อียิปต์ขุดพบพีระมิดเก่าแก่ อายุ 3,700 ปี ใต้ดินกีซา เผยยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์


ปิรามิด

             กระทรวงโบราณคดีอียิปต์ค้นพบชิ้นส่วนพีระมิดฝังอยู่ใต้ดินในกีซา เบื้องต้นยังไม่ทราบขนาดที่แน่ชัด คาดสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ที่ 13 มีอายุ 3,700 ปี

             เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2560 สำนักข่าวอียิปเชียนสตรีท รายงานว่า กระทรวงโบราณคดีแห่งประเทศอียิปต์ประกาศข่าวการค้นพบครั้งใหม่ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่งทางประวัติศาสตร์ เมื่อเจ้าหน้าที่ค้นพบส่วนหนึ่งของพีระมิดเก่าแก่ที่ฝังซ่อนอยู่ใต้ดิน คาดว่ามีอายุนับย้อนไปได้ถึง 3,700 ปี

             จุดค้นพบดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ของเมืองกีซา ตั้งอยู่ไม่ห่างจากพีระมิดดของฟาโรห์เซเนฟรู โดย นายอัลลา อัล ชาฮัต ผู้อำนวยการหน่วยงานโบราณคดีประจำกีซา กล่าวว่า พีระมิดดังกล่าวถูกค้นพบขณะเจ้าหน้าที่ปฏิบัติภารกิจด้านโบราณคดีอยู่ในพื้นที่โซนนี้ ตัวพีระมิดอยู่ในสภาพสมบูรณ์ดี ทั้งนี้ยังไม่สามารถระบุขนาดที่แน่ชัดของพีระมิดแห่งนี้ได้ เนื่องจากการขุดค้นยังอยู่ในช่วงแรกเท่านั้น แต่คาดว่าน่าจะทราบได้ในเร็ว ๆ นี้

ปิรามิด

             ด้าน นายโอเดล โอคาชา ผู้อำนวยการโบราณสถานพีระมิดแห่งดาชูร์ ระบุว่า จุดที่ค้นพบนั้นเป็นโครงสร้างภายในส่วนหนึ่งของพีระมิด โดยเป็นระเบียงทางเดินที่ทอดยาวนำไปสู่ด้านในพีระมิดซึ่งถูกฝังอยู่ใต้ดิน นอกจากนี้ยังค้นพบชิ้นส่วนมีลักษณะเป็นก้อนหินอะลาบาสเตอร์ขนาดย่อม โดยมีตัวอักษรไฮเออโรกลีฟแกะสลักอยู่ด้วย

             ทั้งนี้คาดว่าพีระมิดดังกล่าวถูกสร้างขึ้นในสมัยราชวงศ์ที่ 13 ของอียิปต์โบราณ ช่วงที่กลุ่มชาวฮิกโซสเริ่มเดินทางเข้ามารุกรานอาณาจักรแห่งนี้ คาดว่าน่าจะมีอายุเก่าแก่ถึง 3,700 ปี เลยทีเดียว

ปิรามิด

ภาพจาก AFP PHOTO / HO / EGYPTIAN MINISTRY OF ANTIQUITIES
อียิปต์ขุดพบพีระมิดเก่าแก่ อายุ 3,700 ปี ใต้ดินกีซา เผยยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ โพสต์เมื่อ 4 เมษายน 2560 เวลา 16:22:44 8,291 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อียิปต์ขุดพบพีระมิดเก่าแก่ อายุ 3,700 ปี ใต้ดินกีซา เผยยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP