x close

เที่ยวไต้หวัน ตะลุย 10 สถานีเที่ยวง่ายไปกับ MRT แฮปปี้สุด ๆ

เที่ยวไต้หวัน

         เที่ยวไต้หวัน ตามเส้นทางสถานีเที่ยวง่ายกับ MRT ไทเป ที่ทั้งสะดวกและรวดเร็ว แถมในหนึ่งวันยังเที่ยวได้หลายที่ บอกเลยว่าครบรสอย่างแน่นอน

         กรุงไทเป เมืองหลวงของไต้หวัน อีกหนึ่งเมืองท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยสีสันและชีวิตชีวาของผู้คนหลากหลายเชื้อชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญต่าง ๆ ร้านค้า ร้านอาหาร และห้างสรรพสินค้า แต่นักท่องเที่ยวอย่างเราจะเดินทางไปเที่ยวสถานที่ต่าง ๆ เหล่านั้นในไทเปได้อย่างไร ไม่ต้องห่วง…สำหรับใครที่เดินทางมายังไทเป แล้วไม่รู้จะเดินทางไปท่องเที่ยวสถานที่สำคัญอย่างไร การเดินทางด้วยรถไฟฟ้า MRT เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย เพราะสะดวก ง่าย และรวดเร็ว เดินออกมาจากตัวสถานีไม่กี่ก้าวก็เจอกับที่เที่ยวแล้ว

         เหมือนกับที่ คุณ Best Qiu สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ได้อาสาพาเราเดินทางเที่ยวไทเปตามแนวเส้นทาง MRT บอกเลยว่าแต่ละสถานที่เจ๋งไม่เบา เพราะเดินออกมาไม่กี่ก้าวก็เจอกับที่เที่ยวที่น่าสนใจ ที่เป็นแลนด์มาร์กเด็ด ๆ แถมในหนึ่งวันยังเที่ยวได้ตั้งหลายที่ รับรองว่าเที่ยวได้อย่างครบรสแน่นอน

++++++++++++++++++

[Taipei Step1] 10 สถานีเที่ยวง่ายไปกับ MRT พร้อมแผนผังรถไฟฟ้าภาษาไทย

         สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไปเที่ยวไต้หวันครั้งแรก อยากให้ลองเที่ยวตามแนวรถไฟฟ้าไทเปดูกันก่อนนะคะ อย่าเห็นว่าเที่ยวด้วยรถไฟฟ้าแล้วจะมีแต่อะไรที่ดูเป็นเมือง ๆ แค่นั้น บอกเลยว่า 10 สถานีแค่นี้ก็ครบรสแล้วจ้า

         การเที่ยวด้วยรถไฟฟ้าถือว่าใช้เวลาในการเดินทางน้อย วันหนึ่งเที่ยวได้หลายที่ ในตัวสถานีมีป้ายและข้อมูลภาษาอังกฤษ เที่ยวง่ายสุด ๆ แล้วจ้า.... แล้ว 10 สถานีที่เอามานำเสนอ เป็นแบบออกมาเจอเลยซะส่วนใหญ่ บอกเลยว่า เป็น Step 1 ของจริงตัวจริง มาดูภาพรวมว่าสถานีไหนอยู่ตรงไหนกันบ้างก่อนนะคะ แผนที่อันนี้มีชื่อสถานีภาษาไทย แค่ 10 สถานีที่นำเสนอนะคะ เพราะจะได้ไม่รก

เที่ยวไต้หวัน

         **ส่วนภาษาไทยครบทุกสถานี อยู่ด้านล่างนะคะ**

เที่ยวไต้หวัน

1. MRT : Taipei 101/World Trade Center 台北101/世貿-ไถเป่ยอีหลิงอี/ซื่อเม่า

         15 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 25 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 20 NT

         Exit 4 จะเป็นทางออกที่เชื่อมกับตัวห้างไทเป 101 ค่ะ นอกจากการขึ้นไปที่ชั้นชมวิว (ชั้น 89-91) ที่สามารถไปซื้อตั๋วได้ที่ชั้น 5 ของตัวห้าง (500 NT) สำหรับเพื่อน ๆ ที่ไม่ได้กะขึ้นไปชั้นชมวิวก็สามารถเดินห้างเล่น ๆ หรือจะลองทานฟู้ดคอร์ทที่ชั้นล่างของห้างก็ได้ค่ะ ที่นี่ถือว่าเป็นฟู้ดคอร์ทที่มีที่นั่งเยอะ พื้นที่กว้างสบาย ๆ ร้านอาหารมีหลากหลาย ซื้อง่ายเพราะส่วนใหญ่มีรูปและจัดเป็นชุด ๆ แล้ว ราคาชุดหนึ่งประมาณ 120-180 NT ทานอิ่มมาก ๆ จ้า ต้องลองนะบอกเลย ^^

         เวลาทำการห้างสรรพสินค้า วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-21.30 น./วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.00-22.00 น.  

         ชั้นชมวิว เปิดเวลา 09.00-22.00 น.

         อีกอย่างที่ไม่อยากให้พลาดเลยคือการเก็บภาพตัวเองกับตึกไทเป 101 เต็ม ๆ เป็นที่ระลึกนะคะ แนะนำให้ออก Exit 2, 3 เพราะจะเป็นอีกฝั่งถนนของตึกไทเป 101 เราถึงจะเก็บตึกเต็ม ๆ ได้ค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

2. MRT : Tamsui 淡水(Dan Shui)-ตั้นสุ่ย

         40 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 50 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 40 NT

         ออกมาจากสถานี เดินมาฝั่งริมน้ำจะมีถนน Gong ming เป็นตลาดตั้นสุ่ยที่มีร้านขายอาหารมากมายตลอด 2 ฝั่งถนน และยังมีถนนฝั่งริมน้ำ ที่ฝั่งหนึ่งเป็นร้านค้าอีกฝั่งเป็นริมน้ำตั้นสุ่ยให้เดินชมวิวชิล ๆ เมื่อเดินจากสถานีไปประมาณ 500 เมตร จะเจอท่าเรือตั้นสุ่ยมีเรือข้ามฟากไปฝั่งปาหลี่ (ค่าโดยสาร 23 NT ใช้เงินสดหรืออีซี่การ์ดจ่ายก็ได้ เรือมีประมาณทุก ๆ 15 นาที) ที่ฝั่งปาหลี่สามารถไปเดินเล่นตลาดหรือปั่นจักรยานก็ไม่เลวค่ะ นอกจากนี้ตั้นสุ่ยยังมีสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้เที่ยวชมหลายจุด โดยสามารถเดินไปจากสถานีรถไฟฟ้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร หรือต่อรถเมล์ก็ได้ ดูเพิ่มเติมได้จากแผนผังรถไฟฟ้าด้านล่างนะคะ

เที่ยวไต้หวัน

3. MRT : Xin beitou 新北投-ซินเป่ยโถว

         35 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถ+เวลาเปลี่ยนสายโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 50 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 40 NT

         สถานีนี้จะพาเรามาเจอแหล่งน้ำพุร้อนที่อยู่ใกล้ตัวเมืองที่สุด โดยอยู่ในเขตเป่ยโถวของไทเปค่ะ ออกมาจากสถานีจะเห็นว่ามีทางม้าลายหลายทาง ให้อธิบายง่าย ๆ คือข้ามทางม้าลายที่ข้ามมาทาง 7-11 แล้วข้ามต่อไปทางขวา ถ้าไปเห็นถนนจริงอธิบายแบบนี้จะเข้าใจว่าต้องไปทางไหนนะคะ ถ้าไฟเขียวทางม้าลายอีกเส้นเขียวก่อนจะข้ามไปก่อนก็ได้นะ ขอให้ไม่ผิดทางก็พอ เดินตรง 300 เมตร จะเจอพิพิธภัณฑ์น้ำพุร้อนเป่ยโถว (ก่อนถึงจะผ่านหอสมุดไม้เป่ยโถว)

         จากพิพิธภัณฑ์เดินตามฟุตปาธขึ้นไปอีก (หันหน้าเข้าถนนเดินไปทางขวา) ระหว่างเดินไปจะเป็นเส้นทางที่มีธารน้ำและแหล่งแช่น้ำพุร้อนกลางแจ้งค่ะ เดินประมาณ 300 เมตร จะเจอทางแยก ขึ้นไปทางซ้าย เลี้ยวเดินขึ้นไปจะเจอกับบ่อต้นน้ำตี้เร่อกู่ Thermal Valley ค่ะ

         ทั้งพิพิธภัณฑ์และ Thermal Valley เปิดทำการวันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 09.00-17.00 น. ปิดวันจันทร์ค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

4. MRT : Jian tan劍潭-เจี้ยนถัน

         10 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 20 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16 NT

         Exit 1 ออกมาแล้วเดินมาทางถนนฝั่งซ้ายมือ มองตรงไปจะเป็นต้นตลาดซื่อหลินไนท์มาร์เกตค่ะ ให้เดินมาข้ามม้าลายที่ 2 มา ส่วนใหญ่ที่นิยมเดินกันคือข้ามมาแล้วเดินไปทางขวามือค่ะ เดินมาไม่เยอะจะเจอถนนต้าตง (Da dong) เป็นถนนเส้นเล็กที่เป็นเส้นหลักที่คนนิยมเดินกันค่ะ ที่นี่มีอาหารรถเข็นและร้านขายสินค้าคึกคัก แล้วจากถนนต้าตงสามารถเดินทะลุไปอาคารที่มีล็อกร้านอาหารมากมายที่ชั้นใต้ดินได้ด้วยนะคะ จะเป็นซอยเล็ก ๆ ทางซ้ายมือ ต้องดูดี ๆ สังเกตจะมีป้ายสัญลักษณ์ห้องน้ำชี้เข้าไปค่ะ ที่จริงมีข้อความบอกแต่เป็นภาษาจีนค่ะ ส่วนถนนเส้นถัดไปจากต้าตงเป็นถนนใหญ่เหวินหลิน  Wen lin ที่ส่วนใหญ่ทั้ง 2 ฝั่งเป็น Shop ร้านค้าในตัวอาคารค่ะ

         ตลาดซื่อหลินนั้นเป็น Night Market ที่ใหญ่และมีชื่อของไทเป เวลาทำการแต่ละจุดไม่เท่ากันค่ะ ร้านค้าหลักในอาคารจะเปิดกันช่วงเที่ยง ๆ แต่ถ้าร้านรถเข็นก็จะเริ่มเย็น ตลาดนี้เดินได้คึกคักถึงช่วง 5 ทุ่มค่ะ เลยไปก็ยังเดินได้นะคะแต่จะไม่เปิดครบเต็ม ๆ แล้ว แอบกระซิบว่าอย่าซื้อผลไม้จากแผงร้านผลไม้นะคะ เห็นตื่นตาตื่นใจน่าทาน แต่ราคาสูงค่ะ เกินสมควรไปนิดหนึ่งในความคิดส่วนตัวนะคะ หรือจะซื้อก็ระวัง ๆ อย่าเยอะมากเพราะแพงจริง ๆ ถ้าอยากทานผลไม้แนะนำซื้อในซูเปอร์มาร์เกตอย่าง Carrefour, Wellcome, A Mart ดีกว่าค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

5. MRT : Longshan Temple 龍山-หลงซานซื่อ

         6 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 20 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16 NT

         Exit 1 ออกมาแล้วเดินอ้อมสวนสาธารณะเล็ก ๆ ที่อยู่ตรงข้ามวัด หรือพอออกจากจุดแตะบัตรในรถไฟฟ้า ให้เดินเชื่อมเข้าทางเดินใต้ดิน long shan มาจนสุดทางแล้วจะมีบันไดเลื่อนขึ้นบนดิน ขึ้นมาจะเป็นตรงข้ามหน้าวัดหลงซานเลยค่ะ วัดหลงซานมีพระโพธิสัตว์กวนอิมเป็นพระประธาน และยังมีมาจู่ เทพเจ้ากวนอู และอีกหลาย ๆ องค์ประดิษฐานอยู่ด้วยค่ะ เปิดให้เข้าสักการะทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-22.00 น.

เที่ยวไต้หวัน

6. MRT : Zhongxiao xinsheng 忠孝新生-จงเซี่ยวซินเซิง

         5 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 20 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16 NT

         Exit 1 ออกมาเดินตรงประมาณ 200 เมตร จะเจอทางม้าลายใต้สะพาน ข้ามตรงไป มองไปทางขวาจะเจอ Huashan 1914 Creative Park (華山1914文化創意產業園區) แหล่งฮิป ๆ ของคนชอบงานอาร์ต ที่นี่มีห้องจัดแสดงนิทรรศการต่าง ๆ ห้องจัดแสดงและจำหน่ายผลงานศิลปะงานครีเอทจากศิลปินหน้าใหม่ ๆ รวมถึงยังมีร้านอาหารและโรงภาพยนตร์ย่อม ๆ อีกด้วย พื้นที่เปิดด้านนอกไม่มีเวลาทำการ ส่วนต่าง ๆ ตามอาคารเวลาทำการแตกต่างกันไป โดยส่วนใหญ่ก็เวลาทำการมาตรฐานทั่ว ๆ ไปค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

7. MRT : Xi men 西門-ซีเหมิน

         5 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

          ค่าโดยสาร 20 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16 NT

         Exit 6 ออกมาจะเป็นย่านซีเหมินติง ย่านช้อปปิ้งสุดฮิตของนักท่องเที่ยวในไทเป ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า สินค้าแฟชั่นต่าง ๆ รวมถึงร้านอาหาร ของทานเล่น และเครื่องดื่ม ห้างสรรพสินค้า โรงภาพยนตร์ และเป็นย่านที่มีที่พักเยอะที่หนึ่งค่ะ พอดึก ๆ จะมีร้านแผงลอยขายสินค้าและอาหารรถเข็นออกมาขายหลายเจ้า (แต่พัก ๆ เขาจะวิ่งหนีเทศกิจไม่ต้องตกใจนะคะ เป็นปกติค่ะเดี๋ยวเขามาขายต่อ ^^) ผลไม้ที่นี่ไม่ซื้อได้เป็นดีเช่นกันนะ

เที่ยวไต้หวัน

8. MRT : Xin dian 新店-ซินเตี้ยน

         30 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถ+เวลาเปลี่ยนสายโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 30 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 24 NT

         ออกมาจากสถานีเดินมาที่ฝั่งซ้ายของถนน ข้ามทางม้าลายเล็ก ๆ มา จะเป็นทางขึ้นริมน้ำปี้ถัน Bi tan สายน้ำที่นี่เป็นเส้นเดียวกับอูไหล น้ำเป็นสีเขียวใส มีจักรยานน้ำให้เช่าปั่น มองไปอีกฟากของฝั่งน้ำจะเป็นภูเขา วิวธรรมชาติสบาย ๆ เป็นที่ที่เหมาะกับการมาเดินเล่นหรือออกกำลังกายอย่างการวิ่งหรือปั่นจักรยานมากเลยค่ะ แล้วเพื่อน ๆ ยังเดินข้ามสะพานแขวนได้ด้วยนะคะ บรรยากาศดีสบาย ๆ ค่ะ ถ้าเพื่อน ๆ อยากเริ่มเที่ยวเช้า ๆ ใส่ที่นี่ลงไปในทริปก็ได้นะคะ เพราะที่เที่ยวไต้หวันส่วนใหญ่จะเปิดสาย ๆ กันทั้งนั้น ถึงจะใช้เวลาเยอะนิดหนึ่งในการเดินทางแต่ก็เที่ยวได้ตั้งแต่ 6-7 โมง ได้เลย ก็คุ้มที่จะมานะคะ (ถ้ามีแรงตื่นกันนะ ^^)

เที่ยวไต้หวัน

9. MRT : CSK Memorial Hall 中正紀念堂-จงเจิ้งจี้เนี่ยนถัง

         5 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

         ค่าโดยสาร 20 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 16 NT

         Exit 5 ออกมาเดินไปทางขวามือ แล้วเดินไปตามทางของสวนสาธารณะ จะเห็นประตูและลานแห่งอิสรภาพและอาคารสไตล์จีนทั้ง 2 ฝั่ง นั่นคือ National Theater กับ National Concert Hall ค่ะ และอนุสรณ์สถานเจียง ไคเชก จะอยู่อีกปลายทางหนึ่งของลาน ด้านหน้าของหอรำลึกมีขั้นบันได 89 ขั้น ตามอายุของ นายพลเจียง ไคเชก เมื่อขึ้นไปจะมีรูปสำริดของท่าน มีทหารเปลี่ยนเวรยามทุกต้นชั่วโมง ตั้งแต่ 09.00-17.00 น.

         พอขึ้นชมด้านบนแล้วอย่าลืมลงไปด้านล่าง ชมห้องจัดแสดงของใช้ของนายพลเจียง ไคเชก กันนะคะ (ลงลิฟต์ในหอรำลึกได้) นอกจากนี้ยังมีพิธีการเชิญธงทุกวัน โดยในเดือนเมษายน-กันยายน เชิญขึ้น 06.00 น.  เชิญลง 18.10 น. และในเดือนตุลาคม-มีนาคม เชิญขึ้น 06.30 น. เชิญลง 17.10 น. ค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

10. MRT : Taipei Zoo動物園-ต้งอู้หยวน

         35 นาที จากสถานีไทเปเมนสเตชั่น (เวลารถวิ่ง+เวลารอรถโดยประมาณ)

          ค่าโดยสาร 35 NT ใช้บัตร I-Pass & Easy Card 28 NT

         Exit 1 เดินตรงเพียง 100 เมตร จะเจอกับทางเข้าด้านหน้าของสวนสัตว์ไทเป ค่าเข้าของที่นี่เพียง 60 NT (จะซื้อบัตรหรือใช้อีซี่การ์ดก็ได้) สวนสัตว์ไทเปแห่งนี้มีทั้งหมีแพนด้า หมีโคอาลา เพนกวิน และสัตว์น้อยใหญ่อีกมากมาย มีร่มเงาที่มีที่นั่งและห้องน้ำสะอาด ๆ ไว้ให้บริการหลายจุดค่ะ ด้านในมีรถลากที่ลากไป-กลับระหว่างโซนด้านล่างกับด้านบนด้วยนะคะ ค่านั่งแค่ 5 NT เองค่า จะหยอดเหรียญหรือใช้อีซี่การ์ดแตะก็ได้นะคะ

         Exit 2 ออกมาหันหน้าเข้าถนนเดินไปทางซ้าย 300 เมตร จะเจอสถานีกระเช้าเมาคง มีทั้งหมด 4 สถานี ค่าโดยสารจากต้นสายไปบนเมาคง 120 NT ใช้อีซี่การ์ดในวันธรรมดาลด 20 NT ค่ะ ระหว่างทางที่ขึ้นไปเรื่อย ๆ เราจะมองเห็นวิวไทเป สวยดีค่ะ เวลาทำการของกระเช้ามีรายละเอียดเยอะอยู่ค่ะ เอาง่าย ๆ จำเป็นว่า 09.00-21.00 น. คือชัวร์ค่ะ กระเช้าปิดวันจันทร์นะคะ

         เนื่องจากพิมพ์ข้อความได้ไม่เกินหมื่นตัวอักษร เลยมีตัดรายละเอียดออกไปพอสมควรนะคะ ถ้าสนใจอ่านครบ ๆ ดูในบทความในบล็อกได้ค่ะ thebest523.blogspot.com

         เพื่อน ๆ ที่สนใจเที่ยวที่ขึ้นมาอีก Step ลองดูแผนผังอันนี้ได้ค่ะ เป็นสถานีที่ท่องเที่ยวหลัก ๆ ที่ต่อรถได้จากสถานีรถไฟฟ้าค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

         ไฟล์ใหญ่โหลดได้ที่ mediafire.com

         ส่วนอันนี้ชื่อสถานีถอดคำอ่านด้วยภาษาไทย เผื่อเป็นประโยชน์ในการสื่อสารค่ะ

เที่ยวไต้หวัน

         Best qiu : เฟซบุ๊ก best.taiwan8

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Best Qiu สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ thebest523.blogspot.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวไต้หวัน ตะลุย 10 สถานีเที่ยวง่ายไปกับ MRT แฮปปี้สุด ๆ อัปเดตล่าสุด 6 ตุลาคม 2559 เวลา 19:03:11 32,086 อ่าน
TOP