งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2560 งานบุญท้องถิ่นอีสาน จ.เลย


          การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเลย เชิญร่วมงานบุญพื้นบ้านอีสานกับ "งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2560" ระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม 2560 ณ พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

          งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2560 จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-10 พฤษภาคม 2560 ณ พระธาตุศรีสองรัก อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งนับเป็นเทศกาลสำคัญประจำปี จัดขึ้นในวันเพ็ญเดือนหก มีวัตถุประสงค์เพื่อความเป็นสิริมงคล ให้ประชาชนอยู่กันอย่างร่มเย็นเป็นสุข และทำให้ฟ้าฝนตกต้องตามฤดูกาล

          ภายใน "งานนมัสการพระธาตุศรีสองรักประจำปี 2560" มีการจัดกิจกรรม ดังนี้

          วันที่ 7 พฤษภาคม : พิธีเปิดงาน
          วันที่ 8 พฤษภาคม : พิธีล้างพระธาตุและคารวะธาตุ
          วันที่ 9 พฤษภาคม : พิธีแห่นาค พิธีทำขวัญนาค ณ วัดโพนชัย
          วันที่ 10 พฤษภาคม : พิธีถวายต้นผึ้ง
 
          นอกจากนี้ยังขอเชิญร่วมงาน "งานบุญประเพณีผีขนน้ำบ้านนาซ่าว ประจำปี 2560" โดยจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2560 ณ บ้านนาซ่าว อำเภอเชียงคาน จังหวัดเลย ภายในงานมีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจ ดังนี้

          วันที่ 11 พฤษภาคม : พิธีแห่ดอกไม้ ณ วัดโพธิ์ศรี
          วันที่ 12 พฤษภาคม : พิธีบวงสรวงผีเจ้าปู่ที่ศาลของหมู่บ้าน นัดพบผีขนน้ำจากคุ้มต่าง ๆ ณ อบต.นาซ่าว เพื่อเดินขบวนไปยังวัดโพธิ์ศรี
          วันที่ 13 พฤษภาคม : ทำบุญประเพณี

งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก

          กิจกรรมทั้งหมดนี้ก็เพื่อเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปทั้งในจังเลยและจังหวัดใกล้เคียง ที่มีความเคารพเลื่อมใสศรัทธาในองค์พระธาตุศรีสองรัก ได้บำเพ็ญกุศลและนมัสการพระธาตุศรีสองรัก รวมถึงยังเป็นการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น ทั้งนี้พระธาตุศรีสองรักเป็นพระธาตุคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดเลย มีประวัติความเป็นมายาวนาน ซึ่งสมเด็จพระมหาจักรพรรดิผู้ครองกรุงศรีอยุธยาและพระเจ้าไชยเชษฐาธิราชผู้ครองกรุงศรีสัตนาคนหุต (เวียงจันทน์) สร้างขึ้นเพื่อเป็นสักขีพยานว่าจะไม่มีการสู้รบให้เลือดตกต้องแผ่นดิน ดังนั้นจึงห้ามผู้ที่ขึ้นไปสักการะมิให้สวมใส่เสื้อผ้าสีแดง (ซึ่งถือว่าเป็นสีเลือด)

          นักท่องเที่ยวคนไหนที่สนใจเข้าร่วมงานนมัสการพระธาตุศรีสองรักประจำปี 2560 สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเลย โทรศัพท์ 042 812 812, ที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย โทรศัพท์ 042 891 266 หรือ เฟซบุ๊ก TAT Loei Office และ เว็บไซต์ i-san.tourismthailand.org

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 2 พฤษภาคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก TAT Loei Office, เว็บไซต์ i-san.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2560 งานบุญท้องถิ่นอีสาน จ.เลย โพสต์เมื่อ 2 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:30:00 6,655 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP