ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร (สยามรัฐ)

          อาณาบริเวณพื้นที่เมืองกำแพงเพชรในอดีต เป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่งในสมัยสุโขทัย สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 19 - 20 ซึ่งเมืองกำแพงเพชรปรากฏชื่อเป็นครั้งแรกในจารึกวัดมหาธาตุ และวัดพระศรี ในพระราชพงศาวดารกรุงศรีอยุธยา เรียกเมืองกำแพงเพชรนี้ว่า "เมืองชากังราว" หรือ "ชาดงราวกำแพงเพชร" มีฐานะเป็น เมืองลูกหลวงและเมืองพญามหานครของสุโขทัยมาตามลำดับ 

          ปัจจุบันเห็นร่องรอยกำแพงเมือง ตลอดจนโบราณวัตถุสถานอยู่อย่างมากมาย ทั้งภายในเขตกำแพงเมืองโบราณและบริเวณนอกเมือง ซึ่งส่วนหนึ่งของโบราณสถานตั้งอยู่ในเขตชุมชนที่ตั้งตัวในเขตเมืองปัจจุบัน 

          แต่เดิมนั้นโบราณสถานมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ถูกขุดทำลายทอดทิ้งไว้เป็นป่ารกทึบโดยเฉพาะกลุ่มโบราณสถานที่อยู่นอกเขตกำแพงเมืองโบราณ กระทั่งในปี พ.ศ. 2498 พระยาอนุมานราชธน เริ่มให้มีการบูรณะโดยกรมศิลปากร ปัจจุบันอุทยานฯ กำแพงเพชร มีพื้นที่ 2,114 ไร่ มีโบราณสถานกลุ่มใหญ่ๆ กระจายอยู่โดยทั่ว ไปทั้ง 2 ฟากฝั่งแม่น้ำปิงไม่ต่ำกว่า 81 แห่ง ภายในเขตอรัญญิกมีโบราณศาสนสถาน 40 วัด อาทิ วัดพระนอน วัดพระสี่อิริยาบถ วัดช้างรอบ วัดสิงห์ และกลางเมืองมีวัดพระแก้ว วัดพระธาตุ 

          ศิลปกรรมศาสนสถานยังมีความน่าทึ่ง นายปฐม ระสิตานนท์ หัวหน้าอุทยานฯ กำแพงเพชร ชี้ให้เห็น "โบราณสถานและกำแพงเมืองนั้นก่อสร้างขึ้นด้วยศิลาแลงเกือบทั้งหมด ทั้งนี้ในอาณาบริเวณนี้มีแหล่งศิลาแลงอยู่หลายแห่ง" และเสริมว่า "ที่น่าทึ่งคือแลเห็นภูมิปัญญาช่างของคนโบราณ ใช้ศิลาแลงทั้งต้นขนาด 2 คนโอบ สูงร่วม 4 เมตร ทำเสาวิหารแต่ละต้นของวัดพระนอน แสดงให้เห็นฝีมือและความศรัทธาในพุทธศาสนา"          ปฐม กล่าวอีกว่า นอกจากความโดดเด่นศิลปกรรมสร้างด้วยศิลาแลงแล้ว โบราณสถานยังหนาแน่นด้วยป่าธรรมชาติ ทำให้บรรยากาศศาสนถานเขตอรัญวาสีดังเช่นในอดีต เมื่อคุณเข้ามาเที่ยวชมก็จะรู้ว่าในพื้นที่นี้ดูขลัง ศักดิ์สิทธิ์และสงบ ไม่เพียงเท่านั้นเรายังจัดกิจกรรมวันสำคัญทางพุทธศาสนา ซึ่งคนท้องถิ่นจะมาเวียนเทียนรอบพระอุโบสถในตอนค่ำด้วย 

          อุทยานฯ กำแพงเพชร ถูกผนวกให้เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมร่วมกับอุทยานฯ สุโขทัย-ศรีสัชนาลัย ในปี พ.ศ. 2534 แต่ก็ประสบปัญหาด้านการท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ปฐม ให้เหตุผล "เนื่องจากเมืองเก่าเป็นทาง ผ่าน และนักท่องเที่ยวเองก็กระจุกตัวอยู่ที่เมืองเก่าสุโขทัย" และกล่าวทิ้งท้าย "ดังนั้นเรากำลังมีแผนงานที่จะดึงนักท่องเที่ยวได้เข้ามาเที่ยวชมโบราณสถานกำแพงเพชร เปิดเที่ยวชมอุทยานฯ กลางคืนในเขตอรัญญิก เพื่อที่กระตุ้นการท่องเที่ยวในพื้นที่ให้มีรายได้เพิ่มขึ้น" 

          ต้องจับตาดูว่าจะประสบความสำเร็จมากน้อยเพียงใดแนะนำที่ท่องเที่ยว สถานที่ท่องเที่ยว ร้านอาหาร พร้อมคูปองส่วนลดโรงแรม เพียบ

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร โพสต์เมื่อ 24 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:53:22 113 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไนท์อุทยานฯ กำแพงเพชร ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP