x close

สงกรานต์เที่ยวไหนดี พักเรื่องงานหาเรื่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว


          ชวนเที่ยวไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ กับที่เที่ยวสงกรานต์สวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ได้สัมผัสกับธรรมชาติอย่างเต็มที่ ใครยังไม่รู้ว่าสงกรานต์เที่ยวไหนดี มาดูที่เที่ยวสงกรานต์ดี ๆ ที่ห้ามพลาดได้เลยที่นี่
 
          นอกจากในช่วงเทศกาลสงกรานต์จะมีสถานที่เล่นน้ำสงกรานต์ สุดชื่นฉ่ำให้ได้ไปสนุกสนานกันแล้ว ในอีกด้านหนึ่งหากใครอยากหาที่เที่ยวสงกรานต์ เพื่อไปพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง วันนี้เราก็ได้รวบรวมที่เที่ยวสงกรานต์สวย ๆ มาฝากกันค่ะ จะมีที่ไหนบ้าง เราไปเก็บข้อมูลกันเลย

1. เกาะกูด จังหวัดตราด

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์ของท้องทะเลไทยทางฝั่งตะวันออกเลยทีเดียว สำหรับเกาะกูด จังหวัดตราด ด้วยธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ บรรยากาศเงียบสงบ ทำให้ไม่ว่าใครได้มาเยือนที่นี่ต่างก็ต้องหลงรักทั้งนั้น เกาะกูดถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดเป็นอันดับ 4 ของประเทศไทย มีทั้งพื้นที่ภูเขาและที่ราบ พร้อมกับแนวชายหาดรอบ ๆ เกาะ ซึ่งแต่ละชายหาดก็ขาวสะอาด เงียบสงบมาก ๆ อาทิ อ่าวยายกี๋, หาดคลองเจ้า, หาดอ่าวพร้าว, อ่าวง่ามโข่, หาดอ่าวเบ้า, หาดคลองหิน เป็นต้น การไปเที่ยวเกาะกูดควรมีเวลาอย่างน้อย 3 วัน 2 คืน เพราะจะได้เที่ยวทั้งธรรมชาติบนเกาะกูดและออกไปดำน้ำบริเวณเกาะที่อยู่ใกล้เคียง

2. ทุ่งโปรงทอง และชุมชนปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          ทุ่งโปรงทอง เป็นแหล่งท่องเที่ยวสุดอันซีนอีกหนึ่งแห่งของจังหวัดระยอง มีลักษณะเป็นป่าชายเลนและทุ่งต้นโปรงริมปากแม่น้ำประแส ซึ่งต้นโปรงนับหมื่นต้นเหล่านี้เมื่อโดนแสงในยามเช้าและยามเย็นกระทบใบ ก็จะสะท้อนออกมาเป็นสีเขียวเหลืองทอง จึงได้ฉายาว่า "ทุ่งโปรงทอง" นั่นเอง โดยจะมีทางเดินไม้ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวชมความสวยงามของทุ่งโปรงทองระยะทางประมาณ 2.6 กิโลเมตร เหมาะแก่การไปเดินเที่ยวชมและสูดอากาศแบบชิล ๆ

          นอกจากนี้ทุ่งโปรงทองยังอยู่ใกล้กับชุมชนปากน้ำประแส ซึ่งเป็นชุมชนที่มีความสงบมาก มีโฮมสเตย์น่ารัก ๆ ของชาวบ้านให้บริการมากมาย นักท่องเที่ยวก็จะได้กินอาหารทะเลสด ๆ ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้าน ได้ออกไปดำน้ำชมปะการังกันอย่างสนุกสนาน เที่ยวได้ทุกเพศทุกวัยแบบนี้ วันหยุดยาวต้องจัด !

3. เกาะบุโหลน จังหวัดสตูล

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          จังหวัดสตูล ได้ชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีท้องทะเลสวยที่สุดแห่งหนึ่งของท้องทะเลอันดามัน ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเพียงแค่เส้นทางของเกาะหลีเป๊ะ แต่อันที่จริงแล้วสตูลยังมีท้องทะเลที่สวย ๆ อีกเยอะมาก หนึ่งในนั้นก็คือหมู่เกาะบุโหลน ซึ่งประกอบไปด้วยเกาะบุโหลนเล เกาะบุโหลนไม่ไผ่ และเกาะบุโหลนดอน

          โดยจุดที่นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนกันมากที่สุดก็คือเกาะบุโหลนเล เพราะที่นี่มีที่พักให้บริการหลายแห่ง เพียบพร้อมไปด้วยร้านค้า ร้านอาหาร โรงเรียน ฯลฯ อีกทั้งหาดทรายที่นี่ยังขาวสะอาด ทอดยาวไปกับท้องทะเลสีฟ้าใสราวกับคริสตัลได้อย่างสวยงามสุด ๆ ความดีงามของที่นี่อีกอย่างก็คือ อยู่ห่างจากท่าเรือปากบารา อำเภอละงู เพียงแค่ 22 กิโลเมตรเท่านั้น จึงทำให้สามารถมมาเที่ยวชมได้แบบวันเดย์ทริป แต่ถ้ามีเวลาแนะนำให้เที่ยวแบบ 3 วัน 2 คืน น่าจะคุ้มค่ามากกว่า :)

4. เกาะเขาใหญ่ จังหวัดสตูล

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          เกาะเขาใหญ่ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสตูลที่มีความอันซีนสุด ๆ เพราะเป็นเกาะหินปูนอยู่กลางทะเล ซึ่งมีรูปร่างที่สวยงามแปลกตามาก จากการที่โดนน้ำฝน น้ำทะเล และสายลมกัดเซาะมายาวนานหลายล้านปี ทำให้หินบางช่วงของเกาะมีรูปร่างคล้ายกับแท่งหินแหลมราวกับยอดปราสาทในเทพนิยาย ชาวบ้านจึงเรียกพื้นที่ตรงนี้ว่าปราสาทหินพันยอด โดยในช่วงที่น้ำลดเราจะสามารถพายเรือเข้าไปเที่ยวชมได้ นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวได้แบบวันเดย์ทริป เพราะบนเกาะเขาใหญ่ไม่มีที่พัก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวโดยชุมชนบ่อเจ็ดลูก โทรศัพท์ 08 0139 2436

5. เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
 
          เกาะเต่า เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลไทยที่นักท่องเที่ยวต่างยกให้เป็นพาราไดซ์เลยทีเดียว ด้วยที่นี่มีธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงามมาก ๆ  รอบเกาะเต็มไปด้วยแนวปะการังและสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสดใสราวกับกระจก มีที่พักสวย ๆ ให้เลือกมากมาย อีกทั้งบรรยากาศยังเงียบสงบ ชาวบ้านบนเกาะยังคงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย อยู่ใกล้กับเกาะนางยวน เกาะพะงัน และเกาะสมุย ดีขนาดนี้วันหยุดยาวก็ไม่ควรปล่อยผ่านใช่ไหมคะ :)

6. บ้างปง-ห้วยลาน เชียงใหม่

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
 
          สำหรับใครที่อยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์ของป่าเขาทางภาคเหนือ เรามีอีกหนึ่งชุมชนสุดน่ารักของเชียงใหม่มาแนะนำกันค่ะ นั่นก็คือบ้างปง-ห้วยลาน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นชุมชนเล็ก ๆ ที่อยู่ใกล้กับอ่างเก็บน้ำห้วยลาน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีบรรยากาศเงียบสงบและสวยงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถที่จะนอนพักในโฮมสเตย์ของชาวบ้าน กินอาหารพื้นเมือง ชมการทอผ้าแบบโบราณ ขี่จักรยานชมความสวยงามของธรรมชาติรอบ ๆ หมู่บ้าน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Local Alike หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0 5324 8604-5

7. เขื่อนกระเสียว จังหวัดสุพรรณบุรี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
 
          ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ สวย ๆ ก็มีเยอะมากค่ะ หนึ่งในนั้นก็คือเขื่อนกระเสียว ตั้งอยู่ที่ตำบลด่านช้าง อำเภอด่านช้าง จังหวัดสุพรรณบุรี มีลักษณะเป็นเขื่อนดินที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุดถึง 240 ล้านลูกบาศก์เมตร นักท่องเที่ยวนิยมที่จะมาเที่ยวชมบริเวณสันเขื่อนในช่วงเย็น เพราะจะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ตกได้อย่างสวยงามมาก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ใครอยากจะมาดินเนอร์ยามเย็นสไตล์ปิกนิกก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีทีเดียวค่ะ หรือใครอยากมานอนกางเต็นท์ชิล ๆ ก็ได้เช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โทรศัพท์ 0 3553 5789

8. เกาะคอเขา จังหวัดพังงา

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          เกาะคอเขา ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพังงาที่น่าไปเที่ยวชมในช่วงวันหยุด เกาะแห่งนี้อยู่ห่างจากชายฝั่งอำเภอตะกั่วป่าเพียงแค่ 2 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นเกาะที่มีความสวยงามไม่แพ้ที่ไหนในท้องทะเลไทย ด้วยหาดทรายขาวสะอาด เรียกว่าหาดซันเซ็ท เม็ดทรายเนียนละเอียด มีแนวสนทอดยาวตลอดชายหาด บรรยากาศเงียบสงบมาก ๆ เหมาะแก่การมาเที่ยวพักผ่อนอย่างแท้จริง


9. อุทยานแห่งชาติเขาแหลม จังหวัดกาญจนบุรี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          อุทยานแห่งชาติเขาแหลม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามมาก ๆ อีกแห่งหนึ่งของกาญจนบุรีที่นักท่องเที่ยวยังรู้จักไม่มากนัก จุดไฮไลท์ของที่นี่ก็คือบริเวณจุดชมวิวป้อมปี่ ริมอ่างเก็บน้ำเขื่อนเขาแหลม เป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ มีพื้นที่ให้กางเต็นท์นอนชมดาวรับอากาศเย็น ๆ นอกจากนี้ใครที่ชอบผจญภัยก็มีเส้นทางเดินป่าสุดมันอย่างเส้นทางเดินป่าเขาสันหนอกวัวให้ไปพิชิตกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม โทรศัพท์ 0 3451 0431, 08 9228 7612

10. บ้านอีต่อง เหมืองปิล๊อก จังหวัดกาญจนบุรี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
ภาพจาก pracha hariraksapita/shutterstock.com

          ใครที่อยากจะหลบหนีความวุ่นวายอย่างแท้จริง ต้องไม่พลาดไปเดินทางท่องเที่ยวบนเส้นทางอำเภอทองผาภูมิ โดยเฉพาะหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่สุดชายแดนไทย-พม่า อย่างหมู่บ้านอีต่อง ตำบลปิล๊อก ซึ่งที่นี่ตั้งอยู่กลางหุบเขาสูง อากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี บรรยากาศเงียบสงบมาก นักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมน้ำตกจ๊อกกระดิ่น จุดชมวิวเนินช้างศึก ช่องเขาขาด ได้กินอาหารทะเลสด ๆ จากทะเลอันดามันทางฝั่งเมียนมา และยังได้พักผ่อนอย่างเต็มที่แน่นอน

11. เกาะกุฎีและเกาะทะลุ จังหวัดระยอง

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
ภาพจาก ททท.

          เกาะกุฎี เป็นเกาะเล็ก ๆ อยู่ห่างจากเกาะเสม็ดไม่มากนัก บนเกาะแห่งนี้มีบรรยากาศที่เงียบสงบมาก มีผืนทรายไม่กว้างมากนักให้ได้ไปนอนอาบแดดพักผ่อน โดยรอบ ๆ เกาะมีแนวปะการังให้ได้ไปดำน้ำกันอย่างจุใจ น้ำทะเลก็ใส เหมาะแก่การมาเที่ยวแบบวันเดย์ทริป ส่วนเกาะทะลุจะอยู่ห่างจากเกาะเสม็ดประมาณ 12 กิโลเมตร ความพิเศษของเกาะแห่งนี้ก็คือชายหาดสีขาวสะอาด น้ำทะเลเป็นสีฟ้าสวยใส มีแนวปะการังให้ได้ดำน้ำด้วยเช่นกัน

12. แม่ลาน้อย แม่ฮ่องสอน

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          อำเภอแม่ลาน้อย เป็นอำเภอเล็ก ๆ ในหุบเขา ใครหลายคนมักจะเลยผ่านอำเภอนี้เข้าไปเที่ยวอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน แต่อันที่จริงแล้วแม่ลาน้อยมีแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามมาก ๆ คุณจะได้สัมผัสกับท้องทุ่งนาสีเขียวสุดกว้างใหญ่ บ้างอยู่ระหว่างหุบเขา บ้างก็เป็นไร่นาข้าวขั้นบันไดที่ตั้งลดหลั่นกันลงมาตามแนวระดับความชันของภูเขา ยิ่งในช่วงฤดูหนาวที่นี่จะหนาวเย็นสุดขั้วหัวใจ แต่ก็อบอุ่นได้ด้วยกาแฟหอมกรุ่นจากบ้านห้วยห้อม ซึ่งเป็นแหล่งปลูกกาแฟที่มีคุณภาพดีมากที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ถ้าคุณกำลังตามหาสักสถานที่เพื่อการพักผ่อนที่ไม่เหมือนใคร แม่ลาน้อยถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ใช่เลยล่ะ

13. เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

สงกรานต์เที่ยวไหนดี
ภาพจาก sorawit pramokchutima/shutterstock.com

          เขื่อนภูมิพล ตั้งอยู่ในอำเภอสามเงา จังหวัดตาก มีลักษณะเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้ง ซึ่งมีเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย มีการสร้างขึ้นเพื่อปิดกั้นลำน้ำปิง ที่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา ถือได้ว่าเป็นเขื่อนที่มีขนาดใหญ่และมีทัศนียภาพที่สวยงามเหมาะแก่การท่องเที่ยวมาก ๆ อีกทั้งยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือวัดพระธาตุแก่งสร้อย ซึ่งตั้งอยู่ด้านเหนือของเขื่อนภูมิพล โดยมีฉากหลังเป็นแนวภูเขาสูงใหญ่ มีความสวยงามราวกับวิวของฟยอร์ดที่สวย ๆ ในต่างประเทศเลยทีเดียว

14. ทะเลน้อย คลองปากประ จังหวัดพัทลุง

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

สงกรานต์เที่ยวไหนดี

          ทะเลน้อยหรืออุทยานนกน้ำทะเลน้อย ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของทะเลสาบสงขลา ในเขตอำเภอควนขนุน มีลักษณะเป็นทะเลสาบน้ำจืด อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติมากมาย มีนกจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ อาทิ นกอีโก้ง, นกพริก และนกอีล้ำ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีดอกบัวแดงจำนวนมหาศาลที่จะบานสะพรั่งต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างสวยงามในช่วงเดือนธันวาคม-เมษายนให้ได้เที่ยวชมกันอีกด้วย และถ้าใครอยากพักผ่อนอย่างเต็มที่ แนะนำให้ลองไปพักผ่อนกันที่คลองปากประ ซึ่งตั้งอยู่ในอำเภอควนขนุนเช่นกัน จุดนี้จะเป็นจุดที่สามารถชมวิวของพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามมาก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตสุดเรียบง่ายของชาวพัทลุงอย่างแท้จริง

          เวลาว่าง ๆ ช่วงวันหยุดยาวอยากหากิจกรรมหรือสถานที่พักผ่อนกับครอบครัว ก็ลองดูแหล่งท่องเที่ยวไทยสวย ๆ เหล่านี้ไปพิจารณากันนะคะ เมืองไทยยังมีที่เที่ยวสวย ๆ ให้เราได้ไปสัมผัสอีกมากมายจริง ๆ ใครชอบใจที่ไหน ก็จูงมือคนในครอบครัวไปเที่ยวกันนะคะ

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, rayong.mots.go.th, suratthani.go.th, tatsuphan.net, ททท., ททท, bhumiboldam.egat.com, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุแก่งสร้อย จ.ตาก, ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สงกรานต์เที่ยวไหนดี พักเรื่องงานหาเรื่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาว อัปเดตล่าสุด 13 มกราคม 2563 เวลา 12:25:50 51,196 อ่าน
TOP