วัดสามพระยา วรวิหาร ไหว้พระทำบุญ เสริมบารมีและสิริมงคล

วัดสามพระยาวรวิหาร

          วัดสามพระยา วรวิหาร อีกหนึ่งวัดสำคัญของกรุงเทพฯ และสถานที่ไหว้พระ 9 วัด ที่น่าสนใจ มองหาที่เที่ยวกรุงเทพฯ ในวันหยุด ต้องไปไหว้พระทำบุญกันที่นี่

          ภายในกรุงเทพมหานครมีวัดมากมายให้พุทธศาสนิกชนได้ไปไหว้พระขอพร และทำบุญเพื่อเสริมความเป็นสิริมงคลให้กับชีวิต ซึ่ง "วัดสามพระยา วรวิหาร" หรือที่เรียกกันว่า "วัดสามพระยา" ก็เป็นอีกหนึ่งวัดที่น่าสนใจ เพราะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้เราได้ไปกราบไหว้ขอพรกัน วันนี้เราจึงรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวัดสามพระยา วรวิหาร มาเพื่อเป็นความรู้ และแนวทางก่อนไปเที่ยวชมกัน จะมีอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

วัดสามพระยาวรวิหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดสามพระยา วรวิหาร (WAT SAM PHRA YA)

วัดสามพระยาวรวิหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดสามพระยา วรวิหาร (WAT SAM PHRA YA)

          ทำความรู้จักวัดสามพระยา

          ก่อนที่จะเที่ยวไหว้พระวัดสามพระยา เรามาลองดูประวัติวัดสามพระยากันสักนิดค่ะ วัดแห่งนี้สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 โดยหลวงวิสุทธิโยธามาตย์ (ตรุษ) ซึ่งในสมัยนั้นเป็นขุนนาง พร้อมกันนี้หลวงวิสุทธิโยธามาตย์ยังอุทิศที่ดินและบ้านเรือนของขุนพรหม (สารท) ผู้เป็นน้องชายให้กับวัดแห่งนี้ด้วย จึงได้มีการตั้งชื่อวัดว่าวัดบางขุนพรหม

          ต่อมาในช่วงสมัยพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 3 ตัววัดมีการชำรุด จึงได้มีการซ่อมแซมบูรณะอีกครั้ง โดยพระยาราชสุภาวดี (ขุนทอง) พระยาราชนิกุล (ทองคำ) และพระยาเทพวรชุน (ทองห่อ)  ซึ่งเป็นบุตรของนางพวา น้องสาวคนสุดท้องของหลวงวิสุทธิโยธามาตย์ (ตรุษ) และขุนพรหม (สารท) จากนั้นจึงน้อมเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว และทรงพระราชทานนามว่าวัดสามพระยา

          ปัจจุบันวัดสามพระยามีฐานะเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร มีเนื้อที่ทั้งหมดราว ๆ 17 ไร่ 92 ตารางวา

          วัดสามพระยา อยู่ที่ไหน

          วัดสามพระยาเป็นวัดเก่าแก่และวัดสำคัญในย่านสามพระยา ตั้งอยู่เลขที่ 165 ถนนวัดสามพระยา แขวงวัดสามพระยา เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร

          สิ่งสำคัญภายในวัดสามพระยา

          - หลวงพ่อนั่ง เป็นพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ โดยพระหัตถ์ทั้งสองประคองบาตรวางอยู่บนเพลา ชาวบ้านจึงเรียกกันว่าพระนั่งอุ้มบาตร ใครได้กราบไหว้ เชื่อกันว่าจะมั่งมีเงินทอง ร่ำรวย

          - หลวงพ่อนอน พระพุทธรูปปางไสยาสน์ ประดิษฐานอยู่ในวิหารอันสวยงาม ใครได้กราบไหว้จะทำให้ชีวิตสงบสุข

          - พระอุโบสถ มีสถาปัตยกรรมแบบจีนที่สวยงาม เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนหลังคาลด 2 ชั้น มีการตกแต่งทั้งภายในและภายนอกอย่างสวยงาม
 
วัดสามพระยาวรวิหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดสามพระยา วรวิหาร (WAT SAM PHRA YA)

          - พระประธาน ตั้งอยู่ภายในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ลงรักปิดทอง ประทับบนรัตนบัลลังก์ มีความเชื่อว่าหากใครได้ไปกราบไหว้จะทำให้ชีวิตเจริญก้าวหน้า

          - พระเจดีย์ใหญ่ มีลักษณะสถาปัตยกรรมทรงลังกา มีทั้งหมด 2 องค์ ตั้งอยู่บริเวณลายพระอุโบสถ

          - พระเจดีย์ ประกอบด้วยเจดีย์ทั้งหมด 25 องค์ มีลักษณะก่ออิฐถือปูน ทรงเหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง ตั้งอยู่ทั้งภายในกำแพงเขตพุทธาวาส และภายนอกกำแพงด้านขวาของพระวิหาร

          - พระปรางค์ มีทั้งหมด 5 องค์ ตั้งอยู่บริเวณรอบพระวิหาร มีลักษณะเป็นทรงสีเหลี่ยมย่อมุมไม้ยี่สิบ

          - หอระฆัง ตั้งอยู่ทางด้านซ้ายของพระอุโบสถ เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น หลังคาทรงจัตุรมุข มีเครื่องยอดอยู่ด้านบนและมีบันไดขึ้น-ลง

วัดสามพระยาวรวิหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดสามพระยา วรวิหาร (WAT SAM PHRA YA)

          สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่วัดสามพระยา วรวิหาร โทรศัพท์ 0 2628 7067

          สำหรับวันหยุดว่าง ๆ ใครอยากจะไปไหว้พระทำบุญกับคนในครอบครัว หรือเพื่อน ๆ วัดสามพระยาก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวัดในกรุงเทพฯ ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว อีกทั้งรอบ ๆ วัดยังมีบ้านเรือนเก่าแก่และชุมชนเล็ก ๆ ให้เราเดินเล่นชิล ๆ กันอีกด้วย ถือได้ว่ามาที่นี่ได้ทั้งทำบุญ และอิ่มเอมความสุขกันถ้วนหน้า ใครมีเวลาว่างก็จัดกันไปเลยค่ะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
lib.su.ac.th, เฟซบุ๊ก วัดสามพระยา วรวิหาร (WAT SAM PHRA YA)
วัดสามพระยา วรวิหาร ไหว้พระทำบุญ เสริมบารมีและสิริมงคล โพสต์เมื่อ 11 มกราคม 2560 เวลา 11:07:26 7,490 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วัดสามพระยา วรวิหาร ไหว้พระทำบุญ เสริมบารมีและสิริมงคล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP