x close

เที่ยวอุทัยธานี 2 วัน 1 คืน พักกาย พักใจ แบบวิถีสโลว์ไลฟ์

ที่เที่ยวอุทัยธานี

          เที่ยวอุทัยธานี 2 วัน 1 คืน จังหวัดเล็ก ๆ ที่ยังคงโอบล้อมด้วยธรรมชาติและวิถีชีวิตชนบทที่เรียบง่าย ใครได้ลองไปเที่ยวอุทัยธานี เป็นต้องติดใจด้วยกันทุกคน


         
อุทัยธานี จังหวัดเล็ก ๆ ที่เงียบสงบ และโอบล้อมด้วยขุนเขาและผืนป่า หลายคนมองว่าจังหวัดนี้เป็นเหมือนทางผ่านเวลาจะขึ้นไปเที่ยวภาคเหนือ และคิดว่าอุทัยธานีไม่มีอะไรน่าแวะเที่ยว แต่จริง ๆ แล้วที่นี่มีอะไรมากกว่าที่คิด เพราะอุทัยธานีเป็นจังหวัดที่ยังคงมีความดิบทางวัฒนธรรมและธรรมชาติอยู่สูง วันนี้เราเลยว่าจะพาเพื่อน ๆ ทุกคนไปชิลด้วยการไปพักผ่อนที่อุทัยธานีแบบ 2 วัน 1 คืนกัน มาดูสิว่าเราจะเที่ยวและนอนกันที่ไหนได้บ้าง

ที่เที่ยวอุทัยธานี

            ด้วยเพราะระยะทางที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ประมาณ 220 กิโลเมตรนิด ๆ อุทัยธานีจึงเป็นจังหวัดที่เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ และปัจจุบันอุทัยธานีมีที่พักเปิดใหม่ ที่เที่ยว และร้านอาหารอร่อยอยู่เพียบ ว่าแล้วก็วางแผนเที่ยวกันเลยดีกว่า

            การเดินทางสู่อุทัยธานี

            นอกจากรถยนต์ส่วนตัวแล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางเข้าสู่จังหวัดอุทัยธานีได้ด้วยกันหลายวิธี เช่น

            - รถไฟ

            นักท่องเที่ยวสามารถนั่งรถไฟสายกรุงเทพฯ-นครสวรรค์ ไปลงที่สถานีนครสวรรค์ แล้วหลังจากนั้นต่อรถโดยสารประจำทางไปยังจังหวัดอุทัยธานีต่อไป โดยรถไฟขบวนแรกที่ออกจากกรุงเทพฯ เวลา 07.00 น. และถึงนครสวรรค์ในเวลา 11.21 น. (ทั้งนี้สามารถเข้าไปตรวจสอบเที่ยวเดินรถอื่น ๆ และราคาได้ที่ railway.co.th หรือ โทร. 1690

            - รถโดยสารประจำทาง

            การนั่งรถโดยสารจากกรุงเทพฯ ไปยังอุทัยธานีก็สามารถทำได้โดยสะดวก และมีรถให้บริการเพียงพอ โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถโดยสารได้ที่ สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิต 2), สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (รังสิต) หรือกรมขนส่งทางบก ซึ่งมีจุดลงรถ ได้แก่ สถานีขนส่งผู้โดยสารอุทัยธานี จุดจอดอำเภอทัพทัน จุดจอดสว่างอารมณ์ จุดจอดบ้านท่าน้ำอ้อย จุดจอดอำเภอลานสัก และจุดจอดอำเภอแม่เปิน สามารถตรวจสอบเที่ยวรถและราคาเพิ่มเติมได้ที่ busticket.in.th หรือ โทร. 1490

            ส่วนในเรื่องของการเดินทางภายในตัวเมือง ในตัวเมืองจังหวัดอุทัยธานีจะมีรถสองแถวคอยให้บริการ โดยจะผ่านเส้นทางท่องเที่ยวหลายแห่งด้วยกัน นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถได้ตามจุดสำคัญต่าง ๆ เช่น สถานีขนส่ง ตลาดสดเทศบาล เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีรถสามล้อถีบและมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รับ-ส่งผู้โดยสารตามจุดสำคัญ ๆ เช่นกัน

           ที่เที่ยวอุทัยธานี

           - วัดท่าซุง


ที่เที่ยวอุทัยธานี

            ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลน้ำซึม วัดเก่าแก่เมื่อครั้งสมัยกรุงศรีอยุธยา ความน่าสนใจของวัดท่าซุงแห่งนี้ ได้แก่ "วิหารแก้ว 100 เมตร" วิหารที่หลวงพ่อฤๅษีลิงดำสร้างไว้ก่อนมรณภาพ และยังเป็นที่รักษาสังขารร่างของหลวงพ่อที่ไม่เน่าเปื่อยในโลงแก้วอีกด้วย ภายในวัดยังมี "ปราสาททองคำ" สร้างและตกแต่งด้วยทองคำตระการตา ด้วยฝีมือที่ประณีตงดงาม ประดับลวดลายไทยปิดทองคำเปลวโดยรอบปราสาท นอกจากนี้วัดท่าซุงยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายจุด เช่น มณฑปพระปัจเจกพระพุทธเจ้า พระศรีอาริเมตตรัย วิหารสมเด็จองค์ปฐม หอพระไตรปิฏก เป็นต้น

           - วัดถ้ำเขาวง

ที่เที่ยวอุทัยธานี

            วัดที่มีความโดดเด่นในแง่สถาปัตยกรรมเป็นอย่างมาก ด้วยตัววัดเป็นแบบบ้านไทย 4 ชั้น และเมื่อขึ้นมายังชั้นบนสุดในส่วนของอุโบสถ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวสวย ๆ และรับลมเย็น ๆ ได้เต็มปอด ที่นี่ยังมีถ้ำให้นักท่องเที่ยวได้เดินสำรวจ ได้ความรู้สึกเหมือนผจญภัยอยู่หน่อย ๆ ด้วยนะ ซึ่งตลอดทางที่เดิน นักท่องเที่ยวจะได้พบกับธรรมชาติ ธารน้ำตกเล็ก ๆ สวยงามและเงียบสงบอย่างบอกไม่ถูก

            - วิถีชีวิตริมน้ำสะแกกรัง

ที่เที่ยวอุทัยธานี

           ชุมชนที่นี่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยการใช้เรือนแพเป็นที่อยู่อาศัย และดำรงชีพอยู่คู่กับสายน้ำ เป็นวิถีชีวิตที่แสนจะเรียบง่ายและไม่ได้พบเห็นจากในเมืองหลวง ผู้คนที่นี่ยังคงประกอบอาชีพประมงและเลี้ยงปลาเสียเป็นส่วนใหญ่ เหล่านี้น่าจะเป็นวิถีชีวิตที่ใครบางคนจะต้องแอบอิจฉาในความชิลง่าย ๆ สบาย ๆ จากภาพที่ปรากฏให้เห็นตรงหน้า

          - ถนนคนเดินตรอกโรงยา

ที่เที่ยวอุทัยธานี


            ถนนคนเดินเส้นนี้จะเปิดทุกวันเสาร์ตั้งแต่เวลา 15.00-20.00 น. ความโดดเด่นของถนนคนเดินที่นี่ อยู่ที่ของที่ขายเป็นของพื้นบ้านจริง ๆ บรรยากาศโดยรอบของถนนคนเดิน ล้อมรอบด้วยบ้านไม้เรือนเก่า ทุกวันเสาร์เราจะเห็นนักท่องเที่ยวต่างพากันมาเดินเที่ยวเล่นแบบชิล ๆ หาของอร่อย ๆ ขึ้นชื่อในจังหวัดอุทัยธานีทานกัน รวมถึงชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณนั้น ก็พร้อมเปิดบ้านชาวจีนในสมัยก่อนหลายหลัง รวมถึงมีการเล่าประวัติศาสตร์ของตรอกโรงยาให้ฟังด้วยความยินดี

           - บ่อน้ำพุร้อนสมอทอง

ที่เที่ยวอุทัยธานี
           ตั้งอยู่ในโครงการอ่าวเก็บห้วยขุนแก้ว บ่าน้ำพุร้อนที่นี่เป็นบ่อน้ำพุร้อนแบบธรรมชาติขนาดเล็ก ที่ผุดขึ้นมาจากผิวดินโดยไหลผ่านช่องเขาสองลูก น้ำพุผุดของที่นี่ จะมีความใส มีกลิ่นกำมะถันฉุน และยังมีสระน้ำแร่ ไว้สำหรับเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพ ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก รักษาภูมิแพ้ผิวผื่นคัน บรรเทาอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ ทั้งยังได้ชมวิวและบรรยากาศของอ่างเก็บน้ำห้วยขุนแก้วแบบชิล ๆ นอกจากนี้ ยังมีนวดเพื่อสุขภาพ อ่างแช่เท้า รวมถึงห้องอาบน้ำที่เอาไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างเสร็จสรรพ


           ที่พักหลากหลายสไตล์เลือกนอนได้ไม่อั้น

           เดี๋ยวนี้อุทัยธานีมีที่พักสวย ๆ บรรยากาศดีอยู่ไม่น้อย ทั้งติดริมน้ำชิล ๆ หรือจะเป็นที่พักที่โดดเด่นด้วยดีไซน์การตกแต่ง ราคาพอประมาณไม่ขูดเลือดขูดเนื้อจนเกินไป ตั้งอยู่หลายที่หลายทำเล เลือกเอาเลยว่าถูกใจที่ไหน แต่ถ้าใครยังตัดสินใจไม่ได้ เรามีมาแนะนำ

           - บ้านสวนจันทิตา

ที่เที่ยวอุทัยธานี
ภาพจาก bansuanchantita.weebly.com

          ที่พักสุดชิคที่สร้างด้วยสไตล์เก๋ไก๋แบบโมเดิร์น ท่ามกลางต้นไม้ใหญ่ร่มรื่นที่คอยให้ร่มเงา ที่ไม่ว่ามองไปมุมไหน บรรยากาศของที่นี่ก็แสนจะผ่อนคลาย เย็นสบาย โดยบ้านสวนจันทิตาให้บริการทั้งหมด 4 หลัง ความพิเศษอยู่ตรงที่บ้านแต่ละหลังล้วนได้รับการออกแบบอย่างมีความหมาย ผู้เข้าพักสามารถใช้ประโยชน์จากพื้นที่ได้อย่างเต็มที่ พร้อมด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างครบครัน มีห้องนั่งเล่นกว้าวขวาง เหมาะสำหรับการพักผ่อนในวันหยุดแบบสุด ๆ

          ที่อยู่ : 39/2 หมู่ 5 ตำบลสะแกกรัง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
          โทรศัพท์ : 081 144 1988
          เว็บไซต์ : bansuanchantita.weebly.com, เฟซบุ๊ก บ้านสวนจันทิตา

          - Avatar Spa Mountain Suites

ที่เที่ยวอุทัยธานี

         ที่พักสุดเก๋ที่ตั้งอยู่ห่างจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งออกมาไม่ไกล อยู่ท่ามกลางหุบเขา ด้วยการออกแบบและดีไซน์ที่โดดเด่นของตัวอาคารในสไตล์ Loft ที่เผยให้เห็นผนังปูนเปลือยเปล่า ดูเข้ากันดีกับธรรมชาติรอบตัว ภายในห้องพักตกแต่งอย่างเรียบง่าย แต่ก็แฝงไปด้วยความหรูหรา มีพื้นที่กว้างขวาง ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ พร้อมด้วยการบริการที่อบอุ่น

         ที่อยู่ : 454 หมู่ 3 ตำบลบ้านไร่ อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี
         โทรศัพท์ : 056 596 164
         เว็บไซต์ : avataarange.com และ เฟซบุ๊ก Avatar Spa Mountain Suites

         - River Marina Resort

ที่เที่ยวอุทัยธานี
ภาพจาก rivermarinaresort.com

         ใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติอย่างแท้จริง ต้องไม่พลาดมาพักที่ River Marina Resort ที่พักแพริมน้ำสะแกกรัง ที่ให้บรรยากาศที่แสนจะผ่อนคลาย ไม่ว่าใครที่มาพักที่นี่ จะได้รับความเย็นและสดชื่นของสายน้ำที่อยู่ตรงเบื้องหน้า ลองเอาหนังสือมานั่งหรือนอนอ่านเป็นเพื่อนด้วยสักเล่ม แล้วฟังเสียงเพลงคลอเบา ๆ จากธรรมชาติรอบตัว รับรองว่าบรรยากาศเหล่านี้จะช่วยเตติมเต็มให้คุณได้พบกับความสุขได้มากยิ่งขึ้น

         ที่อยู่ : 110 หมู่ 4 ตำบลท่าซุง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
         โทรศัพท์ : 089 533 7559
         เว็บไซต์ : rivermarinaresort.com, เฟซบุ๊ก River Marina Resort ที่พักบนแพ แม่น้ำสะแกกรัง อุทัยธานี

         - บ้านภูผา

ที่เที่ยวอุทัยธานี

         ที่พักเล็ก ๆ แต่มีวิวทิวทัศน์สวยอลังการมาก ๆ เพราะล้อมรอบไปด้วยภูเขาหินปูนสูงใหญ่เขียวขจี ยามเช้าสามารถสัมผัสได้กับอากาศที่เย็นสบาย และวิวของทะเลหมอกที่ลอยเคว้งคว้างอยู่เหนือยอดเขา ภายในที่พักกว้างขวาง สะอาด มีสิ่งอำนวยความสะดวกเพียบพร้อม อยู่ไม่ไกลจากสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุทัยธานี มีบริการอย่างอบอุ่นและเป็นกันเอง

         ที่อยู่ : 44/1 หมู่3 บ้านชายเขา ตำบลทุ่งนางาม อำเภอลานสัก จังหวัดอุทัยธานี
         โทรศัพท์ : 08 0343 0034, 08 1303 8801
         เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก Baan PhuPha (บ้านภูผา)

         ร้านอาหารอุทัยธานี

         อุทัยธานีมีร้านอาหารอร่อย ๆ ตั้งแต่ร้านธรรมดา แต่รสชาติอาหารจัดได้ว่าไม่ธรรมดา ทานเข้าไปหนึ่งคำบอกเลยว่าอร่อยเว่อร์ หรือจะเป็นร้านอาหารบรรยากาศดีติดริมแม่น้ำ ร้านกาแฟ ตลอดจนร้านขนมอร่อย ๆ ก้มีให้เลือกทานแบบไม่ยั้งเลยทีเดียว

         - ป้านึกขนมหวาน

         ร้านข้าวเหนียมมะม่วงเจ้าอร่อย ที่คนในจังหวัดอุทัยธานีทุกคนต่างแนะนำ แถมยังมีลูกค้าติดใจแวะเวียนกันมาไม่ขาดสาย ความอร่อยของข้าวเหนียวมะม่วงเจ้านี้อยู่ที่ ข้าวเหนียวมูนที่ออกรสชาติหวานน้อย ๆ พอได้ลองทานกับมะม่วงที่รสชาติหวานหอม บอกเลยว่าเป็นความอร่อยที่เข้ากันอย่างลงตัวสุด ๆ ส่วนถ้าใครไม่อยากทานกับมะม่วง จะเปลี่ยนมาเป็นข้าวเหนียวสังขยาหน้าปลาแห้ง หรือข้าวเหนียวทุเรียนก็ดูเข้าท่า อร่อยไม่แพ้กัน

         เวลาเปิด-ปิด : 10.30-21.00 น.
         ที่อยู่ : วงเวียนวิทยุ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี

         - เจ๊ดา ปลาลวก

         หนึ่งในร้านอาหารยอดนิยมของจังหวัดอุทัยธานี ลักษณะเป็นร้านเรียบง่าย แต่รสชาติอร่อยอย่าบอกใคร ที่ร้านทุกคนต้องสั่งเมนูเด็ดที่พลาดไม่ได้อย่างปลาลวกมาด้วยกันทั้งนั้น นอกจากนี้ยังมียำปลาลวก ต้มยำหัวพุงไข่ ที่น้ำต้มยำอร่อยแซ่บถึงใจ หรือจะเป็นเมนูพื้น ๆ ทั่วไป เช่น ต้มยำกุนเชียงทอด ผัดคื่นฉ่ายเต้าหู้ เป็นต้น หากใครลังเลใจ ไม่รู้จะสั่งเมนูไหนดี แนะนำว่าให้ลองสั่งเมนูแนะนำของที่นี่ดูได้ รับรองเลยว่าไม่มีผิดหวัง

         เวลาเปิด-ปิด : เวลา 17.00-22.00 น.
         ที่อยู่ : 24 ถนนท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
         เบอร์โทรศัพท์ : 056 571 409

         - ร้านข้าวมันไก่โกตี๋

ที่เที่ยวอุทัยธานี
         ร้านอร่อยคู่เมืองอุทัยธานี พิกัดร้านตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับตรอกโรงยา ที่เปิดขายคู่เมืองอุทัยธานีมาเป็นเวลากว่า 50 ปี ความพิเศษและความอร่อยของข้าวมันไก่ร้านอยู่ที่ เป็นข้าวมันไก่สูตรไหหลำ ที่ทางร้านคัดเอาเฉพาะไก่พันธุ์พื้นเมือง ตัวอ้วน ๆ เนื้อแน่น ๆ มาต้มด้วยสูตรเฉพาะของทางร้าน ที่สำคัญใช้ไก่สดใหม่ทุกวัน และข้าวหอมมะลิที่หอมกรุ่น หุงออกมาสวยชวนให้น่าทาน แถมที่ร้านมีน้ำจิ้มให้เลือก 2 แบบ ชอบแบบไหนก็จิ้มเลือกเอาได้เลย

         เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-14.30 น.
         ที่อยู่ : โกตี๋ถนนท่าช้าง อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
         เบอร์โทรศัพท์ : 056 512 1013

         - ร้านกาแฟบ้านจงรัก

ที่เที่ยวอุทัยธานี
         ใครที่ได้มาเที่ยวอุทัยธานีแล้วแวะมานั่งจิบเครื่องดื่มเย็น ๆ ที่นี่ เป็นต้องติดใจในบรรยากาศสุดคลาสสิกของทางร้าน เพราะภายในร้านตกแต่งด้วยข้าวของเครื่องใช้เก่าแก่ ที่นำมาตกแต่งตามมุ่มต่าง ๆ ของร้านได้อย่างลงตัว ลองได้สั่งเครื่องดื่มเย็น ๆ มานั่งจิบสักแก้ว เชื่อแน่ว่าเพลินสมใจอยาก แถมด้านบนของตัวร้านยังเป็นพิพิธภัณฑ์ข้าวของโบราณ ที่สะสมเก็บกันมาหลาบสิบปี ที่เปรียบเสมือนเป็นตัวแทนของอดีตที่หาดูไม่ได้จากที่ไหนง่าย ๆ เลยด้วยนะ

         เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 07.00-19.00 น. (หยุดวันอาทิตย์ ส่วนพิพิธภัณฑ์เปิดเฉพาะวันเสาร์เท่านั้น)
         ที่อยู่ : 221/3 ถนนศรีอุทัย ตำบลอุทัยใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดอุทัยธานี
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 886 3685
         เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก บ้านจงรัก

            สำหรับตัวอย่างทริปการเดินทางไปเที่ยวอุทัยธานีแบบ 2 วัน 1 คืนที่เราเอามาให้ดูในวันนี้ เป็นเพียงตัวอย่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เท่านั้น (สามารถนำไปปรับเปลี่ยนได้ตามความเหมาะสม) อย่างน้อยก็น่าจะทำให้เพื่อน ๆ ได้เห็นว่า อุทัยธานีมีที่เที่ยวดี ๆ มากกว่าที่คิด และไม่ใช่เป็นแค่เพียงจังหวัดทางผ่านสู่ภาคเหนือเฉย ๆ เท่านั้น ลองมาเที่ยวที่นี่ดูสักครั้ง แล้วคุณจะติดใจในเสน่ห์และวิถีชีวิตที่แสนเรียบง่ายของจังหวัดอุทัยธานี

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, busticket.in.th, เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินตรอกโรงยา at Uthai thani, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำเขาวง บ้านไร่ อุทัยธานี, railway.co.th, bansuanchantita.weebly.com, เฟซบุ๊ก ลัดดา วงหาเทพ, เฟซบุ๊ก Avatar Spa Mountain Suites, เฟซบุ๊ก River Marina Resort ที่พักบนแพ แม่น้ำสะแกกรัง อุทัยธานี, rivermarinaresort.com, เฟซบุ๊ก Baan PhuPha (บ้านภูผา), เฟซบุ๊ก บ้านจงรัก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวอุทัยธานี 2 วัน 1 คืน พักกาย พักใจ แบบวิถีสโลว์ไลฟ์ อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 11:52:16 38,868 อ่าน
TOP