x close

เที่ยวไทยเดือนกรกฎาคม เที่ยวป่าก็ได้ ทะเลก็ดี ประเพณีห้ามพลาดเพียบ

          ชวนไปรับความสดชื่นในหน้าฝน ยลที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม ทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและเทศกาลประเพณีที่น่าสนใจ วางแผนหาที่เที่ยวไทยสวย ๆ ในเดือนกรกฎาคม ต้องมาดูที่เที่ยวเหล่านี้กัน

          ช่วงเดือนกรกฎาคม ยังถือว่าอยู่ในช่วงฤดูฝน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะไม่นิยมไปเที่ยวป่าเที่ยวไพร หรือเดินทางไปไหนมาไหนกันมากนัก บางคนกลัวความเฉอะแฉะ บางคนก็จะเก็บเงินไว้เที่ยวทีเดียวหน้าหนาว และไม่ว่าด้วยเหตุผลใด การที่ไม่ได้ออกมาเที่ยวในช่วงนี้ ก็อาจจะทำให้เราพลาดอะไรดี ๆ ไปหลายสิ่งเลยล่ะ อย่างป่าเขาเองก็เป็นช่วงที่มีความเขียวขจีมากที่สุด อากาศเย็นสบาย บางพื้นที่มีดอกไม้ป่าให้ชมกันแบบตระการตา หรือแม้แต่จะเป็นประเพณีที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ก็ล้วนแต่หาดูยากทั้งสิ้น วันนี้เราจะมายั่วน้ำลายกันหน่อยค่ะ ด้วยการนำเสนอแหล่งท่องเที่ยวเดือนกรกฎาคมสวย ๆ บอกเลยว่าแต่ละที่จะทำให้คุณอยากเก็บกระเป๋าไปเที่ยวกันเลยทีเดียว

1. ทุ่งดอกเปราะภูสีขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเลย และจังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ภายในอุทยานมีที่เที่ยวให้ได้ไปเยือนมากมาย อาทิ ภูแผงม้า, น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร, ลานหินปุ่ม, ลานหินแตก, น้ำตกหมันแดง, กังหันน้ำ, ผาชูธง, โรงเรียนการเมืองการทหาร เป็นต้น แต่สิ่งที่น่าสนใจที่สุดในหน้าฝน ก็คือ ทุ่งดอกเปราะภูสีขาว ที่จะออกดอกสีขาวบานสะพรั่งบริเวณลานหินปุ่มและบริเวณผาชูธง ซึ่งจะบานมากที่สุดในช่วงเดือนกรกรฎาคมของทุกปี สามารถถ่ายรูปได้อย่างสวยงามสุด ๆ

2. เทศกาลล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          กิจกรรมล่องแก่ง เป็นกิจกรรมที่สามารถเล่นได้อย่างสนุกสนานมากที่สุดในช่วงหน้าฝน ซึ่งมีหลายแห่งในประเทศไทยที่สามารถไปล่องแก่งกันได้ แต่สถานที่ที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนักก็คือ แก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี ที่จะมีระดับความยากของการล่องแก่งอยู่ที่ 3-5 เหมาะสำหรับคนที่ชอบความท้าทาย และอยากสนุกสนานกับสายน้ำ ไม่เพียงเท่านั้นจังหวัดปราจีนบุรียังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมอีกมากมายอีกด้วย อาทิ ดาษดาแกลเลอรี่, เขาทุ่ง, The Verona at Tublan, พิพิธภัณฑ์เจ้าพระยาอภัยภูเบศร, อุทยานแห่งชาติทับลาน, น้ำตกเขาอีโต้, โบราณสถานเมืองศรีมโหสถ, อ่างเก็บน้ำจักรพงษ์ เป็นต้น

3. นาข้าวขั้นบันได แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          นาข้าวขั้นบันได แม่แจ่ม เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการเที่ยวหน้าฝน เพราะนาข้าวทั้งผืนที่ตั้งอยู่ลดหลั่นกันลงไปตามแนวชายเขาจะเป็นสีเขียวขจีสดใส อากาศเย็นสดชื่น บรรยากาศเงียบสงบมาก เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนนอนโฮมสเตย์ริมท้องนา ยามค่ำคืนนอนมองดาวนับล้านดวง แล้วค่อยตื่นมาจิบกาแฟ นั่งชมหมอกบาง ๆ ที่ลอยละล่องอยู่เหนือนาข้าว เป็นประบการณ์ที่จะทำให้คุณประทับใจไม่รู้ลืมเลยล่ะ

4. งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อุบลราชธานี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม
ภาพจาก Ford Contributor / Shutterstock

          งานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อุบลราชธานี ถือได้ว่าเป็นงานที่ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างให้ความสนใจ เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้ชมประติมากรรมเทียนแกะสลักอันสวยงามวิจิตรบรรจง อีกทั้งยังมีขบวนแห่เทียนที่สวยงามยิ่งใหญ่ตระการตา พร้อมกับกิจกรรมออกร้านของชุมชน ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อสินค้าท้องถิ่นได้ในราคาย่อมเยา โดยในปี 2561 จะมีการจัดงานประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา อุบลราชธานี ในวันที่ 27-28 เดือนกรกฏาคม 2561 (*ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลง) ณ บริเวณสนามทุ่งศรีเมือง อำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี

5. งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม
ภาพจาก patchiya wasitworapol / Shutterstock

          ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษา เป็นประเพณีที่มีการจัดงานทั่วเมืองไทย ซึ่งแต่ละที่ก็จะจัดแตกต่างกันออกไปตามประเพณีของแต่ละท้องถิ่น แต่ที่โดดเด่นและน่าไปเที่ยวชมมาก ๆ ก็คือ งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านจะนำเทียนขึ้นเรือ แล้วประดับประดาด้วยดอกไม้และของตกแต่งต่าง ๆ อย่างสวยงาม จากนั้นจะพากันพายเรือนำเทียนไปถวายที่วัดลาดชะโด ซึ่งอยู่ใกล้กับตลาดลาดชะโด ในปี 2561 จะมีการจัดงานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด ในวันที่ 27 กรกฎาคม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด

6. เกาะเต่า-เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          ใครว่าหน้าฝนเที่ยวทะเลไทยไม่ได้ ถึงแม้ว่าทะเลทางฝั่งตะวันออก และทะเลทางฝั่งอันดามันจะเป็นช่วงมรสุม แต่ทางฝั่งทะเลอ่าวไทยในช่วงเกาะเต่า-เกาะนางยวน รวมไปถึงเกาะสมุย หมู่เกาะอ่างทอง และทะเลทางฝั่งจังหวัดชุมพร กลับเป็นช่วงที่ไม่มีลมมรสุมและน่าท่องเที่ยวมาก ๆ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าเทอร์ควอยซ์ใส อากาศกำลังเย็นสบาย บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปดำน้ำชมปะการังและเล่นน้ำทะเลแบบเบา ๆ จะไปคนเดียว ไปเป็นคู่ หรือไปเป็นแก๊ง ก็สามารถดื่มด่ำกับความสวยงามของเกาะเต่า-เกาะนางยวนได้อย่างเต็มที่เช่นกัน

7. ปั่นจักรยานชิล ๆ เลียบริมโขง จังหวัดนครพนม

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          จังหวัดนครพนม เป็นอีกหนึ่งจังหวัดของภาคอีสานที่เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนมาก ๆ เพราะยังมีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวไม่เยอะเท่าไร และชาวบ้านในพื้นที่ยังคงรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีและการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิมไว้ จึงทำให้บรรยากาศในเมืองนครพนมน่าเที่ยวน่าอยู่อาศัย โดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำโขง ที่มีการปรับปรุงพื้นที่ให้กลายเป็นเส้นทางปั่นจักรยานและออกกำลังสุดชิล มีระยะทางกว่า 70 กิโลเมตร ซึ่งตลอดทั้งเส้นทางก็จะมีสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ของนครพนมให้แวะพักเที่ยวชมอีกด้วย อาทิ พญาศรีสัตตนาคราช, หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์, พระธาตุนคร, วัดนักบุญอันนา, พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เป็นต้น

8. เกาะกุลา เกาะลังกาจิว และหมู่เกาะชุมพร จังหวัดชุมพร

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          หน้าฝนก็เที่ยวทะเลได้ เพราะทะเลทางฝั่งอ่าวไทย จะไม่มีมรสุม ซึ่งจะสามารถเที่ยวได้ตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายน-ตุลาคมเลยทีเดียว แหล่งท่องเที่ยวทะเลอีกหนึ่งแห่งทางฝั่งทะเลอ่าวไทยที่อยากจะแนะนำก็คือ ท้องทะเลในหมู่เกาะชุมพร ซึ่งยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้น้ำ มีแนวปะการังสวย ๆ ให้ไปแหวกว่ายชมมากมาย หรือจะเป็นหาดทรายขาวสะอาด บรรยากาศเงียบสงบ ก็มีให้เลือกพักผ่อนกันแบบชิล ๆ โดยเฉพาะเกาะกุลา และเกาะลังกาจิว ที่มีธรรมชาติสวยโดดเด่น เกาะกุลามีที่พักบนเกาะ สามารถไปนอนพักค้างคืนได้

9. น้ำตกคลองลาน อุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          น้ำตกคลองลาน ได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย มีความสูงประมาณ 100 เมตร กว้าง 40 เมตร น้ำจะไหลลงสู่แอ่งน้ำด้านล่าง ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณโดยรอบน้ำตกจะมีต้นไม้น้อยใหญ่นานาพรรณ อากาศเย็นสบายมาก เหมาะสำหรับการไปเที่ยวพักผ่อน ปิกนิกกับกลุ่มเพื่อนและครอบครัว

10. น้ำตกทีลอซู เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

ที่เที่ยวเดือนกรกฎาคม

          น้ำตกทีลอซู เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในเมืองไทย มีความสูงประมาณ 300 เมตร กว้าง 500 เมตร เป็นน้ำตกที่อยู่กลางหุบเขา ถูกห้อมล้อมไว้ด้วยป่าไม้เขียวขจีและอุดมสมบูรณ์ ช่วงท่องเที่ยวที่เหมาะสมจะอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เพราะมีปริมาณน้ำเยอะ ทำให้นักท่องเที่ยวได้เห็นความยิ่งใหญ่อลังการของน้ำตกทีลอซูอย่างชัดเจน วิธีการเข้าไปยังน้ำตกก็ไม่ได้ง่ายดายนัก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝน จะต้องเข้าไปโดยทางเรือและเดินเท้าเท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์ 0 5550 8780, 08 8427 5272

          หูย...มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ นี่แหละความสวยงามที่สายฝนแอบซ่อนเราไว้ ใครอยากไปพักผ่อนในช่วงเดือนกรกฎาคม ก็ตามรอยที่เที่ยวเหล่านี้ไปเที่ยวกันได้เลย :)

ขอขอบคุณข้อมูล
dnp.go.th, dnp.go.th, เฟซบุ๊ก งานแห่เทียนพรรษาทางน้ำ ณ คลองลาดชะโด

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวไทยเดือนกรกฎาคม เที่ยวป่าก็ได้ ทะเลก็ดี ประเพณีห้ามพลาดเพียบ โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2560 เวลา 18:00:58 56,901 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP