x close

เที่ยวเมืองชัยปุระ อินเดีย ไปตามหาเมืองสีชมพูกัน

          เที่ยวชัยปุระ ประเทศอินเดีย ดินแดนสีชมพู อลังการด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์อินเดีย แถมยังเดินทางไปเที่ยวได้ง่าย ๆ

          ออกตามหา "ชัยปุระ" เมืองน่าเที่ยวแห่งอินเดีย ที่เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมอันสวยงาม มีแหล่งท่องเที่ยวสุดอลังการให้ได้ไปเยี่ยมเยือนมากมาย พร้อมทั้งยังมีกลิ่นอายของวัฒนธรรมให้ได้สัมผัส เป็นเมืองในฝันที่ต้องไปเที่ยวกันให้ได้สักครั้ง ซึ่งการเดินทางจากเมืองไทยไปยังเมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย ก็ยังง่ายดาย เพราะมีหลายสายการบินเปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-ชัยปุระ ทำให้เมืองในฝันอยู่ใกล้แค่เอื้อม

ชัยปุระ

เมืองชัยปุระ อยู่ที่ไหน


          เมืองชัยปุระ หรือจัยปูร์ (Jaipur) ตั้งอยู่ในรัฐราชสถาน (Rajasthan) ทางด้านตะวันตกของประเทศอินเดีย มีประชากรและความเจริญมั่งคั่งมากที่สุดของรัฐราชสถาน

ฉายา "นครสีชมพู"

          นครสีชมพู (Pink City) เป็นชื่อเรียกเมืองชัยปุระจากนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก ด้วยเมืองแห่งนี้มีการทาสีอาคารบ้านเรือน และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ให้เป็นสีชมพู เพราะว่าในปี ค.ศ. 1876 เจ้าชายแห่งเวลส์ (Prince of Waies) ซึ่งต่อมาคือ สมเด็จพระเจ้าเอ็ดเวิร์ดที่ 7 แห่งสหราชอาณาจักร (King Edward VII) ได้เสด็จเยี่ยมเยือนทั่วอินเดีย มหาราช ซาราม ซิงห์ (Maharaja Ram Singh) ผู้ปกครองนครชัยปุระในขณะนั้น จึงได้มีรับสั่งให้ประชาชนทาสีบ้านเรือน และสถาปัตยกรรมต่าง ๆ เป็นสีชมพู เพื่อสร้างความประทับใจให้กับเจ้าชายแห่งเวลส์

ชัยปุระ

ชัยปุระ

เมืองแห่งสถาปัตยกรรม

          เมืองชัยปุระ เต็มไปด้วยสถาปัตยกรรมสวยงามอลังการมากมาย ที่คุณเห็นแล้วจะต้องตกตะลึงในความงดงามแน่นอน ซึ่งสถาปัตยกรรมเหล่านี้ก็มีการสร้างตามหลักของวัสดุศาสตร์ (Vastu Shastra) และยังสร้างผังเมืองตามหลักตำราศิลปศาสตร์ (Shilpa Shastra) อีกด้วย เมื่อทั้งสองศาสตร์นี้มารวมกัน จึงทำให้สถาปัตยกรรมในเมืองชัยปุระมีเอกลักษณ์โดดเด่น สง่างาม และอลังการอย่างที่เห็นในปัจจุบัน 

ชัยปุระ

เตรียมตัวให้พร้อมกับอากาศดี ๆ ที่ชัยปุระ

          ต้องบอกว่าอากาศในเมืองชัยปุระไม่แตกต่างจากเมืองไทยมากนัก แต่หน้าร้อนอาจจะร้อนกว่าเมืองไทยสักหน่อย เพราะตั้งอยู่ในเขตภูมิอากาศร้อนกึ่งแห้งแล้ง (Hot semi-arid climate) ช่วงฤดูกาลจะเหมือนกับประเทศไทย หน้าร้อนจะอยู่ระหว่างเดือนเมษายน-กรกฎาคม ฝนจะตกประมาณตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กลางเดือนตุลาคม ส่วนหน้าหนาวจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนมีนาคม

ชัยปุระ

สภาพสังคมเมืองชัยปุระ

          เมืองชัยปุระ เป็นเมืองใหญ่มากที่สุดในรัฐราชสถาน (Rajasthan) มีประชากรมากถึง 3.5 ล้านคน และยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมเยือนอย่างไม่ขาดสายตลอดทั้งปี ชาวเมืองบางส่วนสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ จึงทำให้การท่องเที่ยวในเมืองชัยปุระง่ายขึ้นอีกเท่าตัว

          การคมนาคมในเมืองชัยปุระไม่ยากอย่างที่คิด เพราะมีทั้งรถไฟฟ้าใต้ดินและรถโดยสารประจำทางที่ให้บริการทั่วทั้งเมือง ซึ่งตามจุดท่องเที่ยวใหญ่ ๆ ก็มีรถโดยสารประจำทางไปถึง หรือถ้าใครเดินทางเป็นหมู่คณะตั้งแต่ 3 คนขึ้นไป ก็มีแท็กซี่ให้เรียกใช้บริการด้วยเช่นกัน


สถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ของเมืองชัยปุระ 

ชัยปุระ

          The City Palace

          The City Palace ตั้งอยู่ใจกลางเมืองชัยปุระ เป็นแลนมาร์กสำคัญที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเยี่ยมเยือน ด้วยที่นี่รายล้อมไปด้วยอาคารที่มีสถาปัตยกรรมอันทรงคุณค่า พร้อมทั้งสวนสวยงามให้ได้ชื่นชม พระราชวังแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1729-1732 โดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2 (Maharaja Sawai Jai Singh II) งานสถาปัตยกรรมต่าง ๆ จะผสมผสานระหว่างศิลปะสไตล์ราชปุต (Rajput), โมกุล (Mughal) และยุโรป สถานที่สำคัญในพระราชวัง อาทิ Chandra Mahal และ Mubarak Mahal 

ชัยปุระ

          Jantar Mantar

          Jantar Mantar เป็นหอดูดาวที่สร้างขึ้นตั้งแต่ในช่วงก่อนศตวรรษที่ 18 โดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2 (Maharaja Sawai Jai Singh II) สถาปัตยกรรมของที่นี่ได้ผสมผสานระหว่างเรื่องราวของวิทยาศาสตร์และศิลปะให้เข้ากันได้อย่างลงตัว มหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2 ทรงใช้ที่นี่เป็นเครื่องมือในการคำนวณพระจันทร์ ดวงดาว และพระอาทิตย์ เพื่องานสำคัญต่าง ๆ ในสมัยนั้น ความสวยงามของ Jantar Mantar ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโกในปี 2010 

ชัยปุระ

          Hawa Mahal

          ฮาวา มาฮาล (Hawa Mahal) มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า พระราชวังสายลม (The Palace of Wind) เป็นส่วนหนึ่งของพระรางวังซิตี้พาเลซ เรียกได้ว่าที่นี่เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของเมืองแห่งนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยที่นี่มีสถาปัตยกรรมสุดโดดเด่น สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1799 โดย Maharaja Sawai Pratap Singh ตัวอาคารเป็นสีชมพูอมส้ม สร้างขึ้นจากหินทรายสีชมพูและสีแดง บริเวณอาคารด้านหน้าจะเป็นตึก 5 ชั้น มีลักษณะคล้ายกับรังผึ้ง โดยจะมีหน้าต่างบานเล็ก ๆ ตกแต่งอย่างงดงามด้วยลายฉลุ ยามเช้าจะมีแสงสะท้อนที่สวยงามสุด ๆ 

ชัยปุระ

          Jal Mahal 

          Jal Mahal เป็นอีกหนึ่งพระราชวังที่มีความสวยงามน่าไปเที่ยวชม ความโดดเด่นของที่นี่คือตั้งอยู่กลางทะเลสาบ Man Sagar Lake คนท้องถิ่นรวมทั้งนักท่องเที่ยวจึงเรียกกันว่า The Water Palace พระราชวังแห่งนี้สร้างโดยมหาราชาสวาอี ชัยสิงห์ที่ 2 (Maharaja Sawai Jai Singh II) ตัวอาคารใช้หินทรายโทนสีเปลือกไข่ในการก่อสร้าง ปัจจุบันได้มีการปรับเปลี่ยนให้ที่นี่เป็นร้านอาหารสุดหรูหรา จึงมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะไปเข้าเที่ยวชม เพราะต้องนั่งเรือเข้าไป แต่นักท่องเที่ยวทั่วไปก็สามารถที่จะชมพระราชวังแห่งนี้ได้จากจุดชมวิว 

ชัยปุระ

          Jaigarh Fort และ Amber Fort

          ป้อมปราการทั้งสองแห่งนี้ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้เคียงกัน โดย Jaigarh Fort จะเป็นแนวกำแพงยาวประมาณ 3 กิโลเมตร กว้าง 1 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเนินเขาเชื่อมต่อไปยัง Amber Fort สร้างโดยหินทรายสีแดง มีสถาปัตยกรรมโดดเด่น 

ชัยปุระ

          ส่วน Amber Fort สร้างอยู่บนเนินเขาเช่นกัน โดยมีสถาปัตยกรรมและการดีไซน์ภายในที่สวยงามโดดเด่นไม่แพ้อาคารอื่น ๆ ในเมืองชัยปุระ ซึ่งได้ผสมผสานระหว่างศิลปะแบบราชปุต (Rajput) และฮินดู (Hindu) ให้เข้ากันได้อย่างลงตัว ป้อมปราการแห่งนี้จะสามารถมองเห็นได้ในระยะไกล เพราะมีขนาดใหญ่ เป็นอาคารสีขาวครีมสวยงาม 

การเดินทาง


          การเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปยังเมืองชัยปุระ นักท่องเที่ยวนิยมที่จะนั่งเครื่องบินไปลงยังเมืองนิวเดลี (New Delhi) แล้วต่อรถโดยสารประจำทางไปยังเมืองชัยปุระ แต่ปัจจุบันมีสายการบินหลายแห่งได้เปิดเส้นทางกรุงเทพฯ-ชัยปุระ จึงทำให้การเดินทางไปเที่ยวเมืองชัยปุระง่ายมากขึ้น ถ้าอยากไปชมงานสถาปัตยกรรมระดับโลกแบบประทับใจไม่รู้ลืมก็ลองเดินทางไปเที่ยวกันได้เลย 

          เห็นแบบนี้แล้วก็อยากจะไปสัมผัสกับเมืองสีชมพูนี้สักครั้ง ใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวต่างประเทศใหม่ ๆ ก็ต้องบอกเลยว่าเมืองชัยปุระเป็นตัวเลือกที่ดีไม่ใช่น้อย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
jaipur-travel-guide.com, amberfort.orgjaipurmetrorail.in, jaipur.org.uk, jantarmantar.org, indiaonlinepages.comjaipurthepinkcity.com, unesco.org และ hawa-mahal.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเมืองชัยปุระ อินเดีย ไปตามหาเมืองสีชมพูกัน อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:15:08 42,012 อ่าน
TOP