ตลาดไร้คาน เที่ยวกรุงเทพฯ กิน ช้อปตามวิถีชีวิตชุมชนบ้านบุ

          ตลาดไร้คาน หรือตลาดวัดทอง ชวนไปเช็กอินกินเที่ยวที่เดียวจบในย่านบ้านบุ ลัดเลาะเที่ยวชมความสวยงามของโครงสร้างตลาดแบบไม่มีคานอายุกว่า 100 ปี ลิ้มรสความอร่อยของอาหาร ขนมหวานแสนอร่อยของดีขึ้นชื่อตลาดโบราณ พร้อมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นจากเยาวชน

          หลังจากที่เราได้แนะนำตลาดโบราณน่าเที่ยวในกรุงเทพฯ ไปแล้ว วันนี้ถึงคราวที่เราจะพาเพื่อน ๆ ไปลัดเลาะเที่ยวกรุงเทพฯ กันอีกครั้งที่ ตลาดไร้คาน อีกหนึ่งตลาดน่าเที่ยวในย่านบ้านบุ ริมคลองบางกอกน้อย พร้อมคำขวัญของตลาดที่ว่า "ตลาดไร้คาน ตำนานขันลงหิน ถิ่นขนมโบราณ" ที่บ่งบอกเอกลักษณ์และความเป็นมาของที่นี่ได้เป็นอย่างดี ส่วนจะน่าเที่ยวแค่ไหนและมีอะไรน่าสนใจ จนเพื่อน ๆ ต้องพลาดไม่ได้บ้างนั้น ตามไปทำความรู้จักที่นี่แบบเต็ม ๆ กันเลย

ตลาดไร้คาน กรุงเทพฯ

ตลาดไร้คาน กรุงเทพฯ

          สำหรับ "ตลาดวัดทอง" หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อ "ตลาดไร้คาน" (ชื่อที่นักท่องเที่ยวเรียกขาน) ตั้งอยู่ภายในชุมชนบ้านบุ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร เปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ สัปดาห์ที่ 1 และ 3 ของทุกเดือน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสำหรับคนกรุงที่เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านบุ และเครือข่ายต่าง ๆ ที่มุ่งหวังอยากจะเห็นการฟื้นฟูวิถีชีวิตชุมชนเก่าแก่และวัฒนธรรมชุมชนเอาไว้


          ภายในงานนั้นเต็มไปด้วยร้านค้าจำหน่ายอาหารคาว-หวาน รวมไปถึงขนมตำรับโบราณหากินยาก เช่น ขนมเรไร, ขนมเบื้องญวน เป็นต้น


          นอกจากนี้ชุมชนยังมีงานหัตถศิลป์ที่เหลือเพียงแห่งเดียวในโลก ร้านยาสมุนไพรจากภูมิปัญญาบรรพบุรุษที่ยังคงปรุงยาแบบดั้งเดิมสืบทอดจนถึงปัจจุบัน "วัดสุวรรณาราม" แหล่งรวมจิตรกรรมไทย สถาปัตยกรรม และพุทธศิลป์อันงดงาม และทุกการไปเยือนของนักท่องเที่ยวคือการสนับสนุนให้ชุมชนมีเศรษฐกิจที่ยั่งยืน ควบคู่กับการอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมเก่าแก่เอาไว้ ช่วยสร้างการตระหนักรู้ให้ชุมชนเห็นคุณค่าของวิถีชีวิตที่ดีงามของตนเองและเกิดความรักรู้จักหวงแหนและนำมาซึ่งการอนุรักษ์ในศิลปวัฒนธรรมของแผ่นดินถิ่นฐานบ้านเกิด


          งานนี้พลาดไม่ได้เลยสำหรับคนกรุง ว่าแล้วอย่ารอช้าลองหาช่วงเวลาพักผ่อนในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และตามไปเช็กอิน กิน เที่ยว สัมผัสศิลปวัฒนธรรมเก่าแก่ในชุมชน ให้กลับมามีชีวิตใหม่อีกครั้ง ด้วยการแสดงจากกลุ่มเยาวชนบ้านบุ เช่น การรำกระบี่กระบอง และหากต้องการทราบเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ สามารถติดต่อวิทยากรชุมชนบ้านบุมาให้ความรู้ได้ที่ คุณพิชิต โทรศัพท์ 084 681 8382

          นอกจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามาสัมผัสวิถีชีวิตชาวชุมชนบ้านบุภายในตลาดไร้คานแล้ว บริเวณใกล้เคียงยังเต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย ส่วนจะมีที่ไหนบ้างตามไปเช็กในแผนที่ที่เรานำมาฝากกันเลยค่ะ

ตลาดไร้คาน กรุงเทพฯ
ภาพจาก tmbfoundation.or.th

          ++ คลิกดูแผนที่ขนาดใหญ่ที่นี่ >> tmbfoundation.or.th

          การเดินทางไป "ตลาดไร้คาน"

1. เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว

          ขับรถเข้ามาในซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 ตัว "ตลาดไร้คาน" จะตั้งอยู่ข้างสำนักงานเขตบางกอกน้อย และสามารถจอดรถได้ที่โรงเรียนสุวรรณารามวิทยาคม

2. เดินทางด้วยรถโดยสารประจำทาง

          - รถโดยสารประจำทางที่ผ่าน ได้แก่ สาย 40, 42, 56, 68, 79, 80, 108, 175 เข้าซอยจรัญสนิทวงศ์ 32 เดินเท้าเข้าไปตามซอย ตลาดอยู่ข้างสำนักงานเขตบางกอกน้อย

          - รถสองแถวแดงสาย รถไฟ-สวนผัก สามารถลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย

          - รถสองแถวเล็ก สายศิริราช-คลองสาน, สายศิริราช-ตลาดพลู สามารถลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย

3.การเดินทางโดยเรือ

          - นั่งเรือข้ามฟากมายังท่าเรือศิริราช และนั่งรถสองแถวแดงสาย รถไฟ-สวนผัก มาลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย

          - นั่งเรือด่วนเจ้าพระยา มาลงที่ท่ารถไฟ (ศิริราช ปิยมหาราชการุณย์) ขึ้นสองแถวแดง สายรถไฟ มาลงที่สถานีรถไฟธนบุรี เดินไปทางด้านซ้ายของสถานี ข้ามรางรถไฟ เดินตรงมายังหลังตลาดได้เลย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
tmbfoundation.or.th, เฟซบุ๊ก ตลาดไร้คาน, คุณพิชิต บุญจิน วิทยากรชุมชนบ้านบุ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตลาดไร้คาน เที่ยวกรุงเทพฯ กิน ช้อปตามวิถีชีวิตชุมชนบ้านบุ โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2559 เวลา 11:32:59 12,297 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP