พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พุทธรูปแกะสลักหน้าผาสุดอลังการ สุพรรณบุรี

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ

          ชวนเที่ยวทำบุญไหว้พระ เคารพสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันสวยงามของเมืองสุพรรณบุรีกับ พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พระพุทธรูปแกะสลักหน้าผาสุดยิ่งใหญ่ตระการตา แหล่งท่องเที่ยวสุพรรณบุรีที่ไม่ควรพลาด

          ถือได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของจังหวัดสุพรรณบุรีเลยก็ได้ สำหรับการสร้างพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พระพุทธรูปที่แกะสลักบริเวณหน้าผาขนาดใหญ่ ซึ่งมีความสูงมากกว่า 100 เมตร เป็นอันซีนสุพรรณบุรีที่อยากให้ไปสัมผัสกันสักครั้ง


พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A Rock Buddha

          พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ หรือหลวงพ่ออู่ทอง ตั้งอยู่บริเวณเชิงเขาหน้าผามังกรบิน วัดเขาทำเทียม ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพระพุทธรูปปางโปรดพุทธมารดาที่เกิดจากการแกะสลักหน้าผาหินแบบลอยนูน (กำลังดำเนินการก่อสร้างใกล้แล้วเสร็จ *ข้อมูล ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2560) มีความสูงประมาณ 108 เมตร ฐานกว้างประมาณ 88 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 65 เมตร และการสร้างพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมินี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างพุทธมณฑลจังหวัดสุพรรณบุรี ที่จะอยู่ในพื้นที่โดยรอบบริเวณนี้ รวมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 100 ไร่

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A Rock Buddha

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A Rock Buddha

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A Rock Buddha

          เดิมทีพื้นที่บริเวณผามังกรบิน เป็นเขตสัมปทานระเบิดภูเขาทำโรงโม่หิน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2514-2534 ไม่มีการต่อสัญญาเพิ่มเติม ที่แห่งนี้จึงรกร้างมานานหลายปี จนพระธรรมพุทธิมงคล เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ได้ดำเนินการขออนุญาตจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ในการที่จะก่อสร้างพุทธมณฑลประจำจังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ก็เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์สำคัญของแผนการก่อสร้างดังกล่าว

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
ภาพจำลอง ผังพุทธมณฑลจังหวัดสุพรรณบุรี ภาพจาก เฟซบุ๊ก ประไพ นนท์แก้ว


          ส่วน "วัดเขาทำเทียม" เป็นวัดเก่าแก่ของจังหวัดสุพรรณบุรี มีภูเขาสูงใหญ่ในพื้นที่บริเวณวัดเรียกว่าเขาปุษยคีรี หรือเขาทำเทียม มีความเชื่อกันว่าพระโสณะและพระอุตตระ สมณทูตสมัยพระเจ้าอโศก ได้เดินทางมาพำนักอยู่เมื่อครั้งที่เข้ามาเผยแพร่พุทธศาสนายังดินแดนสุวรรณภูมิ และนักโบราณคดีก็ได้มีการค้นพบจารึกสันสกฤตบนแผ่นศิลา ในบริเวณพื้นที่เมืองเก่าอู่ทองอีกด้วย โดยคำว่า ปุษยคีรี แปลว่า ภูเขา ดอกไม้ 

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
อุโมงค์ด้านหลังองค์พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ ทำขึ้นเพื่อให้พุทธศาสนิกชนเดินเวียนเทียนรอบองค์พระ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก พื้นที่พิเศษเมืองโบราณอู่ทอง สุพรรณบุรี

พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก A Rock Buddha

          ทั้งนี้ถึงแม้ว่าจะอยู่ในช่วงการดำเนินการก่อสร้าง แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถที่จะไปเที่ยวชมและไหว้พระขอพรพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิได้ทุกวัน โดยในช่วงเดือนนี้ (พฤษภาคม 2560) มีการเปิดให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมปิดทององค์พระเกตุมาลาองค์จริง ก่อนที่จะนำขึ้นไปไว้ด้านบนองค์พระ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร โทรศัพท์ 08 3618 7830, 09 2590 9595, 09 0451 8868 หรือติดตามข่าวสารต่าง ๆ ได้ที่เฟซบุ๊ก A Rock Buddha (พุทธปุษยคีรี เมืองอู่ทอง) และ วัดเขาทำเทียม

          ใครมีโอกาสไปเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมกันนะคะ แม้ว่าการก่อสร้างพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิและพุทธมณฑลสุพรรณบุรียังไม่แล้วเสร็จ แต่ก็สามารถที่จะสัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของที่นี่แล้วค่ะ :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
วัดเขาทำเทียม, เฟซบุ๊ก A Rock Buddha (พุทธปุษยคีรี เมืองอู่ทอง), suphan.biz, suphanclick.com, welovesuphan.com
พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พุทธรูปแกะสลักหน้าผาสุดอลังการ สุพรรณบุรี โพสต์เมื่อ 24 พฤษภาคม 2560 เวลา 11:39:54 5,774 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ พุทธรูปแกะสลักหน้าผาสุดอลังการ สุพรรณบุรี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP