x close

23 ข้อน่ารู้ เพื่อการเตรียมตัวเที่ยวมาเลเซียที่ประทับใจสุด ๆ

เที่ยวมาเลเซีย

           เที่ยวมาเลเซีย รวบรวมเกร็ดท่องเที่ยวมาเลเซีย และเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับมาเลเซีย เพื่อการเตรียมตัวไปที่เที่ยวมาเลเซียที่สมบูรณ์แบบ และทำให้การเที่ยวมาเลเซียด้วยตัวเองเป็นเรื่องที่ง่ายมากขึ้น

           สำหรับประเทศมาเลเซีย เป็นอีกหนึ่งประเทศที่น่าท่องเที่ยวไม่ใช่น้อย เพราะมีลักษณะของภูมิประเทศและวัฒนธรรมที่หลากหลาย จึงทำให้มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายให้ได้ไปค้นหา แต่ก่อนจะบินลัดฟ้าไปสู่มาเลเซีย มีเรื่องอะไรที่ต้องรู้บ้าง จะต้องเตรียมตัวอย่างไร วันนี้เราได้รวบรวมข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวมาเลเซียมาไว้ให้ที่นี่แล้ว มีอะไรบ้างไปดูกันเลย

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 1. ประเทศมาเลเซีย ตั้งอยู่ทางตอนใต้ของประเทศไทย มีอาณาเขตแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือมาเลเซียตะวันตกและมาเลเซียตะวันออก ซึ่งทั้งสองส่วนนี้จะถูกกั้นกลางด้วยทะเลจีนใต้ จะไปเที่ยวมาเลเซียเมืองไหนก็ควรศึกษาถึงตำแหน่งที่ตั้งสักนิด เพราะถ้าหากว่าวางแผนไว้จะไปเที่ยวหลายเมือง แล้วเป็นเมืองที่อยู่คนละเกาะ การเดินทางอาจจะซับซ้อนขึ้น

          ● 2. เมืองหลวงของมาเลเซียคือ "กัวลาลัมเปอร์" ที่นี่จะเป็นศูนย์รวมทั้งด้านการค้า เศรษฐกิจ การศึกษา วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักไม่พลาดที่จะมาเที่ยวที่นี่

          ● 3. สำหรับคนไทยสามารถไปเที่ยวประเทศมาเลเซียได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า เพียงแค่มีพาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางไทย ก็สามารถเข้าไปเที่ยวมาเลเซียได้ ซึ่งสามารถพำนักอยู่ในมาเลเซียได้ไม่เกิน 30 วัน

          ● 4. การเดินทางไปเที่ยวมาเลเซียจากประเทศไทย สามารถทำได้หลายวิธี ทั้งทางบก ทางน้ำ และอากาศ เพราะมาเลเซียตะวันตกจะอยู่ติดกับภาคใต้ของไทย

          ● 5. สภาพอากาศของมาเลเซียจะอยู่ในเขตร้อนชื้น ซึ่งจะมีฝนตกตลอดทั้งปี อุณหภูมิเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 22-36 องศาเซลเซียส จึงควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนการเดินทางทุกครั้ง

          ● 6. มาเลเซียจะใช้เงินสกุลริงกิต โดย 1 ริงกิต จะเท่ากับ 8.54 บาท (ข้อมูล ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2559)

          ● 7. ระบบไฟฟ้าของประเทศมาเลเซียจะเป็นแบบ 240 โวลต์ ความถี่ 50 เฮิรตซ์ มีลักษณะปลั๊กไฟเป็นแบบสามขาแบน ควรเตรียม Universal Adapter ไปด้วย

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 8. ประเทศมาเลเซียใช้ภาษามาเลเซียเป็นภาษาราชการ แต่ประชาชนส่วนใหญ่ก็สามารถสื่อสารด้วยภาษาอังกฤษได้

          ● 9. คนมาเลเซียส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เพราะฉะนั้นจะมีกฎเกณฑ์ที่เคร่งครัดในเรื่องหลักศาสนามาก จึงมีข้อจำกัดสำหรับนักท่องเที่ยวในบางประการด้วยเช่นกัน อาทิ การแต่งกายเข้าสถานที่สำคัญ เป็นต้น

          ● 10. การแต่งกายในเมืองใหญ่ ๆ ของมาเลเซีย สามารถแต่งได้ตามปกติ แต่ถ้าจะเข้าไปเที่ยวมัสยิดหรือสถานที่สำคัญ ควรแต่งกายให้มิดชิดและสุภาพ

          ● 11. แน่นอนว่าประชากรกว่าครึ่งของประเทศมาเลเซียนับถือศาสนาอิสลาม ซึ่งจะมีช่วงเดือนรอมฎอนที่ชาวมุสลิมจะถือศีลอด ร้านอาหาร ร้านค้า และสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งอาจปิดทำการ เพราะฉะนั้นควรเลี่ยงการเดินทางในช่วงนี้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ควรศึกษาเกี่ยวกับกฎระเบียบเกี่ยวกับประเพณีนี้ เพื่อวางแผนในการท่องเที่ยวให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 12. คนมาเลเซียจะทักทายกันด้วยคำว่า ซาลามัต ดาตัง ส่วนคำอื่น ๆ ที่น่ารู้ไว้ อาทิ เตริมา กะชิ (Terima kasih) = ขอบคุณ, มาอัฟกัน ซายา (Maafkan saya) = ขอโทษ, เซลามัต ติงกัล (Selamat tinggal) = ลาก่อน เป็นต้น


          ● 13. การทักทายกันของชาวมาเลเซียจะเรียกว่าซาลาม โดยจะต้องยื่นมือทั้งสองข้างมาแตะที่มือของอีกฝ่าย แล้วนำไปแตะที่อกของตัวเอง ใช้ทักทายกับเพศเดียวกันเท่านั้น

          ● 14. การรับ-ส่งสิ่งของส่วนใหญ่จะใช้มือขวา เพื่อให้เกียรติแก่ผู้ให้และผู้รับ

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 15. ไม่ควรใช้นิ้วชี้มือขวาชี้สถานที่ สิ่งของ หรือผู้คน เพราะชาวมาเลย์จะถือว่าไม่สุภาพ ควรใช้นิ้วโป้งมือขวา แล้วพับนิ้วที่เหลือเก็บชี้แทน

          ● 16. การถ่ายภาพในสถานที่สำคัญ ควรขออนุญาตก่อน

          ● 17. การเดินทางในเมืองใหญ่ ๆ อย่างกัวลาลัมเปอร์จะมีรถไฟฟ้า รถโดยสารประจำทาง และแท็กซี่ให้บริการ แต่ชาวเมืองส่วนใหญ่จะเลือกใช้วิธีเดินทางโดยรถไฟฟ้า เพราะสะดวก รวดเร็ว ดูรายละเอียดได้ที่ kuala-lumpur.ws

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 18. สิ่งที่พลาดไม่ได้อย่างหนึ่งของการไปเที่ยวมาเลเซียก็คือการกินอาหารพื้นเมือง โดยเฉพาะอาหารประเภทที่เรียกว่า เนียงยา (Nyonya Food) ซึ่งเป็นอาหารผสมผสานระหว่างจีนและมลายู มีหลากหลายเมนูให้เลือกสรร เรื่องรสชาตินี่บอกเลยว่าอร่อยเด็ด ประทับใจสุด ๆ

          ● 19. การให้ทิปในงานบริการถือเป็นเรื่องปกติในประเทศมาเลเซีย โดยมักจะอยู่ที่ 5-10% ถ้าเป็นแหล่งท่องเที่ยวก็มักรวมอยู่ในบิลแล้ว ตรวจสอบค่าใช้จ่ายอีกครั้งก่อนชำระเงิน

          ● 20. สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของเมืองกัวลาลัมเปอร์ อาทิ ตึกแฝดเปโตรนาส (Petronas Tower), สวนนกกัวลาลัมเปอร์ (KL Bird Park), ย่านบูกิต บินตัง (Bukit Bintang), สวนสาธารณะ KLCC Park, หอคอยกัวลาลัมเปอร์, อนุสาวรีย์แห่งชาติมาเลเซีย, พระราชวังอิสตานา เนการา(Istana Negara Palace), อาคารสุลต่านอับดุลซามัด (Sultan Abdul Samad Building) เป็นต้น

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 21. สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในมาเลเซีย อาทิ อุทยานแห่งชาติกูนุงมูลู (Gunung Mulu National Park), เกาะลังกาวี (Langkawi), ปีนัง (Penang), เมืองโคตา คินาบาลู (Kota Kinabalu), คาเมรอน ไฮแลนด์ (Cameron Highlands), เมืองมะละกา (Melaka), เมืองปุตราจายา (Putrajaya), เกาะสิปาดัน เป็นต้น

          ● 22. ของฝากจากมาเลเซีย อาทิ ใบชา, กาแฟ Old Town, กาแฟ Ipoh White Coffee, ขนมช็อกโกแลต, ขนมทานเล่น, เสื้อผ้าพื้นเมือง, เครื่องประดับพื้นเมือง และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เป็นต้น

เที่ยวมาเลเซีย

          ● 23. หากมีปัญหาระหว่างท่องเที่ยวในมาเลเซีย สามารถสอบถามข้อมูลและขอความช่วยเหลือได้ที่

          - สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงกัว ลาลัมเปอร์ (Royal Thai Embassy)

          No. 206 Jalan Ampang, Kuala Lumpur, Malaysia
          โทรศัพท์ : (603) 2148-8222, 2148-8350, 2148-8420, 2148-8005
          เวลาทำการ วันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-13.00 น. และ 14.30-16.30 น.


          - สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองปีนัง (Royal Thai Consulate General, Penang)

          No. 1 Jalan Tunku Abdul Rahman, Penang, Malaysia
          โทรศัพท์ : (04) 226-8029
          เวลาทำการ วันจันทร์-วันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00-12.00 น. และ 14.00-16.30 น.


          - สถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองโกตาบารู (Royal Thai Consulate General, Kota Bharu)

          No. 4426 Jalan Pengkalan Chepa, Kota Bharu, Kelantan, Malaysia
          โทรศัพท์ : (09) 544-5266, 744-5934, 743-0640
          วันอาทิตย์-วันพฤหัสบดี (หยุดวันศุกร์-เสาร์)


          ทั้งหมดนี้ก็เป็นข้อควรรู้ดี ๆ เพื่อการเตรียมตัวไปเที่ยวมาเลเซียได้อย่างสมบูรณ์แบบ ใครยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวต่างประเทศที่ไหนดีในช่วงวันหยุดยาว บอกเลยว่ามาเลเซียก็เป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเลยทีเดียว :)

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 สิงหาคม 2559

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
malaysia.travel, thailand.prd.go.th, thaiembassy.org


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
23 ข้อน่ารู้ เพื่อการเตรียมตัวเที่ยวมาเลเซียที่ประทับใจสุด ๆ อัปเดตล่าสุด 4 เมษายน 2567 เวลา 14:46:22 54,300 อ่าน
TOP