9 ร้านอาหารใต้ในกรุงเทพฯ จัดจ้านถึงใจแบบปักษ์ใต้ขนานแท้

ร้านอาหารใต้

          ร้านอาหารใต้ในกรุงเทพฯ เข้มข้นด้วยเครื่องแกงปักษ์ใต้ทุกเมนู ใครชอบทานอาหารปักษ์ใต้ เห็นทีว่างานนี้ต้องตามไปเช็กอินความอร่อยกันถึงที่เสียแล้ว

          มีใครแถวนี้ชอบทานอาหารใต้บ้าง ? ไม่บอกก็รู้ว่าอาหารใต้เป็นอาหารที่มีเสน่ห์อันน่าหลงใหล อาจเพราะด้วยความเผ็ดร้อนของรสชาติอาหาร ที่เผ็ดร้อนได้ใจ แถมกลมกล่อมด้วยรสเค็มและเปรี้ยวอย่างลงตัว เมนูอาหารใต้ที่เรารู้จักกันดี ได้แก่ แกงไตปลา แกงส้มใต้ หรือแกงพริก (พูดแล้วก็น้ำลายไหล) วันนี้เราจะตระเวนพาเพื่อน ๆ ไปลิ้มลองร้านอาหารใต้ ในกรุงเทพฯ รสชาติอร่อย งานนี้เตรียมน้ำเอาไว้เยอะ ๆ แล้วเอาไปดับความเผ็ดร้อนของเครื่องแกงปักษ์ใต้ไปพร้อม ๆ กัน

1. ร้านแกงใต้ ปากพนัง

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครัวปากพนัง (อาหารปักษ์ใต้)

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครัวปากพนัง (อาหารปักษ์ใต้)

          ร้านข้าวราดแกงปักษ์ใต้ ที่มีแกงหลากหลายให้เลือกเป็นสิบ ๆ เมนู ร้านตั้งอยู่ในรัชดา ซอย 3 ยิ่งใครมาทานที่ร้านช่วงเวลาพักเที่ยง คุณจะเห็นลูกค้ายืนรอเข้าคิวความอร่อยกันแน่นร้าน ที่ร้านมีเมนูอาหารหลากหลาย เมนูประเภทแกง (มีทุกวัน) ได้แก่ แกงไตปลา, แกงคั่วกระดูกหมู, แกงส้ม และแกงกะทิ เมนูประเภทแกง (ที่ไม่มีทุกวัน) ได้แก่ แกงเนื้อมะเขือพวง, แกงขี้เหล็ก หรือแกงกุ้งบ่าพลู เป็นต้น นอกจากนี้ทางร้านยังมีเมนูประเภทผัดและต้มต่าง ๆ เช่น ขนมจีนน้ำยาไตปลา, ต้มไก่ขมิ้น, ผัดหน่อไม้ใส่ไข่ หรือผัดหอยกะพง เป็นต้น

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 08.00-19.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนรัชดาภิเษก แขวงดินแดง กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 085 556 4481, 02 641 1687
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ครัวปากพนัง (อาหารปักษ์ใต้)

2. ร้านมัลลิกา ชุมพร (สาขาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์)

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก มัลลิกา ชุมพร อาหารปักษ์ใต้

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก มัลลิกา ชุมพร อาหารปักษ์ใต้

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก มัลลิกา ชุมพร อาหารปักษ์ใต้

          ร้านอาหารปักษ์ใต้ที่ส่งตรงสูตรเด็ดจากจังหวัดชุมพร โดดเด่นด้วยรสชาติอาหารปักษ์ใต้รสจัดจ้าน ทั้งน้ำพริก แกงกะทิ แกงเหลือง คั่วกลิ้ง และกุ้ง/หมูสามชั้นผัดสะตอ แต่ละเมนูน่าลิ้มลอง อร่อยถึงเครื่องพริกแกงแบบจานต่อจาน จนทำเอาคุณวางช้อนไม่ลงเลยทีเดียว แถมด้วยผักจานใหญ่ที่จัดมาให้แบบไม่ยั้ง เอาไว้เป็นเครื่องเคียงทานคู่กันกำลังพอดี ใครชอบทานอาหารใต้เป็นทุนเดิม ลองแวะมาที่นี่กันดูนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 10.00-21.00 น. และวันหยุดราชการ เวลา 10.00-21.00 น.
          ที่อยู่ : ชั้น 2 โรงอาหารโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ถนนพระราม 4 แขวงปทุมวัน เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 095 547 8181, 084 158 3151
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก มัลลิกา ชุมพร อาหารปักษ์ใต้

3. ร้านฉวาง พรานนก

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านฉวาง (แม่อวย)

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านฉวาง (แม่อวย)

          อีกหนึ่งร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ที่ครบรสของเครื่องแกงสูตรเฉพาะ โดดเด่นด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ของร้านที่มาจากทางใต้เป็นการเฉพาะ ส่วนพวกสูตรเครื่องแกงต่าง ๆ ก็เป็นสูตรของทางร้านโดยเฉพาะ ความอร่อยที่ได้จึงเป็นรสชาติแบบคนใต้แท้ ๆ ในแต่ละวันจะมีอาหารออกมาให้เลือกชิมกว่า 40 เมนู สับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไปตามฤดูกาลของวัตถุดิบชนิดต่าง ๆ และยังมีผักสด ๆ ให้กินแกล้มกับอาหารกันแบบฟรี ๆ อีกด้วย

          เมนูแนะนำของที่ร้าน ได้แก่ ผัดสะตอเครื่องแกงหมู, แกงหอยแครงใบชะพลู, หมูกะปิ และปลาทอดขมิ้น เป็นต้น ลองได้ทานสักคำเป็นต้องร้องออกมาดัง ๆ ว่า "หรอยจังฮู้"

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.30-19.30 น. (หยุดเดือนละ 1 ครั้ง)
          ที่อยู่ : ถนนพรานนก แขวงบ้านช่างหล่อ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 411 1226
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านฉวาง (แม่อวย)

4. ร้านดาวใต้ พรานนก

          หนึ่งในร้านข้าวแกงปักษ์ใต้ชื่อดังย่านศิริราช บรรยากาศสบาย ๆ กว้างขวาง แถมยังมีเมนูอาหารให้เลือกลิ้มลองมากมาย วัตถุทางร้านก็คัดเลือกมาเป็นอย่างดี และยังใส่ใจในทุกขั้นตอน

          เมนูแนะนำของที่ร้าน ได้แก่ แกงไตปลา, ผัดพริกกระดูกหมูอ่อน และแกงเหลืองก้านคูน เป็นต้น ที่รสชาติเผ็ดร้อนเข้มข้นกลมกล่อมได้ใจคนทาน สำหรับผัดสะตอไม่ต้องพูดถึง ร้านไหน ๆ ก็มี แต่ของที่นี่ก็ผัดได้อร่อย ประทับใจจริง ๆ เพียงแต่บางช่วงที่นอกฤดูกาลทางร้านอาจจะไม่ได้ขายนะคะ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-20.00 น.
          ที่อยู่ : ถนนพรานนก แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 412 2385, 02 412 7259

5. ร้านกลับนครฯ

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก กลับนครฯ

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก กลับนครฯ

          ร้านข้างแกงปักษ์ใต้น่าอร่อย แถมยังมีให้เลือกอร่อยถึง 2 สาขา คือสาขาศรีนครินทร์ (ข้างตึกโมเดิร์นฟอร์ม) และสาขาร่มเกล้า 21/4 ร้านแต่ละสาขากว้างขวาง สะอาดสะอ้าน ปลอดโปล่งโล่งสบาย

          เมนูอาหารของที่ร้านที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด ได้แก่ น้ำพริกผักสด, หมูผัดกะปิสะตอ, แกงหมูหน่อเหรียง และผัดปลาดุก เป็นต้น โดยแต่ละเมนูทางร้านได้คัดเลือกเอาแต่วัตถุดิบชั้นดี จึงทำให้รสชาติอาหารของที่ร้านอร่อย ทำได้ออกมาถูกปากและถูกใจคนชอบทานอาหารปักษ์ใต้กันทั่วหน้า

          เวลาเปิด-ปิด : มีทั้งหมด 2 สาขา สามารถดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก กลับนครฯ
          ที่อยู่ : มีทั้งหมด 2 สาขา สามารถดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก กลับนครฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 097 078 5885
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก กลับนครฯ

6. ครัวคุณภา ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนราชพฤกษ์

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครัวคุณภา ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนราชพฤกษ์

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ครัวคุณภา ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนราชพฤกษ์

          ร้านข้าวแกงปักษ์ใต้แถวราชพฤกษ์ ก่อนถึงซอยปากน้ำกระโจมทอง ละลานตาด้วยเมนูอาหารมากกว่า 30 เมนู (แถมยังมีขนมหวานให้เลือกอีกต่างหาก) ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาทานที่ร้านมักถูกใจกับเมนูหมูผัดกะปิ สะตอผัด แกงส้มปลาทะเล และหมูเกาหยุก เป็นต้น

          พลาดไม่ได้อีกหนึ่งเมนูคือน้ำพริกกับผักสด โดยที่ร้านจะให้ลูกค้าเลือกตักเองตามใจชอบ เหมาะเป็นอีกหนึ่งร้านอาหารปักษ์ใต้อร่อย ๆ คู่ควรแก่การฝากท้องเป็นอย่างยิ่ง

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-15.00 น. (ยกเว้นอังคารที่ 3 ของเดือน)
          ที่อยู่ : ถนนราชพฤกษ์ แขวงบางพรม เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 092 274 7174
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ครัวคุณภา ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนราชพฤกษ์

7. ปราย ระย้า

          ร้านอาหารเก่าแก่ชื่อดังในภูเก็ต ที่มาเปิดสาขาใหม่ในชื่อ "ปราย ระย้า" ซึ่งยังคงโดดเด่นด้วยรสชาติอาหารเข้มข้นสูตรดั้งเดิม กับกลิ่นอายบรรยากาศการตกแต่งร้านในสไตล์ชิโน-โปรตุกีส เมนูเด่นของทางร้านมีให้เลือกละลานตา โดยเฉพาะอาหารทะเลที่ทั้งสดและอร่อยสุด ๆ

          เมนูแนะนำที่เราอยากให้คุณได้ลอง ได้แก่ "แกงปู ขนมจีน" น้ำแกงเข้มข้นของกะทิและเครื่องแกงที่จัดจ้าน พร้อมด้วยเนื้อปูเน้น ๆ "น้ำพริกกุ้งเสียบ" น้ำพริกรสเผ็ดหวานมาพร้อมกุ้งแห้งตัวโต "หมูฮ้อง" เมนูหมูสามชั้นแบบฉบับภูเก็ต เนื้อหมูนิ่มกลมกล่อมในน้ำซอสเข้มข้น และเมนูอื่น ๆ อีกมากมาย ที่รอให้คุณได้เลือกไปพิสูจน์ความอร่อย

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 10.30-22.30 น.
          ที่อยู่ : ซอยสุขุมวิท 8 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 253 5556
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ปรายระย้า Prai Raya Phuket Cuisine - Sukhumvit 8 

8. บ้านไอซ์

          ร้านอาหารใต้ที่น้อยคนจะไม่รู้จัก ปัจจุบันมีทั้งหมด 4 สาขา ได้แก่ สยามพารากอน สาขาทองหล่อ สาขาประชาชื่น และสาขาพาราไดซ์พาร์ค ใครที่เคยแวะมาทาน ส่วนใหญ่เป็นต้องติดใจกับอาหารใต้รสชาติจัดจ้าน ชนิดที่เรียกว่าถึงพริกถึงขิง ตามแบบคนใต้ขนานแท้

          เมนูแนะนำของที่นี่ ได้แก่ "แกงเหลืองปลากะพง" ที่กลมกล่อมด้วยรสเปรี้ยว เผ็ด และหวานลงตัวสุด ๆ และพลาดไม่ได้กับ "ขนมจีนน้ำยาปู" ที่ทางร้านคัดเลือกแต่เนื้อปูที่ทั้งสดและใหม่ โขลกกับเครื่องพริกแกง เสิร์ฟคู่กับขนมจีนและผักสดต่าง ๆ ลองได้ตักเข้าปาก เป็นต้องติดใจความอร่อยกันทุกคน

          เวลาเปิด-ปิด : สาขาสยามพารากอน เวลา 11.00-22.00 น., สาขาทองหล่อ เวลา 11.00-22.00 น., สาขาประชาชื่น เวลา 11.00-22.00 น. และสาขาพาราไดซ์พาร์ค เวลา 11.00-21.30 น.
          ที่อยู่ : มีทั้งหมด 4 สาขา สามารถดูรายละเอียดได้ที่ เฟซบุ๊ก BaanIce.Restaurant
          เบอร์โทรศัพท์ : สาขาสยามพารากอน โทรศัพท์ 02 129 4808, สาขาทองหล่อ โทรศัพท์ 02 381 6441, สาขาประชาชื่น โทรศัพท์ 02 589 4875 และสาขาพาราไดซ์พาร์ค โทรศัพท์ 02 787 2373
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก BaanIce.Restaurant หรือ เว็บไซต์ baanice.com

9. บ้านฉลอง

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร บ้านฉลอง

ร้านอาหารใต้
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร บ้านฉลอง

          ร้านอาหารใต้สูตรต้นตำรับแท้ย่านเกษตรนวมินทร์ โดดเด่นด้วยการคัดเลือกวัตถุดิบชั้นดี ที่ทั้งสดและใหม่ แถมยังส่งตรงมาจากทางใต้ ความอร่อยของที่ร้านจึงเป็นที่ร่ำลือกันแบบปากต่อปาก

          เมนูแนะนำของทางร้าน ได้แก่ ผัดกะปิกุ้งสดสะตอ, น้ำพริกกะปิ, ปลาทรายทอดขมิ้น และอีกหนึ่งเมนูไม่ควรพลาดนั่นก็คือ "ขนมจีนน้ำยาปู" ที่จัดเสิร์ฟมาเป็นชุดใหญ่ ประกอบด้วยเส้นขนมจีนสด ปีกไก่ทอด ไข่ต้ม และสารพัดผักเครื่องเคียง ทีเด็ดอยู่ที่น้ำยาปู ที่ทางร้านใส่เนื้อปูมาแบบเน้น ๆ ไม่มีกั๊ก ใครชอบอาหารใต้รับรองว่ามีฟิน

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 11.00-23.00 น.
          ที่อยู่ : 100 ถนนเกษตร-นวมินทร์ แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 940 3709
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร บ้านฉลอง

          เห็นอาหารใต้แต่ละร้านแล้ว ต้องแอบตะโกนในใจดัง ๆ ว่า "หรอยจังฮู้" แต่ละเมนูล้วนน่าทานจนห้ามใจไว้ไม่อยู่ ใครที่ชอบอาหารใต้น่าจะถูกใจอย่างแน่นอน หรือใครมีร้านไหนน่าสนใจ ยังไงก็อย่าลืมแชร์ความอร่อยมาบอกเราบ้างนะคะ ^ ^

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 3 กรกฎาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ครัวปากพนัง (อาหารปักษ์ใต้), เฟซบุ๊ก มัลลิกา ชุมพร อาหารปักษ์ใต้, เฟซบุ๊ก ร้านฉวาง (แม่อวย), เฟซบุ๊ก กลับนครฯ, เฟซบุ๊ก ครัวคุณภา ข้าวแกงปักษ์ใต้ ถนนราชพฤกษ์, เฟซบุ๊ก ปรายระย้า Prai Raya Phuket Cuisine - Sukhumvit 8, เฟซบุ๊ก BaanIce.Restaurant, เว็บไซต์ baanice.com, เฟซบุ๊ก ร้านอาหาร บ้านฉลอง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 ร้านอาหารใต้ในกรุงเทพฯ จัดจ้านถึงใจแบบปักษ์ใต้ขนานแท้ โพสต์เมื่อ 3 กรกฎาคม 2560 เวลา 18:08:26 41,297 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 9 ร้านอาหารใต้ในกรุงเทพฯ จัดจ้านถึงใจแบบปักษ์ใต้ขนานแท้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP