

          นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอาโอโมริที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิ Mount Osorezan, Towada Art Center, Tsugaru Quasi-National Park, Hasshoku Center, Miroku Yokocho, Munakata Shiko Memorial Museum of Art, Sannai-Maruyama Ruins, Aomori Museum of Art, Aomori Nebuta Matsuri (Festival), Auga Market เป็นต้น

ของกินห้ามพลาดเมืองอาโอโมริ

อาโอโมริ ญี่ปุ่น

          ด้วยความที่อาโอโมริมีภูมิประเทศที่เป็นทะเลล้อมรอบหลายฝั่ง แน่นอนว่าอาหารทะเลที่นี่ต้องเด็ดไม่แพ้ที่ไหนแน่นอน ซึ่งก็มีหลากหลายตลาดให้เราไปเดินเลือกซื้ออาหารทะเลสด ๆ มากินกันไม่อั้น ไม่ว่าจะเป็น Furukawa Fish Market, Auga Market, Tatehana Wharf Morning Market, Mutsu Minato Station Front Morning Market, Wakinosawa Morning Market, Hirosaki Morning Market ฯลฯ และยังมีร้านอาหารข้าวหน้าปลาที่อร่อยสุด ๆ อยู่หลายร้าน รวมทั้งร้านหอยเชลล์ ที่อร่อยเด็ดที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นทีเดียว ร้านอาหารที่ห้ามพลาดของอาโอโมริ อาทิ Hana no mai, Osanai, Aomori Hotate Goya เป็นต้น

ฤดูกาลท่องเที่ยวอาโอโมริ

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก Navapon Plodprong / Shutterstock.com

          อาโอโมริ เป็นเมืองที่เที่ยวได้ตลอดทั้งปี ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมีซากุระให้ชมกันอย่างจุใจ ดอกซากุระมากมายจะบานชมพูสะพรั่งไปทั่วทั้งเมือง และยังมีทุ่งดอกเรปซีดในเมือง Yokohama ให้ได้ไปเที่ยวชมกันด้วย ส่วนในหน้าร้อนป่าไม้ก็เขียวขจี อากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การมาเที่ยวชมธรรมชาติ เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่าง ๆ รวมทั้งมีเทศกาลที่น่าสนใจมากมาย อาทิ Aomori Nebuta Festival, Hirosaki Neputa Festival, Hachinohe Sansha Taisai Festival, Goshogawara Tachineputa Festival ฯลฯ

อาโอโมริ ญี่ปุ่น
ภาพจาก AKKHARAT JARUSILAWONG / Shutterstock.com

          ส่วนในฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสีก็มีหลายจุดให้ไปเที่ยวชมกัน ไม่ว่าจะเป็น Lake Towada, Oirase Stream, Mount Hakkoda ฯลฯ ส่วนหน้าหนาวก็ต้องไม่พลาดกับการไปเที่ยวชม Snow Monsters ที่ Mount Hakkoda ก็อยู่ที่คุณแล้วค่ะว่าชอบบรรยากาศแบบไหน :)

การเดินทางไปเที่ยวอาโอโมริ

          จากเมืองโตเกียว สามารถไปเที่ยวเมืองอาโอโมริได้อย่างง่ายดาย ใครมีงบมากหน่อยก็สามารถบินตรงจากโตเกียวไปยังอาโอโมริได้เลย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงนิด ๆ หรือใครจะนั่ง JR EAST PASS (Tohoku area) ไปลงที่เมืองอาโอโมริก็ได้เช่นกัน ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ jreast.co.jp

          ใครที่มีแผนจะไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้เปลี่ยนสี และยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี อยากให้ลองไปเที่ยวอาโอโมริสักครั้งค่ะ รับรองว่าเมืองนี้จะทำให้คุณหลงรักจนไม่อยากกลับบ้านเลยล่ะ เก็บความประทับใจมาฝากกันบ้างนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jnto.go.jp, en-aomori.com, japan-guide.com, hakkoda-ropeway.jp, jre-abc.com, hirosaki-kanko.or.jp, unesco.org, jnto.go.jp, jreast.co.jp
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอาโอโมริ ญี่ปุ่น กาลเวลาผ่าน ความงามไม่เปลี่ยน โพสต์เมื่อ 25 สิงหาคม 2560 เวลา 12:14:46 8,617 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เที่ยวอาโอโมริ ญี่ปุ่น กาลเวลาผ่าน ความงามไม่เปลี่ยน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP