x close

เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน แวะนอนพักโฮมสเตย์ เดินเล่นชุมชนริมน้ำชิล ๆ

ที่พักจันทบุรี

          เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน สัมผัสธรรมชาติป่าชายเลน และนอนชิล ๆ ที่โฮมสเตย์ พร้อมเรียนรู้วิถีชีวิตผู้คนย่านชุมชนริมน้ำจันทบูร

          จันทบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ใครที่อยากได้อารมณ์ชิล ๆ นั่งทานอาหารทะเลสด ๆ อร่อย ราคาไม่แพง แถวยังมีที่เที่ยวที่กินที่น่าสนใจ จังหวัดจันทบุรีน่าจะเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีไม่น้อย แถมยังใช้เวลาเดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ แต่ความงามของจันทบุรีไม่ได้อยู่แค่ท้องทะเลเพียงอย่างเดียว ที่นี่ยังมีแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่น่าสนใจและยังมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร วันนี้เราเลยจะอาสาพาเพื่อน ๆ เที่ยวจันทบุรีแบบ 2 วัน 1 คืน เอาไว้ให้คุณได้ตักตวงความสุขในช่วงวันหยุดนี้กัน
          วันแรก

          ล้อหมุนแต่เช้า...ตรงดิ่งออกเดินทางไปยังอำเภอขลุง ที่นี่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก ด้วยเพราะคุณจะได้ดื่มด่ำและสัมผัสธรรมชาติป่าชายเลน แนะนำเลยว่าใครมาเที่ยวที่นี่ต้องลองไปนอนพักแบบโฮมสเตย์ดูสักครั้ง ช่วงที่เหมาะสำหรับการเข้าพักคือช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงหน้าร้อนจะมีนักท่องเที่ยวมากเป็นพิเศษ

ที่พักจันทบุรี
ภาพจาก BoyCatalyst / shutterstock.com

          เอกลักษณ์ของโฮมสเตย์ที่นี่มักเป็นที่พักที่ใช้บ้านนำมาดัดแปลงเป็นที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว เน้นไปที่ความเรียบง่าย สบาย ๆ รับรองว่าได้ความชิลไปแบบเต็ม ๆ ที่สำคัญราคาไม่แพง เพราะส่วนใหญ่การเข้าพักโฮมสเตย์ที่นี่ จะคิดเป็นรายหัว (รวมทั้งที่พัก อาหาร และเครื่องดื่ม)

ที่พักจันทบุรี
ภาพจาก phinit / shutterstock.com

          นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังได้เข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ที่ทางโฮมสเตย์ได้จัดเตรียมไว้ให้ เช่น เดินชมหมู่บ้านไร้แผ่นดิน ล่องแพเปียก ชมฝูงเหยี่ยวแดง ชมทะเลแหวก และนั่งเรือชมป่าชายเลน เป็นต้น ซึ่งการเข้าโฮมสเตย์บางแห่งจะต้องลงเรือจากท่าเรือขลุง เพื่อไปยังบริเวณที่พัก ผู้ที่ขับรถมาจะต้องจอดรถไว้บริเวณท่าเรือ ซึ่งจะมีที่รับฝากรถ (ค่ารับฝากรถอยู่ที่ 50-70 บาท/วัน) ค่าใช้จ่ายนี้มักจะไม่รวมกับค่าที่พัก (ควรสอบถามทางโฮมสเตย์อีกครั้ง)

          ที่พักโฮมสเตย์ จันทบุรี ที่น่าสนใจ ได้แก่

1. มุมทะเลจันท์โฮมสเตย์

ที่พักจันทบุรี

          โฮมสเตย์ที่เหมาะสำหรับเป็นที่พักผ่อน ขณะเดียวกันก็พร้อมที่จะเปิดประสบการณ์ให้คุณได้สัมผัสกับวิถีชีวิตประมงพื้นบ้าน ท่ามกลางหมู่มวลธรรมชาติป่าชายเลนที่อุดมสมบูรณ์ โดดเด่นด้วยสไตล์การตกแต่งห้องพักแนวญี่ปุ่น พร้อมด้วยการบริการอาหารครบทั้ง 3 มื้อ เติมได้ไม่อั้น เอาแบบทานให้อิ่มกันไปข้าง ตลอดจนกิจกรรมท่องเที่ยวต่าง ๆ เช่น ล่องแพเปียก ชมการให้อาหารเหยี่ยวแดง นั่งเรือชมธรรมชาติป่าชายเลน ชมทะเลแหวกกลางทะเล เป็นต้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 086 109 4390, 063 138 7567

2. ขลุงริเวอร์วิว จันทบุรี

ที่พักจันทบุรี

          โฮมสเตย์สไตล์พื้นบ้าน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้วันหยุดพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่น ภายใต้ท้องฟ้าและสายน้ำที่ไหลเอื่อย จัดเต็มด้วยมื้ออาหารสุดพิเศษกับเมนูอาหารทะเลสด ๆ อย่างปูตัวใหญ่ ๆ ที่ทานคู่กับน้ำจิ้มรสเด็ด และมีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำร่วมกัน อย่างการส่องเหยี่ยว ตกปลา ตกหมึก ตกปู พายเรือ เรียกได้ว่านักท่องเที่ยวทุกคนจะได้สัมผัสวิถีชีวิตประมงอย่างเต็มที่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 087 134 5822

3. บางชันน้อยโฮมสเตย์

ที่พักจันทบุรี
          โฮมสเตย์ในบรรยากาศเรียบง่าย ท่ามกลางป่าชายเลนและนากุ้ง พลาดไม่ได้กับการเปิบเมนูอาหารซีฟู้ดขึ้นชื่อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้ลองลิ้มปูตัวใหญ่เนื้อหวานฉ่ำปาก และร่วมทำกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ อย่างการสำรวจวิถีชีวิตสัตว์น้ำและวิถีชีวิตชาวประมง ที่จะทำให้คุณรับรู้ได้ถึงความรู้สึกผ่อนคลายด้วยบรรยากาศสบาย ๆ ในสไตล์ที่เป็นกันเอง สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทรศัพท์ 084 375 0022, 089 831 1665, 086 899 8233

          นอกจากนี้ยังมีที่พักโฮมสเตย์อื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย สามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ "10 ที่พักโฮมสเตย์จันทบุรี อิ่มบรรยากาศและอาหารจนจุกท้อง"

          วันที่สอง

ที่พักจันทบุรี
ภาพจาก Nonnakrit / shutterstock.com

          เช้าวันที่ 2 ออกจากโฮมสเตย์เราแนะนำให้คุณเดินทางมาเยี่ยมชมความงดงามของ "อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล" ที่ขึ้นชื่อได้ว่าเป็นโบสถ์คริสต์ที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ตั้งอยู่ในบริเวณโรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ โบสถ์แห่งนี้ยังเป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก ที่งดงามด้วยสถาปัตยกรรมแบบโกธิค เมื่อเดินเข้าไปภายในโบสถ์จะเป็นห้องโถงโล่ง พร้อมด้วยการตกแต่งอย่างสวยงาม เมื่อแหงนหน้ามองขึ้นไปข้างบนจะเจอกับเพดานรูปท้องเรือ ตลอดจนการประดับบานหน้าต่างด้วยลวดลายที่สวยงาม

ที่พักจันทบุรี
ภาพจาก Aryut Tantisoontornchai / shutterstock.com

          จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งภายในอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล นั่นคือพระแม่ประดับพลอย ที่ทั้งสวยและสง่างาม ที่ไม่ว่าใครพบเห็นต่างก็เกิดความเลื่อมใสศรัทธาด้วยกันทั้งนั้น สำหรับนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเที่ยวที่นี่ ทางโบสถ์ได้ขอความร่วมมือให้นักท่องเที่ยวแต่งตัวให้เรียบร้อย ไม่ควรใส่ขาสั้น เสื้อกล้าม (หรือถ้าใส่มาทางโบสถ์จะมีผ้าคลุมเอาไว้ให้) และสำรวมกิริยาเวลาถ่ายรูป ทั้งนี้จะมีเจ้าหน้าที่คอยเล่าเรื่องราวอยู่ตลอดเวลา (***ไม่เสียค่าธรรมเนียมในการเข้าชม)

          หลังจากเดินเล่นถ่ายรูปกันเสร็จแล้ว เราแนะนำให้คุณลองข้ามแม่น้ำมาเที่ยวที่ "ชุมชนริมแม่น้ำจันทบูร" กันสักหน่อย เสน่ห์ของที่นี่อยู่ที่ ความเรียบง่ายของวิถีชีวิตผู้คนในชุมชน รวมถึงบ้านเรือนอาคารหลังเก่า ตั้งแต่เมื่อครั้งจันทบุรียังเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าในสมัยรัชกาลที่ 5

ที่พักจันทบุรี
ภาพจาก pratan ounpitipong / shutterstock.com

          สิ่งที่น่าสนใจในชุมชนเก่าริมน้ำจันทบูร นั่นคือนักท่องเที่ยวจะได้เดินชมบ้านเรือนริมน้ำและวิถีชีวิตของคนในชุมชน รวมถึงสถาปัตยกรรมโบราณร้านขายของและร้านอาหารต่าง ๆ แต่ละร้าน บอกเลยว่าเราสามารถใช้เวลาได้ทั้งวันในการเก็บเกี่ยวและชื่นชมรายละเอียดต่าง ๆ ตลอดช่วงเวลาที่คุณเดินเล่นที่นี่ คุณจะถูกยั่วยวนด้วยกลิ่นอาหารหอม ๆ ที่ลอยมายั่วถึงจมูก ทั้งก๋วยเตี๋ยวผัด กุยช่าย หมูชะมวง และข้าวเกรียบปากหม้อ เป็นต้น

ที่พักจันทบุรี

          เดินเล่นกันเพลิน ๆ และซื้อของกินของฝากกันหนำใจแล้ว มื้อกลางวันเราแนะนำให้ไปลิ้มลองความอร่อยกันที่ "ร้านจันทร์โภชนา สาขา 2" ตั้งอยู่บนถนนมหาราช ร้านอาหารบรรยากาศดี ตกแต่งบรรยากาศแบบไทย ๆ และที่เด็ดสุด คือมีอาหารพื้นเมืองของจันทบุรีให้เราชิมกันตั้งหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นหมูชะมวง ปูผัดเส้นจันท์ เป็นต้น หรือใครอยากจะลองเสาะหาร้านอาหารอร่อย ๆ ที่อื่นของจันทบุรีสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ "ร้านอาหารจันทบุรี จัดเต็มทุกความอร่อย อย่าให้พลาดสักเมนู" ค่อยแวะกลับเข้ากรุงเทพฯ

          แต่เดี๋ยวก่อน…เรามีอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับคนที่ยังเที่ยวไม่หนำใจ และอยากจะเก็บเกี่ยวธรรมชาติที่จังหวัดจันทบุรีให้มากที่สุด เราแนะนำให้คุณลองมาเที่ยวที่ "น้ำตกพลิ้ว" กันดูก่อน

ที่พักจันทบุรี
ภาพจาก pratan ounpitipong / shutterstock.com

          เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงาม ครั้งหนึ่งในอดีต พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 5) เสด็จประพาสน้ำตกแห่งนี้หลายครั้ง ในระหว่างปี พ.ศ. 2417-2424 อีกด้วย ภายในบริเวณน้ำตกและลำคลอง มีปลาใหญ่น้อยหลายชนิดอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาแก่ผู้ที่ไปท่องเที่ยว

          หลังจากที่เล่นน้ำตกกันจนเย็นกายเย็นใจแล้ว ช่วงบ่ายหรือเย็น เราแนะนำให้คุณลองมาชมวิวสวย ๆ ที่จุดชมวิวเนินนางพญา จุดชมวิวแห่งนี้ตั้งอยู่บนเนินริมทะเลใกล้กับหาดคุ้งวิมานและปากอ่าวคุ้งกระเบน นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นบันไดเพื่อขึ้นไปยังจุดชมวิว ภาพเบื้องหน้าจากจุดชมวิว คุณจะเห็นถนนชล-จันท์ โค้งเลาะเลียบริมทะเล ส่วนอีกด้านเป็นภูเขาสูง มองเห็นความงามของทั้งทะเล ภูเขาและถนนต่างคดโค้งกันได้อย่างลงตัว ยิ่งในเวลาเย็นย่ำช่วงพระอาทิตย์กำลังตกดิน ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ที่งดงามอีกแห่งหนึ่งเลยทีเดียว หลังจากนั้นค่อยเดินทางกลับกรุงเทพฯ เป็นอันจบทริป

ที่พักจันทบุรี

          นี่เป็นเพียงตัวอย่างทริปเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวจันทบุรีสำหรับ 2 วัน 1 คืน จริง ๆ แล้วจันทบุรียังมีมุมอื่น ๆ รอให้เที่ยวอีกเพียบ ยังไม่นับรวมชายหาดทะเลสวย ๆ อีกเพียบ สำหรับใครที่กำลังวางแผนไปเที่ยวช่วงวันหยุดที่ใช้เวลาไม่มาก ยังไงลองแวะมาเที่ยวที่จันทบุรีก็ดีเหมือนกันนะคะ เพราะนอกจากจะสะดวกแล้ว ยังมีกิจกรรมดี ๆ รอทุกคนอยู่เพียบ จะช้าอยู่ทำไม…รีบเก็บกระเป๋ากันเลยดีกว่า

ขอขอบคุณข้อมูลจากและภาพประกอบจาก
thai.tourismthailand.org, ททท.สำนักงานระยอง, เฟซบุ๊ก มุมทะเลจันท์โฮมสเตย์, เฟซบุ๊ก ขลุงริเวอร์วิว จันทบุรี, เฟซบุ๊ก บางชันน้อยโฮมสเตย์
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวจันทบุรี 2 วัน 1 คืน แวะนอนพักโฮมสเตย์ เดินเล่นชุมชนริมน้ำชิล ๆ อัปเดตล่าสุด 10 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 18:17:12 34,392 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP