x close

เดือนมิถุนายน เที่ยวไหนดี 10 ที่เที่ยวไทยห้ามพลาด หน้าฝนก็เที่ยวได้

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเดือนมิถุนายน มีทั้งแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ ประเพณีวัฒนธรรมที่ห้ามพลาดในเดือนนี้ ใครกำลังมองหาที่เที่ยวเดือนมิถุนายน มาดูที่เที่ยวไทยสวย ๆ ได้เลยที่นี่

          เดือนมิถุนายน ถือได้ว่าเป็นช่วงที่เข้าสู่หน้าฝนอย่างสมบูรณ์แบบ หลายคนปฏิเสธที่จะออกไปท่องเที่ยวในช่วงนี้ เพราะอาจจะไม่ชอบความเฉอะแฉะ แต่ใครจะรู้ว่าเดือนนี้นี่แหละ ที่ธรรมชาติได้ซ่อนสิ่งสวยงามเอาไว้มากมาย โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ รวมทั้งวัฒนธรรมประเพณีที่น่าสนใจให้ได้ไปตะลอนเที่ยวอย่างจุใจ วันนี้เราก็ได้คัด 10 ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน มาไว้ให้แล้วที่นี่ค่ะ จะไปรับความชุ่มฉ่ำของฝนที่ไหนดี ไปเก็บข้อมูลกันเลย
1. เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

          ทุกช่วงฤดูฝน ระหว่างปลายเดือนเมษายน-สิงหาคม จะเป็นฤดูกาลที่ผีเสื้อป่าจะออกมาเผยโฉมให้นักท่องเที่ยวได้เห็นมากที่สุด โดยเฉพาะที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา จะมีผีเสื้อป่ามากกว่า 400 สายพันธุ์ บินว่อนไปทั่วผืนป่า ซึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเที่ยวชมผีเสื้อมากที่สุดจะอยู่บริเวณโป่งผีเสื้อ, น้ำตกปางสีดา และลานหินดาด ที่นี่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา โทรศัพท์ 08 1862 1511

2. ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

          ทุ่งดอกกระเจียว เป็นอีกหนึ่งทุ่งดอกไม้หน้าฝนที่ห้ามพลาด โดยจะเริ่มเบ่งบานในช่วงต้นเดือนมิถุนายน ไปจนถึงปลายเดือนกันยายน นักท่องเที่ยวจะได้ชมทุ่งดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงที่ออกดอกเบ่งบานไปทั่วผืนป่า ท่ามกลางสายหมอกยามเช้าที่ลอยละล่องอยู่เหนือดอกกระเจียวอย่างสวยงาม อากาศเย็นสบาย สวยงามและโรแมนติกสุด ๆ การเที่ยวชมทุ่งดอกกระเจียวสามารถมาเที่ยวชมได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทรศัพท์ 0 4489 0105

3. เมืองเก่าภูเก็ต

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน
ภาพจาก Iryna Rasko / Shutterstock.com

          ภูเก็ต เป็นเมืองค้าขายเก่าแก่ที่มีรากฐานประเพณีวัฒนธรรมอันงดงามและทรงคุณค่า ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่สามารถบ่งบอกเกี่ยวกับตัวตนของภูเก็ตได้อย่างดีก็คือบ้านเรือนชิโนโปรตุกีส นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินเที่ยวชมได้บริเวณตัวเมืองเก่าของภูเก็ต โดยจุดหลัก ๆ จะอยู่ที่ถนนภูเก็ต, ถนนรัษฎา, ถนนระนอง, ถนนกระบี่, ถนนสตูล, ถนนดีบุก, ถนนเยาวราช, ตรอกสุ่นอุทิศ, ถนนถลาง ซอยรมณีย์, ถนนพังงา, ถนนเทพกระษัตรี และถนนมนตรี

          นอกจากนี้ในช่วงเดือนมิถุนายน ยังมีเทศกาลประเพณีสำคัญของชาวภูเก็ตอย่างงานวิวาห์บาบ๋า อันเป็นประเพณีแต่งงานแบบโบราณของชาวภูเก็ตให้ได้เที่ยวชมอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต โทรศัพท์ 0 7621 2213

4. เกาะพิทักษ์ จังหวัดชุมพร

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน
ภาพจาก k2606d / Shutterstock.com

          เกาะพิทักษ์ เป็นเกาะเล็ก ๆ กลางทะเลอ่าวไทย ในพื้นที่ตำบลบางน้ำจืด อำเภอหลังสวน จังหวัดชุมพร อยู่ห่างจากชายฝั่งเพียงแค่ประมาณ 1 กิโลเมตรเท่านั้น ที่นี่เป็นหมู่บ้านชาวประมงเก่าแก่ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย บรรยากาศเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมานอนพักโฮมสเตย์ ขี่จักรยานเที่ยวรอบ ๆ เกาะ หรือจะออกไปดำน้ำชมปะการังในท้องทะเลชุมพรก็ได้เช่นกัน และในช่วงเดือนมิถุนายนจะมีประเพณีสำคัญของชาวเกาะ ก็คือ วิ่งแหวกทะเลสู่เกาะพิทักษ์ โดยน้ำทะเลจะลดลงจนสามารถที่จะเดินจากฝั่งตำบลบางน้ำจืดมายังเกาะพิทักษ์ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร 0 7750 1831, 0 7750 2775-6

5. สวนหลงรักไทย ทุเรียนหลง-หลินลับแล จังหวัดพิษณุโลก

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

          ทุเรียนพันธุ์หลง-หลินลับแล เป็นทุเรียนที่มีรสชาติหอมหวาน เนื้ออร่อยกลมกล่อม ซึ่งสวนหลงรักไทย จังหวัดพิษณุโลก ก็เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่ปลูกทุเรียนพันธุ์นี้ได้อย่างดี โดยนักท่องเที่ยวสามารถที่จะเข้าไปเที่ยวชมสวน ลองชิมทุเรียนกันได้ในช่วงเดือนมิถุนายน ส่วนการซื้อทุเรียนจะต้องสั่งจองล่วงหน้า สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก สวนหลงรักไทย ทุเรียนหลง-หลินลับแลของพิษณุโลก Phitlok Farm

6. ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน
ภาพจาก Kittipong33 / Shutterstock.com

          กิจกรรมล่องแก่งเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมห้ามพลาดของหน้าฝน ซึ่งปกติแล้วถ้าจะให้สนุกจะต้องรอในช่วงเดือนกรกฎาคม แต่สำหรับการล่องแก่งที่จังหวัดนครนายก นักท่องเที่ยวสามารถที่จะไปล่องแก่งกันได้ตั้งแต่ช่วงเดือนมิถุนายน เพราะน้ำที่ไหลในแม่น้ำนครนายกเป็นน้ำที่มาจากเขื่อนขุนด่านปราการชล จะมีความแรงของกระแสน้ำคงที่และสม่ำเสมอ โดยมีระดับความอันตรายอยู่เพียงแค่ 1-3 เท่านั้น จึงสามารถเล่นกันได้ทั้งครอบครัว (ในช่วงหน้าฝนจะต้องเช็กระดับน้ำกับเจ้าหน้าที่ก่อน เพราะอาจจะมีน้ำฝนเข้ามาสมทบ) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2282

7. ชิมระกำหวานและผลไม้เมืองตราด

          นอกจากจังหวัดตราดจะมีแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามมาก ๆ แล้ว ที่นี่ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมให้ได้ไปค้นหาไม่รู้เบื่อ ยิ่งในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี จะเป็นช่วงที่มีผลไม้ไทยออกผลมากมาย ใครที่ชอบทานผลไม้ โดยเฉพาะระกำหวาน ซึ่งเป็นผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดตราด ก็สามารถที่จะมาชิมลิ้มลองกันได้ในช่วงเดือนนี้

          นอกจากนี้ยังมีทุเรียน, สละ, เงาะ, มังคุด, ฯลฯ ให้ได้ชิมกันอย่างจุใจอีกด้วย ทั้งนี้วันระกำหวาน ผลไม้ และของดีเมืองตราด ประจำปี 2560 จะจัดขึ้นในวันที่ 2-6 มิถุนายน 2560 ณ สนามหน้าศาลากลางจังหวัดตราด สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานตราด โทรศัพท์ 0 3959 7259

8. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

          ใครว่าต้องไปเที่ยวภูทับเบิกเฉพาะหน้าหนาว เพราะที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน ที่ฝนกำลังตกปรอย ๆ แต่ละยอดดอยจะเป็นสีเขียวขจี ยามแดดออกท้องฟ้าจะสดใส อากาศสดชื่นและเย็นสบายมาก ที่สำคัญนักท่องเที่ยวไม่เยอะ เที่ยวได้แบบชิล ๆ บางวันถ้าโชคดี ก็มีทะเลหมอกให้ชมเช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก โทรศัพท์ 0 5525 2742-3

9. อำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน

          อำเภอพร้าว เป็นอีกหนึ่งอำเภอของเชียงใหม่ที่มีธรรมชาติสวยงามและอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยเทือกเขาและป่าไม้สีเขียวขจี บรรยากาศเงียบสงบมาก เมืองพร้าวเคยเป็นเมืองโบราณมาก่อน เรียกว่า นครป้าว ที่นี่จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างวัดวาอารามและโบราณวัตถุให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย ยิ่งถ้าได้มาเที่ยวช่วงต้นฤดูฝน อากาศก็จะเย็นสบาย ธรรมชาติกำลังเขียวชอุ่ม จะไปเที่ยวดอยก็ยังได้เพราะฝนยังตกไม่ชุกมากนัก นอกจากนี้อำเภอพร้าวยังมีแหล่งท่องเที่ยวเก๋ ๆ แคมปิ้งสุดเท่ให้ไปสัมผัสอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604-5

10. งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

ที่เที่ยวเดือนมิถุนายน
ภาพจาก Goldquest / Shutterstock.com

          งานประเพณีบุญหลวง และการละเล่นผีตาโขน เป็นประเพณีเก่าแก่ของชาวอำเภอด่านซ้ายที่มีการสืบทอดต่อกันมาชั่วลูกชั่วหลาน นักท่องเที่ยวจะได้ชมขบวนแห่ผีตาโขนน้อย ผีตาโขนใหญ่ ขบวนรำอย่างสวยงามของคนท้องถิ่น รวมทั้งยังจะได้เลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองในราคาย่อมเยา โดยประเพณีผีตาโขนจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่วัดโพนชัยและหน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 0 4281 2812

          เห็นไหมคะ ถึงแม้ว่าเดือนมิถุนายนจะเป็นหน้าฝน แต่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเยือนมากมายไม่รู้จบ แบบนี้จะมานอนอุดอู้หลบฝนอยู่แต่ในบ้านได้ยังไง ลองออกไปสัมผัสกับธรรมชาติหน้าฝนในเดือนมิถุนายน มันก็ดีไม่น้อยเลยนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
nwnt.prd.go.th, สมาคมรักษ์ปางสีดา, ททท.ภูเก็ต, ททท., TATChumphonRanong, rid.go.th, thainews.prd.go.th, sri.cmu.ac.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เดือนมิถุนายน เที่ยวไหนดี 10 ที่เที่ยวไทยห้ามพลาด หน้าฝนก็เที่ยวได้ อัปเดตล่าสุด 24 พฤษภาคม 2560 เวลา 16:21:11 71,015 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP