x close

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ทดลองเปิดใช้เดือนเมษายน 2560

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

         หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร บนถนนราชดำเนิน พร้อมเตรียมเปิดตัวอย่างไม่เป็นทางการ และให้ประชาชนได้เข้าทดลองใช้ช่วงเดือนเมษายน 2560
 
          หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ห้องสมุดรูปแบบใหม่ที่แสนทันสมัย บนถนนราชดำเนิน หลังจากที่ได้เริ่มดำเนินการปรับปรุงอาคารสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ย่านสี่แยกคอกวัว เมื่อช่วงต้นปี 2559 ปัจจุบันหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครได้พร้อมเปิดให้ประชาชนได้เข้าทดลองใช้ในช่วงเดือนเมษายน 2560 ก่อนที่จะมีแผนเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงต่อไป วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ทัวร์หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครแห่งนี้กัน ไปดูสิว่าจะสวยงามน่าใช้มากน้อยแค่ไหน


หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร


          หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แหล่งความรู้เอาใจหนอนหนังสือแห่งใหม่ ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน บริเวณสี่แยกคอกวัว ภายในแบ่งเป็นพื้นที่ใช้สอยต่าง ๆ เช่น ห้องสมุดวรรณกรรมไทย วรรณกรรมอาเซียนและวรรณกรรมโลก, ห้องสมุดประวัติศาสตร์และวิวัฒน์หนังสือไทย, ห้องสมุดวรรณกรรมเด็กและเยาวชนนานาชาติ, ศูนย์ข้อมูลและแหล่งเรียนรู้ และหอจดหมายศูนย์ภูมิปัญญากรุงเทพฯ เป็นต้น

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร
          ปัจจุบันได้มีการดำเนินการก่อสร้างและตกแต่งหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร แล้วเสร็จไปแล้วกว่า 89% ซึ่งอีกไม่นานกรุงเทพมหานครจะส่งมอบแหล่งการเรียนรู้แห่งใหม่ให้แก่ประชาชน เป็นสถานที่ศึกษาค้นคว้าหาความรู้ทุกแขนงวิชา ประกอบด้วยหอจดหมายเหตุและหอเกียรติยศ นำเสนอเรื่องราวโครงการพระราชดำริของในหลวง รัชกาลที่ 9 "พระบิดาแห่ง 7 ศาสตร์ความรู้" ตลอดจนเรื่องราวความเป็นมาของเมืองกรุงเทพมหานครทั้งหมดจะถูกรวบรวมไว้ ณ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครแห่งนี้

          รวมถึงยังมีการบริการระบบสมาชิก ซึ่งสมาชิกจะได้รับสิทธิพิเศษ เช่น สามารถยืม-คืนหนังสือได้, สามารถเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้ เป็นต้น โดยมีรายละเอียด ดังนี้

          ค่าสมัครสมาชิก

          - อายุไม่เกิน 15 ปี คนละ 5 บาท/ปี
          - อายุ 15 ปีขึ้นไป คนละ 10 บาท/ปี

          ค่าประกันหนังสือ

          - อายุไม่เกิน 15 ปี คนละ 20 บาท
          - อายุ 15 ปีขึ้นไป คนละ 40 บาท

          อัตราค่าบริการดังกล่าวเป็นราคาเดียวกับห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้กรุงเทพมหานครทั้ง 36 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ และถ้าสมาชิกส่งหนังสือคืนเกินกำหนด ต้องชำระค่าปรับวันละ 1 บาท/เล่ม และกรณีทำหนังสือหายหรือชำรุด ต้องชดใช้ตามราคาในท้องตลาด หรือหาหนังสือใหม่มาใช้คืน ทั้งนี้ในช่วงทดลองการให้บริการอาจจะยังไม่มีการยืม-คืนหนังสือ แต่สามารถเข้ามาอ่านหนังสือ เยี่ยมชมนิทรรศการ และเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ได้

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร
          โดยจะเปิดให้บริการในวันอังคาร-เสาร์ เวลา 08.00-24.00 น. และในวันอาทิตย์ เวลา 09.00-20.00 น. และจะปิดทำการในวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ และคาดว่าหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครจะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในช่วงกลางปีถึงปลายปี 2560 (แต่รับรองว่าเปิดทำการในปีนี้อย่างแน่นอน) ที่นี่จึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ที่น่าสนใจ และไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยไหน เด็ก วัยรุ่น ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุ ก็สามารถเข้ามาตักตวงคลังความรู้ที่แห่งนี้กันได้ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 02 245 4171 หรือ เฟซบุ๊ก หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Library

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร Bangkok City Library และ เฟซบุ๊ก Bangkok World Book Capital 2013 กรุงเทพฯเมืองหนังสือโลกปี 2556


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ทดลองเปิดใช้เดือนเมษายน 2560 อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2560 เวลา 10:51:45 51,797 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP