10 สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยิ้มแก้มปริกันทั้งครอบครัว

          รวบรวมแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ และเหมาะสำหรับทุกคนในครอบครัว โดยเฉพาะที่เที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ใกล้กรุงเทพฯ ที่มีทั้งธรรมชาติและวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่ให้ได้ไปย้อนรำลึก สุขสนุกทั้งครอบครัวแน่นอน
          ในหลาย ๆ ครอบครัวมักจะมีผู้สูงอายุอยู่ด้วย วันหยุดว่าง ๆ ก็อยากที่จะพาท่านออกไปเดินเล่น สูดอากาศ อยู่กับธรรมชาติกันบ้าง ซึ่งในบริเวณรอบ ๆ กรุงเทพฯ ก็มีแหล่งท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุเพียบเลยค่ะ วันนี้เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวสำหรับผู้สูงอายุ ใกล้กรุงเทพฯ มาไว้ให้แล้วที่นี่ จะมีที่ไหนน่าเก็บไปอยู่ในลิสต์ท่องเที่ยวประจำบ้านบ้าง ไปดูกันเลย

1. พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน จังหวัดราชบุรี

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ

          พิพิธภัณฑ์หนังใหญ่วัดขนอน ตั้งอยู่ที่วัดขนอน บ้านสร้อยฟ้า อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่เก็บรักษาหนังใหญ่ในสภาพสมบูรณ์ไว้มากถึง 313 ตัว โดยจัดแสดงอยู่ในเรือนไทยโบราณอันทรงคุณค่า และในทุก ๆ วันเสาร์ก็จะมีการแสดงหนังใหญ่ให้นักท่องเที่ยวได้ชมฟรี ตั้งแต่เวลา 10.00-11.00 น. อีกด้วย

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Pentium5 / Shutterstock.com

          นอกจากนี้บริเวณโดยรอบของพิพิธภัณฑ์ ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด เหมาะที่จะมาเที่ยวพักผ่อนแบบชิล ๆ กับคนในครอบครัว และยังสามารถพาผู้สูงอายุมาเที่ยวได้อีกด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 08 9555 4195, 0 3223 4834

2. โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Kosin Sukhum / Shutterstock.com

          ยิ่งมีอายุมากขึ้นร่างกายก็ยิ่งต้องการธรรมชาติ ถ้าอยากพาคุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ไปสัมผัสกับธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ จังหวัดเพชรบุรี ถือได้ว่าเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ เพราะที่นี่รายล้อมไปด้วยภูเขาสีเขียว และต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย อีกทั้งยังจะได้มาเที่ยวชมพื้นที่โครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Kosin Sukhum / Shutterstock.com

          โดยจะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ค่าเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการชั่งหัวมันตามพระราชดำริ โทรศัพท์ 0 3247 2700-1 หรือเว็บไซต์ chmrp.com

3. ตลาดน้ำอัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม


ภาพจาก nimon / Shutterstock.com

          พาคนที่บ้านออกมาย้อนอดีตกับตลาดริมน้ำเก่าแก่ที่ตลาดน้ำอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม กันค่ะ โดยเฉพาะวันหยุดสุดสัปดาห์ที่จะมีเรือขายอาหารของชาวบ้าน และร้านค้าเปิดขายสินค้ากันอย่างคึกคัก ซึ่งอาหารและขนมส่วนใหญ่ก็จะเป็นของโบราณ หากินยาก อีกทั้งบ้านเรือนในตลาดก็ยังเป็นบ้านไม้เก่าแก่ ให้ความรู้สึกเหมือนย้อนกลับไปอดีตเลยเชียว ถ้าใครพอมีเวลาก็ลองพักค้างคืนกันได้ค่ะ บรรยากาศเงียบสงบมาก ตอนเช้า ๆ ยังได้ใส่บาตรแบบชาวบ้านอีกด้วย ถูกใจคนสูงวัยแน่นอน

4. พระราชวังบางปะอิน จังหวัดอยุธยา
          พระราชวังบางปะอิน เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของอยุธยา เพราะมีความเก่าแก่และทรงคุณค่าทางประวัติศาสตร์และยังมีสถาปัตยกรรมที่สวยงาม น่าเที่ยวชม โดยมีการผสมผสานระหว่างศิลปะแบบจีน, ยุโรป และไทยให้เข้ากันได้อย่างลงตัว มีพระที่นั่งและตำหนักที่สำคัญ อาทิ พระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์, พระที่นั่งวโรภาษพิมาน, สภาคารราชประยูร, พระที่นั่งอุทยานภูมิเสถียร, พระที่นั่งเวหาศน์จำรูญ, หอเหมมณเฑียรเทวราช, หอวิฑูรทัศนา, เก๋งบุปผาประพาส, อนุสาวรีย์สมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์หรืออนุสาวรีย์พระนางเรือล่ม, อนุสาวรีย์พระอัครชายาเธอ พระองค์เจ้าเสาวภาคย์นารีรัตน์ และเจ้าฟ้าสามพระองค์ เป็นต้น

          ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักพระราชวังบางปะอิน โทรศัพท์ 0 3526 1044, 0 3526 1549, 0 3526 1673
 
5. เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จังหวัดกาญจนบุรี


ภาพจาก Rapaeh / Shutterstock.com


ภาพจาก THANAN KONGDOUNG / Shutterstock.com

          เมืองมัลลิกา ร.ศ. 124 จังหวัดกาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ นอกจากบรรยากาศที่ดูเก่าแก่ พาย้อนยุคไปอดีตแล้ว ก็ยังมีอาหารและขนมหากินยากให้ได้เลือกซื้อเลือกลิ้มลองกันอย่างสนุกสนาน ไม่เพียงเท่านั้นยังจะได้แปลงโฉมคุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย ให้กลายเป็นหนุ่มสาวสมัยก่อนได้อีกด้วย เป็นการสร้างความสุขเล็ก ๆ แต่ประทับใจไม่รู้ลืมให้กับคนในครอบครัวได้อย่างดีทีเดียว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก เมืองมัลลิกา ร.ศ.124


6. พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร จังหวัดสุพรรณบุรี

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ
ภาพจาก Pommy.Anyani / Shutterstock.com

          พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ตั้งอยู่ที่ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดสุพรรณบุรี นักท่องเที่ยวจะได้มากราบไหว้ขอพรศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ได้เดินเที่ยวชมสถาปัตยกรรมสไตล์จีนอันยิ่งใหญ่และสวยงาม ได้เดินชมและเรียนรู้เรื่องราวประวัติศาสตร์ของจีนภายในพิพิธภัณฑ์ อีกทั้งยังจะได้เดินช้อปปิ้งและกินอาหารอร่อย ๆ ในหมู่บ้านมังกรสวรรค์ ที่เนรมิตบรรยากาศให้เหมือนกับบ้านเรือนจีนในสมัยโบราณอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร สุพรรณบุรี

7. ตลาดสุขใจ จังหวัดนครปฐม


          การเดินช้อปปิ้ง เป็นอีกกิจกรรมที่จะทำให้คนสูงวัยได้คลายเครียดและมีความสุขมากยิ่งขึ้น และจะดียิ่งขึ้นไปใหญ่ถ้าได้ไปช้อปปิ้งสินค้าปลอดสารพิษที่ตลาดสุขใจ สวนสามพราน อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม ได้ซื้อสินค้าคุณภาพดีโดยตรงจากมือเกษตรกร ในราคาย่อมเยา มีผัก-ผลไม้ และสินค้าท้องถิ่นให้เลือกซื้อหลากหลายแบบ ไม่เพียงเท่านั้นยังมีกิจกรรมพาเที่ยวชมสวนสีเขียวอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดสุขใจ นครปฐม

8. ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน จังหวัดนครปฐม


          ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม เป็นแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ที่อยากแนะนำให้พาคนในครอบครัวไปเที่ยวกัน เพราะนอกจากจะใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่หนึ่งชั่วโมงเท่านั้นแล้ว ก็ยังมีทุ่งบัวแดงอันสวยงามให้ได้ชมกันอย่างอิ่มเอมใจ อีกทั้งยังมีร้านค้า ร้านอาหารริมน้ำเปิดให้บริการ ได้นั่งพักผ่อนกันชิล ๆ ดูบัวแดงแบบเพลิน ๆ ไปทั้งครอบครัว หรือถ้าอยากชมบัวแดงแบบใกล้ชิดก็สามารถที่จะพากันนั่งเรือไปชมบัวแดงในบึงได้ ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน

9. ชายทะเลหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ

          หัวหิน เป็นเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวครบรสและหลากหลาย จึงสามารถมาเที่ยวกันได้ทุกเพศทุกวัย แต่ถ้าเป็นผู้สูงอายุก็อาจจะไม่ได้ต้องการกิจกรรมที่บันเทิงมากนัก เพราะฉะนั้นแค่การพาท่านไปเดินเล่น หรือนั่งเล่นริมทะเล ก็เป็นการสร้างความผ่อนคลายให้กับท่านได้อย่างดีแล้ว และถ้าหากอยากจะไปเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวในรูปแบบอื่น ๆ หัวหินก็มีที่เที่ยวเด็ด ๆ ไว้รองรับมากมาย ไม่ว่าจะเป็นอุทยานราชภักดิ์, ตลาดน้ำหัวหินสามพันนาม, ถนนคนเดินหัวหิน และวัดห้วยมงคล เป็นต้น

10. สวนนงนุช พัทยา จังหวัดชลบุรี

สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพ

          สวนนงนุช จังหวัดชลบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของเมืองพัทยา มีพื้นที่รวมมากกว่า 1,700 ไร่ เต็มไปด้วยพืชพรรณกว่า 18,000 ชนิด มีการตกแต่งเป็นสวนสวยงามในหลากหลายสไตล์ ทั้งสวนสับปะรดสี, สวนฝรั่งเศส, สวนอิตาเลียน, สวนสโตนเฮนจ์, สวนนกฟรามิงโก้, สวนชายน้ำ, สวนบอนไซ, หุบเขาไดโนเสาร์ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีบริการร้านอาหาร, สปา, รีสอร์ทที่พัก ฯลฯ ไว้บริการอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nongnoochtropicalgarden.com และ เฟซบุ๊ก สวนนงนุช พัทยา Nongnooch Garden Pattaya

          โอ้โห...ตัวเลือกดี ๆ มีเยอะแยะมากมายจนเลือกไม่ถูกเลยใช่ไหมคะ เอาเป็นว่าใครสะดวกและถูกใจที่ไหน ก็ไปเที่ยวที่นั่นกันก่อนได้เลยค่ะ แล้วค่อย ๆ ทยอยพาเที่ยวกันไปเรื่อย ๆ ใครมีที่ไหนแนะนำ ก็บอกต่อกันมาได้เลย :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
  , chmrp.com, palaces.thai.net, เฟซบุ๊ก เมืองมัลลิกา ร.ศ.124, เฟซบุ๊ก ตลาดสุขใจ นครปฐม, nongnoochtropicalgarden.com และ เฟซบุ๊ก ตลาดน้ำทุ่งบัวแดง ณ บางเลน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สถานที่พาผู้สูงอายุเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ยิ้มแก้มปริกันทั้งครอบครัว โพสต์เมื่อ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:05:19 43,644 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP