15 สิ่งต้องรู้ วิธีขับรถในญี่ปุ่น ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

          ไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง อยากขับรถเที่ยวญี่ปุ่น จะต้องเริ่มต้นอย่างไร มีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับวิธีขับรถในญี่ปุ่นอะไรบ้าง ดูได้ที่นี่ การขับรถเที่ยวญี่ปุ่นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด ได้เที่ยวญี่ปุ่นในแบบที่ไม่เหมือนใคร ดีต่อใจสุด ๆ

          การเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง  เป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้นสำหรับนักท่องเที่ยว เพราะปัจจุบันญี่ปุ่นได้มีการพัฒนาด้านการท่องเที่ยวให้รองรับต่อนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเดินทางที่มีรถไฟฟ้าให้บริการทั่วทั้งญี่ปุ่น แต่การเดินทางโดยรถโดยสารสาธารณะก็อาจจะจำกัดเงื่อนไขบางประการในการเดินทาง จึงมีหลายคนอยากที่จะขับรถเที่ยวเองในญี่ปุ่น ซึ่งคนไทยก็สามารถทำได้ไม่ยาก เพียงแต่ต้องศึกษาถึงกฎระเบียบและกฎจราจรของญี่ปุ่นให้เข้าใจอย่างละเอียดและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด สำหรับใครที่อยากขับรถเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองแต่ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร มาดูทางนี้ค่ะ เราได้รวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับวิธีขับรถในญี่ปุ่น มาฝากกัน จะน่าสนใจขนาดไหนนั้น ไปดูกันเลย

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น
ภาพจาก Patryk Kosmider / Shutterstock.com

          1. ใบขับขี่สากล เป็นเอกสารสำคัญที่นักท่องเที่ยวที่ต้องการขับรถเที่ยวในญี่ปุ่นจะต้องมี ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำใบขับขี่สากลได้ที่ dlt.go.th

          2. การเช่ารถในญี่ปุ่น จะมีหลายบริษัทให้บริการเช่ารถในญี่ปุ่น ซึ่งส่วนใหญ่ก็มีให้จองแบบออนไลน์ด้วย วิธีการเลือกบริษัทเช่ารถก็ให้เลือกที่สะดวกต่อการไปรับรถมากที่สุด รวมทั้งควรศึกษาด้วยว่าเส้นทางที่เราจะไปนั้นเป็นเส้นทางไหน จะต้องซื้อ Express way Pass แบบเหมาหรือไม่ เพราะบางทีมีโปรโมชั่นลดราคา แต่ก็จะซื้อได้กับเพียงบางบริษัทเท่านั้น

          3. สิ่งที่จำเป็นต้องแจ้งเวลาจองรถเช่า เช่น ชื่อ-นามสกุล, เบอร์โทรศัพท์ติดต่อ (บางบริษัทบังคับว่าต้องมี), วันที่ออกเดินทาง/สถานที่รับรถ, วันที่คืนรถ/สถานที่คืนรถ, ประเภทของรถที่ต้องการ (คำนึงถึงพื้นที่ในการใส่สัมภาระและจำนวนผู้โดยสารเป็นหลัก), จำนวนผู้โดยสาร, บริการเสริมที่ต้องการ เช่น ที่นั่งเสริมสำหรับเด็ก เป็นต้น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น
ภาพจาก Phuong D. Nguyen / Shutterstock.com

          4. ค่าประกันรถยนต์ ส่วนใหญ่บริษัทให้เช่ารถยนต์จะรวมค่าประกันอุบัติเหตุและค่าประกันภัยความเสียหายที่เกิดขึ้นกับตัวรถยนต์ไว้ในค่าบริการพื้นฐานแล้ว (ตรวจสอบอีกครั้งกับบริษัทที่ให้บริการเช่ารถยนต์)

          5. โดยส่วนมากรถยนต์เช่าของญี่ปุ่นจะติดตั้งระบบ GPS ไว้ทุกคัน แต่อย่าลืมให้พนักงานตั้งค่าเป็นภาษาอังกฤษด้วย สิ่งหนึ่งที่ดีมาก ๆ สำหรับระบบ GPS ในญี่ปุ่นก็คือสามารถที่จะค้นหาสถานที่ปลายทางได้จากเบอร์โทรศัพท์ ซึ่งสะดวกต่อการขับรถออกไปในเส้นทางนอกเมือง

          6. สิ่งที่สำคัญมาก ๆ อีกอย่างที่ควรรู้สำหรับการขับรถในญี่ปุ่นก็คือปั๊มน้ำมัน ซึ่งเราสามารถพบปั๊มน้ำมันได้บริเวณเมืองใหญ่ หากออกไปนอกเมืองก็จะมีน้อยหน่อย และก็จะไม่ได้เปิด 24 ชั่วโมง เหมือนกับในเมือง ประมาณหกโมงเย็นก็เริ่มปิดแล้ว เพราะฉะนั้นวางแผนเกี่ยวกับการเติมน้ำมันไว้ด้วย เผื่อฉุกเฉินน้ำมันหมด แผนการเดินทางอาจจะต้องเปลี่ยนแปลงตามไปอีก

วิธีขับรถในญี่ปุ่น
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

          7. ปั๊มน้ำมันในญี่ปุ่นจะมีให้บริการ 2 แบบ คือแบบบริการเต็มรูปแบบ หมายถึง จะมีพนักงานคอยบริการและเติมน้ำมันให้ และแบบบริการตัวเอง หมายถึง นักท่องเที่ยวจะต้องเติมน้ำมันรถด้วยตัวเอง

          8. ควรต้องรู้กฎจราจรของญี่ปุ่นให้ได้มากที่สุด ข้อปฏิบัติที่ต้องรู้ เช่น

          - ยินยอมให้คนเดินเท้าไปก่อน คนญี่ปุ่นจะคำนึงถึงผู้ใช้ทางเท้าเป็นอันดับแรก ผู้ขับขี่จะต้องให้ความระมัดระวังแก่คนเดินเท้าขณะขับรถยนต์ เวลาจะเลี้ยวรถบริเวณสี่แยก ก็จะต้องหยุดรถเพื่อให้คนเดินเท้าได้ข้ามถนนก่อนที่ตนเองจะขับรถต่อไป เพราะหากคนเดินเท้าได้รับบาดเจ็บ ส่วนใหญ่แล้วความผิดจะตกอยู่ที่ผู้ขับอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

          - ประเทศญี่ปุ่นมีระบบเดินรถทางด้านซ้ายมือเป็นพื้นฐาน

          - รถที่จะเลี้ยวขวาต้องรอก่อน ต้องปล่อยให้รถที่มาจากทางตรงหรือรถที่กำลังจะเลี้ยวซ้ายไปก่อน รถที่กำลังจะเลี้ยวขวาต้องรอให้รถที่มาทางตรงผ่านไปหมดก่อนถึงจะเลี้ยวได้

วิธีขับรถในญี่ปุ่น
ภาพจาก Nor Gal / Shutterstock.com

          - กฎจราจรญี่ปุ่นจะไม่มีเลี้ยวซ้ายผ่านตลอด หากต้องการเลี้ยวซ้ายจะต้องรอไฟเขียวเท่านั้น

          - ทุกที่นั่ง รวมทั้งผู้โดยสารที่นั่งแถวหลังจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัย และกรณีที่มีเด็กจะต้องติดตั้งที่นั่งสำหรับเด็กโดยเฉพาะด้วย (Child Seat)

          - หยุดรถให้สนิท ณ ป้ายสัญญาณหยุดรถ และที่ด้านหน้าทางข้ามทางรถไฟ

          - งดใช้โทรศัพท์มือถือขณะขับขี่เด็ดขาด

          - ห้ามขับขี่หากดื่มเครื่องดื่มมึนเมา

          - ขับขี่ภายในความเร็วที่กำหนดไว้ อัตราความเร็วตามที่กฎหมายกำหนดบนถนนที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจรคือ 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนทางสาธารณะ และ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงบนทางด่วน

          - ให้ระวังในเขตพื้นที่ห้ามแซง

          - ปฏิบัติตามสัญญาณไฟจราจรรูปลูกศร บางคนอาจสับสนที่เห็นไฟแดงแต่ลูกศรกลับเป็นไฟเขียว จากรณีนี้ให้ยึดมองตามลูกศร

          9. การจอดรถ โดยส่วนมากแล้วจะห้ามจอดรถริมถนน ถ้าต้องการจอดให้ดูบริเวณที่มีบริการมิเตอร์หยอดเหรียญ (Coin Parking) ถึงจะปลอดภัยที่สุด

          10. การใช้ช่องทางด่วนของญี่ปุ่น ป้ายบอกทางที่แสดงถึงถนนธรรมดาจะมีสีฟ้า ส่วนป้ายบอกทางขึ้นทางด่วนนั้นจะมีสีเขียว ซึ่งบนทางด่วนก็จะมีแยกออกไปอีกคือช่องทางเดินรถสำหรับบุคคลทั่วไป, ช่องทางเดินรถสำหรับผู้ที่ถือบัตร ETC และช่องทางเดินรถที่รวมทั้งสองประเภทเข้าไว้ด้วยกัน สำหรับนักท่องเที่ยวจะต้องใช้ช่องทางเดินรถสำหรับบุคคลทั่วไป เพราะช่องทางเดินรถ ETC จำเป็นที่จะต้องถือบัตร ETC ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไม่มีสิทธิ์ถือครอง (แต่บางบริษัทเช่ารถยนต์จะมีให้เช่า)

          11. ตามมารยาทแล้วคนญี่ปุ่นจะเปิดไฟฉุกเฉินให้สัญญาณกับรถที่ตัวเองเพิ่งขับแซงพ้นขึ้นไป เพื่อเป็นการบอกว่า "ขอบคุณ" และจะสังเกตได้เลยว่าคนญี่ปุ่นจะขับรถตามกันไปอย่างมีระเบียบ ไม่แซงซ้ายแซงขวา และขับรถน่าหวาดเสียว

          12. ไม่ควรขับรถในเวลากลางคืน และขณะที่มีหิมะอยู่บนถนน เนื่องจากอันตราย

          13. หากเกิดเหตุฉุกเฉินให้ปฏิบัติ ดังนี้

          * 13.1 หาสถานที่จอดรถให้ปลอดภัยที่สุด

          *13.2 ติดต่อ 119 เพื่อเรียกรถพยาบาลในกรณีที่มีผู้บาดเจ็บ

          *13.3 ติดต่อ 110 เพื่อเรียกตำรวจและทำตามขั้นตอนที่ตำรวจแนะนำ

          *13.4 ติดต่อบริษัทที่ให้บริการรถเช่า และทำตามขั้นตอนที่บริษัทรถเช่าแนะนำ

          ทั้งนี้หากเป็นเหตุการณ์ เช่น รถเสีย, น้ำมันหมด นักท่องเที่ยวสามารถที่จะโทร. ติดต่อบริษัทรถเช่าได้เลย

          14. ป้ายสัญญาณจราจรในญี่ปุ่น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

วิธีขับรถในญี่ปุ่น

          15. สามารถดูคู่มือการขับขี่รถยนต์ในประเทศญี่ปุ่นอย่างละเอียดได้ที่เว็บไซต์ jnto.or.th

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jnto.or.th, jnto.or.th, jnto.or.th, jnto.or.th, rent.toyota.co.jp, dlt.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 สิ่งต้องรู้ วิธีขับรถในญี่ปุ่น ไม่ง่าย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิด โพสต์เมื่อ 1 มิถุนายน 2560 เวลา 16:41:22 7,416 อ่าน
TOP