สุดทน ! กองขยะกว่า 4 หมื่นตัน เหม็นหึ่งทั่วเกาะเต่า หวั่นกระทบการท่องเที่ยว

ขยะ

         ชาวบ้านบนเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังกองขยะหลายหมื่นตันส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปทั่ว หวั่นส่งผลกระทบการท่องเที่ยว ด้านเทศบาลเกาะเต่าเตรียมตั้งงบ 6 ล้าน จ้างบริษัทกำจัดขยะแก้ปัญหาเบื้องต้น

         วันนี้ (2 กันยายน 2559) รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 รายงานว่า ประชาชนและนักท่องเที่ยวบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ร้องเรียนว่า ได้รับความเดือดร้อนจากกองขยะหลายหมื่นตันที่ส่งกลิ่นเหม็นฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ เนื่องจากเตาเผาของโรงงานกำจัดขยะใช้การไม่ได้ ทำให้ขยะที่รอกำจัดล้นทะลักออกมาและส่งกลิ่นเหม็นตลบอบอวลไปทั่วเกาะเต่า ประกอบกับมีขยะจากบ้านเรือนประชาชนที่ขนมาทิ้งในบริเวณดังกล่าวอีกวันละประมาณ 30-40 ตัน        
จากการสอบถามแรงงานชาวเมียนมาชายและหญิง จำนวนกว่า 10 คน ซึ่งเป็นลูกจ้างของบริษัทรับเหมากำจัดขยะ ทราบว่า บริษัทผู้รับเหมากำจัดขยะได้รับงานมาจากเทศบาลตำบลเกาะเต่า แต่ทางบริษัทได้ทิ้งงานไปแล้วเพราะก่อนหน้านี้ไม่ได้รับเงินจากเทศบาลตำบลเกาะเต่าทำให้ไม่มีเงินจ่ายค่าแรงคนงานชาวเมียนมามาประมาณ 2-3 เดือนแล้ว ทำให้แรงงานได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก

         ทั้งนี้ พนักงานขับรถของบริษัทรับเหมา เปิดเผยว่า ผู้จัดการของบริษัทผู้รับเหมาได้เก็บของที่จำเป็นออกจากเกาะเต่าไปแล้ว โดยอ้างว่ามีธุระต้องไปข้างนอกแต่ทุกวันนี้ยังไม่กลับมาเลย

ขยะ

         ขณะที่ชาวบ้านหญิงรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ขยะมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกวัน ทั้งขยะจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่นำมาทิ้งและขยะเก่าก็ยังไม่มีการกำจัดทำให้กลิ่นขยะเหม็นกระจายไปทั่วเกาะเต่า ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านบางคนยังมีผื่นแดงผื่นคันตามร่างกายหรือบางคนเป็นโรคหืดหอบต้องไปพบแพทย์

         ด้านนักท่องเที่ยวรายหนึ่ง สัญชาติเยอรมัน เปิดเผยว่า ตนเดินทางมาท่องเที่ยวและดำน้ำที่เกาะเต่าเกือบทุกปี แต่ปีนี้มาพบกับปัญหากลิ่นขยะแล้วรับไม่ได้ ไม่รู้ว่าปีหน้าจะมาอีกหรือไม่ ซึ่งตนอยากให้ประชาชนคัดแยกขยะก่อนนำขยะมาทิ้งและอยากให้รัฐบาลของประเทศไทย รีบแก้ปัญหานี้โดยเร็วก่อนที่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะไม่เข้ามา

         จากการสอบถามไปยัง นายอวยชัย ศรีทอง ปลัดเทศบาลตำบลเกาะเต่า เปิดเผยว่า บริษัทรับเหมากำจัดขยะดังกล่าวหมดสัญญาไปเมื่อวันที่ 15 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งเทศบาลตำบลเกาะเต่าไม่ขอต่อสัญญากับบริษัทที่จัดเก็บขยะ เนื่องจากบริษัทรับเหมาไม่ปฏิบัติตามสัญญาและไม่ดำเนินการกำจัดเก็บขยะหรือทำลายขยะตามสัญญาว่าจ้าง ซึ่งขณะนี้ทางเทศบาลตำบลเกาะเต่าได้ดำเนินการแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยการเตรียมตั้งงบประมาณ 6 ล้านบาทเพื่อว่าจ้างบริษัทมากำจัดขยะต่อไป

ขยะ

ขยะ

ภาพจาก รายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
   


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุดทน ! กองขยะกว่า 4 หมื่นตัน เหม็นหึ่งทั่วเกาะเต่า หวั่นกระทบการท่องเที่ยว โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2559 เวลา 15:23:40 5,155 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุดทน ! กองขยะกว่า 4 หมื่นตัน เหม็นหึ่งทั่วเกาะเต่า หวั่นกระทบการท่องเที่ยว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP