x close

บึงหนองบอน กรุงเทพฯ ปั่นจักรยานชิล ๆ ชมวิวเพลิน ๆ

บึงหนองบอน

          บึงหนองบอน ที่เที่ยวกรุงเทพฯ สร้างพื้นที่เอาใจคนที่รักการปั่นจักรยานและกีฬาทางน้ำ ให้ได้มาทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกันในพื้นที่สีเขียวแห่งนี้

          บึงหนองบอน
หรือศูนย์กีฬาทางน้ำบึงหนองบอน เป็นเหมือนสวนสาธารณะกรุงเทพฯ ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงภูมิทัศน์สมบูรณ์เมื่อช่วงเดือนสิงหาคม 2559 ภายในมีเส้นทางปั่นจักรยาน รวมถึงบริเวณรอบสระขนาดใหญ่ยังสามารถเล่นกีฬาทางน้ำได้หลากหลายประเภท บนอาณาเขตพื้นที่ภายในที่กว้างขวาง จึงทำให้บึงหนองบอน กลายเป็นพื้นที่ไว้สำหรับพักผ่อนของชาวกรุง ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ วันนี้เราจะพาไปทัวร์และเที่ยวบึงหนองบอนแห่งนี้กัน ไว้วันหยุดเสาร์-อาทิตย์หรือใครที่มีเวลาว่าง ๆ จะได้หนีไปเที่ยวแบบชิล ๆ กัน


          บึงหนองบอน มีเนื้อที่กว้างกว่า 600 ไร่ อยู่ติดกับสวนหลวง ร.9 ถนนศรีนครินทร์ แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ เป็นโครงการแก้มลิงตามแนวพระราชดำริในเมื่อปี พ.ศ. 2539 สร้างขึ้นเพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมในกรุงเทพฯ เอาไว้รองรับน้ำจากฝั่งตะวันออก ต่อมาได้มีการพัฒนาอ่างเก็บน้ำให้กลายเป็นศูนย์ฝึกกีฬาทางน้ำของกรุงเทพฯ และได้มีการฝึกสอนกีฬาทางน้ำให้กับประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจอีกด้วย

          เมื่อการขี่จักรยานในกรุงเทพฯ เริ่มเป็นที่นิยมกันมากขึ้น บึงหนองบอนแห่งนี้จึงเริ่มมีการปรับปรุงใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2558 โดยได้มีการสร้างเส้นทางจักรยานสองเลน สำหรับนักปั่นมืออาชีพ และนักปั่นมือสมัครเล่น หากสังเกตพื้นที่รอบ ๆ ให้ดี จะเห็นป้ายสัญลักษณ์จราจรและกล้องวงจรปิดโดยรอบ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของผู้มาใช้บริการ แต่ไม่ใช่จะมีแค่พื้นที่เลนจักรยานอย่างเดียวเท่านั้น ที่นี่ยังมีเครื่องออกกำลังกาย และกิจกรรมทางน้ำต่าง ๆ อยู่อีกเพียบ


          หลายคนสงสัยว่า…ถ้าอยากจะเอาสัตว์เลี้ยงที่บ้านมาเดินเล่นด้วยจะได้ไหม ? บอกเลยว่าที่บึงหนองบอนสามารถนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาเดินเล่นและออกกำลังด้วยได้ และนี่เป็นจุดเด่นที่ทำให้บึงหนองบอนแตกต่างจากสวนสาธารณะที่อื่น โดยเราจะเห็นครอบครัวจำนวนไม่น้อย จูงสุนัขมาเดินเล่นในจุด Dog Park หรือไม่ก็ปูเสื่อปิกนิก นอนเล่น นั่งเล่นอ่านหนังสืออยู่ใต้ร่มต้นไม้ใหญ่สบาย ๆ


          ด้วยเพราะพื้นที่บึงหนองบอนที่นี่ค่อนข้างกว้างขวาง และถึงจะมีการแบ่งเลนจักรยานไว้อย่างชัดเจน แต่ก็มีข้อเตือนให้ระวังอยู่นิดหน่อย ตรงที่นักปั่นที่นี่ค่อนข้างจะปั่นจักรยานด้วยความเร็ว ดังนั้นเวลาจะเดินข้ามทางต้องดูหน้าดูหลังให้ดี ๆ เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ บึงหนองบอนจึงนับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวกรุงเทพฯ และยังเป็นพื้นที่พบปะสังสรรค์ให้ทุกคนได้มาทำกิจกรรมต่าง ๆ ร่วมกัน อย่าลืมหาเวลาว่าง แล้วลองแวะมาเที่ยวเล่นที่นี่กันดูนะคะ ^ ^

          การสมัครสมาชิก "ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน"

          เราสามารถสมัครเป็นสมาชิกเพื่อขอใช้บริการและเช่ายืมอุปกรณ์กีฬาต่าง ๆ ของทางศูนย์ได้ โดยจะต้องสมัครสมาชิกเป็นรายปีในราคา 40 บาท/ปี แต่สำรับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 17 ปี เสียค่าสมาชิกในราคา 10 บาท/ปี (ค่าสมัครสมาชิกนี้สามารถเล่นได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจักรยาน, เรือใบ, เรือคายัก, วินด์เซิร์ฟ, ตะกร้อ ทุกอย่างรวมอยู่ในค่าสมัครสมาชิกทั้งหมดแล้ว)


          การเดินทาง

          สามารถเดินทางมาได้ทั้งรถไฟฟ้า BTS และรถยนต์ส่วนตัว

          ● BTS : ลงที่สถานีอุดมสุข หลังจากนั้นให้เดินเข้ามาในซอย แล้วต่อรถเมล์แดงจากปากซอยอุดมสุขไปจนถึงปลายสาย

          ● รถยนต์ส่วนตัว : ให้ขับมาจากเส้นถนนศรีนครินทร์ เมื่อเจอแยกศรีอุดม ให้เลี้ยวซ้ายไปทางถนนเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ขับเลยจากสวนหลวง ร.9 สังเกตทางซ้ายมือจะเจอซอย 43 เลี้ยวเข้าไปจนสุดซอย ด้านในจะมีที่จอดรถไว้บริการ

          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น.
          ที่อยู่ : เฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 ซอย 43 แขวงหนองบอน เขตประเวศ กรุงเทพฯ
          เบอร์โทรศัพท์ : 02 328 0236
          เว็บไซต์ : เฟซบุ๊ก ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน
         

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน, เฟซบุ๊ก ทั่วกรุง : Tourkrung

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บึงหนองบอน กรุงเทพฯ ปั่นจักรยานชิล ๆ ชมวิวเพลิน ๆ อัปเดตล่าสุด 30 สิงหาคม 2559 เวลา 18:22:35 36,526 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP