ชมทุ่งดอกดุสิตา ตระการตาดอกไม้ป่าบานที่อุบลราชธานี

ทุ่งดอกดุสิตา

          ทุ่งดอกดุสิตา ณ บริเวณลานหิน ภูอานม้า อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ดอกไม้นามพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งรับลมหนาว

          เมื่อย่างเข้าช่วงปลายฝนต้นหนาว ซึ่งเป็นช่วงรอยต่อฤดูกาลเช่นนี้ เราจะพบว่าแผ่นดินที่ราบสูงของภาคอีสานจะอุดมด้วยหมู่มวลดอกไม้ป่านานาชนิด วันนี้เราจะขออาสาพาเพื่อน ๆ ไปชมความงดงามของทุ่งดอกดุสิตา ณ บริเวณลานหิน ภูอานม้า อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ดอกไม้นามพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งรับลมหนาวที่กำลังมาถึง
ทุ่งดอกดุสิตา
 
ทุ่งดอกดุสิตา

          ทุ่งดอกดุสิตา ณ บริเวณลานหิน ภูอานม้า อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี ถือเป็นอีกหนึ่งจุดสำคัญที่อุดมไปด้วยมวลดอกไม้ป่า ที่กำลังออกดอกสวยงามต่อเนื่องตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนมกราคมของทุกปี โดยจะขึ้นตามลานหินทรายที่ชุ่มฉ่ำน้ำ อันประกอบไปด้วยดอกไม้ขนาดเล็กจำนวนมากมาย เช่น ดอกสร้อยสุวรรณา ดุสิตา นกน้อย ทิพเกสร ดอกหญ้าบัวเล็ก หญ้าน้ำค้าง และดอกไม้อื่น ๆ อีกมากมาย แต่พระเอกของที่นี่เห็นจะเป็นดอกดุสิตาสีม่วง ที่ขึ้นเป็นกลุ่มใหญ่ กินพื้นที่เป็นบริเวณกว้าง
 
ทุ่งดอกดุสิตา
 
ทุ่งดอกดุสิตา

          ดอกดุสิตา ดอกไม้นามพระราชทานจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ มีชื่อท้องถิ่นว่า "หญ้าข้าวก่ำน้อย" หรือ "หญ้านกขาบ" ดอกจะมีลักษณะเป็นช่อ ๆ สูง 5-20 เซนติเมตร มีสีม่วงเข้ม ปลายแยกเป็น 5 แฉก ด้านบนมีสีม่วงปนน้ำเงิน ด้านล่างมีลักษณะเป็นถุงคล้ายเรือ และจะออกดอกในช่วงราวเดือนตุลาคม-ธันวาคมของทุกปี

ทุ่งดอกดุสิตา
 
ทุ่งดอกดุสิตา

ทุ่งดอกดุสิตา

          บรรดาดอกดุสิตาเหล่านี้ บ้างขึ้นเกาะกลุ่ม บ้างเป็นแปลงยาว และบ้างก็ขึ้นเป็นดอกโดด ๆ หรือไม่ก็จะขึ้นแทรกแซมอยู่กับกลุ่มดอกไม้อื่น ๆ อย่าง "ดอกสร้อยสุวรรณา" สีเหลืองสด หรือไม่ก็ "ดอกมณีเทวา" สีขาว ที่ไหวเอนลู่ตามลมดูคล้ายกำลังโบกมือทักทายนักท่องเที่ยวผู้มาเยือนอย่างไม่สะทกสะท้าน ทั้งหลายทั้งปวงเหล่านี้ล้วนเกิดจากฝีมือการสร้างสรรค์ของธรรมชาติอย่างลงตัว และหยิบยื่นความสวยงามให้มนุษย์อย่างเราได้เห็นเป็นประจำทุกปี
 
ทุ่งดอกดุสิตา
 
ทุ่งดอกดุสิตา

ทุ่งดอกดุสิตา

ทุ่งดอกดุสิตา

          ขณะเดียวกันความงามที่ปรากฏตรงหน้าก็มีกฎเกณฑ์บางอย่างให้นักท่องเที่ยวต้องเคารพ เพราะดอกไม้ป่าเหล่านี้ค่อนข้างเล็กและบอบบาง แถมหนึ่งปีจะบานให้เราได้ดูเพียงหนึ่งครั้ง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินชม ซึ่งหากว่านักท่องเที่ยวเดินเข้าไปเหยียบย่ำหรือถ่ายรูปใกล้ชิดเกินไป เชื่อแน่ว่าดอกไม้ป่าเล็ก ๆ เหล่านี้ก็มิอาจต้านทานอีกสิบอีกร้อยแรงน้ำมือที่แวะเวียนเข้ามาได้หมด ดังนั้นอย่าได้พยายามสร้างความเสียหาย ดูด้วยตา รับรู้ความสวยงามด้วยใจ นั่นน่าจะเป็นวิธีเสพความงามได้ดีที่สุด
 
ทุ่งดอกดุสิตา
 
ทุ่งดอกดุสิตา

          นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางชมทุ่งดอกดุสิตา ณ บริเวณลานหิน ภูอานม้า อำเภอศรีเมืองใหม่ จังหวัดอุบลราชธานี โดยสามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ เพิ่มเติมได้ที่ อบต.นาคำ โทร. 045 399 360 หรือ เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลนาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี
 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก องค์การบริหารส่วนตำบลนาคำ อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชมทุ่งดอกดุสิตา ตระการตาดอกไม้ป่าบานที่อุบลราชธานี โพสต์เมื่อ 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา 15:11:03 7,618 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP