งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 13 วันที่ 29 ธ.ค. 59-31 ม.ค. 60

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
          เที่ยวงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 13 เป็นที่เที่ยวหน้าหนาวและที่เที่ยวเชียงรายที่ห้ามพลาดในช่วงปีใหม่ อีกหนึ่งเส้นทางดอกไม้หน้าหนาวที่อยากให้ไปสัมผัสกันสักครั้ง

          อีกหนึ่งเทศกาลท่องเที่ยวในฤดูหนาวกับงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 13 ซึ่งในปีนี้จะมีจัดสวนดอกไม้และการทำบุญตักบาตรดอกไม้พระสงฆ์ 99 รูป เพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 ระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2559-31 มกราคม 2560 ณ บริเวณสวนสาธารณะใจกลางเมืองเชียงราย (สวนตุงและโคมนครเชียงราย)
          เทศบาลนครเชียงราย ชวนเที่ยวชมงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 13 โดยกำหนดแผนงานการส่งเสริมการท่องเที่ยวให้สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันที่พสกนิกรชาวไทยกำลังอยู่ในความเศร้าโศกอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่เสด็จสวรรคตไปเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 จึงได้จัดสวนดอกไม้ภายใต้แนวคิด “ดอกไม้ถวายพ่อ”

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
ภาพจาก pixy_nook / shutterstock.com

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
ภาพจาก  blackeagleEMJ / shutterstock.com

          ภายในงานจะมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนต่าง ๆ ด้วยการปลูกประดับตกแต่งด้วยพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับนานาพรรณ โดยเฉพาะพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาวที่หาชมได้ยาก อาทิ ดอกทิวลิป ดอกลิลลี่ และอื่น ๆ อีกนับล้านดอก พร้อมทั้งการจัดนิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เพื่อให้พสกนิกรทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศที่เดินทางมาเที่ยวชมงานได้ร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
ภาพจาก  blackeagleEMJ / shutterstock.com

          รวมถึงความร่วมมือจากประเทศญี่ปุ่นที่จะนำการแสดงการจัดดอกไม้แบบฉบับประเทศญี่ปุ่น โดยศิลปินผู้มีชื่อเสียงจากประเทศญี่ปุ่น และกิจกรรมการประกวดภาพวาดดอกไม้ของในหลวง รัชกาลที่ 9 ภาพถ่ายงานเชียงรายดอกไม้งาม การจัดแสดงบายศรีที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น การแสดงถึงศิลปวัฒนธรรม และการบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ตลอดงาน
 
งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
ภาพจาก Bell Isara / shutterstock.com

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
ภาพจาก Bell Isara / shutterstock.com
 
          นอกจากนี้ในวันที่ 29 ธันวาคม ก่อนที่จะมีพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ จะมีพิธีทำบุญตักบาตรดอกไม้ โดยความเมตตาจากพระธรรมราชานุวัตร เจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดพระแก้วเป็นประธานสงฆ์ร่วมกับคณะสงฆ์ในจังหวัดเชียงราย อัญเชิญพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ 9 จากวัดพระธาตุ 9 จอมอันศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่ในจังหวัดเชียงราย จำนวน 9 วัดจากอำเภอต่าง ๆ ประดิษฐานบนราชรถบุษบก 9 คัน นำพระภิกษุสงฆ์สามเณร จำนวน 99 รูปเดินรับบิณฑบาตดอกไม้ที่ใช้ในการถวายพระตั้งแต่สี่แยกสวนตุงและโคมนครเชียงรายไปจนถึงสี่แยกศาลจังหวัดเชียงรายเพื่อความเป็นสิริมงคล และถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชร่วมกัน

งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่13
ภาพจาก Artpienpiset / shutterstock.com
 
          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chiangraicity.go.th และเฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

          ใครที่วางแผนไปเที่ยวเชียงรายในช่วงปีใหม่นี้ ก็อย่าลืมแวะไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวสวย ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นสบายของเมืองเชียงราย ในงานเชียงรายดอกไม้งามกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
chiangraicity.go.th, เฟซบุ๊ก เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 13 วันที่ 29 ธ.ค. 59-31 ม.ค. 60 โพสต์เมื่อ 23 ธันวาคม 2559 เวลา 17:46:27 13,899 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP